ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) vivo X5


รีวิว (Review) vivo X5 :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  8.16

การออกแบบดีไซน์

  8.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

รีวิว (Review) vivo X5

สมาร์ทโฟน 4G ดีไซน์หรู สุดบางเฉียบ พร้อมหน่วยประมวลผล 64-bit, สุดยอดระบบเสียงแบบ Hi-Fi, กล้องถ่ายภาพสุดคมชัดทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ในราคาที่เอื้อมถึง

Review Date (13-มกราคม-2558)

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับการนำเสนอบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ โดยทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ซึ่งในคราวนี้จะเป็นคิวของ vivo X5 สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมียมสวยหรู และตัดขอบด้วยอลูมิเนียมรอบตัวเครื่อง พร้อมความบางเฉียบสุดๆ เพียง 6.3 มิลลิเมตร โดย vivo X5 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียดระดับ HD (720p) พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core (ชิปเซ็ต 64-bit Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz, หน่วยความจำแรม (RAM) 2 GB และหน่วยความจำภายใน 16 GB นอกจากนี้ vivo X5 ยังมีกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงกว้างถึง F/2.0 เลยทีเดียว ดังนั้นก็น่าจะการันตีได้เลยว่า สามารถถ่ายภาพในที่ ที่มีแสงน้อยได้ดีอย่างแน่นอน พร้อมกล้องดิจิตอลด้านหน้าที่มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงกว้างระดับ F/2.4 ซึ่งเหมาะกับการใช้ถ่าย าพเซลฟี่ (Selfie) เป็นอย่างยิ่ง และที่ต้องถูกอกถูกใจคนรักเสียงเพลง คือ vivo X5 มาพร้อมกับระบบเสียง Hi-Fi ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่าง vivo และ Cirrus Logic พร้อมชิปเสียง DAC CS4398 และแอมป์ MAX97220 ในตัว ที่ทำให้ vivo X5 มีคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้สมาร์ทโฟนของ vivo เอง หลายๆ รุ่นที่ผ่านมา โดย vivo X5 จะทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS เวอร์ชัน 2.0 (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat) ซึ่งก็ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการสดใหม่ และที่สำคัญก็คือ vivo X5 นั้นรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 4G LTE ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามในระดับราคาหมื่นต้นๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปชมพร้อมกันดีกว่าว่า vivo X5 รุ่นนี้จะมีดีไซน์ตัวเครื่องสวยหรูขนาดไหน มีฟังก์ชันอะไรที่น่าสนใจบ้าง และการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ไปชมกันครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

แพ็กเกจของ vivo X5 นั้นสามารถถ่ายทอดความเรียบหรูออกมาได้ไม่แพ้ตัวเครื่องเลยทีเดียว

โดยด้านหลังกล่องจะระบุรายละเอียดพื้นฐานบางส่วนของตัวเครื่องเอาไว้อย่างชัดเจน เช่นการรองรับการใช้งานเครือข่ายแบบ 2G ที่คลื่นความถี่ 850/900/1800/1900 MHz, รองรับการใช้งานเครือข่ายแบบ 3G ที่คลื่นความถี่ 850/900/2100 MHz และรองรับการใช้งานเครือข่ายแบบ 4G LTE ที่คลื่นความถี่ 1800/2100/2600 MHz

ด้านหลังกล่องมีการระบุคุณสมบัติตัวครื่องโดยสังเขปของ vivo X5 เอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720p), กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ชิปเซ็ต Octa-Core 64-bit Snapdragon 615, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำ ROM ขนาด 16 GB, ขนาดของตัวเครื่อง และน้ำหนักของตัวเครื่อง

เมื่อเปิดฝาออกมาก็จะพบกับพระเอกของเรา คือ vivo X5 นั่นเอง

ซึ่งภายในกล่องก็มีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น เข็มสำหรับจิ้มเพื่อถอดถาดซิมการ์ด, คู่มือการใช้งาน, เคสมือถือ, สายแบบ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ หรือการเชื่อมต่อข้อมูล, อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร รุ่น XE600i

สำหรับ vivo X5 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 พิกเซล ขนาด 5 นิ้ว โดยจะมีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 143.3x71.1 มิลลิเมตร และบางเฉียบเพียง 6.3 มิลลิเมตร พร้อมน้ำหนักตัวที่ 141 กรัม ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่กำลังเหมาะมือ สามารถพกพาได้สะดวก

