ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 23/04/2021
OPPO A74 5Gรีวิว (Review) OPPO A74 5G

สมาร์ทโฟน 5G ซีรีส์ A รุ่นแรก พร้อมชิปใหม่ แบตใหญ่ จอลื่น กล้อง 5 ตัว ในงบไม่ถึง 9 พัน ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G, จอ 90Hz Hyper-Color, แบตเตอรี่ชาร์จไว 18W จุใจ 5000 mAh และ 4 กล้อง AI 48MP ผสานกล้องหน้า 16MP บนบอดี้พรีเมียมโค้งมน ในราคา 8,999 บาท


23 เมษายน 2021 - สำหรับช่วงนี้สมาร์ทโฟนสมาร์ทโฟน 5G ที่มีราคาค่าตัวไม่เกิน 10,000 บาท ถือว่ากำลังได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานในบ้านเราเป็นอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเผยโฉมออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ก็คือ OPPO A74 5G ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยวางจำหน่ายแบบ Exclusive เฉพาะช่องทางออนไลน์ และทรูช็อป รวมทั้งมีผู้ที่สนใจถามถึงกันมากพอสมควร ดังนั้นในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ OPPO A74 5G สมาร์ทโฟน 5G ราคาดี ๆ รุ่นใหม่นี้กันให้มากขึ้นครับ (ช่องทางจำหน่าย)

OPPO A74 5G เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 5G ในประเทศไทย และเป็นสมาร์ทโฟน 5G ราคาต่ำกว่าหมื่นบาทรุ่นแรกในตระกูล A Series ที่ทาง OPPO ได้นำเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายอย่าง เริ่มจากหน้าจอแสดงผล Hyper-Color ขนาด 6.5 นิ้ว ที่มีครบทั้งความลื่นไหล, ความฉับไว และความสวยงาม โดยรองรับอัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) ที่ระดับ 90Hz และอัตราความไวต่อการสัมผัสหน้าจอ (Touch Sampling Rate) ที่ระดับ 180Hz อีกทั้งยังแสดงผลครอบคลุมขอบเขตสีแบบ DCI-P3 ได้ 100%

 

ในเชิงประสิทธิภาพ OPPO A74 5G ใช้ชิปเซ็ตประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Qualcomm Snapdragon 480 5G ความเร็ว 2.0 GHz ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป, การท่องอินเทอร์เน็ต, เล่นโซเชียล, ดูหนัง-ฟังเพลง ไปจนถึงการเล่นเกม โดยมีหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB และหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB ช่วยให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว และเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างจุใจ โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh เป็นแหล่งพลังงาน พร้อมรองรับระบบชาร์จไวด้วยกำลังไฟ 18W จึงใช้งานได้นานตลอดวัน และเติมพลังให้กลับมาเต็มเปี่ยมได้อย่างรวดเร็ว

ด้านการถ่ายรูป OPPO A74 5G มีชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วยกล้องหลัก (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายรูปครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโหมดกลางคืน, โหมดโปร, โหมดภาพถ่ายบุคคล, โหมด Slow-Motion, โหมดสแกนตัวอักษร ไปจนถึง Google Lens ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และรองรับฟีเจอร์สำหรับการเซลฟี่ครบถ้วน ตั้งแต่เอฟเฟกต์บิวตี้, ฟิลเตอร์ ไปจนถึงสติกเกอร์ และลูกเล่นอื่น ๆ

มาถึงตรงนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปรู้จักกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้มากขึ้นใน รีวิว OPPO A74 5G โดยทีมงาน Thaimobilecenter กันเลยดีกว่าครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

OPPO A74 5G มีหน้าจอแสดงผลประเภท LTPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2400x1080 พิกเซล) โดยเป็นหน้าจอ 90Hz Hyper-Color ที่มีอัตราการรีเฟรชสูงสุด 90Hz และมีอัตราความไวต่อการสัมผัสหน้าจออยู่ที่ 180Hz ช่วยให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหลเนียนตา ตอบสนองต่อการสั่งงานได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมทั้งรองรับขอบเขตสี DCI-P3 ได้ 100% จึงมีสีสันที่สวยงามสมจริง ส่วนด้านบนของหน้าจอติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0


บอดี้ด้านหลังของ OPPO A74 5G เป็นสีเดียวกันทั้งหมด สำหรับเครื่องที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็น สีเงิน Space Silver ที่เนื้อสีมีการสะท้อนแสง และมีผิวสัมผัสด้าน ซึ่งช่วยให้จับกระชับมือ และป้องกันรอยนิ้วมือได้ในระดับหนึ่ง


