ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) i-mobile IQ X LEON


รีวิว (Review) i-mobile IQ X LEON :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  7.83

การออกแบบดีไซน์

  6.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.0

 
   

รีวิว (Review) i-mobile IQ  X LEON

สมาร์ทโฟน 4G จอใหญ่ พร้อมทีวีดิจิตอล และสเปคสุดคุ้ม กับชิปเซ็ต Quad-Core Snapdragon 410, Android 4.4 KitKat, กล้องหลัง 18 ล้าน พิกเซล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ในราคาย่อมเยาเพียง 6,990 บาท

Review Date (20-มกราคม-2558)

i-mobile IQ X LEON สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม โดยเฉพาะสามารถรองรับการใช้งานระบบเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 4G LTE และทีวีดิจิตอล (Digital TV) ได้ในตัว ส่วนจุดเด่นด้านอื่นๆ นั้นก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ขนาดใหญ่ 5.26 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 720p, หน่วยประมวลผล Quad-Core Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, RAM ขนาด 1 GBละระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.4.4 (KitKat) ซึ่งนับว่าเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ รวมไปถึงยังสามารถรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้อีกด้วย ส่วนด้านกล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง จะมีความละเอียดระดับ 18 ล้าน Pixels พร้อมขนาดของรูรับแสง (Aperture) ซึ่งกว้างสูงสุดที่ F/1.8 และเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิ าพของการถ่ายภาพในที่มืด ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องการถ่ายภาพในที่มืด ส่วนกล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องก็มีความละเอียดมากถึง 8 ล้านพิกเซล  พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.0 เรียกได้ว่าใช้ถ่ายเซลฟี่ (Selfie) ได้ดีไม่แพ้ใคร นอกจากนี้คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจของ i-mobile IQ X LEON ก็ยังมีอีกมากมายเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชมฟีเจอร์ และคุณสมบัติต่างๆ ของ i-mobile IQ X LEON กันเลยดีกว่าครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

ตัวเครื่อง  i-mobile IQ X  LEON จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 146.2 กรัม ส่วนความกว้างจะอยู่ที่ 73.2 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 143.3 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 8.4 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเบา และบางพอสมควร รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 5.26 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 720p (1280x720 พิกเซล)

ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา และเลนส์กล้องที่มีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.0 รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และเซ็นเซอร์ Ambient Light Sensor สำหรับปรับระดับความสว่างของหน้าจอโดยอัตโนมัติ

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มฟังก์ชัน, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านข้างส่วนบนนั้นก็จะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านข้างส่วนล่างนั้นจะประกอบด้วยช่องแบบ microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ถัดมาก็จะเป็นไมโครโฟน สำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง รวมไปถึงเสารับสัญญาณทีวีดิจิตอล ซึ่งสามารถยืดออกมาเพื่อรับสัญญาณ และหดให้สั้นลงเพื่อเก็บกลับเข้าไปได้

ด้านข้างฝั่งขวานั้น จะประกอบไปด้วย  ปุ่มสำหรับ เพิ่ม - ลด ระดับเสียง และปุ่ม เปิด - ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะไม่มีช่องเชื่อมต่อ หรือปุ่มใดๆ

ด้านหลังตัวเครื่อง i-mobile IQ X WIZ นั้นจะเป็นโทนสีขาว แบบผิวด้าน

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 18 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด, รูรับแสงขนาด F/1.8 และไฟแฟลชแบบ LED ในตัว

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่าง จะประกอบไปด้วย ลำโพงภายนอกที่ให้เสียงดัง และชัดเจน พอสมควร

เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1 และซิมการ์ดที่ 2 แบบ microSIM โดยรองรับระบบสัญญาณ 4G LTE Tri Band (1800/2100/2300 MHz), WCDMA/HSDPA Tri Band (850/900/2100 MHz) และ GSM Dual Band (900/1800 MHz) ส่วนแบตเตอรี่นั้นไม่สามารถถอดออกจากตัวเครื่องได้ โดยเป็นแบตเตอรี่ Li-ion ขนาดความจุ 2500 mAh

และอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ให้มาด้วยนั้น คือ แท่นวาง (Stand Holder) ซึ่งสามารถติดกับฝาหลังได้

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

i-mobile IQ X LEON มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz และหน่วยประมวลผล าพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 306 รวมถึงหน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 16 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 11.23 GB โดย i-mobile IQ X LEON นั้นจะไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติม

ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.4.4 (KitKat)

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้นจะมีโหมดปิดเครื่อง, โหมดรีสตาร์ท, โหมดบันทึกภาพหน้าจอ, โหมดใช้งานบนเครื่องบิน, โหมดปิดเสียง, โหมดเปิดระบบสั่น, โหมดเปิดเสียงระดับกลาง และโหมดเปิดเสียงระดับสูง

หน้า Lock Screen จะเป็นแบบพื้นฐานของสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป โดยสามารถปลดล็อคหน้าจอ ด้วยการปัดไอคอนรูปกุญแจไปทางขอบวงแหวน ได้ทั้ง 8 ทิศทาง

ส่วนหน้า Home Screen มีมาให้ใช้งานถึง 3 หน้า ด้วยกัน และยังสามารถเพิ่มหน้า หรือปรับแต่งหน้า Home Screen ได้อีกด้วย รวมไปถึงผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต ได้เช่นกัน โดยกดปุ่มฟังก์ชันที่หน้าจอ

มีแอปพลิเคชันพื้นฐาน และแอปพลิเคชัน เบ็ดเตล็ด ต่างๆ ติดตั้งไว้ให้ใช้งานแล้วพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลข, เครื่องบันทึกเสียง และวิทยุ

Notification Bar ที่อยู่ด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังสามารถเลื่อนลงมาเพื่อ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดได้ ไม่ว่าจะเป็น โปรไฟล์ของผู้ใช้งาน, การปรับแสงหน้าจอ, การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ WiFi,  การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ LTE หรือ 3G, การหมุนหน้าจออัตโนมัติ, GPS, บลูทูธ และโปรไฟล์เสียง เป็นต้น

ระบบ Multitasking ก็สามารถทำงานได้ดีเลยทีเดียว โดยกดปุ่มโฮมค้างไว้ประมาณ 2 วินาที

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถสร้างรายชื่อใหม่ หรือ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ พร้อมทั้งยังสามารถกำหนดการใช้งานซิมการ์ดที่ 1 หรือซิมการ์ดที่ 2 ได้อีกด้วย

มาต่อด้วยการส่งข้อความ SMS พร้อมคีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้ในตัว ซึ่งสามารถใช้การพูด แทนการพิมพ์ได้

และยังรองรับการใช้งานอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

i-mobile IQ X LEON มาพร้อมกับโปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้

 

i-mobile IQ X LEON นั้นรองรับการ เปิดอ่านไฟล์เอกสาร Word, Excel และ PowerPoint

เข้าใช้งานฟังก์ชัน Google Now แบบด่วนได้ โดยแตะไปที่ช่องค้นหา Google ที่หน้าโฮม ซึ่งการค้นหาข้อมูลนั้นสามารถรองรับการหาข้อมูลด้วยเสียงได้

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็ว และราบรื่นเป็นอย่างดี

 

i-mobile IQ X LEON มาพร้อมกับแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงทั้งหมด รวมไปถึงรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3 และ WAV

รวมไปถึงแอปพลิเคชัน Youtube ในการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ซึ่งติดตั้งมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

ส่วนแอปพลิเคชันสำหรับการชมภาพยนตร์นั้น สามารถเปิดไฟล์ความละเอียดระดับ 1920x1080 พิกเซล หรือ Full HD ได้อย่างราบรื่น (แต่หน้าจอแสดงผลได้ที่ความละเอียด 1280x720 พิกเซล เท่านั้น)

ส่วนด้านความสามารถในการเล่นเกม ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดย i-mobile IQ X LEON มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค แบบ Adreno 306 ซึ่งสามารถรองรับการเล่นเกมที่ใช้กราฟฟิคในระดับสูงได้ในระดับที่น่าพอใจ

และผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และเกม เพิ่มเติมได้อีกมากมายที่ Google Play Store

 

แอปพลิเคชัน และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจบน i-mobile IQ X LEON

i-mobile IQ X LEON นั้นรองรับการใช้งานทีวีดิจิตอลได้ทันที โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยมาตรฐานการรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแบบ DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) โดยสามารถรับชมได้สูงสุดถึง 48 ช่อง แต่ก่อนที่ผู้ใช้งานจะสามารถรับชมดิจิตอลทีวีได้ ต้องเข้ามาที่การตั้งค่าการใช้งานกันก่อน โดยจะมีหัวข้อให้เลือก เช่น จัดเรียงช่อง, ค้นหาช่อง และเกี่ยวกับ

