ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) Sony Xperia XZs เรือธงกล้อง Motion Eye 19 ล้านพิกเซล พร้อมถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion 960 fps และฟีเจอร์ไฮเอนด์จัดเต็ม บนบอดี้โลหะ ALKALEIDO สุดพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ!


รีวิว (Review) Sony Xperia XZs :: รีวิว ทดสอบมือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

 8.33

การออกแบบดีไซน์

9.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

 8.5

คุณสมบัติเครื่อง

8.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

7.0

 
   

รีวิว (Review) Sony Xperia XZs

สมาร์ทโฟนเรือธงกล้อง Motion Eye 19 ล้านพิกเซล พร้อมการถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion 960 fps กับสเปกไฮเอนด์จัดเต็ม ด้วยจอ Triluminos Full HD ขนาด 5.2 นิ้ว, ชิปเซ็ต Snapdragon 820, ROM 64GB, RAM 4GB, กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล และระบบเสียง Hi-Res Audio บนบอดี้โลหะ ALKALEIDO สุดพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ!

 

Review Date (13-กรกฎาคม-2560)

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นในเรื่องกล้องถ่ายภาพ แน่นอนว่าหลายๆ ท่านน่าจะต้องนึกถึงสมาร์ทโฟนของ Sony ที่ถือเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการกล้องมือถือ ทั้งการผลิตเซ็นเซอร์รับภาพ และเทคโนโลยีของการถ่ายภาพ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาทาง Sony ก็ได้พัฒนากล้องมือถือให้มีฟังก์ชันการถ่ายภาพสุดล้ำอยู่เสมอ ทั้งในเรื่องของความละเอียด หรือลูกเล่นต่างๆ ซึ่งล่าสุดทาง Sony (ประเทศไทย) ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในชื่อ Sony Xperia XZs ที่มาพร้อมกับจุดเด่นอย่างกล้อง Motion Eye ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ที่ความเร็วมากถึง 960fps

Sony Xperia XZs แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นรองจาก Sony Xperia Premium แต่ประสิทธิภาพตัวเครื่องไม่ด้อยไปกว่ากันเลยแม้แต่น้อย โดยจุดเด่นของ Sony Xperia XZs มีอยู่หลายจุดด้วยกัน เริ่มต้นที่ หน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080x1920 พิกเซล), ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 820, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 256GB, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner), รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, รองรับการใช้งานสองซิมการ์ด (Dual SIM : Nano SIM), รองรับไฟล์เสียงระดับ Hi-Res ตัวเครื่องป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68, แบตเตอรี่ความจุ 2900 mAh พร้อมเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat

สำหรับฟีเจอร์เด่นของสมาร์ทโฟน Sony ทุกรุ่นก็แน่นอนว่าต้องเป็นกล้องดิจิทัล Motion Eye ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงได้โดยไม่เกิดการบิดเบี้ยว, ระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS (Electronic Image Stabilization : Gyro) และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K Ultra HD (2160x3840 พิกเซล) รวมถึงฟีเจอร์ Super Slow Motion ที่ความเร็วสูงสุดระดับ 960 fps ซึ่งถือว่าเป็นจุดขายสำคัญของ Sony Xperia XZs เลยก็ว่าได้

และสำหรับวันนี้ทีมงาน Thaimobilecenter จะพาทุกท่านไปสำรวจกันว่า Sony Xperia XZs มีรูปแบบการใช้งานเป็นอย่างไร, รูปลักษณ์ดีไซน์ของตัวเครื่องสวยหรูพรีเมียมหรือไม่ และฟีเจอร์กล้องมีความโดดเด่น ถ่ายภาพได้คมชัดสวยงามเพียงใด ซึ่งท่านสามารถติดตามรายละเอียดทั้งหมดนี้ได้จาก รีวิว (Review) Sony Xperie XZs ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Sony Xperia XZs ใช้งานเทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องโลหะถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน) โดยด้านหลังของตัวเครื่องผลิตจากโลหะ ALKALEIDO ที่มีความคงทนแข็งแรงมากเป็นพิเศษ, จอแสดงผลแบบ IPS Triluminos Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.2 นิ้ว : 424 ppi) ส่วนตัวเครื่องมีขนาด 146x72x8.1 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 161 กรัม

