ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) vivo Y28


รีวิว (Review) vivo Y28 :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


  
 
TMC Point

  7.42

การออกแบบดีไซน์

  7.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  7.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

7.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

รีวิว (Review) vivo Y28

สมาร์ทโฟน สองซิมดีไซน์เรียบหรู พร้อมซีพียู Quad-Core, จอ 4.5 นิ้ว, RAM 1 GB, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, รองรับ 3G ทุกเครือข่าย และฟังก์ชันครบครัน ในราคาเบาๆ

Review Date (19-มกราคม-2558)

vivo Y28 สมาร์ทโฟนสองซิมในขนาดตัวเครื่องที่กำลังดี ซึ่งมาพร้อมฟังก์ชัน และสเปคที่นับว่าครบครัน เพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบ โดย vivo Y28 จะมาพร้อมหน้าจอแบบ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 960x540 Pixels รวมถึงกล้องด้านหลังที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และฟีเจอร์เด่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโหมดการใช้งานอัจฉริยะ อย่างโหมด Smart Wake, เขย่าเพื่อเปิดแอปพลิเคชัน และซูมโดยการเอียงโทรศัพท์

สำหรับคุณสมบัติโดยรวมของ vivo Y28 จะมาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz, หน่วยความจำภายในขนาด 8 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายแบบ 3G ทุกเครือข่าย รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Funtouch OS ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.2 (Jelly Bean) ส่วนด้านราคานั้น จะวางจำหน่ายอยู่ที่ 6,990 บาท  ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ย่อมเยา ไม่ว่าใครก็สามารถเอื้อมถึงได้แบบสบายๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราลองร่วมทดสอบ vivo 28 ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

vivo Y28 นั้นรองรับการใช้งานเครือข่าย 3G หรือ WCDMA ทั้งหมด 3 คลื่นความถี่ได้แก่ 850/900/2100 MHz ซึ่งก็หมายความว่าสามารถใช้งานกับเครือข่าย 3G ได้ทุกเครือข่ายในประเทศไทย

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องนั้นจะประกอบไปด้วย vivo Y28, สายหูฟังแบบสเตอริโอ พร้อมหัวต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, คู่มือการใช้งาน, แบตเตอรี่ขนาด 2100 mAh รวมไปถึงอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมสาย microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

ตัวเครื่อง vivo Y28  มีการออกแบบดีไซน์ในแนวเรียบหรู และวัสดุที่ใช้มีคุณภาพ โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 156 กรัม ส่วนความกว้างจะอยู่ที่ 68.57 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 137.37 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 9.78 มิลลิเมตร ซึ่งอาจจะไม่บางเฉียบมากนัก แต่ถือว่าบางใช้ได้ รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ 960x540 Pixels (qHD) โดยมีค่าความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลอยู่ 216 ppi

ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วย เลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.4 ถัดมาจะเป็นลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, เซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และเซ็นเซอร์ Ambient Light Sensor สำหรับการปรับระดับความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติ

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มฟังก์ชัน, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ส่วนบอดี้ขอบด้านข้างรอบๆ ของตัวเครื่องนั้นจะถูกเคลือบด้วยพื้นผิวแบบโลหะมันวาว โดยด้านข้างส่วนบนนั้นจะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านข้างส่วนล่างนั้นจะประกอบด้วย ช่องแบบ microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง

ด้านข้างฝั่งขวานั้น จะประกอบไปด้วย ปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือ ล็อคหน้าจอ และปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะไม่มีปุ่มกด หรือ ช่องเชื่อมต่อใดๆ

วัสดุด้านหลังตัวเครื่อง vivo Y28 นั้นทำมาจากพลาสติก และจะเป็นโทนสีขาวด้านทั้งหมด โดยด้านหลังส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.0 และไฟแฟลชแบบ LED

ด้านหลังส่วนล่างนั้น จะมีลำโพงเสียงภายนอกขนาดใหญ่ที่ให้เสียงดังฟังชัด

เมื่อถอดฝาหลังออกมา ก็จะพบกับ แบตเตอรี่ขนาด 2100 mAh โดยแบตเตอรี่ใน vivo Y28 นี้ สามารถถอดเปลี่ยนได้ และมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งสามารถรองรับได้ 2 ซิมการ์ด ถัดมาด้านซ้ายจะเป็นช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ซึ่งรองรับได้สูงสุดที่ขนาด 128 GB

