รีวิว (Review) Xtreamer Aiki 4
แอนดรอยด์ Dual SIM พร้อมซีพียู Dual Core และกล้อง 5 ล้านพิกเซล ในราคาไม่ถึง 4 พันบาท
Review
Date (16-ธันวาคม-2556)
สำหรับ Xtreamer Mobile เป็นแบรนด์ใหม่ จากแดนกิมจิ ประเทศเกาหลีใต้ ที่อาจจะยังไม่คุ้นหูกันในวงการ สมาร์ทโฟน แต่หากพูดถึงวงการเครื่อง Media Player หรือ HD Player แบรนด์ Xtreamer ก็ถือว่ามีชื่อชั้นอยู่พอสมควร และเมื่อ Xtreamer ตัดสินใจออกมาลุยกับตลาด สมาร์ทโฟน บ้าง ก็น่าจะมีทีเด็ดไม่แพ้แบรนด์อื่นๆ เช่นกัน ซึ่งในวันนี้ทางทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ ได้มีโอกาสนำสมาร์ทโฟน Xtreamer Aiki 4 มารีวิวให้ผู้อ่านได้ชมกัน โดย Xtreamer Aiki 4 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์ทันสมัยที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต MTK6577 ที่ภายในมีซีพียูแบบ Dual-Core ความเร็ว 1.2 GHz รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) ส่วนความสามารถอื่นๆ ก็ถือว่าครบครัน ตั้งแต่กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ที่สามารถเพิ่มความละเอียดเป็น 12 ล้านพิกเซล ด้วยซอฟต์แวร์ได้, กล้องหน้า VGA, รองรับ 3G และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ส่วนด้านราคาในการวางจำหน่ายนั้น ปัจจุบันมีโปรโมชั่นลดราคาลงมาเหลือเพียงแค่ 3,990 บาท เท่านั้น จากราคาเดิมที่ 4,990 บาท ดังนั้นกับราคาที่ไม่ถึง 4 พันบาทนี้ จึงทำให้ Xtreamer Aiki 4 เป็น สมาร์ทโฟน อีกรุ่นที่คุ้มค่าน่าใช้
รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์
สำหรับตัวเครื่อง Xtreamer Aiki 4 นั้นมีความกว้างอยู่ที่ 65 มิลลิเมตร และมีความสูงอยู่ที่ 120 มิลลิเมตร รวมไปถึงมีความบางอยู่ที่ 10.8 มิลลิเมตร และจอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 800x480 พิกเซล (WVGA) ส่วนการออกแบบดีไซน์ดูเรียบหรู และวัสดุ แม้จะเป็นพลาสติก แต่ก็ดูมีความแข็งแรง และทนทาน พอสมควร
ด้านหน้าส่วนบนนั้นจะประกอบไปด้วย ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา ถัดมาจะเป็น เลนส์กล้องด้านหน้าความละเอียดระดับ VGA (640x480 พิกเซล) สามารถรองรับการใช้งาน Video Call รวมไปถึงระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
ด้านหน้าส่วนล่างนั้น จะประกอบไปด้วยปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมี ปุ่มเมนู, ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่มค้นหา ถัดลงมาด้านซ้ายก็จะมีไมโครโฟนขนาดเล็ก สำหรับการสนทนา และบันทึกเสียง
ด้านหลังของตัวเครื่อง จะมีการออกแบบพื้นผิวคล้ายเคฟล่า เพื่อความสวยงาม รวมถึงทำให้ผู้ใช้งานจับได้ถนัด และไม่ลื่นมือ
ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนบนนั้น ประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล และสามารถเพิ่มความละเอียดของรูปภาพเป็น 12 ล้านพิกเซล ด้วยซอฟต์แวร์ของตัวเครื่อง พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ที่อยู่ด้านข้างของตัวกล้อง และลำโพงเสียงภายนอกซึ่งให้เสียงที่ดัง และชัดเจนมาก
ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่าง จะมีการปั้มโลโก้รุ่น AiKi ของ Xtreamer
ตัวเครื่องด้านข้างฝั่งขวา จะประกอบด้วย ปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง
ส่วนตัวเครื่องด้านข้างฝั่งซ้าย จะมีปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ เพียงอย่างเดียว
ด้านข้าง ส่วนบนนั้นก็จะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องแบบ microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
และด้านข้าง ส่วนล่างนั้น จะประกอบด้วย ช่องสำหรับใส่สายคล้องตัวเครื่อง และถัดมาก็จะเป็นช่องสำหรับถอดฝาหลังของตัวเครื่อง
เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ ซิมการ์ด แบบ miniSIM ขนาดมาตรฐาน 2 ช่องด้วยกัน ส่วนช่องสำหรับใส่ microSD Card นั้นจะอยู่ด้านซ้ายของช่องใส่ซิมการ์ด และสามารถรองรับหน่วยความจำได้สูงสุดขนาด 32 GB และถัดลงมาจะเป็นช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่
ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มานั้น จะเป็นแบตเตอรี่ Li-ion ขนาดความจุ 1600 mAh ซึ่งตัวของแบตเตอรี่จะมีขนาดเล็ก และบางเป็นพิเศษ
และอุปกรณ์เพิ่มเติ่มที่ให้มาด้วยนั้น จะประกอบไปด้วย สายหูฟังแบบ In Ear พร้อมหัวต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, Adapter สำหรับเสียบชาร์จแบตเตอรี่ และสาย microUSB สำหรับชาร์จไฟ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอพพลิเคชั่นต่างๆ
User Interface ของ Xtreamer Aiki 4 ในหน้าจอ Lock Screen ก็จะมีปุ่มลัดสำหรับการเข้าใช้งานในฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ ได้แก่ กล้อง, การส่งข้อความ, การค้นหาข้อมูลผ่าน Google และการโทรศัพท์
ส่วนในหน้า Home Screen นั้นที่สามารถตกแต่ง และแก้ไขไอคอนต่างๆ ได้ตามใจชอบ
Xtreamer AiKi 4 นั้นมีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น ที่จำเป็นมาให้อย่างครบครัน โดยจะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค, อีเมล ,เบราว์เซอร์ รวมไปถึง เกมส์ และยังมีแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store
ส่วนด้านการออกแบบ Animation ของการเลื่อนหน้าแอพพลิเคชั่นนั้นจะดูสวยงาม และการใช้งานลื่นไหลแบบไม่มีอาการสะดุด
สำหรับ Widgets นั้นก็มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ
เมื่อกดปุ่ม เปิด-ปิด เครื่องค้างเอาไว้ประมาณ 2 วินาที ก็จะมีหน้าฟังก์ชันสำหรับการปิดเครื่อง, Reboot และโหมดใช้งานบนเครื่องบิน ถัดลงมาก็จะมีโหมดปิดเสียง, โหมดเปิดระบบสั่น และโหมดเปิดเสียง
ตัวเครื่อง Xtreamer Aiki 4 แรกเริ่มเดิมทีจะยังคงทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.0.3 (Ice Cream Sandwich) แต่ล่าสุดเครื่อง Xtreamer Aiki 4 ที่ทางทีมงานนำมารีวิวนั้น ได้มีการอัพเดท0kdระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.0.3 (Ice Cream Sandwich) ให้เป็นเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean) เรียบร้อยแล้ว
เมื่อเลื่อนขอบด้านบนลงมาก็จะพบกับ Notification Bar ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังสามารถ เปิด-ปิด การใช้งานฟังก์ชันพื้นฐานได้ เช่น WiFi, บลูทูธ, GPS และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป็นต้น
ในหน้า Home Screen นี้ก็สามารถเพิ่ม และตกแต่งได้พลากหลายไม่ว่าจะเป็น วอลเปเปอร์, การตั้งค่าธีม, จัดการแอปพลิเคชั่น, Manage Screens, การตั้งค่า Apex, การตั้งค่าระบบ, ล็อคหน้าจอ และความช่วยเหลือ
ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถบันทึกหมายเลขผู้ติดต่อใหม่ได้ รวมไปถึงข้อมูลการโทรย้อนหลัง
Xtreamer AiKi 4 มาพร้อมกับโปรแกรมจัดการไฟล์ ซึ่งจะแจ้งสถานะที่จัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่องในแต่ละหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ เพลง, วีดีโอ, รูปภาพ และไฟล์เอกสาร เป็นต้น ส่วนผู้ใช้งานนั้นสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูล แบบแยกประเภทได้อีกด้วย
แน่นอนว่าสามารถเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ได้ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Youtube และนอกจากนี้ก็ยังสามารถเปิดเล่นไฟล์วีดีโอได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น MP4, AVI, 3GP และ RMVB
การค้นหาข้อมูล หรือไฟล์ด้วยคำสั่งเสียง ก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยฟังก์ชัน Google Now