ด้านหน้าส่วนบน : จะประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยรูรับแสงขนาด F/2.4, ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน และลำโพงสำหรับฟังขณะทำการสนทนา และ Ambient Light Sensor สำหรับการปรับระดับความสว่างแบบอัตโนมัติ

ด้านหน้าส่วนล่าง : จะมีปุ่มการสั่งงานแบบสัมผัส ได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านบนของตัวเครื่อง : จะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อกับหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา, บันทึกเสียง หรือถ่ายวีดีโอ

ด้านล่างของตัวเครื่อง : จะมีไมโครโฟน และช่องแบบ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ หรือการโอนถ่ายข้อมูล

ด้านขวาของตัวเครื่อง : จะประกอบไปด้วยปุ่ม เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง : จะมีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ด และเพิ่มหน่วยความจำภายนอก ซึ่งซิมการ์ดที่ใช้จะเป็นแบบ microSIM ในช่องซิมการ์ดที่ 1 ส่วนช่องซิมการ์ดที่ 2 จะเป็นแบบ nanoSIM ซึ่งเป็นช่องที่ใช้สำหรับเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย (ในช่องที่ 2 จะต้องเลือกใช้งานระหว่าง ซิมการ์ดที่ 2 หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ไม่สามารถใช้งานพร้อมกันได้)

ส่วนด้านหลังของตัวเครื่องจะมาในโทนสีขาวตัดสีบรอนซ์เงิน ดูเรียบหรูสะอาดตา แต่ฝาหลังไม่สามารถเปิดออกได้ ซึ่งภายในจะมีแบตเตอรี่ขนาด 2250 mAh พร้อมด้วยจะมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดรูรับแสง F/2.0, ไฟแฟลช LED และลำโพงเสียงภายนอก

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

สำหรับ User Interface บน vivo X5 ถูกออกแบบให้มีสีสันที่สดใส ซึ่งจะทำงานบนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS เวอร์ชัน 2.0 (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat)

ในส่วนของแถบ Notification สำหรับการแจ้งเตือนต่างๆ ก็มีให้ใช้งานเช่นกัน ทั้ง ข้อความ, อีเมล, และการอัพเดท ส่วนการ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดต่างๆ ก็มีให้ใช้งานแต่ต้องใช้นิ้วเลื่อนจากขอบหน้าจอด้านล่างขึ้นด้านบนแทน เช่น การปรับค่าความสว่างของจอแสดงผล, WiFi และการใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงฟังก์ชัน Recent Apps ก็มีให้ใช้งานเช่นเดียวกัน


นอกจากนี้ หน้าโฮมยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ให้ใช้งานเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น  การเปลี่ยน หรือการเพิ่มวิดเจ็ต, การเปลี่ยนรูปแบบการปลดล็อคหน้าจอ และการซ่อนแอปพลิเคชัน (ต้องทำการตั้งรหัสเสียก่อนถึงจะซ่อนแอปพลิเคชันได้)

vivo X5 ยังสามารถเปลี่ยนธีม และยังสามารถดาวน์โหลดธีมอื่นๆ มาใช้งานเพิ่มเติมได้ผ่านแอปพลิเคชัน i Theme 

รวมไปถึงการเปลี่ยนภาพหน้าจอโฮมสกรีน และภาพหน้าจอโฮมสกรีนแบบเคลื่อนไหว

โดย vivo X5 จะไม่มีหน้า App Drawer ดังนั้นแอปพลิเคชันทั้งหมดจะอยู่ที่หน้า Home Screen

ส่วนบริการต่างๆ จากทาง Google ก็มีให้ใช้งานครบเช่นเดียวกัน เช่น Google Maps, Google+ และ Chrome

คุณสามารถบันทึกข้อความ หรือสิ่งต่างๆ เพื่อเตือนความจำได้ผ่านแอปพลิเคที่มีชื่อว่า โน้ต

vivo X5 ยังสามารถเปิดอ่านไฟล์เอกสารได้ ทั้ง Word, Excel, PowerPoint และ PDF ผ่านแอปพลิเคชัน WPS Office

นอกจากนี้ vivo X5 ยังมากับแอปพลิเคชันดีๆ อย่าง vivoCloud ที่สามารถ Backup หรือ Restore ข้อมูลผ่านระบบ Cloud ได้ทั้ง รายชื่อ, ข้อความ และบุ๊กมาร์ก