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

 

vivo Y28 มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mali-400 MP2 รวมไปถึงหน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB

และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.2 (Jelly Bean)

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 8 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 3.05 GB ซึ่งคงไม่เพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่ vivo Y28 ก็สามารถรองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD เพิ่มเติมได้สูงสุดขนาด 128 GB

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้น ก็จะมี โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง, โหมดเปิดระบบสั่น, โหมดใช้งานบนเครื่องบิน หรือ โหมดออฟไลน์, โหมดรีสตาร์ท และโหมดปิดเครื่อง

 

สำหรับ User Interface ในหน้า Lock Screen และ Home Screen ของ vivo Y28 นั้นถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย  เมื่อผู้ใช้งานปัดหน้าจอขึ้นไปด้านบนก็จะเข้าสู่หน้า Home Screen โดย vivo Y28 จะไม่มีหน้า App Drawer ดังนั้นแอปพลิเคชัน เริ่มต้นทั้งหมดจะถูกติดตั้งไว้ในหน้า Home Screen

ฟังก์ชัน Multiple Screenshot และ Funny Screenshot

ุจุดขายสำคัญอย่างหนึ่งของ vivo Y28 รุ่นนี้ก็เห็นจะเป็นฟังก์ชันสำหรับการจับภาพหน้าจอที่หลากหลายเป็นพิเศษ ได้แก่ฟังก์ชัน Multiple Screenshot และ Funny Screenshot โดยฟังก์ชัน Multiple Screenshot จะช่วยให้เราสามารถจับภาพหน้าจอแบบยาวๆ ได้ในคราวเดียว เช่น หากเราต้องการจับภาพหน้าจอของการสนทนาในแอปพลิเคชัน Line หรือหน้าเว็บไซต์ ซึ่งมักจะยาวยืดหลายหน้า ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาจับภาพหน้าจอทีละหน้าอีกต่อไป ส่วนฟังก์ชัน Funny Screenshot จะช่วยให้เราสามารถจับภาพหน้าจอเป็นรูปร่างต่างๆ ตามที่เราต้องการได้ตามใจชอบ ไม่จำเป็นต้องเป็นกรอบสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ อีกต่อไป

 

vivo Y28 จะมีแอปพลิเคชันติดตั้งมาให้อย่างครบครัน  ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันพื้นฐานจาก Google  และแอปพลิเคชัน เบ็ดเตล็ด ต่างๆ อย่างเช่น แอปพลิเคชันเครื่องคิดเลข, โน้ต, ไฟฉาย และเครื่องบันทึกเสียง

 

เมื่อกดปุ่มเมนูเพิ่มเติม ผู้ใช้งานก็สามารถทำการตกแต่ง เพิ่มสไตล์, วิดเจ็ต, ซ่อนไอคอน และภาพเดสก์ท็อป ในหน้า Home Screen ได้ด้วยตัวเอง

เมื่อปัดขอบหน้าจอจากด้านล่างขึ้นมาก็จะเข้าสู่โหมด Recent Apps ซึ่งจะแสดงประวัติแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เคยใช้งานล่าสุด และสามารถแตะที่ไอคอนแอปพลิเคชันนั้น เพื่อสลับการทำงานของแอปพลิเคชันในปัจจุบัน รวมไปถึงการปัดขึ้นเพื่อปิดการทำงานของแอปพลิเคชัน และยังสามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดได้ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, การเชื่อมต่อข้อมูล,  โหมดภาพหน้าจอพิเศษ, โหมดล็อคหน้าจอ, โหมดการใช้งานของตัวเครื่อง และบลูทูธ เป็นต้น รวมไปถึงโหมดที่น่าสนใจ อย่างเร่งความเร็วของเครื่อง และยังมีฟังก์ชันลัดอีกมากมาย เพียงผู้ใช้งานปัดโหมด Recent Apps ไปทางซ้ายมือ

 

Notification Bar ที่อยู่ด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ พร้อมทั้งยังสามารถบล็อคการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

ในส่วนของฟังก์ชันการโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งยังสามารถค้นหารายชื่อผู้ติดต่อแบบอัจฉริยะได้ โดยพิมพ์ตัวอักษรแรกพินอิน หรือ หมายเลขโทรศัพท์ เพื่อค้นหาแบบรวดเร็ว