Xtreamer AiKi 4 มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Google Maps ซึ่งสามารถดูแผนที่, ค้นหาสถานที่ต่างๆ ร่วมไปถึงการวิเคราะห์เส้นทางตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงปลายทาง ก็สามารถทำได้
แอพพลิเคชั่นข่าวสาร และพยากรณ์อากาศ ซึ่งผู้ใช้สามารถติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ตลอดทุกที่ และทุกเวลา
Xtreamer AiKi 4 ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงได้ทั้งหมด รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงแบบ MP3, WAV และ eAAC+
และยังสามารถฟังวิทยุ FM โดยไม่ต้องเสียบหูฟัง ได้อีกด้วย
Xtreamer AiKi 4 นั้นรองรับการใช้งานอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Hotmail, Gmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น
รวมไปถึงแอพพลิเคชั่น เบ็ดเตล็ด ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปฏิทินนัดหมาย, เครื่องคิดเลข และไฟฉาย
มีแอพพลิเคชั่นเครื่องบันทึกเสียง, นาฬิกาปลุก และนาฬิกาจับเวลา
ด้านความสามารถในการเล่นเกมส์ ในรูปแบบ 3 มิติ หากเป็นเกมส์ที่ไม่ได้มีรายละเอียดมากนัก ก็สามารถเล่นได้แบบสบายๆ
Xtreamer AiKi 4 นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุดถึง 5 จุด
ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนน ออกมาอยู่ที่ 6457 คะแนน
อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ไม่จำกัดผ่านทางแอพพลิเคชั่น Google Play Store
การใช้งานกล้องดิจิตอล ในโหมดของการถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ
สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังของ Xtreamer AiKi 4 นั้นมีความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล และสามารถเพิ่มความละเอียดของรูปภาพเป็น 12 ล้านพิกเซล โดยซอฟท์แวร์ของตัวเครื่อง รวมไปถึง ไฟแฟลช แบบ LED ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้เป็นอย่างดี
โดยสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าการถ่ายภาพต่อเนื่อง, การปรับแสง, ตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้า, การปรับค่าความละเอียดของภาพ และปรับค่าความไวแสง (ISO) เป็นต้น
ด้านโหมดสำเร็จรูป จะประกอบไปด้วย โหมดอัตโนมัติ, กลางคืน, ดวงอาทิตย์ตก, งานเลี้ยง และบุคคล
การใส่เอฟเฟคสีจะมีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ เช่น โมโน, ซีเปีย, เนกาทีฟ และเอคว่า
ส่วนโหมด White Balance นั้นประกอบไปด้วย โหมดอัตโนมัติ, หลอดไส้, กลางวัน, ฟลูออเรสเซนต์ และเมฆมาก เป็นต้น
และยังสามารถ เปิด-ปิด โหมด HDR (High Dynamic Range) ได้อีกด้วย
นอกจากนี้ กล้องดิจิตอลด้านหลังของ Xtreamer AiKi 4 นั้นยังสามารถ รองรับการถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ VGA (15 fps) รวมไปถึงการใช้งานโหมดพาโนราม่า และโหมดการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง ที่ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้ตามที่ต้องการ
แอพพลิเคชั่น และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจของ Xtreamer Aiki 4
Xtreamer AiKi 4 มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น ตัดต่อวีดีโอ โดยสามารถนำคลิปวีดีโอที่ถ่ายเก็บไว้ในตัวเครื่อง หรือถ่ายวีดีโอในขณะนั้น แล้วนำมาตัดต่อ หรือตกแต่งได้ตามที่เราต้องการ
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล ของ Xtreamer Aiki 4
สรุปผลการทดสอบของ Xtreamer Aiki 4
