ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 06/10/2023
รีวิว Samsung Galaxy A05 | A05s

รีวิว Samsung Galaxy A05 | A05s คู่หูสุดคุ้มน้องใหม่ ใส่ชิปแรง เมมเยอะ จอใหญ่ ชาร์จไว และกล้อง 50MP ในราคาเริ่มที่ 3,699 บาท
 

เศรษฐกิจช่วงนี้เรื่องความประหยัดคุ้มค่าต้องมาก่อน ไม่เว้นแม้กระทั่งการเลือกซื้อสมาร์ตโฟนมาใช้งานสักเครื่อง ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกที่ไว้ใจได้เสมอมาก็คือสมาร์ตโฟนตระกูลยอดนิยมอย่าง Samsung Galaxy A Series ที่ล่าสุดก็มีตัวเลือกรุ่นเล็กน้องใหม่อย่าง Samsung Galaxy A05 กับ Samsung Galaxy A05s ที่ควงแขนเปิดตัวออกมาพร้อมกัน โดยมาในดีไซน์ใหม่ และสเปกที่แรงกว่าเดิม

Samsung Galaxy A05 และ A05s นั้นยังคงคอนเซ็ปต์เน้นความเข้าถึงง่าย และตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบถ้วนในราคาสบายกระเป๋า โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว ที่แสดงผลได้เต็มตา ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล, ดูหนัง หรือเล่นเกม พร้อมรองรับการใช้งานได้อย่างยาวนานด้วยแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh ที่รองรับระบบชาร์จไว 25W Super Fast Charging และกล้องหลังความละเอียด 50 ล้านพิกเซลที่พร้อมให้คุณเก็บโมเมนต์ประทับใจได้อย่างคมชัด ทุกที่ ทุกเวลา

ในเชิงประสิทธิภาพ Galaxy A05 และ A05s เลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผลที่เร็วขึ้น โดยรุ่น A05 ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ในขณะที่รุ่น A05s ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 จึงเร็วกว่า และแรงกว่ารุ่นที่แล้วอย่าง A04 ค่อนข้างชัดเจน และคราวนี้ยังมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM สูงสุด 6GB และหน่วยความจำ ROM สูงสุด 128GB นอกจากนี้ยังมีระบบ RAM Plus ที่ข่วยเพิ่ม RAM เสมือนได้อีก 4GB ด้วยกัน  และรองรับการเพิ่มเติมหน่วยความจำเสริมด้วยการ์ด microSD ได้อีกสูงสุดถึง 1TB จึงสามารถเก็บไฟล์, เพลง และรูปถ่ายได้อย่างจุใจ

จากทั้งหมดที่กล่าวมา Samsung Galaxy A05 กับ A05s มีราคาเริ่มต้นเบา ๆ เพียงแค่ 3,699 บาทเท่านั้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมในรีวิว Samsung Galaxy A05 | A05s กันเลยดีกว่าครับ


ดีไซน์ภายนอก และสัมผัสการใช้งาน

Samsung Galaxy A05 และ A05s มีดีไซน์โดยรวมที่คล้ายกัน และมีขนาดตัวเครื่องที่แทบจะเท่ากัน  ต่างกันเพียงพื้นผิวของฝาหลัง และกล้องหลังเท่านั้น โดยมีดีไซน์เหมือนกับสมาร์ตโฟน Galaxy A Series รุ่นอื่น ๆ ในปี 2023 ซึ่งเป็นความตั้งใจของ Samsung ที่ต้องการสมาร์ตโฟนของตัวเองมีดีไซน์ไปในทิศทางเดียวกัน


Samsung Galaxy A05 ที่ทางทีมงานได้นำมารีวิวเป็นสีเงิน (Silver) ซึ่งมีลวดลายฝาหลังเป็นริ้วยาว ครอบทับด้วยวัสดุมันเงาคล้ายกระจก และมีชุดกล้องหลัง 2 ตัว ดังนี้

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ส่วน Samsung Galaxy A05s ที่ทางทีมงานได้นำมารีวิวเป็นสีดำ (Black) ซึ่งมีฝาหลังเป็นผิวสัมผัสด้าน ไม่มีลวดลายใด ๆ และมีชุดกล้องหลัง 3 ตัว ดังนี้