กล้องหลังของ OPPO A74 5G เป็นชุดกล้อง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย :

- กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.7, มุมรับภาพ 79 องศา และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 119 องศา
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และมุมรับภาพ 88.8 องศา
- กล้อง Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และมุมรับภาพ 88.8 องศา


OPPO A74 5G มีของโค้งมนตลอดตัวเครื่อง โดยมีปุ่ม Power ที่ฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้อยู่ที่ด้านขวา ส่วนด้านซ้ายจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และช่องใส่ซิมการ์ดอยู่เยื้องขึ้นไป


OPPO A74 5G ใช้พอร์ตเชื่อมต่อยุคใหม่แบบ USB Type-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh ซึ่งรองรับระบบชาร์จเร็ว 18W Fast Charge พร้อมด้วยไมโครโฟนตัวหลัก, ลำโพง และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนที่ด้านบนไม่มีปุ่มกด หรือพอร์ตใด ๆ


ถาดใส่ซิมของ OPPO A74 5G เป็นแบบ Triple Slot ที่ใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM 2 ใบ กับการ์ด microSD ได้พร้อมกัน


สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สาย USB Type-C (USB 2.0), คู่มือการใช้งานเบื้องต้น และที่น่าสนใจคือมีหูฟังมาให้ด้วย ซึ่งสมาร์ทโฟนระดับกลางในปัจจุบันไม่ค่อยแถมมาให้แล้ว


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

OPPO A74 5G ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย ColorOS 11.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งมีการปรับปรุงดีไซน์ของอินเทอร์เฟซโดยรวมให้มีความโค้งมน และมีสีสันอ่อนหวาน ดูสบายตายิ่งขึ้น


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แถบเมนูทางลัด  โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อย ๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, ไฟฉาย, ตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ (การปกป้องในเวลากลางคืน), ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด


หากกดที่ไอคอนรูปปากกา และกระดาษบริเวณขวาบน จะเป็นการ แก้ไขเมนูทางลัด โดยเราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแถบเมนู หรือลบทางลัดที่มีอยู่แล้วออกจากเมนูก็ได้


สำหรับการโทรซึ่งเป็นฟังก์ชันพื้นฐานที่สำคัญ ก็มีอินเทอร์เฟซที่ดูเรียบง่าย ใช้งานสะดวก และมีฟังก์ชันที่จำเป็นให้ใช้งานครบถ้วน


OPPO A74 5G มีแอปพลิเคชันจาก Google มาให้ครบครัน พร้อมเครื่องมือเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ


หากกดค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และเปลี่ยนดีไซน์ไอคอนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้


แน่นอนว่าโหมดกลางคืน หรือ Dark Mode ก็มีให้ใช้เล่นกัน โดยโหมดนี้จะเปลี่ยนโทนสีของอินเทอร์เฟซให้มืดลง เพื่อให้ใช้งานในที่ที่มีแสงน้อยได้สบายตาขึ้น สามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ได้โดยไปที่การตั้งค่าจอแสดงผลและความสว่าง


นอกจากชุดตกแต่งที่มีให้ในเครื่องแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, ธีม และรูปแบบอักษรใหม่ ๆ ได้ใน ธีม โดยส่วนใหญ่จะมีราคาตั้งแต่ 15-30 บาท


ในด้านความปลอดภัย OPPO A74 5G รองรับทั้งการสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ โดยเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่บนปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่อง


OPPO A74 5G มีแอปพลิเคชัน ตัวจัดการโทรศัพท์ สำหรับปรับปรุงระบบของตัวเครื่องให้ทำงานราบรื่นอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส และตรวจสอบปัญหาการทำงานของอุปกรณ์โดยรวม เมื่อเปิดแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถกดปุ่ม "เพิ่มประสิทธิภาพ" เพื่อให้ระบบจัดการโดย อัตโนมัติได้ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ครู่เดียวเท่านั้น


เมนู ล้างเนื้อที่เก็บข้อมูล เป็นเมนูสำหรับกำจัดไฟล์ขยะที่ตกค้างอยู่ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ว่างให้หน่วยความจำ โดยระบบจะสแกนหาไฟล์ขยะในเครื่องให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะลบ หรือไม่ลบไฟล์เหล่านั้นก็ได้