คีย์บอร์ด vivo Y28 นั้น มีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์แบบ Swype Keyboard, การพิมพ์ด้วยเสียง พร้อมทั้งสามารถตั้งค่าใช้งานการแก้ไขคำผิด และ การคาดเดาคำศัพท์ ก็สามารถทำได้

พร้อมรองรับการใช้งาน Email ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

 

โปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้อีกด้วย

 

การใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็ว และราบรื่น ไม่ว่าจะป็นเบราว์เซอร์ Android หรือ เบราว์เซอร์ Chrome ก็เช่นกัน

 

ส่วนการใช้งานด้านฟังเพลง vivo Y28 จะมีแอปพลิเคชันการฟังเพลง พร้อมฟังก์ชัน LRC มาให้ในเครื่อง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงทั้งหมด, ชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, และรายการเพลงที่เล่นบ่อย รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3, MIDI, WAV และ WMA เป็นต้น

และยังมีแอปพลิเคชัน Youtube สำหรับการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วย

และแอปพลิเคชันสำหรับการชมภาพยนตร์ ก็สามารถเปิดเล่นไฟล์ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD) ได้อย่างราบรื่น (แต่หน้าจอสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียดเพียง 960x540 Pixels เท่านั้น)

พร้อมทั้งยังสามารถปรับขนาดหน้าจอของวีดีโอ และตั้งค่าแสงสว่าง แบบ Manual ได้อีกด้วย

ด้านความสามารถในการเล่นเกม ถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว ซึ่ง vivo Y28 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค แบบ Mali-400 MP2  โดยสามารถรองรับการเล่นเกมที่ใช้กราฟฟิคในระดับกลางๆ ได้เป็นอย่างดี

 

แอปพลิเคชัน และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจบน vivo Y28

 

vivo Y28 นั้นยังมีโหมดการใช้งานอัจฉริยะมาให้ใช้งานอีกด้วย โดยจะมีโหมด Smart Wake, หน้าจอสว่างอัจฉริยะ, การโทรอัจฉริยะ, เขย่าเพื่อเปิดแอป, ซูมโดยการเอียงโทรศัพท์ และการเตือนอัจฉริยะ ซึ่งโหมด Smart Wake จะแบ่งเป็นโหมดย่อยๆ ดังนี้คือ การเช็คดูภาพพักหน้าจอ, เลื่อนขึ้นเพื่อปลดล็อค, เลื่อนลงเพื่อถ่ายรูป, วาด 'c' เพื่อเข้าสู่หน้าการโทร, วาด 'm' เพื่อเข้าสู้การฟังเพลง, วาดเส้นเปลี่ยนเพลง, วาด 'e' เพื่อสู่เว็บเบราว์เซอร์ และวาด 'w' เพื่อเข้าสู่วีแชท

 

โหมดภาพหน้าจอพิเศษ ซึ่งมีโหมดย่อยดังนี้ โหมดภาพหน้าจอแบบยาว, โหมดสี่เหลี่ยมผืนผ้า, โหมด Lesso และโหมดบันทึกด่วน 

 

i Manager เป็นแอปพลิเคชันที่เพิ่มประสิทธิภาพบนสมาร์ทโฟน โดยจะมีโหมดล้างข้อมูล, เช็คการใช้ข้อมูล, จัดการแอป, จัดการแบต, ปิดกันข้อมูล และพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ส่วนตัว

และผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

vivo Y28 นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 10 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 10 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 6 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 1-32 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 4 เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 12 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 7 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 15-35 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 10 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

ในตัวเครื่อง vivo Y28 นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอปพลิเคชัน Google Maps และแอปพลิเคชันนำทางต่างๆ ได้

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 20580 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ผลคะแนนในส่วนของเบราว์เซอร์จะแบ่งออกเป็น 2 เบราว์เซอร์ ซึ่งเบราว์เซอร์ที่ติดตั้งมากับเครื่อง คะแนนจะออกมาอยู่ที่ 1605 คะแนน และ Chrome จะออกมาอยู่ที่ 1594 คะแนน ส่วนผลคะแนนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 1252 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 750 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Quadrant Standard ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 7012 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน vivo Y28 นั้นมีความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.0 พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดสูงสุดถึง 5 ล้านพิกเซล  ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องด้านซ้ายแถวที่สอง

รวมไปถึงตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โหมดการถ่ายภาพแบบ HDR, ไมโครวีดีโอ, โหมดใบหน้าสวย, โหมดพานอรามา และโพสต์ท่า

และยังสามารถใส่ลายน้ำบนรูปภาพขณะถ่ายภาพได้อีกด้วย

ในส่วนของการตั้งค่านั้นยังสามารถปรับแต่งความละเอียดของภาพถ่ายได้หลายระดับตั้งแต่ 2  ล้านพิกเซล จนถึง 8  ล้านพิกเซล รวมไปถึงตั้งค่าความละเอียดของวีดีโอได้สูงสุดถึงระดับ Full HD

การตั้งค่ากล้องถ่ายภาพแบบ Pro (แบบ Manual) ก็สามารถทำได้ โดยเลื่อนรูปกล้องที่อยู่ทางด้านขวามือมาทางซ้ายมือ แค่นี้ก็จะเปลี่ยนโหมดมาใช้ กล้องถ่ายภาพแบบ Pro ได้แล้ว โดยสามารถปรับตั้งได้ทั้งค่าโฟกัสของภาพถ่าย, ค่าสมดุลสีขาว, ความเร็วชัตเตอร์, ค่าความไวแสง และค่าชดเชยแสง

โหมดถ่ายภาพแบบ Golden Spiral ที่อาศัยองค์ประกอบ หรือสัดส่วนของการถ่ายภาพแบบมือโปร โดยจะมีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เกลียว LU, RU, RB, LB, อัตราส่วนทองคำ และกลุ่ม

ส่วนโหมดการถ่ายภาพวีดีโอก็สามารถตั้งค่าแบบ Manual ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตั้งค่าโฟกัสเฉพาะจุด, ซูมภาพ เข้า-ออก และสมดุลสีขาว

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลด้านหลังของตัวเครื่องความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล ของ vivo Y28

 

สรุปผลการทดสอบของ vivo Y28

เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนสองซิมที่คุ้มค่าคุ้มราคาอีกรุ่นหนึ่ง ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ด้อยไปกว่าสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน โดย vivo Y28 จะมาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz, จอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 960x540 พิกเซล, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB, หน่วยความจำแรมขนาด 1 GB ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS (Android 4.2.2 Jelly Bean), กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชในตัว รวมไปถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 3G ได้ทุกเครือข่าย ส่วนด้านการออกแบบดีไซน์นั้น ถือว่ามีความสวยงามเรียบหรู ในขนาดที่กำลังเหมาะมือ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของ vivo Y28 ได้แล้ว ในราคาเพียง 6,990 บาท สุดท้ายนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ต้องขอขอบคุณทาง วีโว (ประเทศไทย) ที่ส่งเครื่อง vivo Y28 มาให้กับทางทีมงานได้รีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน ไว้พบกันได้ใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ vivo Y28

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- รองรับการใช้งานระบบเครือข่ายแบบ 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย (850/900/2100 MHz)
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 960x540 Pixels (qHD : กว้าง 4.7 นิ้ว : 216 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mali-400 MP2
- ฟังก์ชัน Multiple Screenshot สำหรับการจับภาพหน้าจอทั้งหมดได้ในคราวเดียว (เช่นหน้าเว็บไซต์ หรือหน้าการสนทนา)
- ฟังก์ชัน Funny Screenshot สำหรับการจับภาพหน้าจอด้วยการลากกรอบเป็นรูปร่างต่างๆ ตามต้องการ
- ฟังก์ชัน Smart Wake สำหรับการแตะเบาๆ ที่หน้าจอติดกันสองครั้ง เพื่อปลุกการทำงาน
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Funtouch OS (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.2 Jelly Bean)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 128 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ในตัว, ขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.0
- ถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels พร้อมขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.4
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 2,100 mAh
- วิทยุ FM Stereo ในตัว
- วางจำหน่ายในราคาเพียง 6,990 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ย่อมเยาเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนจากแบรนด์อื่นๆ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Y28

- พื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 8 GB เหลือให้ใช้งานจริงอยู่เพียงแค่ประมาณ 3.05 GB
- จอแสดงผลมีความละเอียดไม่มากนัก
- เมื่อเล่นเกม หรือใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องอาศัยการประมวลผลหนักๆ ไปสักพัก ตัวเครื่องจะร้อนพอสมควร
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 2,100 mAh หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ vivo Y28 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

vivo Y28 Specification title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com