ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) vivo Xplay 3S


รีวิว (Review) vivo Xplay 3S :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  8.33

การออกแบบดีไซน์

  8.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  9.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

9.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

รีวิว (Review) vivo Xplay 3S

สมาร์ทโฟนเรือธง ที่มาพร้อมหน้าจอ 2K QHD ตัวแรกของโลก บนดีไซน์เรียบหรูบางเฉียบ กับระบบเสียงสุดล้ำ และสเปคระดับไฮเอนด์

Review Date (1-ตุลาคม-2557)

vivo Xplay 3S นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจเป็นพิเศษในชั่วโมงนี้ โดยไฮไลท์ของ vivo Xplay 3S จะอยู่ที่ความละเอียดของหน้าจอ ที่ละเอียดมากถึงระดับ 2K QHD โดยมีความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลถึง 490 ppi เลยทีเดียว และจะว่าไปแล้วก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมจอ 2K QHD เลยก็ว่าได้ พร้อมทั้งยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนในตลาดปัจจุบัน, ระบบเสียงคุณภาพสูง ด้วยชิปประมวลผลเสียงระดับไฮเอนด์ รวมถึงกล้องด้านหลังที่มีความละเอียดมากถึง 13 ล้านพิกเซล และฟีเจอร์เด่นๆ อีกมากมาย

สำหรับคุณสมบัติโดยรวมของ vivo Xplay 3S จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS LCD กว้าง 6.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K QHD (2560x1440 Pixels), หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Krait 400 Processor โดยเป็นชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801 ซึ่งให้ความเร็วในการประมวลผล 2.3 GHz, หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายแบบ 4G LTE, รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายระยะใกล้แบบ NFC, กล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล และกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Funtouch OS ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.3 (Jelly Bean) ส่วนด้านราคานั้นวางจำหน่ายคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 17,990 บาท  (ราคาอย่างไม่เป็นทางการ) และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราลองมาติดตามชมกันต่อดีกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จะมีความน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

ตัวเครื่อง vivo Xplay 3S มีการออกแบบดีไซน์ที่ดูเรียบหรู และใช้วัสดุที่มีคุณภาพ โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 174  กรัม ส่วนความกว้างจะอยู่ที่ 82.59 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 158.2 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 8.68 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าบางเฉียบพอสมควร

รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 6.0 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ 2K QHD (2560x1440 พิกเซล) โดยมีค่าความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลอยู่ที่ 490 ppi เลยทีเดียว

ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วย เลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 88 องศา ถัดมาคือลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, เซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และเซ็นเซอร์ Ambient Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับแสง

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มฟังก์ชัน, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ส่วนเส้นขอบด้านข้างบริเวณรอบๆ ของตัวเครื่องนั้นทำมาจากวัสดุแบบโลหะ โดยด้านข้างส่วนบนนั้นจะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านข้างส่วนล่างนั้นจะประกอบด้วย ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แบบ microUSB และไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง

ด้านข้างฝั่งขวานั้น จะประกอบไปด้วย ปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือ ล็อคหน้าจอ ถัดมาก็จะเป็นปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะมีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM โดยฝาที่ปิดถาดซิมการ์ดนั้นสามารถเปิดได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ SIM Door Key ที่แถมมาให้ในกล่อง ซึ่งสามารถเปิดได้โดยจิ้มเข้าไปในช่อง และถาดซิมการ์ดนั้นจะดันตัวออกมา

วัสดุด้านหลังตัวเครื่อง vivo Xplay 3S นั้นทำมาจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) และจะเป็นโทนสีขาว ดูสะอาดตา โดย vivo Xplay 3S นั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ส่วนแบตเตอรี่จะมีความจุอยู่ที่ 3,200 mAh ซึ่งถือว่ามากพอสมควร โดยด้านหลังส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยลำโพงเสียงภายนอกขนาดใหญตัวที่ 1 และกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4128x3096 Pixels ถัดมาจะเป็นไฟแฟลชแบบ LED และปุ่มสำหรับเปิดหน้าจอ พร้อมเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือ

ด้านหลังส่วนล่างนั้น จะมีลำโพงเสียงภายนอกขนาดใหญ่ตัวที่ 2 ซึ่งด้วยลำโพงที่มีอยู่ถึง 2 ตัวนี้ ก็ทำให้เสียงที่ออกมาฟังดูแล้วมีพลัง และมีมิติที่ดีกว่า

และอุปกรณ์เพิ่มเติ่ม จะประกอบไปด้วย สายหูฟังแบบสเตอริโอ vivo XE600i พร้อมหัวต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรองรับระบบเสียงแบบ Hi-Fi เต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมสาย microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

  

vivo Xplay 3S มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Krait 400 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801) ความเร็วในการประมวลผล 2.3 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 330 รวมไปถึงหน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB

  

และเป็นระบบปฏิบัติการ Funtouch OS เวอร์ชัน 1.0 โดยมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.3 (Jelly Bean)

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 32 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 23.28 GB และเป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อยที่ vivo Xplay 3S นั้นไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการ์ด microSD หรืออื่นๆ

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้น ก็จะมี โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง, โหมดเปิดระบบสั่น, โหมดใช้งานบนเครื่องบิน หรือ โหมดออฟไลน์, โหมดรีสตาร์ท และโหมดปิดเครื่อง

  

สำหรับ User Interface ในหน้า Lock Screen และ Home Screen ของ vivo Xplay 3S นั้นถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย  เมื่อผู้ใช้งานปัดหน้าจอขึ้นไปด้านบนก็จะเข้าสู้หน้า Home Screen โดย vivo Xplay 3S จะไม่มีหน้า App Drawer โดยแอปพลิเคชัน เริ่มต้นทั้งหมดจะถูกติดตั้งมาให้ในหน้า Home Screen

  

โดยจะมีแอปพลิเคชันติดตั้งมาให้อย่างครบครัน  ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันพื้นฐานจาก Google  และแอปพลิเคชัน เบ็ดเตล็ด ต่างๆ อย่างเช่น แอปพลิเคชันเครื่องคิดเลข, โน๊ต, ไฟฉาย และเครื่องบันทึกเสียง ก็ติดตั้งมาให้ด้วยเช่นกัน

 

  

เมื่อกดปุ่มเมนูเพิ่มเติม ผู้ใช้งานก็สามารถการตกแต่ง เพิ่มสไตล์, วิดเจ็ต, ซ่อนไอคอน และภาพเดสก์ท็อป ในหน้า Home Screen ได้ด้วยตัวเอง

 

เมื่อปัดขอบหน้าจอจากด้านล่างขึ้นมาก็จะเข้าสู่โหมด Recent Apps ซึ่งจะแสดงประวัติแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เคยใช้งานล่าสุด และสามารถแตะที่ไอคอนแอปพลิเคชันนั้น เพื่อสลับการทำงานของแอปพลิเคชันในปัจจุบัน รวมไปถึงการปัดขึ้นเพื่อปิดการทำงานของแอปพลิเคชัน และยังสามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดได้ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, การเชื่อมต่อข้อมูลอินเทอร์เน็ต, โหมดล็อคหน้าจอ, โหมดการใช้งานของตัวเครื่อง, บลูทูธ, GPS และการปรับแสงหน้าจอ รวมไปถึงโหมดอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่นการเร่งความเร็วของเครื่อง และยังมีฟังก์ชันลัดอีกมากมาย เพียงผู้ใช้งานปัดไปโหมด Recent Apps ไปทางซ้ายมือ

  

Notification Bar ที่อยู่ด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ พร้อมทั้งยังสามารถบล็อคการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย

 

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งยังสามารถค้นหารายชื่อผู้ติดต่อแบบอัจฉริยะได้ โดยพิมพ์ตัวอักษรแรก เพื่อใช้ฟังก์ชันพินอิน หรือ พิมพ์หมายเลขโทรศัพท์ เพื่อค้นหาแบบรวดเร็ว

   

คีย์บอร์ด vivo Xplay 3S นั้น มีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์แบบ Swype Keyboard, การพิมพ์ด้วยเสียง พร้อมทั้งสามารถตั้งค่าใช้งานการแก้ไขคำผิด และ การคาดเดาคำศัพย์ ก็สามารถทำได้

 