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ตัวเครื่องด้านหน้าของทั้งสองรุ่นเป็นหน้าจอแบบ Infinity-U Display ที่มีกล้องหน้าทรงหยดน้ำที่ขอบจอด้านบน และมีขอบจอด้านล่างที่หนากว่าด้านอื่น

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองรุ่นมีคุณสมบัติหน้าจอไม่เหมือนกัน โดย Galaxy A05 เป็นหน้าจอแบบ PLS LCD ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) ส่วนด้านบนเป็นกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0

ส่วน Galaxy A05s เป็นหน้าจอแบบ PLS LCD ขนาด 6.7 นิ้วเช่นกัน แต่มีความละเอียดคมชัดมากกว่าที่ระดับ FHD+ (2400x1080 พิกเซล) โดยที่ด้านบนเป็นกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0

Samsung Galaxy A05 และ Galaxy A05s มีตัวเครื่องที่หนากว่าสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นในตลาดค่อนข้างชัดเจน โดยมีความหนาอยู่ที่ 8.8 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 195 กรัม แต่ก็สามารถจับถือได้กระชับมือ ใช้งานได้คล่องตัว


การจัดวางปุ่ม และมอดูลต่าง ๆ รอบตัวเครื่องก็มาในรูปแบบเดียวกัน โดยด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ด้านล่างมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต USB-C, ช่องลำโพง และไมโครโฟนตัวหลัก ส่วนด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ถาดซิมการ์ด และด้านขวามีปุ่มล็อกหน้าจอ กับปุ่มปรับระดับเสียง


สังเกตว่าปุ่มพาวเวอร์ของทั้งสองรุ่นจะต่างกันเล็กน้อย โดยของ Galaxy A05s จะเป็นปุ่มแบน และมีร่องเว้าเข้าไป นั่นก็เพราะว่า Galaxy A05s รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนปุ่มพาวเวอร์ ส่วน Galaxy A05 นั้นไม่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ แต่ยังมีตัวเลือกรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ให้ใช้งาน เช่นการสแกนใบหน้า หรือใส่ PIN เป็นต้น


สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดของ Galaxy A05 และ Galaxy A05s นั้นเป็นแบบ Triple Slot ซึ่งรองรับการใส่ 2 ซิมการ์ด (Nano SIM + Nano SIM) พร้อมการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 1TB ได้ในเวลาเดียวกัน

 

ซอฟต์แวร์ และประสิทธิภาพในการทำงาน

Samsung Galaxy A05 กับ Galaxy A05s จะมีคุณสมบัติที่ต่างกันอยู่บ้าง โดยรุ่น A05s จะมีคุณสมบัติโดยรวมที่ดีกว่า


Samsung Galaxy A05 ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ซึ่งเป็นหนึ่งในชิปเซ็ตระดับกลางยอดนิยม ส่วนหน่วยความจำ RAM เป็นแบบ LPDDR4X ขนาด 4GB และมี ROM แบบ eMMC 5.1 ขนาด 64GB กับ 128GB ให้เลือก


ส่วน Samsung Galaxy A05s ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 680 ซึ่งเป็นหนึ่งในชิปเซ็ตระดับกลางยอดนิยม ส่วนหน่วยความจำ RAM เป็นแบบ LPDDR4X ขนาด 6GB พร้อมหน่วยความจำ ROM แบบ UFS 2.2 ขนาด 128GB


สำหรับระบบปฏิบัติการของทั้งสองรุ่นจะเป็น Android 13 พร้อมครอบทับด้วย One UI Core 5.1 ซึ่งฟีเจอร์ภายในจะเหมือนกันเกือบทั้งหมด โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ เช่น

  • โคลนแอป : เล่นโซเชียลอย่าง Facebook หรือ LINE พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียว ด้วยการโคลนแอปพลิเคชันออกมาเป็น 2 ตัว ใช้ล็อกอินคนละบัญชีกันได้โดยไม่ต้องแยกไปใช้มือถืออีกเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีบัญชีทำงาน และบัญชีส่วนตัวแยกกัน