เมนู สแกนไวรัส จะเป็นการสแกนไฟล์ในเครื่องทั้งหมดเพื่อหามัลแวร์ หรือไฟล์อันตรายต่าง ๆ และจะลบทิ้งโดยอัตโนมัติหากตรวจพบ โดยการสแกนจะใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น


เมนู การวินิจฉัย เป็นฟังก์ชันการตรวจหาความผิดปกติของฮาร์ดแวร์ โดยจะมีคำแนะนำให้ผู้ใช้ทำตามเพื่อตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดแวร์แต่ละส่วนไปทีละขั้นตอน ช่วยให้เราตรวจสอบได้เองในเบื้องต้นว่าเครื่องเสียตรงไหน และบอกข้อมูลให้กับช่างเมื่อส่งซ่อมได้


เมนู การปกป้องการชำระเงิน เป็นการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยของตัวเครื่อง ตั้งแต่สถานะการรูทเครื่อง ไปจนถึงการตรวจสอบแพทช์รักษาความปลอดภัย และการตั้งค่าปลีกย่อยอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสมาร์ทโฟนไม่มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และพร้อมที่จะทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตได้


ส่วนเมนู การจัดการแอป เป็นเมนูสำหรับจัดการสิทธิ์การเข้าถึง และรายละเอียดอื่น ๆ ของแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในเครื่อง


สำหรับการฟังเพลง OPPO A74 5G มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้อยู่แล้ว โดยมีดีไซน์ที่สะอาดตา ไม่ซับซ้อน


สำหรับแอปพลิเคชันการเล่นวิดีโอของ OPPO A74 5G มีปุ่มควบคุมการทำงานพื้นฐานครบครัน แต่ก็มีลูกเล่นไม่มากนัก


หากวิดีโอที่เล่นมีอัตราส่วนไม่พอดีกับหน้าจอ จะเหลือแถบสีดำด้านข้างหรือด้านบนเอาไว้ หากต้องการดูแบบเต็มจอให้กดที่ ไอคอนสี่เหลี่ยม ตรงมุมขวาบน ระบบจะขยายภาพให้เต็มโดยจะมีบางส่วนล้นออกไป ดังรูปตัวอย่าง


สำหรับไอคอนรูปหูฟังที่อยู่ข้าง ๆ จะทำให้วิดีโอ เล่นเฉพาะเสียงเท่านั้น ส่วนไอคอนรูปแม่กุญแจ จะเป็นการ ล็อกหน้าจอ เพื่อป้องกันไม่ให้เผลอไปกดโดนปุ่มต่าง ๆ ระหว่างดูวิดีโอ


ในส่วนของการเล่นเกม OPPO A74 5G มีฟีเจอร์ Game Space สำหรับเร่งประสิทธิภาพการประมวลผล และปิดกั้นการแจ้งเตือนต่าง ๆ ไม่ให้มาขัดจังหวะการเล่น แถบเมนูด้านล่างสามารถปัดขึ้นเพื่อดูการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ โดยจะแสดงพลังการประมวลผลของ CPU/GPU, แบตเตอรี่คงเหลือ และความแรงของสัญญาณเครือข่าย สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้ 3 โหมด ได้แก่ :

โหมดโปรเกมเมอร์ : เร่งระดับความ เร็วสูงสุด ระบบจะให้ความสำคัญกับการรันเกมเป็นอันดับแรก ทำให้เกมลื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่จะบริโภคแบตเตอรี่มากขึ้นตามไปด้วย
โหมดกำลังไฟฟ้าต่ำ :
ลดความเร็วลงเพื่อเน้นการประหยัด แบตเตอรี่ ช่วยให้เล่นได้นานขึ้น
โหมดสมดุล
: เป็นโหมดที่สมดุล ระหว่างความเร็วและการประหยัดพลังงาน


เมื่ออยู่ในเกม เราสามารถปัดหน้าจอลงมาเพื่อเรียกใช้เมนูลัดได้ ซึ่งมีเมนูลัดตั้งค่าการปิดกั้นแจ้งเตือน, จับภาพสกรีนช็อต และบันทึกวิดีโอหน้าจอ ช่วยให้เราใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา และไม่เสียจังหวะการเล่น


และมีฟังก์ชัน การเล่นอัตโนมัติ ที่จะปล่อยให้เกมเล่นไปเรื่อย ๆ โดยลดการทำงานของหน้าจอ และการประมวลผลลงเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับเกมที่ต้องปล่อย Auto เพื่อฟาร์มของ


ในการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ OPPO A74 5G ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, League of Legends: Wild Rift และ FFBE War of the Visions โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าของเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าของเกม League of Legends: Wild Rift


การตั้งค่าของเกม FFBE War of the Visions


จากการทดสอบในเบื้องต้น ทีมงานพบว่า OPPO A74 5G นั้นมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ดีเกินคาด ถึงแม้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 480 5G จะอยู่ในตระกูล 400 series ซึ่งเป็นระดับเริ่มต้น แต่กลับมีพลังการประมวลผลสูงพอ ๆ กับชิประดับกลางในตระกูล 600 Series เลยทีเดียว เมื่อรวมกับหน่วยความจำ RAM 6 GB สามารถรันเกมทุกเกมที่นำมาทดสอบได้สบาย ๆ ตั้งแต่เกม PUBG Mobile ที่รันได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งเกม ไม่มีอาการกระตุก หรือชะงัก และมีการตอบสนองต่อการควบคุมได้ดี ส่วนเกม League of Legends: Wild Rift และ FFBE War of the Visions ก็เล่นได้ราบรื่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด อีกทั้งตัวเครื่องยังไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนอีกด้วย โดย รวมแล้ว OPPO A74 5G เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่เล่นเกมได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมือถือ 5G ราคาไม่แรงที่พอจะเล่นเกมได้ด้วยครับ


จากการตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชัน OPPO A74 5G ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm SM4350 ซึ่งเป็นรหัสของ Snapdragon 480 5G รุ่นใหม่ ที่มีหน่วยประมวลผล 8-แกน (Octa-Core) และมีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 619, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB


OPPO A74 5G ได้ผลทดสอบ Benchmark จากแอปพลิเคชัน 3D Mark ในชุดทดสอบ Wild Life ที่ 977 คะแนน และจากแอปพลิเคชัน Geekbench 5 ที่ 508 คะแนน สำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 1728 คะแนน สำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core)


OPPO A74 5G มีเซ็นเซอร์ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันได้ 10 จุด


การค้นหาตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS, A-GPS, BeiDou, Glonass และ QZSS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 29 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 3 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียมนั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

OPPO A74 5G มีระบบ AI Scene Recognition ช่วยวิเคราะห์ และตกแต่งภาพโดยอัตโนมัติ พร้อมฟีเจอร์ ปรับแต่งฉากหลังด้วย AI ที่ช่วยเร่งสีสันให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้น


ใน โหมดรูปถ่าย (อัตโนมัติ) นอกจากจะถ่ายรูปทั่วไปแล้ว ยังมีเอฟเฟกต์บิวตี้ และฟิลเตอร์ให้ใช้ด้วย อีกทั้งระบบ AI ยังสามารถตกแต่งรูปภาพให้เหมาะกับการถ่ายรูปแนว Portrait ได้ด้วย แต่จะไม่สามารถเบลอฉากหลังได้


ส่วนการถ่ายด้วย โหมดรูปคน (Portrait) จะมีการเปิดเอฟเฟกต์ละลายหลัง (โบเก้) ซึ่งปรับระดับความเบลอได้ตามต้องการ และสามารถเปิดใช้เอฟเฟกต์บิวตี้ไปพร้อมกันได้


ถึงแม้ว่ากล้องหลักจะมีความละเอียด 48 ล้านพิกเซล แต่สามารถถ่ายรูปความละเอียด 108 ล้านพิกเซลได้ด้วยโหมด HD พิเศษ ซึ่งจะใช้ซอฟต์แวร์ช่วยให้ภาพมีความละเอียดสูงขึ้น แต่ในโหมดนี้จะไม่สามารถซูม หรือใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ได้


สำหรับการถ่ายระยะใกล้แบบ Macro สามารถทำได้ด้วยโหมด มาโคร ซึ่งอยู่ในหน้าเมนูเพิ่มเติม เหมาะสำหรับถ่ายเจาะรายละเอียดเล็ก ๆ เช่นดอกไม้ หรือแมลง


ในโหมด ผู้เชี่ยวชาญ เราสามารถตั้งค่ากล้องได้ด้วยตนเอง ได้แก่ค่า ISO (สูงสุด 6400), Shutter Speed (1/8000-32s), ชดเชยแสงได้สูงสุด ±2 และ White Balance (2000K-8000K) ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะการถ่ายรูปอยู่แล้ว