โดยผู้ใช้งานต้องดึงเสาอากาศรับสัญญาณทีวีดิจิตอลขนาดเล็กออกมาก่อน พร้อมทั้งกดค้นหาช่อง โดยตัวเครื่องจะทำการค้นหาสัญญาณช่องในบริเวณนั้นแบบอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการค้นหาสัญญาณ และขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ อีกด้วย

เมื่อทำการค้นหาสัญญาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่องรายการทีวีดิจิตอล ก็จะแสดงขึ้นมาให้ผู้ใช้งานได้เห็น พร้อมทั้งยังสามารถจัดเรียงช่องรายการโปรดได้ตามที่ต้องการ

ส่วนด้านหน้าของช่องรายการนั้นยังสามารถปรับระดับ ย่อ-ขยาย หน้าจอได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย รวมไปถึงเมนูช่องต่างๆ ที่ด้านขวาของหน้าจอ

ส่วนแผนผังรายการประจำวันของแต่ละช่องนั้น ก็สามารถตรวจสอบล่วงหน้าได้เช่นกัน

 

 

i-mobile i-club  เป็นแอปพลิเคชันที่รวบรวมข้อมูลสิทธิพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชันร้านอาหาร, สุขภาพ, ความงาม, โรงแรม, และที่พัก รวมไปถึงแอปพลิเคชัน และเกม ที่ทาง i-mobile คัดสรรมาให้ผู้ใช้งาน i-mobile

 

และแอปพลิเคชันบทสวดมนต์ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่อง ซึ่งมีบทสวดมนต์, บรรยายธรรม และปฏิทินวันพระ

แอปพลิเคชัน Content Cafe เป็นแอปพลิเคชัน ข่าวสารทั่วไปที่ทาง i-mobile คัดสรรมาให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะ

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

 

i-mobile IQ X LEON นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 15 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 13 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 1-210 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 9  เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 25 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 15 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 16-32 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 12 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

ในตัวเครื่อง i-mobile IQ X LEON นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับแอปพลิเคชัน Google Maps และแอปพลิเคชันนำทางต่างๆ ได้

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 19353 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม AndEBench ผลคะแนนในส่วนของ Native จะออกมาอยู่ที่ 7460 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Java จะออกมาอยู่ที่ 496 คะแนน

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ผลคะแนนในส่วนของ Android Browser จะออกมาอยู่ที่ 1496 คะแนน ส่วนผลคะแนนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 1114 คะแนน และส่วนผลคะแนนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 779 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu 3Drating Benchmark ผลคะแนน จะออกมาอยู่ที่ 2428 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน i-mobile IQ X LEON นั้นมีความละเอียดสูงสุดถึง 18 ล้านพิกเซล โดยมีขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/1.8 และเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดสูงสุดถึง 8 ล้านพิกเซล  ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องด้านซ้าย แถวที่ 2 และสามารถ เปิด-ปิด การใช้งานไฟแฟลชได้เช่นกัน

ส่วนทางด้านซ้ายมือบนจะเป็นโหมดการถ่ายภาพแบบต่างๆ ที่มีมาให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ได้แก่การทำงาน, กลางคืน, ออโต้, ดวงอาทิตย์ตก, ปาร์ตี้, ASD, Portrait, Landscape, Night Portrait, Theatre, Beach, Snow, Steady Photo, Fireworks, Sports และ Candlelight

พร้อมทั้งยังมีเอฟเฟกต์สีให้เลือกใช้งาน 10 รูปแบบ

รวมไปถึงการตั้งค่ากล้องถ่ายภาพอีกมากมาย โดยจะมีโหมดการใช้งานให้เลือกดังนี้ ได้แก่ โหมด HDR, ข้อมูลตำแหน่ง GPS, อัดเสียง, เปิด-ปิด การตรวจจับใบหน้า, ตั้งเวลาถ่ายภาพ, ตั้งค่าขนาดของภาพ และปรับค่า ISO เป็นต้น

และยังสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพวีดีโอได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลตำแหน่ง GPS, เปิด-ปิด ไมโครโฟน, โหมดเสียง, กำหนดเวลาในการถ่าย และตั้งค่าความละเอียดของภาพวีดีโอ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 18 ล้านพิกเซล ของ i-mobile IQ X LEON