และยังสามารถเข้าใช้งานฟังก์ชัน Google Now ได้ โดยเข้าใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Google รวมไปถึงการค้นหาข้อมูล หรือ ไฟล์ด้วยเสียง ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

พร้อมรองรับการใช้งาน Email ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

   

โปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้อีกด้วย

  

การใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็ว และราบรื่น ไม่ว่าจะป็นเบราว์เซอร์ Android หรือ เบราว์เซอร์ Chrome ก็เช่นกัน

  

ส่วนการใช้งานด้านฟังเพลง โดย vivo Xplay 3S จะมีแอปพลิเคชันการฟังเพลง พร้อมฟังก์ชัน Hi-FI มาให้ในเครื่อง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงทั้งหมด, ชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, และรายการเพลงที่เล่นบ่อย รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงมาตรฐาน MP3, AAC, AAC+, AMR, MIDI, WAV และ WMA เป็นต้น ส่วนคุณภาพเสียงนั้นถือว่าเป็นจุดขายสำคัญอีกหนึ่งอย่างของรุ่นนี้เลยทีเดียว ด้วย Amplifier ในตัว (OPA2604) และ ชิปประมวลผลเสียงแบบ ESS ES9018 DAC (ES9018 SRN 112db)

และยังมีแอปพลิเคชัน Youtube ในการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วย ส่วนแอปพลิเคชันสำหรับการชมภาพยนตร์ ก็สามารถเปิดไฟล์ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD) ไปจนถึงวีดีโอความละเอียดระดับ 2K ได้อย่างราบรื่น

พร้อมทั้งยังสามารถปรับขนาดหน้าจอของวีดีโอ และตั้งค่าแสงสว่าง แบบ Auto หรือ Manual ได้อีกด้วย

สามารถใช้งานฟังก์ชัน Pop Up Play เพื่อเล่นวีดีโอบนหน้าจอขนาดเล็กได้

ด้านความสามารถในการเล่นเกมส์ ถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว โดย vivo Xplay 3S มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค แบบ Adreno 330  ซึ่งสามารถรองรับการเล่นเกมส์ที่ใช้กราฟฟิคในระดับสูงๆ ได้เป็นอย่างดี

 

แอปพลิเคชัน และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจบน vivo Xplay 3S

  

vivo Xplay 3S นั้นยังมีโหมดการใช้งานอัจฉริยะมาให้ใช้งานอีกด้วย โดยจะมีโหมด Smart Wake, โหมด Air Wake, ใช้งานโดยไม่สัมผัส, หน้าจอสว่างอัจฉริยะ, การโทรอัจฉริยะ, เขย่าเพื่อเปิดแอป, ซูมโดยการเอียงโทรศัพท์ และการเตือนอัจฉริยะ ซึ่งโหมด Smart Wake จะแบ่งเป็นโหมดย่อยๆ ดังนี้คือ การเช็คดูภาพพักหน้าจอ, เลื่อนขึ้นเพื่อปลดล็อค, เลื่อนลงเพื่อถ่ายรูป, วาด 'c' เพื่อเข้าสู่หน้าการโทร, วาด 'm' เพื่อเข้าสู่การฟังเพลง, วาดเส้นเปลี่ยนเพลง, วาด 'e' เพื่อเข้าสู่เว็บเบราว์เซอร์ และวาด 'w' เพื่อเข้าสู่วีแชท

 

ส่วนโหมด Air Wake จะแบ่งเป็นโหมดย่อยๆ ดังนี้ วาดรูป M ในอากาศเพื่อเล่นเพลง และยังสามารถกำหนดฟังก์ชันเมื่อวาดตัวอักษรได้อีกด้วย เช่นวาดรูป V ในอากาศเพื่อโทรหารายชื่อที่กไหนด หรือ เปลี่ยนเป็นการเปิดอัลบั้มรูปภาพ

  

vivo Xplay 3S มาหร้อมฟังก์ชันสแกนนิ้วมือ โดยจะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งการเปิดใช้งานจะต้องป้อนรหัสผ่านบนอินเทอร์เฟสหน้าจอล็อคเสียก่อน แล้วจึงมาลงทะเบียนลายนิ้วมือของเราให้เรียบร้อยอีกที โดยฟังก์ชันสแกนนิ้วมือสามารถใช้งานได้กับการปลดล็อคหน้าจอ หรือ ปลดล็อคเครื่อง