นอกจากนี้ยังมี โหมดกลางคืน สำหรับ ถ่ายรูปในที่แสงน้อย และแสงไฟยามค่ำคืน โดยจะช่วยรูปสว่างขึ้น และมีรายละเอียดชัดขึ้น โดยเราจะต้องถือสมาร์ทโฟนไว้นิ่ง ๆ ประมาณ 2 วินาที อีกทั้งยังมีฟิลเตอร์พิเศษให้ใช้อีกด้วย


สำหรับกล้องหน้าของ OPPO A74 5G มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 ซึ่งมีฟีเจอร์ AI Beauty ที่ตั้งค่าได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นความสว่างของสีผิว, ความเรียบเนียน หรือทรงหน้า เป็นต้น


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียด 48+8+2+2 ล้านพิกเซล


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล


สรุปผลการทดสอบของ OPPO A74 5G

หลังจากที่ทีมงานมีโอกาสได้ใช้งาน OPPO A74 5G มาระยะหนึ่ง ก็พบว่าสมาร์ทโฟน 5G ราคาดี ๆ รุ่นนี้มีจุดที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่ดูสวยหรูแบบเรียบง่าย ในสไตล์ที่ค่อนข้างดูเป็นผู้ใหญ่ เข้ากันได้กับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยไม่ว่าจะเป็นนักเรียน, นักศึกษา หรือวัยทำงาน โดยมีฝาหลังที่เป็นผิวสัมผัสแบบด้าน ช่วยให้จับติดมือ และสามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้ในระดับหนึ่ง จึงสามารถหยิบขึ้นมาใช้งานได้อย่างมั่นใจในทุกสถานการณ์ และไม่ต้องคอยทำความสะอาดรอยนิ้วมืออยู่บ่อย ๆ

ในเชิงประสิทธิภาพ OPPO A74 5G ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน และเป็นครั้งแรกที่ทีมงานได้รีวิวสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ตรุ่นนี้ ซึ่งหลังจากได้ทดสอบการใช้งานด่านต่าง ๆ พบว่าชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G มีประสิทธิภาพสูงกว่าที่คิดไว้ โดยสามารถรันแอปพลิเคชัน และเกมได้อย่างราบรื่นไม่แพ้ชิปเซ็ตระดับกลางตระกูล Snapdragon 600 series เลย ซึ่งน่าจะเป็นเพราะชิปเซ็ตรุ่นนี้ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตแบบใหม่ ทำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ที่สำคัญยังไม่สะสมความร้อน จึงถ่ายรูป หรือเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องยาวนานโดยไม่ต้องกลัวร้อนมือ ดังนั้นใครที่กังวลว่าชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G ใน OPPO A74 5G จะไม่แรงพอ ก็วางใจได้ครับ        

OPPO A74 5G มากับแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ซึ่งถือว่าเป็นความจุที่มากพอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน อีกทั้งชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G ยังกินไฟน้อย ทำให้ OPPO A74 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่แบตเตอรี่อึดมาก สามารถใช้งานข้ามวันได้สบาย ๆ รวมทั้งยังรองรับระบบชาร์จไวด้วยกำลังไฟ 18W ซึ่งแม้จะยังไม่ใช้กำลังไฟที่สูงที่สุดของสมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน

 

ด้านการถ่ายภาพ OPPO A74 5G มีชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วยกล้องหลัก (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าเป็นชุดกล้องที่ครบทุกระยะ สามารถถ่ายได้ทั้งในมุมมอง Ultra Wide และ Macro ด้านซอฟต์แวร์ยังคงมีเอกลักษณ์ความเป็น OPPO ด้วย AI วิเคราะห์ภาพถ่าย และ AI ปรับแต่งฉากหลัง (หรือ AI Dazzling Color) ทำให้ภาพออกมาในโทนสว่าง และมีสีสันค่อนข้างนวล นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายรูปครบครัน ครอบคลุมไปจนถึงโหมดกลางคืน, โหมดโปร และโหมด HD พิเศษ ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความละเอียดสูงขึ้น มากสุด 108 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังมีฟีเจอร์เสริมต่าง ๆ ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์บิวตี้, ฟิลเตอร์ และสติกเกอร์ เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่พร้อมสำหรับการถ่ายรูปในทุกสถานการณ์ อย่างไรก็ดี กล้องของ OPPO A74 5G อาจยังมีการทำงานที่ไม่ค่อยเสถียรอยู่บ้าง บางจังหวะอาจวัดแสงพลาด และโหมดกลางคืนที่บางครั้งเหมือนจะไม่ทำงาน ซึ่งเชื่อว่าทาง OPPO จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในการอัปเดตครั้งต่อไป