 

ด้านหน้าส่วนบนประกอบด้วย  : สัญญาณไฟแจ้งเตือนบริเวณมุมซ้ายบน, กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์รับภาพ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.22 ไมครอน, ขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ f/2.0, ถ่ายภาพวิดีโอ (Full HD : 1080p : 1920x1080 Pixels) และระบบป้องการสั่นแบบ SteadyShot พร้อมโหมด Intelligent Active (5-Axis Stablization), ลำโพงสำหรับฟังขณะทำการสนทนา และลำโพงเสียงภายนอก, เซ็นเซอร์ Accelerometer ที่ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้ และเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน

 

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย : ปุ่มสั่งการด้วยระบบสัมผัสแบบ On Screen ทั้งหมด 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent Apps โดยถัดลงมาด้านล่างจะเป็นลำโพงเสียงภายนอก ซึ่งหากทำงานร่วมกับลำโพงเสียงที่ด้านบนอีกตัวหนึ่ง ก็จะได้เสียงที่ออกมาเป็นแบบ Stereo ด้วยลำโพงคู่ (Dual-Speaker)

 

ด้านขวาประกอบด้วย : ปุ่มกดเข้าสู่เมนูกล้องถ่ายภาพแบบ Quick Launch หรือปุ่มชัตเตอร์, ปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง และปุ่ม เปิด-ปิด หรือล็อกหน้าจอ พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)

 

ด้านซ้ายประกอบด้วย : ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Dual-SIM

 

ด้านบนประกอบด้วย : ไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน และช่องเชื่อมต่อหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

 

ด้านล่างประกอบด้วย : ไมโครโฟนหลักของตัวเครื่อง และพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C

 

ด้านหลังประกอบด้วย : กล้อง Motion Eye ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงได้โดยไม่เกิดการบิดเบี้ยว, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0, เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว, เม็กพิกเซลขนาด 1.22 ไมครอน, ระบบโฟกัสแบบ Predictive Hybrid Autofocus, ระบบ Predictive Capture, ระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS (Electronic Image Stabilization : Gyro), รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K Ultra HD (2160x3840 พิกเซล) และฟีเจอร์ Super Slow Motion ที่ความเร็วสูงสุดระดับ 960 fps

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

Sony Xperia XZs ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat เวอร์ชันใหม่ล่าสุด และมีรูปแบบ Interface ที่ค่อนข้างเรียบง่าย ดูแล้วไม่สับสนแต่อย่างใด

 

เมื่อกดค้างที่บริเวณที่ว่างบนหน้าจอจะเข้าสู่โหมดปรับแต่ง ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้าจอโฮมสกรีนได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็น การนำวิดเจ็ต หรือแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อย มาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน รวมไปถึงการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง และ Theme ของตัวเครื่องได้ด้วย

 

แถบ Notification สำหรับการแจ้งเตือน และเมนูลัดต่างๆ จะปรากฏเมื่อสไลด์หน้าจอจากด้านบนลงล่าง จะพบเมนูต่างๆ เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi, โหมดเครื่องบิน, โหมดห้ามรบกวน และไฟฉาย เป็นต้น

 

Sony Xperia XZs ยังใช้งาน App Drawer ที่รวบรวมแอปพลิเคชันทั้งหมดไว้ในเมนูดังกล่าว แต่ผู้ใช้ก็สามารถนำไอคอนแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งานไปติดตั้งไว้ที่หน้าจอ Home Screen ได้เช่นกัน

 

แอปพลิเคชันต่างๆ ของ Google ถูกติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานทันที ส่วนแอปพลิเคชันอื่นๆ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store

 

แอปพลิเคชันรายชื่อ และโทรศัพท์ใช้ตัวหนังสือขนาดใหญ่กำลังดี สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และสามารถค้นหารายชื่อ หรือเบอร์โทรศัพท์ได้ทันที