ส่วนฟังก์ชันการใช้งานโทรศัพท์ก็ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย พร้อมด้วยตัวเลขขนาดใหญ่ และยังสามารถเข้าดูรายชื่อสมุดโทรศัพท์ได้ทันทีอีกด้วย เพียงแค่เลือกที่ไอคอนรูปคน

สำหรับการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์บน vivo X5 ก็ถือว่าตอบสนองการใช้งานได้อย่างราบรื่น และแสดงรายละเอียดได้อย่างถูกต้องครบถ้วน

มาต่อกันที่แอปพลิเคชัน i Manager ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่จะดูแล และเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่สมาร์ทโฟนได้ ไม่ว่าจะเป็น การล้างข้อมูลการใช้งาน, การตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ต, การจัดการแอปพลิเคชัน, การจัดการแบตเตอรี่, การปิดกั้นข้อความ และสามารถตั้งรหัสเพื่อเก็บไฟล์ข้อมูลส่วนตัวได้

ซึ่งการจัดการแบตเตอรี่จะสามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงานสูงสุดได้ และเมื่อเปิดโหมดนี้แล้ว จะสามารถใช้งานได้เพียง 4 ฟังก์ชันเท่านั้น ได้แก่ โทรศัพท์, ข้อความ, ดูรายชื่อสมุดโทรศัพท์ และนาฬิกาปลุก เรียกได้ว่า ช่วยประหยัดพลังงานเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

vivo X5 มีฟังก์ชันการใช้งานอัจฉริยะให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Smart Wake, การใช้งานโดยไม่สัมผัส, หน้าจอสว่างอัจฉริยะ การโทรอัจฉริยะ, การเขย่าเพื่อเปิดไฟฉาย, ซูมกล้องโดยการเอียงโทรศัพท์ และการเตือนอัจฉริยะ

ซึ่งในโหมด Smart Wake จะสามารถสั่งงานได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การเลื่อนเพื่อปลดล็อค หรือการเลื่อนลงเพื่อถ่ายภาพ และยังสามารถใช้นิ้วเขียนเป็นตัวอักษรเพื่อสั่งงาน เช่น การวาดตัวอักษร C เพื่อเข้าฟังก์ชันโทรศัพท์ หรือวาดตัว V เพื่อเข้าแอปพลิเคชัน WeChat

ส่วนการสั่งงานโดยไม่สัมผัสตัวเครื่อง จะสามารถสั่งงานได้ 4 แบบด้วยกัน คือ การดูภาพพักหน้าจอ, การปลดล็อคหน้าจอโดยไม่สัมผัส, การเลื่อนดูภาพในอัลบั้ม และการเลื่อนหน้าจอโฮมสกรีน สำหรับโหมดหน้าจอสว่างอัจฉริยะจะมีฟังก์ชันให้ใช้งาน 3 อย่างด้วยกัน คือ หน้าจอจะสว่างทันทีเมื่อหยิบโทรศัพท์ออกจากกระเป๋า, แตะ 2 ครั้งเพื่อให้หน้าจอตื่นจากโหมดสลีป และหน้าจอสว่างเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบใบหน้าตรงกับหน้าจอ

สุดท้ายโหมดการโทรอัจฉริยะ จะมีฟังก์ชันให้ใช้งาน 5 อย่างด้วยกัน คือ การโทรอัจฉริยะ : เมื่อเข้าหน้ารายชื่อแล้วนำโทรศัพท์แนบกับใบหู จะสามารถโทรออกให้อัตโนมัติ, การรับสายอัจฉริยะ : เมื่อมีสายเรียกเข้าแล้วนำโทรศัพท์แนบกับใบหูเพื่อรับสายอัตโนมัติ, สวิตช์อัจฉริยะ : ยกหูโทรศัพท์มาแนบใบหูเพื่อเปลี่ยนเป็นโหมดหูฟังอัตโนมัติ, ปิดเสียงอัจฉริยะ : เอาฝ่ามือแนบกับหน้าจอโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง และปัดเพื่อรับสายแฮนด์ฟรี : โบกมือซ้ายขวาเพื่อรับสายแฮนด์ฟรี

ในส่วนของโหมดการใช้งานมัลติทาสก์ก็มีให้ใช้งานเช่นเดียวกัน รวมถึงโหมดการใช้งานมือเดียวด้วย

