ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) i-mobile IQ 5.8 DTV


รีวิว (Review) i-mobile IQ 5.8 DTV :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  7.83

การออกแบบดีไซน์

  7.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  7.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.5

 
   

รีวิว (Review) i-mobile IQ 5.8 DTV

สมาร์ทโฟนที่ให้คุณดูฟรี ดิจิตอลทีวีสุดคมชัด 48 ช่อง แบบไม่ต้องต่อเน็ต พร้อมหน่วยประมวลผลระดับ Quad-Core, กล้อง 8 ล้านพิกเซล และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

Review Date (27 มิถุนายน 2557)

เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานกับสมาร์ทโฟน แอนดรอยด์ ดิจิตอลทีวี อย่าง i-mobile IQ 5.8 DTV ที่ทางไอโมบายประเทศไทยได้นำมาให้ยลโฉมกันเป็นครั้งแรกภายในงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End ระหว่างวันที่ 8-11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดย i-mobile IQ 5.8 DTV เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟน แอนดรอยด์ ทั่วไป เนื่องจากมีความสามารถในการรองรับสัญญาณโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ตามมาตรฐาน DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) หรือว่ากันง่ายๆ ก็คือ i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นสามารถดูฟรีทีวี ในระบบดิจิตอลที่มีความคมชัดได้ โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ของ i-mobile IQ 5.8 DTV ที่นอกเหนือไปจากการรับชมทีวีดิจิตอลนั้น ถือว่าพอใช้ได้ เริ่มตั้งแต่หน้าจอแบบ Capacitive Display ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 960x540 พิกเซล (QHD), ซีพียูระดับ Quad-Core Processor เป็นชิปเซ็ต จาก Broadcom ในรหัส BCM23550 ซึ่งให้ ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GBละกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล รวมไปถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.2.2 (Jelly Bean) พร้อมรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้อีกด้วย ส่วนราคานั้นวางจำหน่ายเพียง 5,990 บาท เท่านั้น ซึ่งแค่เห็นราคาก็อาจทำให้หลายๆ ท่าน วิ่งไปซื้อมาใช้แบบไม่ต้องคิดมากเลยทีเดียว แต่ก่อนที่ผู้อ่านจะตัดสินใจนำมาครอบครองเป็นของท่านเองนั้น วันนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ก็ขอนำ i-mobile IQ 5.8 DTV รุ่นนี้มาทดสอบการใช้งาน ให้ท่านผู้อ่านได้ชมกันก่อนว่ามีอะไรที่น่าสนใจ และมีความคุ้มค่ามากน้อยขนาดไหน

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

ตัวเครื่อง i-mobile IQ 5.8 DTV มีการออกแบบดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย ส่วนวัสดุก็ดูมีความแข็งแรงทนทานพอสมควร โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 140 กรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน ส่วนความกว้างจะอยู่ที่ 71.5 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 145 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 9 มิลลิเมตร รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 5.0 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียด 960x540 พิกเซล (qHD)

 

ที่ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วย ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา และเลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้าน Pixels ซึ่งรองรับการใช้งาน Video Call ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้

 

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มฟังก์ชัน, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

 

ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาจะเป็นเสาอากาศรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ขนาดเล็ก ซึ่งสามารถยืดออกมาเพื่อรับสัญญาณ และหดให้สั้นลงเพื่อเก็บกลับเข้าไปได้

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แบบ microUSB และไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง

 

ด้านข้างฝั่งขวานั้น จะประกอบไปด้วย  ปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง

 

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะไม่มีช่อง หรือ ปุ่มใดๆ เลย

 

ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นจะเป็นพื้นผิวสีดำด้าน

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนบนนั้น ประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 3264x2448 Pixels พร้อมด้วยเซ็นเซอร์แบบ BSI ที่สามารถเก็บรายละเอียดในถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น และไฟแฟลชแบบ Dual LED รวมไปถึงไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับการตัดเสียงรบกวน

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่าง ประกอบด้วย ลำโพงภายนอก ที่ให้เสียงดังชัดเจน พอสมควร

เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ที่ 1 แบบ miniSIM และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ที่ 2 แบบ microSIM ถัดมาเป็นช่องสำหรับใส่ microSD Card ซึ่งจะอยู่ด้านขวาของช่องใส่ ซิมการ์ด ที่ 2 และสามารถรองรับหน่วยความจำได้สูงสุดขนาด 32 GB

i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นจะไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาได้ ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่ามีการยึดแบตเตอรี่ด้วยน็อตกับตัวเครื่อง ส่วนแบตเตอรี่ที่ติดตั้งมานั้น จะเป็นแบตเตอรี่ Li-ion ขนาดความจุ 2900 mAh โดยตัวของแบตเตอรี่จะมีขนาดกว้างพอสมตวร

และอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ให้มาด้วยนั้น คือ ขาตั้ง i-mobile แบบลูกยาง ที่สามารถดูดอากาศออกเพื่อติดกับฝาหลังได้

และผู้ใช้งานสามารถปรับตำแหน่ง หรือ ระดับของลูกยางได้ตามที่ต้องการ

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอพพลิเคชั่นต่างๆ

 

i-mobile IQ 5.8 DTV จะมาพร้อมกับประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (ชิปเซ็ต Broadcom BCM23550) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ VideoCore IV รวมไปถึงหน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB และหน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB

 

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 4 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 1.10 GB ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ดี i-mobile IQ 5.8 DTV นั้น รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติมแบบ microSD ได้สูงสุดขนาด 32 GB

 

และเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.2.2 (Jelly Bean)

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้น ก็จะมีโหมดปิดเครื่อง, โหมดรีสตาร์ท, โหมดการถ่ายภาพหน้าจอ, โหมดใช้งานบนเครื่องบิน, โหมดปิดเสียง, โหมดเปิดระบบสั่น และโหมดเปิดเสียง

 

หน้า Lock Screen จะเป็นแบบพื้นฐานของสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป โดยสามารถปลดล็อคหน้าจอ ด้วยการปัดไอคอนรูปกุญแจไปทางขอบวงแหวน ได้ทั้ง 8 ทิศทาง

 

 

 

ส่วนหน้า Home Screen มีมาให้ใช้งานถึง 5 หน้า ด้วยกัน และยังสามารถสามารถปรับแต่งหน้า Home Screen ได้ตามใจชอบ

 

ระบบ Multitasking ก็สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น

 

Notification Bar ที่อยู่ด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังสามารถเลื่อนลงมาเพื่อ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดได้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับแสงหน้าจอ, WiFi,  การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ 3G, โหมดการใช้งานของตัวเครื่อง, GPS และ บลูทูธ เป็นต้น

 

 

รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน พร้อมทั้งผู้ใช้งานก็สามารถการตกแต่ง เพิ่มวิดเจ็ต ได้เช่นกัน

 

โดยจะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐาน และแอพพลิเคชั่น เบ็ดเตล็ด ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิทยุ, เครื่องคิดเลข,ไฟฉาย และเครื่องบันทึกเสียง ก็ติดตั้งมาให้ด้วยเช่นกัน รวมไปถึงเกมส์ อีกมากมาย

 

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหมได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งการเก็บบันทึกข้อมูลการโทรย้อนหลังได้ และการโทรผ่านวีดีโอ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

มาต่อด้วยการพิมพ์ข้อความด้วยคีย์บอร์ดแบบ Swype Keyboard ติดตั้งมาให้ในตัว ซึ่งสามารถใช้การพูด แทนการพิมพ์ได้ พร้อมทั้งการพิมพ์ตัวอักษรโดยที่ไม่ต้องยกนิ้วออกจากหน้าจอ

 

และยังรองรับการใช้งานอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

 

แอพพลิเคชั่น Content Cafe เป็นแอพพลิเคชั่น ข่าวสารทั่วไปที่ทาง i-mobile คัดสรรมาให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะ

 

i-mobile IQ 5.8 DTV มาพร้อมกับโปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็วราบรื่น และไม่สะดุดเลยก็ว่าได้

 

 

 

i-mobile IQ 5.8 DTV  ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงได้ทั้งหมด รวมไปถึงรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3 และ WAV

แอพพลิเคชั่นสำหรับการชมภาพยนตร์ ซึ่งสามารถเปิดไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงได้อย่างราบรื่น

และยังมีมีแอพพลิเคชั่น Youtube ในการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