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดปกต

 

เปรียบเทียบระหว่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ และภาพถ่ายจากโหมด HDR


ภาพถ่ายในโหมดปกติ


 ภาพถ่ายในโหมด HDR

 

สรุปผลการทดสอบของ i-mobile IQ X LEON

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ i-mobile IQ X LEON สมาร์ทโฟนสองซิมคุ้มๆ รุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง i-mobile ซึ่งหลังจากที่ทีมงานได้ทดสอบใช้งานมาพอสมควรก็พบว่า i-mobile IQ X LEON นั้นสามารถตอบโจทย์ด้านการใช้งานในทุกๆ ด้านได้เป็นอย่างดีไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นแพงๆ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้านความบันเทิงผ่านทางหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ซึ่งมีขนาดใหญ่เต็มตา 5.26 นิ้ว และมีความละเอียดระดับ HD 720p โดยเฉพาะความสามารถในการรับชมทีวีดิจิตอล (Digital TV) นั้นเรียกว่าเป็นจุดขายที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนทั่วไป พร้อมทั้งความสามารถในการเล่นเกมที่มีกราฟฟิคระดับสูงได้อย่างราบรื่น ไร้อาการกระตุก ส่วนอาการหน่วงอาจจะรู้สึกได้บ้าง แต่ก็แทบสังเกตไม่เห็น ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ  Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz, หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคแบบ Adreno 306 และหน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB ซึ่งช่วยให้การทำงานโดยรวมมีความไหลลื่นเป็นอย่างดี ส่วนการใช้งานในเรื่องของการถ่าย าพก็ถือจัดมาเต็มทั้งกล้องหลัง และกล้องหน้า โดยกล้องดิจิตอลด้านหลัง มีความละเอียดถึง 18 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/1.8 และเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด ส่วนกล้องดิจิตอลด้านหน้า มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.0 ซึ่งรองรับการถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie) และการใช้งานฟังก์ชัน Video Calling (สนทนาพร้อมภาพวีดีโอ) ได้เป็นอย่างดี

และที่น่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีราคาระดับนี้ก็คือ ความสามารถในการรองรับการใช้งานกับเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 4G LTE ได้ ซึ่งมักจะมีให้เห็นกันเฉพาะในสมาร์ทโฟนราคาสูงๆ แต่ที่น่าเสียดายนั่นก็คือ i-mobile IQ X LEON ไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มเติม โดยหน่วยความจำ ายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลของ i-mobile IQ X LEON มีเพียงขนาด 16 GB เท่านั้น ซึ่งหากต้องเก็บข้อมูลจำนวนมากก็อาจจะรู้สึกอึดอัดอยู่บ้าง ส่วนด้านราคานั้น ถือว่าย่อมเยาสบายกระเป๋าตามสไตล์ของสมาร์ทโฟนจากไอโมบาย โดยวางจำหน่ายในราคาเพียง 6,990 บาท ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาสบายใจ แต่สเปคครบเครื่อง ก็ขอแนะนำ i-mobile IQ X LEON รุ่นนี้ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ส่วนผู้อ่านท่านใดที่อยากจะลองจับ ลองเล่น หรืออยากจับจองเป็นเจ้าของ ก็สามารถแวะไปที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย i-mobile ทั่วประเทศ สำหรับวันนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ก็ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสถัดไป สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ i-mobile IQ X LEON

- รองรับการรับชมรายการโทรทัศน์แบบดิจิตอล (Digital TV : DVB-T2 : Digital Video Broadcasting) พร้อมเสารับสัญญาณโทรทัศน์ในตัว สามารถยืดหด และพับเก็บได้
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD 720p : กว้าง 5.26 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 306
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.4 (KitKat)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 18 ล้าน Pixels (BSI) พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, รูรับแสงขนาด F/1.8 และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.0
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 4G LTE, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย (850/900/2100 MHz)
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- วิทยุ FM Stereo ในตัว
- มีราคาจำหน่ายที่ย่อมเยาเพียง 6,990 บาท

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ i-mobile IQ X LEON

- พื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 16 GB เหลือให้ใช้งานจริงอยู่เพียงแค่ประมาณ 11.23 GB และไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มเติม
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 2,500 mAh ซึ่งด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.26 นิ้ว หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ i-mobile IQ X LEON ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

i-mobile IQ X LEON Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com