สำหรับ Xtreamer AiKi 4 เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับพอเพียง ในราคาที่สามารถซื้อหาได้แบบสบายๆ โดยมีจุดเด่น และความสามารถที่ครบครันในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้านการถ่ายภาพ ที่มีกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และยังมาพร้อมกับฟังก์ชันถ่ายภาพให้เลือกใช้งานอีกมากมาย ในส่วนของคุณสมบัติตัวเครื่องนั้น ก็ถือว่าพอตัว ตั้งแต่จอแสดงผลแบบ IPS Capacitive Touchscreen ขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 800x480 พิกเซล, หน่วยความจำเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB, รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB พร้อมทั้งการใช้งานที่ไหลลื่นด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ความเร็ว 1.2 GHz ถือว่าเป็นความสามารถของการประมวลผลในระดับที่ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว ส่วนการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ 3G นั้นก็สามารถรองรับคลื่นความถี่ 850 MHz และ 2100 MHz และยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ได้อีกด้วย ส่วนเรื่องราคาเปิดตัวนั้น แต่เดิมจะอยู่ที่ 4,990 บาท แต่ล่าสุด ก็ได้มีการปรับลดให้เลือกเพียง 3,990 บาท เท่านั้น จึงยิ่งช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับ Xtreamer Aiki 4 รุ่นนี้ขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง
จุดเด่นของ Xtreamer Aiki 4
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบเป็นพื้นผิวแบบเคฟล่า เพื่อเพิ่มความสวยงาม และทำให้ผู้ใช้งานจับถือได้ถนัดมือ
- จอแสดงผลแบบ IPS Capacitive Touchscreen ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA : กว้าง 4.0 นิ้ว)
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core MTK6577 Processor ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 3G, EDGE และ GPRS
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels พร้อมไฟแฟลช LED ในตัว, ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- สามารถเพิ่มความละเอียดของภาพถ่ายได้สูงสุดที่ 12 ล้านพิกเซลด้วยซอฟต์แวร์
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ VGA (640x480 Pixels) รองรับการใช้งานฟังก์ชัน Video Calling (สนทนาพร้อมภาพวิดีโอ)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 3G, EDGE และ GPRS
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- รองรับการเชือมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 1600 mAh
- วิทยุ FM Stereo พร้อมเสารับสัญญาณวิทยุในตัว สามารถใช้งานวิทยุได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อสายหูฟังก่อน
- ฟรีแอพพลิเคชั่น ตัดต่อวีดีโอ ที่ติดตั้งมาให้ในตัว
- ราคาจำหน่ายปัจจุบันค่อนข้างย่อมเยา ลดเหลือเพียง 3,990 บาท จากเดิม 4,990 บาท
จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Xtreamer Aiki 4
- หน่วยความจำ RAM มีขนาดเพียง 512 MB
- ระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean) ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ล่าสุด
- แบตเตอรี่ความจุ 1600 mAh ถ้าในกรณีที่ต้องใช้งานอย่างต่อเนื่อง อาจจะต้องชาร์จแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลา
- รองรับการใช้งาน 3G ได้เฉพาะคลื่นความถี่ 850/2100 MHz
- กล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีความละเอียดเพียงแค่ระดับ VGA
- ถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดเพียงแค่ระดับ VGA (15 fps)
โปรดทราบ
* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *
สรุปคุณสมบัติเครื่อง
ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Xtreamer Aiki 4 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้
Xtreamer Aiki 4 Specification title="Sony Xperia ZL Specification">
:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter
| ไปหน้าแรก
Mobile Focus ::
|