  • Microsoft 365 (Office) : แอปพลิเคชันจัดการเอกสารยอดนิยม ทำให้สร้างและแก้ไขไฟล์เอกสารตระกูล Word, Excel, PowerPoint และ PDF บนสมาร์ตโฟนได้ และยังสามารถซิงค์กับบัญชี OneDrive เพื่อเรียกดู หรือแก้ไขงานเอกสารต่าง ๆ ได้ทุกที่โดยไม่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์


และที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ตโฟนยุคนี้คือระบบ RAM Plus ที่เพิ่ม Virtual RAM ได้อีก 4GB รวมกันแล้วเป็น 8GB และ 10GB ตามลำดับ จึงช่วยให้ใช้งานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น

สำหรับผลการทดสอบประสิทธิภาพ (Benchmark) ของทั้งสองรุ่น ได้ผลดังนี้

ผลทดสอบของ Galaxy A05

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench 6 ก็พบว่า ได้คะแนนการประมวลผลแบบ Single-Core ที่ 417 คะแนน และได้คะแนนการประมวลผลแบบ Multi-Core ที่ 1312 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานโดยรวมด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ก็พบว่าได้คะแนนรวมอยู่ที่ 234601 คะแนน


ผลทดสอบของ Galaxy A05s

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench 6 ก็พบว่า ได้คะแนนการประมวลผลแบบ Single-Core ที่ 416 คะแนน และได้คะแนนการประมวลผลแบบ Multi-Core ที่ 1385 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานโดยรวมด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ก็พบว่าได้คะแนนรวมอยู่ที่ 311663 คะแนน

 

ประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม

สำหรับการทดสอบเล่นเกม ทีมงานเลือกใช้เกมที่มีกราฟิกระดับกลาง ๆ และได้รับความนิยมอย่าง PUBG Mobile และ Ragnarok Origin ซึ่งก็พบว่า Galaxy A05 และ Galaxy A05s แสดงสมรรถนะด้านการเล่นเกมออกมาได้ใกล้เคียงกัน


การเล่นเกมของ Galaxy A05 มีภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี แม้จะดันเฟรมเรตได้ไม่สูงมาก แต่ก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยเกม PUBG Mobile มีความลื่นไหลในระดับที่เล่นได้ไม่หงุดหงิด ไม่มีอาการกระตุกขณะเล่น สามารถเคลื่อนไหว เล็ง และยิงได้อย่างแม่นยำ แต่จะโหลดเข้าฉากค่อนข้างนาน


ส่วนเกม Ragnarok Origin สามารถเล่นได้แต่อาจไม่ลื่นไหลมากนัก โดยมีอาการกระตุกเมื่อมีผู้เล่นในจอเยอะ และโหลดเข้าเกมค่อนข้างนาน หากต้องการเล่นให้ลื่นไหล แนะนำให้ปรับลดกราฟิกเป็นระดับ SD ก็จะช่วยได้พอสมควร

ทั้งนี้ Galaxy A05s จะให้ความรู้สึกในการเล่นที่ดีกว่า Galaxy A05 เล็กน้อย อาจเป็นเพราะหน้าจอที่มีความละเอียดสูงกว่า แต่สมรรถนะในการเล่นเกมถือว่าอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ดี Galaxy A05s ไม่สามารถเปิดกราฟิกระดับ HD ในเกม PUBG Mobile ได้ แต่ Galaxy A05 สามารถทำได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะเฟิร์มแวร์ของเครื่องที่นำมารีวิวยังไม่สมบูรณ์

ส่วนเรื่องการจัดการความร้อน ทั้งสองรุ่นทำได้ดีพอ ๆ กัน โดยจะรู้สึกอุ่น ๆ หลังจากเล่นไปสักพัก ซึ่งก็ไม่ได้แย่เลยสำหรับสมาร์ตโฟนราคาประหยัด

 