นอกจากนี้ vivo X5 ยังมาพร้อมกับแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงที่มีชื่อว่า i Music

และยังสามารถตั้งค่าระบบเสียงได้ตามต้องการ แต่ถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด หรือคุณภาพเสียงระดับ Hi-Fi นั่นเอง และต้องเชื่อมต่อกับหูฟังเสียก่อนถึงจะเปิดใช้งานระบบเสียงดังกล่าวได้ และยังสามารถตั้งค่าเสียงต่างๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น เสียงทุ้ม กับเสียงแหลม เป็นต้น

แน่นอนว่า vivo X5 สามารถเปิดเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียดระดับ Full HD (1080p) ได้ แต่สามารถแสดงผลได้ที่ระดับ HD (720p) เท่านั้น เพราะว่าหน้าจอแสดงผลของ vivo X5 มีความละเอียดอยู่ที่ 1280x720 พิกเซล นั่นเอง

ส่วนฟังก์ชัน Popup Play ก็มีให้ใช้งานบน vivo X5 ด้วยเช่นกัน

สำหรับแอปพลิเคชันยอดฮิต สำหรับการชมคลิปวีดีโออย่าง Youtube ก็มีให้ใช้งานบน vivo X5

vivo X5 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core (ชิปเซ็ต 64-bit Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz, หน่วยประมวลผลกราฟฟิค Adreno 405 หน่วยความจำแรม (RAM) 2 GB และหน่วยความจำภายใน 16 GB


 

ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core (ชิปเซ็ต 64-bit Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz และหน่วยประมวลผลกราฟฟิค Adreno 405 จึงทำให้ vivo X5 สามารถเล่นเกมที่มีรายละเอียดสูงได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วงให้รู้สึกรำคาญใจแต่อย่างใด

และเมื่อนำ vivo X5 มาทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark พบว่าจะได้คะแนนอยู่ที่ 30,624  คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นระดับคะแนนที่น่าพอใจ

ต่อด้วยการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน GPUbench พบว่าได้คะแนนอยู่ที่ 16,779 คะแนน

โดย vivo X5 รองรับการสัมผัสได้พร้อมกัน 10 จุด

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับ Interface ของกล้องถ่ายภาพบน vivo X5 ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย และแสดงไอคอนการใช้งานต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน

พร้อมด้วยโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ปกติ, ใบหน้าสวย (Beauty), HDR, พาโนราม่า, กลางคืน, เด็ก, การแก้ไขเอกสาร, เบลอ, กีฬา และลายน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าอื่นๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์, การเปิด-ปิด การสัมผัสเพื่อถ่ายภาพ, การตั้งเวลาเพื่อถ่ายภาพ, เลือกขนาดสัดส่วนของภาพได้ทั้ง 4:3 กับ 16:9 และสามารถถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD (1080p)

นอกจากนี้ ยังมีโหมดถ่ายภาพแบบมืออาชีพ (Pro) ให้ใช้งานอีกด้วย และยังมีโหมดเส้นตรง และตารางสำหรับการถ่ายภาพต่างๆ ให้ใช้งาน

ส่วนกล้องดิจิตอลด้านหน้า ก็สามารถตั้งค่าได้ และมีโหมดการถ่ายภาพให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ปกติ, ใบหน้าสวย (Beauty), HDR และลายน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าอื่นๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์, การเปิด-ปิด การสัมผัสเพื่อถ่ายภาพ, การตั้งเวลาเพื่อถ่ายภาพ, เลือกขนาดสัดส่วนของภาพได้ทั้ง 4:3 กับ 16:9 และสามารถถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ HD (720p)

และในโหมดการถ่ายภาพใบหน้าสวย (Beauty) ยังสามารถปรับค่าได้ถึง 5 ระดับ หรือจะปรับค่าต่างๆ ด้วยตนเองก็ได้เช่นกัน ทั้ง ผิวเนียน, ใบหน้าเรียว และตาโต ซึ่งสามารถปรับค่าได้สูงสุดถึง 5 ระดับเลยทีเดียว

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ของ vivo X5


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพปกติ


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพเบลอ (หน้าชัดหลังเบลอ)


ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดการถ่ายภาพเบลอ (หน้าเบลอหลังชัด)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล ในโหมด Beauty ของ vivo X5


