ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) i-mobile IQ X Octo


รีวิว (Review) i-mobile IQ X Octo :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  8.16

การออกแบบดีไซน์

  7.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  8.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.5

 
   

รีวิว (Review) i-mobile IQ X OCTO

สมาร์ทโฟน 2 ซิมตัวแรง พร้อมจอ Full HD 5 นิ้ว, หน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core 1.7 GHz และกล้อง 18 ล้านพิกเซล ในราคาที่ใครก็เอื้อมถึง

Review Date (27-กุมภาพันธ์-2557)

ในช่วงเวลา 1-2 ปี ที่ผ่านมา แบรนด์มือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ยักษ์ใหญ่ในบ้านเราอย่าง i-mobile ได้พยายามใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ ลงไปบน สมาร์ทโฟน ตนเอง ให้สามารถเทียบเคียง และแข่งขันกับสมาร์ทโฟนแบรนด์ชั้นนำได้อย่างไม่น้อยหน้า จนล่าสุด ทาง i-mobile ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว สมาร์ทโฟน รุ่นเรือธงประจำต้นปี 2014 อย่าง i-mobile IQ X Octo เป็นครั้งแรกภายในงาน Thailand Mobile Expo 2014 โดยสมาร์ทโฟนตัวแรงรุ่นนี้ มีจุดเด่นในเรื่องของหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core Processor ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดจาก MediaTek ในรหัส MT6592 กับความเร็วในการประมวลผล 1.7 GHz กับการออกแบบดีไซน์ที่สวยเรียบทันสมัย

ส่วนภายในตัวเครื่อง i-mobile IQ X Octo นั้น มีหน่วยความจำภายในขนาด 32 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB และกล้องดิจิตอลที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 18 ล้าน Pixels, กล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels พร้อมทั้งรองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายแบบ NFC และยังสามารถรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging) ได้อีกต่างหาก

โดยทั้งหมดนี้ จะทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2 (Jelly Bean) โดยคุณสมบัติโดยรวมของ i-mobile IQ X Octo ที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นท่านผู้อ่านหลายท่านคงคิดไว้แล้วว่าราคาจำหน่ายคงสูงพอสมควร แต่ทว่าจริงแล้ว ราคาของ i-mobile IQ X Octo ไม่ได้สูงอย่างที่คิด โดยทาง i-mobile ได้เปิดตัว i-mobile IQ X Octo มาในราคาเพียง 12,500 บาท ที่สำคัญคือมาพร้อมกับอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charger) ที่แถมมาให้แบบฟรีๆ ในกล่องอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าเมื่อผู้อ่านหลายๆ ท่านเห็นเช่นนี้แล้ว ก็คงจะเกิดความสนใจในตัวของ i-mobile IQ X Octo กันพอสมควร ดังนั้นเดี่ยวเราไปจะติดตามกันต่อว่า i-mobile IQ X Octo รุ่นนี้ จะให้ประสบการณ์ในการใช้งานจริงๆ ออกมาเป็นอย่างไร และมีฟีเจอร์ไหนที่น่าสนใจเป็นพิเศษ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

i-mobile IQ X Octo มีการออกแบบที่สวยงาม โดดเด่นด้วยกรอบตัวเครื่องที่เป็นวัสดุอลูมิเนียม มีน้ำหนักของตัวเครื่องที่ไม่เบา และไม่หนักจนเกินไป โดยตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 143x68.5x9.7 มิลลิเมตร และน้ำหนักอยู่ที่ 142  กรัม ส่วนหน้าจอแสดงผลจะเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels)

 

ด้านหน้าส่วนบนประกอบด้วยกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถัดมาในส่วนตรงกลางก็จะเป็นลำโพงสำหรับการสนทนา และเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงสว่างเพื่อปรับระดับความสว่างหน้าจอให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม และระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้ รวมไปถึงไฟแฟลชแบบ LED สำหรับกล้องหน้า ซึ่งหาได้ยากในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

 