แบตเตอรี่ และระบบชาร์จ

Samsung Galaxy A05 และ A05s มีความจุของแบตเตอรี่เท่ากันคือ 5000 mAh และรองรับระบบชาร์จไวแบบ 25W Super Fast Charging ซึ่งจากการทดสอบเบื้องต้นด้วยการเล่นเกมต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง ทั้ง Galaxy A05 และ Galaxy A05s ก็พบว่าแบตเตอรี่ลดลงไปประมาณ 20% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ และสามารถใช้งานได้ข้ามวันหากไม่ได้เล่นเกม หรือเปิดใช้แอปพลิเคชันต่อเนื่องเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ให้มาในกล่องไม่รองรับระบบชาร์จไว 25W Super Fast Charging ดังนั้นหากต้องการชาร์จเต็มสปีดจำเป็นต้องซื้ออแดปเตอร์เพิ่ม หรือถ้าใครมีอแดปเตอร์ชาร์จไวตัวอื่นอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้งานได้เช่นกัน

 

การถ่ายภาพ และวิดีโอ

กล้องหลังของ Galaxy A05 เป็นชุดกล้องคู่ ประกอบด้วย :

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

สำหรับการบันทึกวิดีโอ กล้องหลังทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P Full HD (60fps) ส่วนกล้องหน้าทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P Full HD (30fps)


กล้องหลังของ Galaxy A05s เป็นชุดกล้อง 3 ตัว ประกอบด้วย :

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

สำหรับการบันทึกวิดีโอ กล้องหลังทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P Full HD (60fps) ส่วนกล้องหน้าทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P Full HD (60fps)

 

Samsung Galaxy A05 และ A05s มีโหมดการถ่ายภาพที่สำคัญครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโหมดพอร์ตเทรต, โหมดกลางคืน, ไปจนถึงโหมดโปร พร้อมทั้งมีฟิลเตอร์ และเอฟเฟกต์บิวตี้ให้ใช้งาน โดยรุ่น Galaxy A05s จะพิเศษกว่าตรงที่มีโหมดมาโครให้ใช้งานด้วย นอกจากนี้โปรไฟล์ของรูปถ่ายจะมีโทนสีต่างกัน โดย Galaxy A05 จะมีคอนทราสต์ที่เข้มกว่า ส่วน Galaxy A05s จะให้ภาพที่ค่อนข้างสว่าง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A05


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดพอร์ตเทรตตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืนตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A05s

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดพอร์ตเทรต


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดมาโคร


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

 

ราคา โปรโมชัน และการวางจำหน่าย

สำหรับท่านใดที่สนใจจับจองเป็นเจ้าของ Samsung Galaxy A05 และ Galaxy A05s ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ โดยแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อย 3 ราคาดังนี้

- Samsung Galaxy A05 รุ่น RAM 4GB+ROM 64GB ราคา 3,699 บาท
- Samsung Galaxy A05 รุ่น RAM 4GB+ROM 128GB ราคา 4,299 บาท
- Samsung Galaxy A05s รุ่น RAM 6GB+ROM 128GB ราคา 5,499 บาท

โดยมีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีดำ (Black) และสีเงิน (Silver) พร้อมผ่อนง่าย ๆ เพียงแค่ใช้บัตรประชาชนใบเดียว เริ่มต้นเพียง 170 บาทต่อเดือน และสามารถสั่งซื้อได้ผ่าน samsung.com, Samsung Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ

 

สรุปประสบการณ์หลังใช้งาน Samsung Galaxy A05 | A05s

จากที่มีโอกาสได้ใช้งาน Samsung Galaxy A05 และ Galaxy A05s มาระยะหนึ่ง ก็พอจะสรุปได้ว่านี่เป็นสมาร์ตโฟนที่มีดีไซน์เรียบง่าย เหมาะกับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย และทุกสถานการณ์ แม้ตัวเครื่องจะค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นในปัจจุบัน แต่ก็ให้ความรู้สึกที่แข็งแรง จับถนัดมือ

สำหรับหน้าจอแสดงผล ทั้ง Galaxy A05 และ A05s เลือกใช้หน้าจอ PLS LCD ขนาด 6.7 นิ้ว แต่มีความละเอียดต่างกัน โดยรุ่น Galaxy A05 จะเป็นความละเอียดระดับ HD+ ในขณะที่รุ่น Galaxy A05s จะเป็นความละเอียดระดับ FHD+ ในแง่การใช้งานทั่วไป ทั้งสองรุ่นมีคุณภาพการแสดงผลที่ดี โดยมีความสว่าง, คมชัด และให้สีสันที่สดใส สามารถเร่งแสงสู้แดดได้ดีเมื่อใช้งานกลางแจ้ง อีกทั้งหากเป็นจอของ Galaxy A05s ก็จะมีความลื่นไหลเนียนตามากขึ้น ด้วยอัตราการรีเฟรชสูงสุดที่ 90Hz