 

แอปพลิเคชัน Sony Xperia Lounge เป็นแอปพลิเคชันที่รวบรวมข่าวสาร, โปรโมชั่นต่างๆ หรือสิทธิพิเศษของผู้ใช้ Sony ไว้อย่างครบถ้วน ใครที่เป็นสาวก Sony จะได้ติดตามข่าวสารได้ง่ายขึ้น

 

นอกจากนี้ Sony Xperia XZs ยังมาพร้อมกับแอปพลิเคชัน PlayStation สำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับ Account ของผู้ที่มีเครื่อง PlayStation 4 ด้วย

 

หน้าจอของ Sony Xperia XZs มาพร้อมกับความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่แสดงภาพได้คมชัด และมีสีสันสดใส แต่ถ้าหากท่านใดอยากปรับสีของหน้าจอให้อ่อนลง หรือเด่นชัดขึ้นก็สามารถมาปรับแต่งได้ที่เมนู Image Enhancement รวมไปถึงการตั้งค่า White Balance ของหน้าจอให้เหมาะสม และเที่ยงตรงที่สำหรับการใช้งานก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

 

Sony Xperia XZs มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2900 mAh ซึ่งถ้าหากใครกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างวัน ก็สามารถใช้โหมดประหยัดพลังงานได้ โดยโหมดประหยัดพลังงานมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ คือ Stamina Mode และ Ultra Stamina Mode

 

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของ Sony Xperia XZs มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยสามารถเพิ่มลายนิ้วมือเข้าไปได้มากกว่า 1 นิ้ว และสามารถตั้งค่ารหัสผ่านแบบอื่นร่วมกับการใช้งานลายนิ้วมือได้ด้วยเช่นกัน

 

สำหรับจุดเด่นที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Sony แทบทุกรุ่นก็คือ ระบบเสียง Hi-Res ที่สามารถรองรับไฟล์เสียงความละเอียดสูงแบบ 24-bit/192kHz ได้ เช่น FLAC หรือ WAV เป็นต้น  พร้อมเทคโนโลยี Clear Audio+, DSEE HX, LDAC ซึ่งถ้าหากเพลงใดอยู่ในรูปแบบของไฟล์เสียงแบบ Hi-Res ก็จะมีตัวอักษร HR สีทองปรากฏขึ้นมากำกับอยู่ด้วย

 

ระบบเสียงที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งก็คือ LDAC Playback Quality ที่สามารถส่งผ่านข้อมูลของไฟล์เสียงกับหูฟัง Bluetooth ได้ดีมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ดื่มด่ำกับอรรถรสในการฟังเพลงได้อย่างเต็มที่

 

ขยับมาดูกันในส่วนของคุณสมบัติตัวเครื่องกันบ้าง โดย Sony Xperia XZs มาพร้อมกับ ชิปเซ็ตประมวลผล Quad-Core 64-bit Qualcomm MSM8996 Snapdragon 820 ความเร็ว 2.15 GHz (ซีพียู Dual-Core Kryo ความเร็ว 2.15 GHz และซีพียู Dual-Core Kryo ความเร็ว 1.6 GHz), หน่วยความจำ RAM (LPDDR4) ขนาด 4 GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 256GB และขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat

 

ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลของ Sony Xperia XZs ด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu BenchMark ได้คะแนนทดสอบ 120,391 คะแนน และได้ผลคะแนนทดสอบจากแอปพลิเคชัน GeekBench 4 ได้คะแนนในส่วนของ Single-Core ที่ 1,418 คะแนน และในส่วนของ Multi-Core ได้ 3,240 คะแนน

 

ด้วยคุณสมบัติตัวเครื่องในระดับเรือธง ส่งผลให้ Sony Xperia XZs สามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ ได้อย่างลื่นไหล, มีภาพที่สวยงาม และไม่หน่วงแต่อย่างใด

 

นอกจากนี้ หน้าจอแสดงผลแบบ Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม หรือรับชมภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

เมนูกล้องถ่ายภาพของ Sony ค่อนข้างมี UI ที่เรียบง่ายสบายตา ผู้ใช้มือใหม่สามารถใช้งานได้ไม่ยากนัก โดย Sony Xperia XZs มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้งาน 4 แบบ คือ โหมด Manual, โหมดอัตโนมัติ, โหมดวิดีโอ และ Camera Apps

 

เมื่อเข้าสู่โหมดโปรผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพได้คล้ายกับกล้องโปร โดยกดปุ่มที่มี 3 ขีด แล้วจะปรากฏหัวข้อต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งเมนูที่สามารถปรับค่าได้คือ ระยะโฟกัส, ความเร็วชัตเตอร์, การชดเชยแสง และค่า White Balance

 

หากกดที่รูปฟันเฟืองก็จะเป็นการเข้าสู่เมนูตั้งค่าต่างๆ ของกล้อง

 

Sony Xperia XZs สามารถบันทึกวิดีโอได้ในความละเอียดสูงสุดระดับ 4K Ultra HD ส่วนฟีเจอร์พระเอกของรุ่นอย่างการถ่าย Slow Motion 960fps นั้นผู้ใช้จะต้องกดที่ปุ่มวงกลมข้างๆ ปุ่มชัตเตอร์ เพื่อเข้าสู่โหมด Slow Motion จากนั้นให้กดบันทึก และกดปุ่มข้างๆ เมื่อต้องการให้จังหวะในเฟรมกลายเป็นภาพแบบ Slow Motion ซึ่งในการใช้งานช่วงแรกอาจจะดูยากสักเล็กน้อย แต่ถ้าได้ทดลองใช้ประมาณ 4-5 ครั้ง ก็จะจับจังหวะได้ไม่ยาก

 

ส่วนโหมด Camera Apps จะเป็นการถ่ายภาพด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น AR Effect ที่เป็นการสร้างภาพเสมือนขึ้นมาบนโลกแห่งความจริงได้ในทันที

 

สำหรับกล้องถ่ายภาพด้านหน้าของ Sony Xperia XZs มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งเมนูส่วนใหญ่จะใช้งานคล้ายกับกล้องด้านหลัง จะแตกต่างกันตรง โหมด Manual ของกล้องหน้าจะสามารถปรับได้เฉพาะการชดเชยแสงเท่านั้น

 

สำหรับโหมดหน้าสวย หรือ Soft Skin Effect จะต้องเข้าไปเปิดในเมนูการตั้งค่าเท่านั้น ส่วนการการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องด้านหน้าสามารถบันทึกได้ในความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Motion Eye ความละเอียดระดับ 19 ล้านพิกเซล ของ Sony Xperia XZs


 

 

ตัวอย่างวิดีโอ Super Slow Motion 960 fps จาก Sony Xperia XZs

 

 

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซลของ Sony Xperia XZs

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยโหมดปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมด Soft Skin โดยปรับค่าที่ระดับกลาง และระดับสูงสุด

 

สรุปผลการทดสอบของ Sony Xperia XZs

หลังจากที่ได้ใช้งาน Sony Xperia XZs มาได้สักระยะหนึ่งก็พบว่า Xperia XZs รุ่นนี้พกพาความสามารถมาอย่างเต็มเปี่ยมจริงๆ ทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ และเสริมความแข็งแกร่งของตัวเครื่องด้วยเทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องโลหะถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน) และด้านหลังของตัวเครื่องผลิตจากโลหะ ALKALEIDO ที่ทนทานมากกว่าโลหะทั่วไป นอกจากนี้ Sony Xperia XZs ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68 อีกด้วย

ส่วนจุดเด่นของ Sony Xperia XZs สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นเล็กนี้ ก็มีความน่าสนใจอยู่หลายส่วนด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ จอแสดงผลแบบ IPS Triluminos Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.2 นิ้ว : 424 ppi) ที่แสดงผลได้คมชัด สวยงามทุกรายละเอียด, ชิปเซ็ตประมวลผล Quad-Core 64-bit Qualcomm MSM8996 Snapdragon 820 ความเร็ว 2.15 GHz (ซีพียู Dual-Core Kryo ความเร็ว 2.15 GHz และซีพียู Dual-Core Kryo ความเร็ว 1.6 GHz) ที่ประมวลผลได้เร็วแรง เหมาะกับการเล่นเกม หรือการใช้งานหนักได้อย่างไม่มีปัญหา, หน่วยความจำ RAM (LPDDR4) ขนาด 4 GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 256GB, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner), รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM), รองรับการเล่นไฟล์เสียงระดับ Hi-Res พร้อมเทคโนโลยี Clear Audio+, DSEE HX, LDAC, รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ 4G LTE กับ 3G และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat เวอร์ชันใหม่ล่าสุด

สำหรับฟีเจอร์พระเอกของ Sony Xperia XZs ก็คงหนีไม่พ้นกล้อง Motion Eye ที่มาพร้อมกับความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงได้โดยไม่เกิดการบิดเบี้ยว, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0, เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว, เม็กพิกเซลขนาด 1.22 ไมครอน, ระบบโฟกัสแบบ Predictive Hybrid Autofocus, ระบบ Predictive Capture, ระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS (Electronic Image Stabilization : Gyro), รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K Ultra HD (2160x3840 พิกเซล) และฟีเจอร์ Super Slow Motion ที่ความเร็วสูงสุดระดับ 960 fps ซึ่งกล้องถ่ายภาพของ Sony Xperia XZs ก็สามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะโหมดอัตโนมัติของกล้องสามารถประมวลผลได้อย่างชาญฉลาดว่า ผู้ใช้กำลังถ่ายรูปอะไร เช่น หากถ่ายภาพอาหาร ตัวกล้องก็จะประมวลผลการตั้งค่าให้อยู่ในรูปแบบของ Food หรือหากถ่ายภาพดอกไม้ก็จะประมวลผลเป็นรูปแบบ Macro เป็นต้น ซึ่งการใช้งานในลักษณะนี้เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการเลือกโหมด หรือตั้งค่าใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่หยิบ Sony Xperia XZs ขึ้นมาก็สามารถกดถ่ายภาพได้ทันที แล้วตัวกล้องก็จะประมวลผลเองแบบอัตโนมัติ ส่วนภาพที่ได้ก็มีความคมชัด สามารถเก็บรายละเอียดของวัตถุได้อย่างชัดเจน และแสดงสีสันได้จัดจ้านสดใสอีกด้วย

ส่วนฟีเจอร์เด่นอย่างการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion 960 fps ก็ถือว่าสามารถเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับบรรดาช่างภาพได้เป็นอย่างดี เพราะความเร็วระดับ 960 เฟรม/วินาที สามารถทำให้เราเห็นการเคลื่อนไหว หรือ Action ต่างๆ ในชั่วพริบตาได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งคลิปวิดีโอที่ถ่ายนั้นก็มีความคมชัด และเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดี แต่ฟังก์ชันนี้อาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอเป็น Footage สั้นๆ แล้วนำมาตัดต่อเป็นคลิปยาวในภายหลังมากกว่า

Sony Xperia XZs เคาะราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยที่ราคา 21,990 บาท โดย Sony Xperia XZs น่าจะเหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นเรื่องกล้องถ่ายภาพ และชื่นชอบการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion เพื่อความแปลกใหม่เป็นพิเศษ รวมไปถึงคุณสมบัติตัวเครื่องที่ครบครันในทุกการใช้งาน และมีดีไซน์เรียบหรูสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกับแบรนด์อื่น Sony Xperia XZs ก็นับเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

หากท่านใดสนใจ Sony Xperia XZs ก็สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ Sony หรือตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Sony ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจ ส่งเครื่อง Sony Xperia X มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันได้ใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ Sony Xperia XZs

- เทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องโลหะถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน) ด้านหลังของตัวเครื่องผลิตจากโลหะ ALKALEIDO และมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68
- จอแสดงผลแบบ IPS Triluminos Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.2 นิ้ว : 424 ppi)
- ประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Quad-Core 64-bit Qualcomm MSM8996 Snapdragon 820 ความเร็ว 2.15 GHz (ซีพียู Dual-Core Kryo ความเร็ว 2.15 GHz และซีพียู Dual-Core Kryo ความเร็ว 1.6 GHz)
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4 ขนาด 4GB
- หน่วยความจำภายในแบบ eMMC ขนาด 64GB รองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 256GB
- กล้องดิจิทัลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 19 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์รับภาพ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.22 ไมครอน (ไมโครเมตร), เลนส์คุณภาพสูงแบบ G Lens, ทางยาวโฟกัส 25 มิลลิเมตร, ขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ f/2.0 , เทคโนโลยี Motion Eye, ระบบโฟกัสภาพแบบ Predictive Hybrid Autofocus, ระบบเลือกจุดโฟกัสภาพด้วยการสัมผัส (Touch Focus), ระบบ Predictive Capture, ระบบประมวลผลภาพแบบ BIONZ for Mobile, ระบบชัตเตอร์ป้องกันภาพบิดเบี้ยว, เทคโนโลยี Triple Image Sensing, ไฟแฟลชในตัว (LED Flash), ระบบป้องกันการสั่นแบบ EIS (Electronic Image Stabilization), ถ่ายภาพวิดีโอ (4K UHD : 2160p : 3840x2160 Pixels : 30 fps), ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Super Slow Motion ที่ความเร็วสูงสุด 960 เฟรมต่อวินาที (960 fps) และระบบป้องการสั่นแบบ SteadyShot พร้อมโหมด Intelligent Active (5-Axis Stablization)
- กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล, - เซ็นเซอร์รับภาพ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 1.22 ไมครอน, ทางยาวโฟกัส 22 มิลลิเมตร, ขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ f/2.0, ถ่ายภาพวิดีโอ (Full HD : 1080p : 1920x1080 Pixels) และระบบป้องการสั่นแบบ SteadyShot พร้อมโหมด Intelligent Active (5-Axis Stablization)
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
- รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านการเชื่อมต่อ WiFi, 4G LTE Cat9, 3G HSPA+, EDGE หรือ GPRS
- รองรับการใช้งาน 4G LTE กับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน NFC หรือ Bluetooth
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS, รองรับระบบดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย และรองรับระบบดาวเทียม Beidou ของจีน
- รองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงแบบ 24-bit/192kHz (High-Resolution Audio : Hi-Res Audio : LPCM, FLAC, ALAC, DSD), เทคโนโลยี Clear Audio+, DSEE HX, LDAC และลำโพงคู่ (Stereo Speaker) พร้อมเทคโนโลยี S-Force Front Surround
- แบตเตอรี่ความจุ 2900 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง (Qnovo Adaptive Charging : Qualcomm Quick Charge 3.0)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat
- มี 3 สีมาตรฐานให้เลือก (Ice Blue, Black และ Warm Silver)
- ราคาวางจำหน่าย 21,990 บาท

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Sony Xperia XZs

- ตัวเครื่องเป็นดีไซน์แบบไม่มีฝาหลัง จึงไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อน เมื่อมีการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน
- แอปพลิเคชันกล้องมีการหยุดการทำงาน หรือเด้งออกเองในบางครั้ง
- การถ่ายภาพนิ่งยังคงใช้ระบบป้องกันการสั่นด้วยซอฟต์แวร์
- แบตเตอรี่มีความจุเพียง 2900 mAh ซึ่งถือว่ายังไม่มากนัก
- มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนจากแบรนด์อื่นที่มีคุณสมบัติ และฟีเจอร์การทำงานในระดับเดียวกัน

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติโดยละเอียดของ Sony Xperia XZs ได้โดยการคลิ๊กที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติโดยละเอียดของ Sony Xperia XZs

  title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com