ตัวอย่างภาพถ่าย : ภาพซ้ายคือ การถ่ายภาพด้วยโหมดการถ่ายภาพปกติ ส่วนภาพขวาคือ การถ่ายภาพด้วยโหมด Beauty

 

สรุปผลการทดสอบของ vivo X5

ก็จบลงไปเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับการรีวิว vivo X5 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยหรู สุดบางเฉียบ ซึ่งจากทางการทดสอบ vivo X5 ในระยะเวลาหนึ่ง ก็ต้องยอมรับว่า vivo X5 คือ สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่มีดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยโดดเด่นไม่แพ้ใคร แถมยังพกพาได้อย่างสะดวก เนื่องจาก vivo X5 มีตัวเครื่องที่บางเฉียบเพียง 6.3 มิลลิเมตร เท่านั้น  และยังเพิ่มความแข็งแรงทนทานด้วยกรอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะอลูมิเนียม ไม่เพียงเท่านี้ vivo X5 ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Hi-Fi ซึ่งมีชิปประมวลผลเสียง และแอมป์คุณภาพสูงในตัว ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับเสียงที่ยอดเยี่ยมขณะชมภาพยนตร์ และฟังเพลง ผ่าน vivo X5  เรียกได้ว่าเอาใจคนรักความบันเทิงสุดๆ นอกจากนี้แล้ว ด้านคุณสมบัติของตัวเครื่องบน vivo X5 ก็จัดมาให้แบบเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น หน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core ARMv8 Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต 64-bit Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615) ความเร็วในการประมวลผล 1.5, หน่วยประมวผลกราฟฟิค Adreno 405, หน่วยความจำแรม (RAM) 2 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 4G LTE และ 3G, รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS เวอร์ชัน 2.0 (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat) ซึ่งเมื่อมองดูจากคุณสมบัติตัวเครื่องที่กล่าวมา ก็มั่นใจได้ว่า vivo X5 จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ vivo X5 ยังตอบโจทย์ในเรื่องของการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ทั้งการถ่ายภาพในที่มีสภาพแสงปกติ หรือในที่ ที่มีแสงน้อย นั่นก็เพราะว่า vivo X5 มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยไฟแฟลช LED และรูรับแสงขนาด F/2.0 ส่วนกล้องดิจิตอลด้านหน้าก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยความละเอียดที่มากถึง 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพหน้าสวย (Beauty) ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับการถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie) ได้แบบไม่รู้เบื่อ โดย vivo X5 นั้นเริ่มวางจำหน่ายไปแล้วแบบสดๆ ร้อนๆ ในราคา 12,990 บาท ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนดีไซน์สวย วัสดุคุณภาพ น้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางเฉียบ พร้อมทั้งมีคุณสมบัติของตัวเครื่องที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ครบครัน ในระดับราคาไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่ง vivo X5 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง vivo ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง vivo x5 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน พบกันได้ใหม่ ในโอกาสหนัา สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ vivo X5

- มีการออกแบบดีไซน์ที่สวยหรู ดูพรีเมียม พร้อมกรอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะอลูมิเนียม
- ตัวเครื่องมีความบางเฉียบเพียง 6.3 มิลลิเมตร
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD 720p : กว้าง 5.0 นิ้ว : 294 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 405
- ประมวลผลการทำงานด้วย Octa-Core 64-bit ARM Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Funtouch OS เวอร์ชัน 2.0 (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.4.2 KitKat)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 128 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล (F/2.0) (Sony Stacked CMOS Image Sensor) พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล (F/2.4)
- โหมดถ่ายภาพใบหน้าสวย (Beauty)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 4G LTE, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งาน 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง สำหรับการประหยัดพลังงาน (ล็อคการใช้งานบางฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น)
- ระบบเสียง Hi-Fi พร้อมชิปประมวลผลเสียงโดยเฉพาะแบบ DAC CS4398 และแอมป์ในตัวแบบ MAX97220

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ vivo X5

- หน้าจอแสดงผลมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD 720p ซึ่งถือว่าไม่มากนัก หากเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ (ไม่สามารถถอดฝาหลังได้)
- ช่องซิมการ์ดที่ 2 ไม่สามารถใส่ซิมการ์ด กับหน่วยความจำแบบ microSD พร้อมกันได้
- ไม่มีวิทยุ FM Stereo ในตัว

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ vivo X5 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

vivo X5 Specification title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com