 

โหมดการใช้งานมัลติทาสก์ ก็มีมาให้ใช้งานเช่นกัน

  

i Manager เป็นแอปพลิเคชันที่เพิ่มประสิทธิภาพบนสมาร์ทโฟน โดยจะมีโหมดล้างข้อมูล, เช็คการใช้ข้อมูล, จัดการแอป, จัดการแบตเตอรี่, ปิดกันข้อมูล และพื่นที่สำหรับเก็บไฟล์ส่วนตัว

และผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

vivo Xplay 3S นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 10 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 20 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 12 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 1-208 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 6 เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 32 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 13 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 14-24 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 16 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

 

ในตัวเครื่อง vivo Xplay 3S นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอปพลิเคชัน Google Maps และแอปพลิเคชันนำทางต่างๆ ได้

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 40550 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ในส่วนของ Browser จะแบ่งออกเป็นสอง Browser ซึ่ง Browser ที่ติดตั้งมากับเครื่อง จะออกมาอยู่ที่ 3247 คะแนน และ Chrome จะออกมาอยู่ที่ 2969 คะแนน ส่วนผลคะแนนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 1952 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 1521 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Quadrant Standard ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 20808 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม AndBench ผลคะแนน Native จะออกมาอยู่ที่ 15521 คะแนน และผลคะแนน Java จะออกมาอยู่ที่ 685 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu 3DRating Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 6205 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน vivo Xplay 3S นั้นมีความละเอียดสูงสุดถึง 13 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/1.8 พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดสูงสุดถึง 5 ล้านพิกเซล  ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องด้านซ้าย รวมไปถึงตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โหมดใบหน้าสวย, ไมโครวีดีโอ, โหมดการถ่ายภาพแบบ HDR, โพสท่า, โหมดพาโนรามา และโหมดกลางคืน

พร้อมทั้งยังมีเอฟเฟกต์มาให้เลือกถึง 11 แบบ ด้วยกัน เช่น LOMO, โบราณ หรือวินเทจ และยังสามารถใส่ลายน้ำบนรูปภาพขณะถ่ายภาพอีกด้วย รวมไปถึง ปิด-ปิด ไฟ แฟลชได้ตามที่ต้องการ

ในส่วนของการตั้งค่านั้นยังสามารถปรับแต่งความระเอียดของภาพถ่ายได้หลายระดับตั้งแต่ 6  ล้านพิกเซล จนถึง 13 ล้านพิกเซล รวมไปถึงตั้งเวลาถ่ายภาพก็สามารถทำได้

สามารถเปิดใช้โหมดการถ่ายภาพแบบ Pro ได้ โดยเลื่อนรูปกล้องที่อยู่ทางด้านขวามือมาทางซ้ายมือ ซึ่งจะสามารถปรับตั้งค่าระยะโฟกัส, ค่าสมดุลสีขาว, ความเร็วชัตเตอร์, ค่าความไวแสง และค่าชดเชยแสง ได้ด้วยตนเอง

โหมดถ่ายภาพแบบ Golden Spiral ซึ่งช่วยจัดองค์ประกอบ หรือสัดส่วนของการถ่ายภาพ ให้เหมือนช่างภาพมือโปร โดยจะมีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เกลียว LU, RU, RB และ LB

และยังมีโหมดเส้นตรงเพื่อช่วยในการถ่ายภาพไม่ให้เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง

ส่วนโหมดการถ่ายภาพวีดีโอก็สามารถตั้งค่าได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตั้งค่าโฟกัสเฉพาะจุด, ซูมภาพ เข้า-ออก และไวต์บาลานซ์ รวมถึงสามารถ เปิด-ปิด ไฟ แฟลชได้เช่นกัน

vivo Xshot นั้นสามารถถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD (1080p)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลที่ด้านหลังของตัวเครื่องความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ของ vivi Xplay 3S

โหมดถ่ายภาพปกติ

โหมดถ่ายภาพปกติ

โหมดถ่ายภาพปกติ

โหมดถ่ายภาพแบบ HDR

ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โดยเลือกจุดโฟกัสที่ด้านหน้าของภาพ

ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โดยเลือกจุดโฟกัสที่ด้านหลังของภาพ

 

สรุปผลการทดสอบของ vivo Xplay 3S

จากการที่ทีมงานได้ทดสอบใช้งาน vivo Xplay 3S มาเป็นระยะเวลาพอสมควร ก็สรุปได้ว่า vivo Xplay 3S ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ ที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ความละเอียดสูง ได้เป็นอย่างดี ด้วยการที่ vivo Xplay 3S นั้นสามารถใช้งานได้ครอบคลุมครบครันทุกรูปแบบตั้งแต่การใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการใช้งานระดับสูง โดยเฉพาะการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ที่ทำให้การรับชมภาพยนตร์นั้นมีอรรถรส และน่าประทับใจมากขึ้นด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียดระดับ 2K QHD ที่มีขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว พร้อมทั้งลำโพงขนาดใหญ่แบบ Dual Speakers และระบบเสียง DTS Headphone พร้อม Amplifier ในตัว (OPA2604) ที่ให้เสียงกระหึ่มทุกการรับชมภาพยนตร์ รวมไปถึงระบบเสียงแบบ Hi-Fi จากชิปประมวลผลเสียงแบบ ESS ES9018 DAC ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียง หรือมิติของเสียงในการฟังเพลงอีกด้วย

นอกจากนี้ vivo Xplay 3S ยังมาพร้อมกล้องดิจิตอลด้านหลังของตัวเครื่อง ที่มีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้คมชัด และสวยงาม ด้วยความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 4128x3096 Pixels พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว และขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/1.8 รวมไปถึงกล้องดิจิตอลด้านหน้าที่มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 88 องศา ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพ Selfie ได้อย่างง่ายดาย ส่วนคุณสมบัติโดยรวมอื่นๆ ถือว่าจัดเต็มไม่แพ้สมาร์ทโฟนเรือธงจากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบัน โดย vivo Xplay 3S จะใช้หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Krait 400 (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801) ความเร็วในการประมวลผล 2.3 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB, แบตเตอรี่ความจุ 3,200 mAh, การเชื่อมต่อแบบ NFC และยังสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 4G LTE และ 3G ได้ทุกเครือข่าย สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาราวๆ 17,990 บาท (ราคาอย่างไม่เป็นทางการ) และจะมีมาให้จับจองกันในงาน Thailand Mobile Expo 2014 ตั้งแต่วันที่ 2-5 ตุลาคม 2557 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อย่างแน่นอน สุดท้ายนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ส่งเครื่อง vivo Xshot มาให้กับทางทีมงานได้ทำการรีวิวทดสอบให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน ไว้พบกันได้ใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ vivo Xplay 3S

- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์ที่เรียบหรูบางเฉียบ และชิ้นงานดูมีคุณภาพ เช่นเส้นขอบด้านข้างแบบโลหะ
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 2560x1440 Pixels (2K QHD : กว้าง 6.0 นิ้ว : 490 ppi)  พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 330
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core Krait 400 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801) ความเร็วในการประมวลผล 2.3 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Funtouch OS (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.3 Jelly Bean)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, LTE, HSPA, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งาน 3G ได้ครบทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย (850/900/2100 MHz)
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- ระบบเสียงแบบ Hi-Fi, SRS, BBE และ DTS Headphone พร้อม Amplifier ในตัว (OPA2604) และชิปประมวลผลเสียงแบบ ESS ES9018 DAC (ES9018 SRN 112db)
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังของตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner Sensor)
- เทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลแบบ NFC (Near Field Communication : การสื่อสารข้อมูลระยะใกล้ : อ่าน, เขียน, แชร์)
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้าน Pixels พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ในตัว, เซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/3.06 นิ้ว, ขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/1.8
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels พร้อมเลนส์มุมกว้าง 88 องศา
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 3,200 mAh

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo Xplay 3S

- ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD หรือแบบอื่นๆ
- เมื่อเล่นเกมส์ไปสักพัก ตัวเครื่องจะร้อนพอสมควร
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.3 (Jelly Bean) ยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด
- ไม่สามารถถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
- ไม่มีวิทยุ FM ในตัว

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ vivo Xplay 3S ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

vivo Xplay 3S Specification title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com