ด้านความสามารถในการเล่นเกมส์ ถือว่าดีพอสมควร โดย i-mobile IQ 5.8 DTV  นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค แบบ Broadcom VideoCore IV โดยสามารถรองรับการเล่นเกมส์ที่ใช้กราฟฟิคในระดับปานกลาง

และแน่นอนว่าผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น และเกมส์ เพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

 

 

นอกจากนี้ i-mobile IQ 5.8 DTV  ยังมากับแอพพลิเคชั่น i-mobile TSquare โดยเป็นแผนที่ และให้ข้อมูลการจราจรปัจจุบัน รวมไปถึงข้อมูลร้านอาหารจาก Wongnai และข้อมูลสถานที่จาก Wiki places พร้อมระบบค้นหารถแท็กซี่ในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย

 

การรับชมรายการโทรทัศน์แบบดิจิตอลบน i-mobile IQ 5.8 DTV

i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นรองรับการใช้งานทีวีดิจิตอลได้ทันที โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยมาตรฐานการรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแบบ DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) โดยสามารถรับชมได้สูงสุดถึง 48 ช่องเลยทีเดียว

ก่อนที่จะมารับชมดิจิตอลทีวี ผู้ใช้งานต้องเข้ามาที่การตั้งค่าการใช้งานกันก่อน โดยจะมีให้หัวข้อให้เลือก เช่น จัดเรียงช่อง, ค้นหาช่อง และเกี่ยวกับ

โดยผู้ใช้งานต้องดึงเสาอากาศรับสัญญาณทีวีดิจิตอลขนาดเล็กขึ้นมาก่อน พร้อมทั้งกดค้นหาช่อง เพื่อให้ i-mobile IQ 5.8 DTV นั้น ค้นหาสัญญาณช่องในบริเวณนั้นแบบอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการค้นหาสัญญาณ และขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ อีกด้วย

เมื่อทำการค้นหาสัญญาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่องรายการ ดิจิตอลทีวี ก็จะโชว์ขึ้นมาให้ผู้ใช้งานได้เห็น พร้อมทั้งยังสามารถจัดเรียงช่องรายการโปรดได้ตามที่ต้องการ

ส่วนด้านหน้าของช่องรายการนั้นยังสามารถปรับระดับขยายหน้าจอได้อีกด้วย พร้อมทั้งเมนูช่องต่างๆ ที่ด้านขวาของหน้าจอ

รวมไปถึงยังสามารถเปลี่ยนภาษา และคำบรรยายใต้ภาพได้เช่นกัน

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบต่างๆ

 

i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอพพลิเคชั่น AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 12 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 19 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 4-193 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ -4  เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอพพลิเคชั่น GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 19 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 11 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 10-26 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 52 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

 

ในตัวเครื่อง i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอพพลิเคชั่น Google Maps และแอพพลิเคชั่นนำทางต่างๆ ได้

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 14386 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม AndEBench ผลคะแนนในส่วนของ Native จะออกมาอยู่ที่ 6344 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Java จะออกมาอยู่ที่ 278 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Quadrant Standard ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 3387 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu 3Drating Benchmark ผลคะแนน จะออกมาอยู่ที่ 1452 คะแนน

 

การใช้งานกล้องดิจิตอล สำหรับการถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลที่ด้านหลังตัวเครื่องของ i-mobile IQ 5.8 DTV นั้นมีความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล และมีเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 5 ล้านพิกเซล  ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องขวาบนสุด และสามารถ เปิด-ปิด ใช้งานไฟแฟลชได้เช่นกัน พร้อมทั้งปรับค่าชดเชยแสงได้สูงสุด +3 และต่ำสุด -2

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมต่างๆ ได้ ทั้งการ เปิด-ปิด ข้อมูลตำแหน่ง GPS, โหมดสำเร็จรูป, ขนาดของภาพ, คุณภาพรูป, โหมดโฟกัส, เสียงชัตเตอร์, Focus Shot, การแสดงตาราง, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, ความไวแสง, การวัดแสง, การชดเชยแสง, ความคมชัด, Antibanding และพื้นที่จัดเก็บ

ส่วนทางด้านขวายมือจะประกอบไปด้วยโหมดการถ่ายภาพปกติ, โหมดการถ่ายภาพวีดีโอ และโหมดพาโนรามา

และยังสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพวีดีโอได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กำหนดเวลาในการถ่าย,  ตั้งค่าความละเอียดของภาพวีดีโอ ซึ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p, เปิด-ปิดตำแหน่ง และเลือกพื้นที่จัดเก็บ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล ของ i-mobile IQ 5.8 DTV


 คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

สรุปผลการทดสอบของ i-mobile IQ 5.8 DTV

จากการที่ทีมงานได้ทดสอบใช้งาน i-mobile IQ 5.8 DTV มาหลายวัน ก็สามารถบอกได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ดีตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน โดยที่เราแทบจะไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติมเลย และยังมาพร้อมกับคุณสมบัติโดยรวมที่ดีในระดับหนึ่ง ตั้งแต่จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว, ซีพียูระดับ Quad-Core, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, แบตเตอรี่ความจุ 2,900 mAh, รองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย, กล้องดิจิตอลที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้คมชัด และสวยงาม ด้วยความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 3264x2448 Pixels พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืดได้เป็นอย่างดี และกล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องก็มีความละเอียดมากถึง 5 ล้านพิกเซล เลยทีเดียว

ส่วนในด้านมัลติมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการชมภาพยนตร์ หรือคลิปวีดีโอ ก็แสดงผลออกมาได้ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะจุดขายพิเศษที่ไม่เหมือนใครในด้านการรองรับสัญญาณระบบดิจิตอล ตามมาตรฐาน DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) ที่ทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถชมฟรีทีวีในระบบดิจิตอล โดยไม่ต้องต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต และสามารถรับชมรายการโทรทัศน์แบบคมชัดได้ทุกที่ ทุกเวลา แบบไม่ต้องง้อ ทีวีที่บ้านเลยทีเดียว จากที่ต้องลงทุนซื้อเครื่องโทรทัศน์ที่รองรับกับการรับสัญญาณทีวีแบบดิจิตอล (Digital  TV) ในราคาหลักหมื่น มาตั้งไว้ที่บ้าน และต้องเสียเวลาในการกลับบ้านไปให้ทันเพื่อรับชมข่าว หรือละครที่ชื่นชอบ แถมยังต้องเหนื่อยล้ากับการเดินทางอีก แต่หากเปลี่ยนมาซื้อ i-mobile IQ 5.8 DTV ในราคาเพียง 5,990 บาท แค่นี้ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านก็ไม่ต้องรีบ หรือกังวลว่าจะกลับมาไม่ทันรับชมละครที่ท่านชื่นชอบอีกแล้วครับ ส่วนผู้อ่านท่านใดสนใจ อยากจะลองจับ ลองเล่น ก็สามารถแวะไปที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย i-mobile ทั่วประเทศ สำหรับวันนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ก็ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสถัดไป สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ i-mobile IQ 5.8 DTV

- รองรับการรับชมรายโทรทัศน์แบบดิจิตอลในระบบ DVB-T2 (Digital Video Broadcasting 2-Terrestrial) พร้อมเสารับสัญญาณในตัว
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์ที่ ดูเรียบง่าย แต่มีคุณภาพ และมีความแข็งแรงทนทาน
- จอแสดงผลแบบ LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 960x540 พิกเซล (QHD : กว้าง 5.0 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Broadcom VideoCore IV 
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core Processor (ชิปเซ็ต Broadcom BCM23550) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.2 (Jelly Bean)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- รองรับการใช้งานหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งาน 3G ทุกคลื่นความถี่
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8 ล้าน Pixels พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p
-  กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมรองรับการบันทึกเสียงรายการวิทยุ
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 2,900 mAh
- มีราคาจำหน่ายเพียง 5,990 บาท ซึ่งค่อนข้างย่อมเยาเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ i-mobile IQ 5.8 DTV

- หน้าจอแสดงผลมีความละเอียดไม่มากนัก เมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5 นิ้ว และมีสีสันค่อนข้างจืด
- พื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 4 GB เหลือให้ใช้งานจริงอยู่เพียงแค่ประมาณ 1.10 GB
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ i-mobile IQ 5.8 DTV ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

i-mobile IQ 5.8 DTV Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com