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วยปุ่มสั่งงานแบบสัมผัส ซึ่งมีการออกแบบเฉพาะตัวจาก i-mobile โดยจะมี ไฟ LED เป็นลายจุดเรียงกัน 3 ตำแหน่ง ได้แก่ ไฟ LED ที่เรียงกันเป็นแนวนอนคือ ปุ่มเมนู, ไฟ LED ที่เรียงกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสคือ ปุ่มโฮม และไฟ LED ที่เรียงกันเป็นรูปสามเหลี่ยมคือ ปุ่มย้อนกลับ

ด้านข้างส่วนบนประกอบด้วย ช่องสำหรับเสียบหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านข้างส่วนล่างประกอบด้วย ช่อง microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อข้อมูล และไมโครโฟนสำหรับสนทนา หรือบันทึกเสียง

ด้านข้างฝั่งขวาประกอบด้วย ปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง และปุ่มสำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือ ล็อคหน้าจอ

 

ด้านข้างฝั่งซ้ายประกอบด้วยช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM ซึ่งรองรับการใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด

 

โดยฝาที่ปิดช่องซิมการ์ดนั้นสามารถเปิดได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ SIM Door Key ที่แถมมาให้ในกล่อง ซึ่งสามารถเปิดได้โดยจิ้มเข้าไปในช่อง และถาดซิมการ์ดนั้นจะดันตัวออกมา

มาต่อกันที่ด้านหลังของตัวเครื่องกัน ซึ่ง i-mobile IQ X Octo นั้นไม่สามารถเปิดฝาหลังออกมาได้ ส่วนบนจะประกอบด้วยกล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเซ็นเซอร์แบบ BSI ที่สามารถเก็บรายละเอียดในถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น และไฟแฟลชแบบ Dual LED รวมไปถึงไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับการตัดเสียงรบกวน

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่างประกอบด้วย ลำโพงภายนอก ซึ่งให้เสียงที่ดัง และฟังชัด พอสมควร ส่วนแบตเตอรี่ของ i-mobile IQ Octo จะมีความจุอยู่ที่ 2,300 mAh

ฝาหลังของ  i-mobile IQ X Octo นั้น เป็นวัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต และมีพื้นผิวที่เรียบเนียน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับ ฝาหลังของ LG Nexus 5 แล้ว สวยงามไม่แพ้กันจริงๆ

i-mobile Wireless Charger เป็นอุปกรณ์เสริม ที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ที่ทาง i-mobile แถมมาให้แบบฟรีๆ ในกล่อง ซี่งขนาดนั้นก็กำลังเหมาะมือเลยทีเดียว

และนอกจากนี้ i-mobile Wireless Charger ยังสามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งานเป็นลำโพง และไมโครโฟนผ่านทางสัญญาณ Bluetooth ได้อีกด้วย

ทดสอบเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายของ i-mobile IQ X Octo กับ  i-mobile Wireless Charger โดยด้านข้างฝั่งซ้ายของ i-mobile Wireless Charger จะประกอบด้วยปุ่ม เปิด-ปิด และไฟ LED บอกสถานะการทำงาน ซึ่งเมื่อเปิดการใช้งาน ไฟ LED จะแสดงเป็นสีฟ้า รวมไปถึงเมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ด้วยเช่นกัน

และเมื่อมีการการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ไฟ LED จะแสดงเป็นสีเขียว และสีฟ้า สลับกัน พร้อมทั้งไฟ LED ของตัวเครื่อง i-mobile IQ X Octo ก็จะแสดงเป็นสีแดง

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอพพลิเคชั่นต่างๆ

i-mobile IQ X Octo มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6592) ความเร็วในการประมวลผล 1.7 GHz, หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB และระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2 (Jelly Bean)

พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน เหลือให้ใช้งานจริงอยู่ประมาณ 27.39 GB (5.71 GB + 21.68 GB) โดย i-mobile IQ X Octo นั้นจะไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติม

ในส่วนของโหมด เปิด-ปิด เครื่องนั้น ประกอบด้วย โหมดปิดเครื่อง, โหมดรีบูต, โหมดจับภาพหน้าจอ, โหมดใช้งานบนเครื่องบิน, โหมดเปิด-ปิดเสียง และโหมดเปิดระบบสั่น