 

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น ก็พอจะสรุปได้ว่า OPPO A74 5G นั้น เป็นสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกด้านได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 5G ในราคาจับต้องได้ เพื่อใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันครับ


สำหรับผู้ที่สนใจ OPPO A74 5G วางจำหน่ายแบบ Exclusive เฉพาะบนช่องทางออนไลน์ และทรูช็อปเท่านั้น ในราคา 8,999 บาท โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ :

- Shopee : http://bit.ly/3siaahq
- Lazada : https://bit.ly/38OB1tG
- JD Central : http://bit.ly/3rZRcvS
- Thisshop : https://bit.ly/39xZCmP
- Online OPPO : https://bit.ly/3qO2SR2
- TrueMove H : https://bit.ly/3x1Igct

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ OPPO ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง OPPO A74 5G มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ครับ


จุดเด่นของ OPPO A74 5G

- ดีไซน์ภายนอกดูสวยหรูเรียบง่าย เหมาะกับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย และพื้นผิวสามารถป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือได้ในระดับหนึ่ง
- หน้าจอแสดงผลแบบ 90Hz Hyper-Color (LTPS LCD) ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2400x1080 พิกเซล) พร้อมพื้นที่แสดงผล 90.5%, ค่าความสว่างสูงสุด 550 nits, อัตราการรีเฟรชที่ 90Hz, อัตราความไวต่อการสัมผัสหน้าจอที่ 180Hz, รองรับขอบเขตสีแบบ DCI-P3 ได้ 100% และค่า Contrast Ratio 1,500:1
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม Power ที่ด้านข้างตัวเครื่อง พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า
- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 480 5G แบบ 8-แกน (Octa-Core) ความเร็ว 2.0 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 619
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6 GB แบบ LPDDR4X
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 128 GB แบบ UFS 2.1
- แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็วด้วยกำลังไฟ 18W (18W Fast Charge : 9V/2A) พร้อมฟังก์ชัน Super Power Saving และ Super Nighttime Standby
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย ColorOS 11.1

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย

> กล้องหลัก (Main) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.7, มุมรับภาพ 79 องศา และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
> กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 119 องศา
> กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และมุมรับภาพ 88.8 องศา
> กล้อง Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และมุมรับภาพ 88.8 องศา

มีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI, พร้อมโหมดภาพถ่าย, วิดีโอ, โหมดกลางคืน, โหมดโปร, โหมดพาโนรามา, โหมดภาพถ่ายบุคคล, โหมดการถ่ายภาพ Time-lapse, โหมด Slow-motion, โหมดสแกนตัวอักษร และ Google Lens

กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, มุมรับภาพ 79.3 องศา, โหมดภาพถ่าย, วิดีโอ, โหมดพาโนรามา, โหมดภาพถ่ายบุคคล, โหมดกลางคืน, โหมดการถ่ายวิดีโอ Time-lapse และโหมดการถ่ายภาพกับสติกเกอร์

- ฟีเจอร์ Game Space บล็อกการแจ้งเตือน Pop-up ต่าง ๆ พร้อมกับเร่งประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องขณะเล่นเกม
- รองรับการใช้งานเครือข่าย 5G (แบนด์ n77/78/38/40/41/1/3/5/7/8/20/28) ด้วย Qualcomm 5G SoC ซึ่งมีความเร็วสูงสุดที่ 2.1 Gbps
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 5 (2.4GHz/5GHz), 5G, 4G/4G+, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.1 และ NFC
- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, BeiDou, Glonass และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Fluid Black และ สีเงิน Space Silver
- เป็นสมาร์ทโฟน 5G ในราคาไม่ถึง 10,000 บาท (8,999 บาท) ซึ่งปัจจุบันยังมีตัวเลือกไม่มากนัก


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO A74 5G

- ซอฟต์แวร์ของกล้องถ่ายรูปยังไม่เสถียรเท่าที่ควร
- เอฟเฟกต์เบลอฉากหลังเมื่อถ่ายรูปด้วยโหมด Portrait ยังไม่ค่อยแนบเนียนในบางครั้ง
- จอแสดงผลสู้แสงได้ไม่ดีนักเมื่อใช้งานในที่กลางแจ้ง

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ *


 

วันที่ : 23/04/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy