ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) i-mobile IQ X WIZ


รีวิว (Review) i-mobile IQ X WIZ :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  7.92

การออกแบบดีไซน์

  6.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.5

 
   

รีวิว (Review) i-mobile IQ  X WIZ

สมาร์ทโฟนสเปคจัดเต็ม ในราคาสบายกระเป๋า กับกล้อง 18 ล้าน พิกเซล พร้อมระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ OIS และรองรับการรับชมทีวีดิจิตอลสุดคมชัดฟรีถึง 48 ช่อง

Review Date (26-ธันวาคม-2557)

i-mobile IQ X  WIZ สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมฟีเจอร์ และสเปคแบบจัดเต็ม ในราคาย่อมเยาสบายกระเป๋า เพียง 7,990 บาท โดยจุดเด่นนั้นเรียกได้มาใส่มาให้มากมายไม่แพ้สมาร์ทโฟนราคาแพงๆ เลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ที่มีความละเอียดระดับ 18 ล้านพิกเซล รวมไปถึงระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) ซึ่งมักจะเห็นกันเฉพาะในสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เท่านั้น อีกทั้งกล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าก็มีความละเอียดมากถึง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งเหมาะกับการนำไปถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie) เป็นอย่างยิ่ง และคุณสมบัติอีกอย่างที่น่าสนใจเป็นพิเศษที่มีอยู่ใน i-mobile IQ X WIZ รุ่นนี้ก็เห็นจะเป็นความสามารถในการรองรับการรับชมทีวีแบบดิจิตอล (Digital TV) ในระบบ DVB-T2 ได้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยเสาสัญญาณในตัว ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ก็นับว่าครบเครื่อง รองรับกับการใช้งานทุกรูปแบบได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 720p, ซีพียูระดับ Quad-Core ซึ่งให้ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GBละระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.4.2 (KitKat) ซึ่งถือว่าเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ รวมไปถึงยังสามารถรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้อีกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปลองใช้งาน i-mobile IQ X  WIZ เครื่องนี้ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

ตัวเครื่อง  i-mobile IQ X  WIZ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 160 กรัม ส่วนความกว้างจะอยู่ที่ 78 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 154 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 8.5 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเบา และบางกำลังดี รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ HD 720p (1280x720 พิกเซล)

ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา และเลนส์กล้องความละเอียด 8 ล้าน Pixels ซึ่งรองรับการถ่ายภาพเซลฟี่ และรองรับการใช้งาน Video Call ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่ม Recent Apps, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านข้างส่วนบนนั้นก็จะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาก็จะเป็นช่องเชื่อมต่อแบบ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และเสารับสัญญาณทีวีดิจิตอล

ด้านข้างส่วนล่างนั้นจะประกอบไปด้วย ไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง

ด้านข้างฝั่งขวานั้น จะประกอบไปด้วย  ปุ่มสำหรับ เพิ่ม-ลด ระดับเสียง และปุ่ม เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะไม่มีช่องเชื่อมต่อ หรือปุ่มกดใดๆ

ด้านหลังตัวเครื่อง i-mobile IQ X WIZ นั้นจะเป็นโทนสีดำ แบบกึ่งมันกึ่งด้าน

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนบน จะประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 18 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) และไฟแฟลชในตัว แบบ Dual-LED Flash รวมไปถึงไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับการตัดเสียงรบกวน ถัดมาที่มุมบนด้านขวาจะเป็นเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ซึ่งสามารถยืดออกมาเพื่อรับสัญญาณ และหดให้สั้นลงเพื่อเก็บกลับเข้าไปได้

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่าง ประกอบด้วย ลำโพงภายนอก ที่ให้เสียงที่ดัง และชัดเจน พอสมควร

เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1 แบบ microSIM ถัดมาจะเป็นช่องสำหรับใส่ microSD Card ซึ่งสามารถรองรับได้สูงสุดขนาด 32 GB  และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 2 แบบ miniSIM ส่วนแบตเตอรี่ i-mobile IQ X WIZ นั้นจะมีความจุอยู่ที่ 2450 mAh ซึ่งอาจจะเป็นความจุที่น้อยไปสักนิด หากเทียบกับหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว และฟีเจอร์ต่างๆ แต่หากเป็นการใช้งานที่ไม่หนักมากนัก ก็น่าจะพออยู่ได้ครบวัน

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

i-mobile IQ X WIZ มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MTK6582VW) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mali-400 MP2 รวมไปถึงหน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 16 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 10.23 GB โดย i-mobile IQ X WIZ นั้น รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติมได้สูงสุด 32 GB

ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.4.2 (KitKat)

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้นจะมีโหมดปิดเครื่อง, โหมดรีสตาร์ท, โหมดการถ่ายภาพหน้าจอ, โหมดใช้งานบนเครื่องบิน, โหมดปิดเสียง, โหมดเปิดระบบสั่น และโหมดเปิดเสียง

หน้า Lock Screen จะเป็นแบบพื้นฐานของสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป โดยสามารถปลดล็อคหน้าจอ ด้วยการปัดไอคอนรูปกุญแจไปทางขอบวงแหวน ได้ทั้ง 8 ทิศทาง

ส่วนหน้า Home Screen ในตอนเริ่มต้นจะมีมาให้ใช้งาน 3 หน้า ด้วยกัน และยังสามารถสามารถเพิ่มหน้า หรือปรับแต่งหน้า Home Screen ได้อย่างอิสระ รวมไปถึงผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต ได้เช่นกัน

โดยจะมีแอปพลิเคชันพื้นฐาน และแอปพลิเคชันเบ็ดเตล็ด ต่างๆ มาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลข, วิทยุ และรายการงานที่ต้องทำ เป็นต้น

 

Notification Bar ที่อยู่ด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังสามารถเลื่อนลงมาเพื่อ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดได้ ไม่ว่าจะเป็น โปรไฟล์ของผู้ใช้งาน, โปรไฟล์เสียง, การปรับแสงหน้าจอ, การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ WiFi,  การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ 3G, GPS และ บลูทูธ เป็นต้น

ระบบ Multitasking ก็สามารถทำงานได้ดีไม่แพ้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถสร้างรายชื่อใหม่ หรือ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ พร้อมทั้งยังสามารถกำหนดการใช้งานซิมการ์ดได้อีกด้วย

มาต่อด้วยการส่งข้อความ SMS พร้อมคีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้ในตัว ซึ่งสามารถใช้การพูด แทนการพิมพ์ได้

และยังรองรับการใช้งาน Email ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

แอปพลิเคชัน Content Cafe เป็นแอปพลิเคชัน ข่าวสารทั่วไปที่ทาง i-mobile คัดสรรมาให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะ

i-mobile IQ X WIZ มาพร้อมกับแอปพลิเคชันเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้

สามารถเข้าใช้งานฟังก์ชัน Google Now แบบด่วนได้ โดยกดปุ่ม โฮม ค้างไว้ ประมาณ 2 วินาที และตัวไอคอน Google Now จะแสดงขึ้นมาด้านบน พร้อมกับลากนิ้วขึ้นไปก็จะสามารถใช้งานฟังก์ชัน Google Now ได้แล้ว รวมไปถึงการค้นหาข้อมูล หรือ ไฟล์ด้วยเสียง ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็ว และราบรื่นดีเลยทีเดียว

i-mobile IQ X WIZ ยังมาพร้อมกับแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงได้ทั้งหมด รวมไปถึงรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3 และ WAV

และยังมีมีแอปพลิเคชัน Youtube ในการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ซึ่งจะติดตั้งมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

รวมไปถึงแอปพลิเคชันสำหรับการชมภาพยนตร์ ซึ่งสามารถเปิดไฟล์วีดีโอซึ่งมีความละเอียด 1920x1080 Pixels หรือ Full HD ได้อย่างราบรื่น (แต่หน้าจอสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p เท่านั้น)

พร้อมทั้งยังสามารถตัดต่อไฟล์วีดีโอได้อีกด้วย

ส่วนด้านความสามารถในการเล่นเกม ก็ถือว่าดีพอสมควร ซึ่ง i-mobile IQ X WIZ มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค แบบ Mali-400 MP2 โดยสามารถรองรับการเล่นเกมที่ใช้กราฟฟิคในระดับปานกลาง

และแน่นอนว่าผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และเกมต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

 

แอปพลิเคชัน และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจบน i-mobile IQ X WIZ

i-mobile IQ X WIZ นั้นรองรับการใช้งานทีวีดิจิตอลได้ทันที โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยมาตรฐานการรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแบบ DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) โดยสามารถรับชมได้สูงสุดถึง 48 ช่อง แต่ก่อนที่จะมารับชมดิจิตอลทีวี ผู้ใช้งานต้องเข้ามาที่การตั้งค่าการใช้งานกันก่อน โดยจะมีหัวข้อให้เลือก เช่น จัดเรียงช่อง, ค้นหาช่อง และเกี่ยวกับ

โดยผู้ใช้งานต้องดึงเสาอากาศรับสัญญาณทีวีดิจิตอลขนาดเล็กออกมาก่อน พร้อมทั้งกดค้นหาช่อง โดยตัวเครื่องจะทำการค้นหาสัญญาณช่องในบริเวณนั้นแบบอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการค้นหาสัญญาณ และขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ อีกด้วย

เมื่อทำการค้นหาสัญญาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่องรายการทีวีดิจิตอล ก็จะแสดงขึ้นมาให้ผู้ใช้งานได้เห็น พร้อมทั้งยังสามารถจัดเรียงช่องรายการโปรดได้ตามที่ต้องการ

ขณะกำลังรับชมรายการโทรทัศน์ เราสามารถปรับระดับ ย่อ-ขยาย หน้าจอได้ตามความต้องการ รวมไปถึงเมนูช่องต่างๆ ที่ด้านขวาของหน้าจอ 

ส่วนแผนผังรายการประจำวันของแต่ละช่องนั้น ก็สามารถเลือกชมได้เช่นกัน

3GX Check Balance เป็นแอปพลิเคชัน เช็คยอดเงินคงเหลือ, ดาต้าคงเหลือ และการโทรคงเหลือ เป็นต้น ซึ่งเป็นแอปพลิเคชัน ที่ใช้งานร่วมกับซิมการ์ดของเครือข่าย i-mobile 3GX

และแอปพลิเคชันบทสวดมนต์ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่อง ซึ่งมีบทสวดมนต์, บรรยายธรรม และปฎิทินวันพระ

HotKnot แอปพลิเคชันโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ, เพลง และวีดีโอ ซึ่งจะสามารถโอนถ่ายข้อมูลด้วยการสัมผัสหน้าจอ โดยผู้ใช้งานนำหน้าจอสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องมาสัมผัสกัน แค่นี้ก็สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้แล้ว

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยแอปพลิเคชันทดสอบต่างๆ

 

i-mobile IQ WIZ นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 9 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 7 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 12-31 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 4  เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 12 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 9 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 13-36 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 12 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

ในตัวเครื่อง i-mobile IQ WIZ นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอปพลิเคชัน Google Maps และแอปพลิเคชันนำทางต่างๆ ได้

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 18146 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม AndEBench ผลคะแนนในส่วนของ Native จะออกมาอยู่ที่ 6883 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Java จะออกมาอยู่ที่ 359 คะแนน

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ผลคะแนนในส่วนของ Android Browser จะออกมาอยู่ที่ 1841 คะแนน ส่วนผลคะแนนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 1203 คะแนน และส่วนผลคะแนนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 765 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu 3Drating Benchmark ผลคะแนน จะออกมาอยู่ที่ 2146 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน i-mobile IQ X WIZ นั้นมีความละเอียดสูงสุดถึง 18 ล้านพิกเซล และมีระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดสูงสุดถึง 8 ล้านพิกเซล  ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องขวาบน และสามารถ เปิด-ปิด ใช้งานไฟแฟลชได้อย่างอิสระ

ส่วนทางด้านซ้ายมือจะประกอบไปด้วยโหมดการถ่ายภาพปกติ, โหมดถ่ายภาพสด, โหมดหน้าสวย และโหมดพาโนรามา

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าพื้นฐานต่างๆ ได้ เช่น เปิด-ปิด ข้อมูลตำแหน่ง GPS, เปิด-ปิด เสียง, ปรับค่าชดเชยแสง, เอฟเฟกต์สี, โหมดสำเร็จรูป, ปรับค่าสมดุลแสงสีขาว หรือ ไวต์บาลานซ์, ขนาดของภาพ และป้องกันการกะพริบ

รวมไปถึงตั้งค่าสำหรับกล้องถ่ายภาพ ได้แก่ เปิด-ปิด ZSD (Zero Shutter Delay), อัดเสียง, เปิด-ปิด การตรวจจับใบหน้า, ภาพยิ้ม, โหมด HDR, ตั้งเวลาถ่ายภาพ, ตั้งค่าขนาดของภาพ และปรับค่า ISO ได้สูงสุด 1600 เป็นต้น

และยังสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพวีดีโอได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เปิด-ปิด ไมโครโฟน, โหมดเสียง, กำหนดเวลาในการถ่าย และตั้งค่าความละเอียดของภาพวีดีโอ โดย i-mobile IQ X WIZ สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 18 ล้านพิกเซล ของ i-mobile IQ X WIZ

 

สรุปผลการทดสอบของ i-mobile IQ X WIZ

หากจะว่าไปแล้ว i-mobile IQ X WIZ นับเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่มีคุณสมบัติ และฟีเจอร์ ที่ครบเครื่อง และน่าสนใจไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นราคาหลักหมื่นจากแบรนด์ชั้นนำเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุที่ i-mobile IQ X WIZ นั้นวางจำหน่ายในราคาเพียงแค่ 7,990 บาท เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง หากเทียบกับสเปคที่จัดมาให้แบบเต็มๆ เช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 720p (1280x720 Pixels), หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core MediaTek MTK6582VW Processor ความเร็ว 1.3 GHz ซึ่งถือว่าเร็วแรงพอใช้ได้, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB ที่ช่วยให้การทำงานต่างๆ มีความลื่นไหล, กล้องดิจิตอลที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ที่มีความละเอียดมากถึง 18 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) ที่หาไม่ได้ในสมาร์ทโฟนราคาหลักพัน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด ไร้อาการเบลอ หรือสั่นไหว แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจก็ตาม นอกจากนี้กล้องดิจิตอลด้านหน้าก็มีความละเอียดมากถึง 8 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าเอาไปใช้ถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie) ได้สวยเนียนหายห่วง ส่วนการทำงานโดยรวมก็ถือว่ามีประสิทธิภาพ ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดอย่าง Android 4.4.2 KitKat

และจุดขายสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ i-mobile IQ X WIZ นั้นสามารถรองรับสัญญาณระบบดิจิตอล ตามมาตรฐาน DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) ได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถชมฟรีทีวีในระบบดิจิตอล ได้โดยไม่ต้องต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต สามารถรับชมรายการโทรทัศน์แบบคมชัดได้ทุกที่ทุกเวลาเลยทีเดียว สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจ อยากจะลองสัมผัส หรือลองเล่น i-mobile IQ X WIZ รุ่นนี้ ก็สามารถแวะไปที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย i-mobile ทั่วประเทศ สำหรับวันนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ก็ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสถัดไป สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ i-mobile IQ X WIZ

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM : Dual Standby)
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD 720p : กว้าง 5.5 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mali-400 MP2
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MTK6582VW) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.4.2 (KitKat)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- รองรับการรับชมรายการโทรทัศน์แบบดิจิตอลในระบบ DVB-T2 (Digital TV : Digital Video Broadcasting) พร้อมเสารับสัญญาณโทรทัศน์ในตัว ที่สามารถยืดหด และพับเก็บได้
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 3G, EDGE และ GPRS
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 18 ล้าน Pixels พร้อมระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS (Optical Image Stabilization) และไฟแฟลชในตัว (Dual-LED Flash)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมรองรับการบันทึกเสียงจากรายการวิทยุ
- มีราคาจำหน่ายที่ย่อมเยาเพียง 7,990 บาท เมื่อเทีบบกับคุณสมบัติโดยรวม ถือว่าคุ้มค่า

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ i-mobile IQ X WIZ

- ไม่รองรับการใช้งาน 3G ในคลื่นความถี่ 900 MHz
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 2,450 mAh ซึ่งด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ
- จอแสดงผลมีความละเอียดไม่มากนัก (HD 720p) หากเทียบกับขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว
- ถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดเพียงแค่ระดับ HD 720p

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ i-mobile IQ X WIZ ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

i-mobile IQ X WIZ Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com