หน้า Lock Screen จะเป็นแบบพื้นฐานของสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป โดยสามารถปลดล็อคหน้าจอ ด้วยการปัดไอคอนรูปกุญแจไปทางขอบวงแหวน ได้ทั้ง 8 ทิศทาง

ส่วนหน้า Home Screen นั้นมีให้ใช้งานถึง 5 หน้าด้วยกัน

และยังสามารถสามารถปรับแต่งหน้า Home Screen ได้ตามใจชอบ ของผู้ใช้งาน

ส่วนระบบ Multitasking ก็สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น

เมื่อเลื่อน Notification Bar ด้านบนลงมาก็จะพบกับการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ พร้อมทั้งทางลัดสำหรับการ เปิด-ปิด การใช้งานฟังก์ชันพื้นฐานเช่น WiFi, บลูทูธ, GPS, โปรไฟล์เสียง, ความสว่าง, การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่นๆ

i-mobile IQ X Octo นั้นมีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น ที่จำเป็นมาให้อย่างครบครัน โดยจะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานต่างๆ และยังมีวิดเจ็ตให้เลือกใช้อีกมากมาย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถเลือกซิมการ์ดที่ต้องการใช้งานเป็นซิมการ์ดหลักได้อีกด้วย

พร้อมทั้งการเก็บบันทึกข้อมูลการโทรย้อนหลัง และโทรผ่านเบอร์ในซิมการ์ด์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

รวมไปถึงการเลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหมได้ตามที่ต้องการ

ส่วนด้านข้อความ SMS นั้น ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานในโหมดพื้นฐาน หรือแอพพลิเคชั่น Hangouts ได้ตามที่ต้องการ 

i-mobile IQ X Octo นั้น จะมีคีย์บอร์ดแบบ Swype Keyboard ติดตั้งมาให้ในตัว ซึ่งสามารถใช้การพูด แทนการพิมพ์ได้ พร้อมทั้งการพิมพ์ตัวอักษรโดยที่ไม่ต้องยกนิ้วออกจากหน้าจอ

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ อีกมากมาย ผ่านทาง Google Play Store

แอพพลิเคชั่น Content Cafe เป็นแอพพลิเคชั่น ข่าวสารทั่วไปที่ทาง i-mobile คัดสรรมาให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะ

i-mobile IQ X Octo มาพร้อมแอพพลิเคชั่นบทสวดมนต์ ซึ่งมีบทสวดมนต์, บรรยายธรรม และปฎิทินวันพระ

3GX Check Balance เป็นแอพพลิเคชั่น เช็คยอดเงินคงเหลือ, ดาต้าคงเหลือ และการโทรคงเหลือ เป็นต้น ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น ที่ใช้งานร่วมกับซิมการ์ดของเครือข่าย i-mobile 3GX

โปรแกรมจัดการไฟล์ ที่ติดตั้งมาให้ด้วยนั้น ผู้ใช้งานสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูล แบบแยกประเภทได้

i-mobile IQ X Octo นั้นรองรับการใช้งานอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Hotmail, Gmail รวมไปถึงการใช้งานอีเมลแบบ POP3

และยังสามารถเปิดอ่านไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint ได้ ผ่านแอพพลิเคชั่น ThinkFree Office

 

รวมไปถึงแอพพลิเคชั่น เบ็ดเตล็ด ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปฏิทินนัดหมาย, เครื่องบันทึกเสียง และไฟฉาย

i-mobile IQ X Octo ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงได้ทั้งหมด รวมไปถึงรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3 และ WAV

แน่นอนว่า i-mobile IQ X Octo นั้น สามารถเปิดไฟล์วีดีโอความละเอียดระดับ Full HD (1920x1080 พิกเซล) ได้อย่างไหลลื่น และยังสามารถชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ได้ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Youtube

i-mobile IQ X Octo มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิคแบบ Mali-450 MP4 โดยสามารถรองรับการเล่นเกมส์ที่ใช้กราฟฟิคในระดับสูงๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

ฟังก์ชันการเชื่อมต่อบลูทูธของ i-mobile IQ X Octo กับ i-mobile Wireless Charger ซึ่งชื่ออุปกรณ์ของ Wireless Charger จะมีชื่อว่า Charger Doc CH-92 โดยผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้ทันที รวมไปถึงการตั้งค่า เสียงโทรศัพท์ และเสียงสื่อให้ตรงกันกับ i-mobile IQ X Octo

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

i-mobile IQ X Octo นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยโปรแกรม AndroiTS GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ประมาณ 8 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 8 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณประมาณ 12-31

และทดสอบ GPS อีกครั้งในที่เปิดโล่งเช่นกัน ด้วยโปรแกรม GPS Test พบว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมที่ได้ประมาณ 13 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 8 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณโดยประมาณ 15-43 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 8 ฟุต ซึ่งผลการทดสอบที่ได้ข้างต้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในขณะนั้นเช่น ท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารมาบดบังสัญญาณด้วยหรือไม่

-mobile IQ X Octo นั้นมีระบบ GPS และ A-GPS ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ แอพพลิเคชั่น Google Maps และแอพพลิเคชั่นนำทางต่างๆ ได้

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนออกมาอยู่ที่ 27380 คะแนน

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ผลคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 667 คะแนน และในส่วนของ HTML5 จะออกมาอยู่ที่ 1900 คะแนน

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu 3DRating Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 2358 คะแนน

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม BaseMark X ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 9009 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน i-mobile IQ X Octo นั้นมีความละเอียดสูงสุดถึง 18 ล้านพิกเซล และมีเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดสูงสุดถึง 8 ล้านพิกเซล  ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องขวาบนสุด และสามารถเปิดใช้งานไฟแฟลชสำหรับกล้องหน้าได้เช่นกัน ส่วนทางด้านซ้ายมือจะประกอบไปด้วยโหมดการถ่ายภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายภาพแบบทั่วไป, โหมดการถ่ายภาพแบบ HDR และโหมดการถ่ายภาพแบบ Beauty เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมต่างๆ ได้ เช่น เปิด-ปิด ข้อมูลตำแหน่ง GPS, ปรับค่าชดเชยแสง, เอฟเฟคสี ที่มีให้เลือกใช้งานมากมาย, โหมดการถ่ายภาพสำเร็จรูป, ปรับค่าสมดุลแสงสีขาว หรือ ไวต์บาลานซ์ และปรับคุณสมบัติของภาพได้

รวมไปถึงตั้งค่ากล้องถ่ายภาพ โดยจะมีโหมดการใช้งานให้เลือกดังนี้, เปิด-ปิด ZSD (Zero Shutter Delay), เปิด-ปิด การตรวจจับใบหน้า, เลือกจุดที่ต้องการ หรือ Focus Shot

สามารถตั้งเวลาในการถ่ายภาพ และถ่ายภาพช็อตต่อเนื่อง

ในส่วนโหมดถ่ายภาพวีดีโอนั้น สามารถถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)

และยังสามารถตั่งค่าการถ่ายภาพวีดีโอได้ เช่น เปิด-ปิด ไมโครโฟน, ปรับโหมดเสียงต่างๆ , กำหนดเวลาในการถ่าย, เอฟเฟกต์ รวมไปถึงเลือกคุณภาพของวีดีโอได้

เมื่อถ่ายภาพเสร็จเรียบร้อย ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งภาพได้ตามที่ต้องการในฟังก์ชัน แกลเลอรี่ โดยจะมีโหมดให้เลือกใช้งานดังนี้คือ โหมดเอฟเฟคสี และกรอบของรูปภาพ

และยังสามารถ ตัดภาพ หรือ หมุนภาพ รวมไปถึงการเพิ่มสีของภาพได้

พร้อมทั้งการแชร์รูปภาพผ่าน บลูทูธ, ข้อความ หรือ โซเชียลเน็ตเวิร์ค

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 18 ล้านพิกเซล ของ i-mobile IQ X Octo


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

สรุปผลการทดสอบของ i-mobile IQ X Octo

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ i-mobile IQ X Octo สมาร์ทโฟน รุ่นเรือธง ใหม่ล่าสุดประจำต้นปี 2014 ที่ทาง i-mobile ภูมิใจนำเสนอ และหลังจากการเปิดตัว ก็ถือว่ามีกระแสตอบรับที่ดีมากๆ เลยทีเดียว ซึ่งหลังจากที่ทีมงานได้ทดสอบใช้งานมาพอสมควรก็พบว่า i-mobile IQ X Otcto นั้นสามารถตอบโจทย์ด้านการใช้งานในทุกๆ ด้านได้เป็นอย่างดี ในแบบฉบับของสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ ตั้งแต่การใช้งานในเรื่องของความบันเทิง เช่น การชมภาพยนตร์ ด้วยหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว พร้อมด้วยความละเอียดระดับ Full HD ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการชมภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งความสามารถในการเล่นเกมส์ที่มีกราฟฟิคระดับสูงได้อย่างราบรื่น ไร้อาการกระตุก ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ  Octa-Core Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6592) ความเร็วในการประมวลผล 1.7 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคแบบ Mali-450 MP4 ส่วนการใช้งานในเรื่องของการถ่ายภาพก็ถือจัดมาเต็มทั้งกล้องหลังความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โดยเฉพาะที่กล้องหน้านั้นจะมีไฟแฟลชแบบ LED ติดมาให้ใช้งานกันด้วย ซึ่งหาได้ยากในสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปที่มีวางจำหน่ายกันในปัจจุบัน

และนอกจากนี้ ผู้ซื้อก็จะรู้สึกถึงความคุ้มค่าคุ้มราคามากยิ่งขึ้นด้วยการที่ i-mobile IQ X Octo นั้นสามารถรองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระยะใกล้แบบ NFC ซึ่งมักจะมีอยู่ในสมาร์ทโฟนราคาแพง และมีอุปกรณ์เสริมที่แถมมาให้ฟรีๆ อย่าง i-mobile Wireless Charger สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ที่ทำให้สะดวกสบายกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และยังสามารถเชื่อมต่อกับลำโพง และไมโครโฟนแบบบลูทูธ ได้อีกด้วย โดยราคาเปิดตัวของ i-mobile IQ X Otcto จะอยู่ที่เพียง 12,500 บาท เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก และตัดสินใจซื้อได้ง่าย สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ในงบประมาณหมื่นต้นๆ ส่วนผู้อ่านท่านใดสนใจ อยากจะลองจับ ลองเล่น ก็สามารถแวะไปที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย i-mobile ทั่วประเทศ สำหรับวันนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ก็ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสถัดไป สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ i-mobile IQ X Octo

- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์ที่สวยงาม ใช้วัสดุคุณภาพดี ชิ้นงานมีความประณีต
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.0 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ  Mali-450 MP4
- ประมวลผลการทำงานด้วย Octa-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6592) ความเร็วในการประมวลผล 1.7 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2 (Jelly Bean)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 32 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 3G ทั้ง 2 ซิมการ์ด
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง NFC และ Bluetooth
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 18 ล้าน Pixels พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels
- ฟังก์ชัน Voice to Thai สำหรับการแปลงเสียงพูดให้เป็นข้อความภาษาไทย
- วิทยุ FM Stereo ในตัว

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ i-mobile IQ X Octo

- ไม่สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มเติมได้
้- ไม่รองรับการใช้งาน 3G ทุกคลื่นความถี่ โดยแบ่งเป็นโมเดล 1068 ซึ่งรองรับคลื่นความถี่ 850/2100 MHz และโมเดล 1069 ซึ่งรองรับคลื่นความถี่ 900/2100 MHz
- แบตเตอรี่ความจุ 2,300 mAh ในกรณีที่ต้องมีการใช้งานหนักๆ อย่างต่อเนื่อง อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
- รองรับระบบมัลติทัชได้เพียง 5 จุด
- เมื่อเล่นเกมส์ไปสักพัก ตัวเครื่องจะร้อนพอสมควร
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) ยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ i-mobile IQ X Octo ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

i-mobile IQ X Octo Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com