 

ด้านประสิทธิภาพ และการทำงานทั่วไป ทั้งสองรุ่นทำได้ใกล้เคียงกัน แม้ว่าจะใช้ชิปเซ็ตประมวลผลคนละรุ่นก็ตาม โดย Galaxy A05 นั้นใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G85 ส่วนรุ่น Galaxy A05s จะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 680 ซึ่งทั้งคู่เป็นชิปเซ็ตที่นิยมใช้ในกลุ่มมือถือราคาประหยัดอยู่แล้ว โดยรวมสามารถรับมือกับการใช้งานในชีวิตประจำวันทุกประเภทได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ Galaxy A05 รุ่นธรรมดามีหน่วยความจำ RAM อยู่ที่ 4GB และใช้หน่วยความจำ ROM แบบ eMMC 5.1 ในขณะที่รุ่น A05s มีหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB และใช้หน่วยความจำ ROM แบบ UFS 2.2 ที่อ่าน-เขียนข้อมูลได้เร็วกว่า ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว Galaxy A05s ควรมีการทำงานที่เร็วกว่า แต่เท่าที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานจริงพบว่าไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่

ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในหรือ ROM ของทั้งสองรุ่นมีขนาดสูงสุดที่ 128GB เท่ากัน ซึ่งถือว่าไม่มากไม่น้อย สามารถเก็บไฟล์ และแอปพลิเคชันได้มากพอสมควร แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป หรือมีแอปพลิเคชันเยอะอาจจะไม่ค่อยพอ ซึ่งก็สามารถใส่การ์ด microSD เพิ่มได้อีกสูงสุด 1TB

สำหรับแบตเตอรี่ ทั้งสองรุ่นมีความจุเท่ากันคือ 5000 mAh ซึ่งถือว่าเป็นความจุมาตรฐานของสมาร์ตโฟนราคาประหยัดในปัจจุบัน สามารถใช้งานข้ามวันได้แบบสบาย ๆ เรื่องความอึดจึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด และยังรองรับระบบชาร์จไว 25W Super Fast Charging แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้แถมอแดปเตอร์แบบ 25W มาด้วยจึงใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน หากใครมีอแดปเตอร์ชาร์จไวตัวอื่นอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ทันที

 

ด้านการถ่ายภาพ Galaxy A05 และ Galaxy A05s จะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดย Galaxy A05 จะให้ภาพออกโทนสว่าง ส่วน Galaxy A05s จะให้ภาพที่มีคอนทราสต์สูง ส่วนคุณภาพของรูปถ่ายถือว่าทำออกมาได้ดีทั้งคู่ เหมาะกับการถ่ายภาพกลางแจ้งภายใต้แสงธรรมชาติ แต่ไม่เหมาะกับการถ่ายย้อนแสงเพราะระบบ HDR ยังไม่ดีเท่าที่ควร และไม่ค่อยเหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ (Landscape) เท่าไหร่เนื่องจากไม่มีกล้อง Ultra Wide

สำหรับโหมดพอร์ตเทรต ทั้งสองรุ่นมีลูกเล่นไม่มากนัก มีเพียงเอฟเฟกต์บิวตี้ และการปรับความเบลอของฉากหลัง ทำให้ใช้งานง่าย โดยเอฟเฟกต์บิวตี้ และโบเก้ค่อนข้างดูเป็นธรรมชาติ ไม่เนียนหรือเบลอเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ชอบภาพพอร์ตเทรตที่ดูไม่หลอกตา

โหมดกลางคืนของทั้งสองรุ่นถือว่าทำได้ค่อนข้างดี โดย Galaxy A05 จะคุม Noise ได้ดีกว่า แต่สีของภาพจะออกไปทางสว่าง ในขณะที่รุ่น Galaxy A05s ยังมี Noise ค่อนข้างมาก แต่ให้สีที่เข้มกว่า โดยรวมแล้วถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน

ส่วนโหมดมาโครจะมีเฉพาะใน Galaxy A05s เท่านั้น ซึ่งก็ทำได้ดีทีเดียวเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน โดยให้ภาพที่คมชัด และจัดการ Noise ได้ดี ใครที่ชอบถ่ายมาโครน่าจะถูกใจครับ

อย่างไรก็ตาม ตัวเครื่องที่ทีมงานได้รับมารีวิวทั้งสองรุ่นมีการประมวลผลภาพค่อนข้างช้า โดยเฉพาะในโหมดพอร์ตเทรต ทำให้ถ่ายต่อเนื่องไม่ได้  และไม่สามารถเปิดดูตัวอย่างรูปที่เพิ่งถ่ายได้ บางครั้งถ่ายแล้วภาพไม่เซฟลงเครื่อง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะเครื่องที่ได้รับมารีวิวเป็นเครื่องทดสอบ ทำให้ซอฟต์แวร์ยังไม่สมบูรณ์ และปัญหานี้อาจจะถูกแก้ไขแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริงครับ

 

และสำหรับกล้องหน้า ทั้งสองรุ่นจะให้ภาพที่มีโทนต่างกันชัดเจน โดยกล้องหน้า 8MP ของ Galaxy A05 จะให้สีที่สดกว่า และมีคอนทราสต์สูงกว่า ในทางกลับกัน กล้องหน้า 13MP ของ Galaxy A05s จะสว่าง และสีไม่จัดเท่า ส่วนเอฟเฟกต์การเบลอและบิวตี้จะอยู่ในระดับเดียวกับกล้องหลัง โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้จะชอบภาพโทนไหนมากกว่ากันครับ

จากทั้งหมดที่กล่าวมา โดยรวมแล้ว ทั้ง Samsung Galaxy A05 และ A05s มีประสิทธิภาพการทำงานที่ใกล้เคียงกัน จะต่างกันที่สไตล์ของรูปถ่ายเป็นหลัก เหมาะกับใครก็ตามที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนราคาประหยัดในช่วง 3-5 พันบาทสักเครื่องหนึ่ง ที่เน้นการใช้งานทั่วไป ถ่ายภาพสนุก ๆ รวมถึงการเล่นเกมเบา ๆ บนประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมตามมาตรฐานของ Samsung ในราคาที่จับต้องได้ง่าย เริ่มต้นเพียง 3,699 บาทเท่านั้น สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

สรุปคุณสมบัติเด่นของ Samsung Galaxy A05

- จอแสดงผลแบบ PLS LCD Infinity-U Display ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล : 263 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 60Hz
- อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9

-------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G85
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MC2
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 4GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) แบบ eMMC 5.1 ขนาด 64GB หรือ 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh
- ระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 25W Adaptive Fast Charging
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 13 พร้อมครอบทับด้วย One UI Core 5.1

-------------------------

กล้องตัวหลักด้านหลัง 2 ตัว (Dual Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30/60 fps)

กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0

-------------------------

- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.3
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou และ Galileo
- พอร์ต USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- แอปพลิเคชัน Privacy Dashboard และ Smart Switch
- ระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition)

สรุปคุณสมบัติโดยละเอียด (สเปก) และราคาของ Samsung Galaxy A05

 

สรุปคุณสมบัติเด่นของ Samsung Galaxy A05s

- จอแสดงผลแบบ PLS LCD Infinity-U Display ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2400x1080 พิกเซล : 393 PPI)
- อัตราการรีเฟรช (Refresh Rate) สูงสุดที่ 90Hz
- อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 20:9

-------------------------

- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 (SM6225)
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 6GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) แบบ eMMC 5.1 ขนาด 128GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 1TB
- แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh
- ระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 25W Adaptive Fast Charging
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 13 พร้อมครอบทับด้วย One UI Core 5.1

-------------------------

กล้องตัวหลักด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8 และระบบโฟกัสอัตโนมัติ
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30/60 fps)

กล้องด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

-------------------------

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition)
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.3
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS
- พอร์ต USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- แอปพลิเคชัน Privacy Dashboard และ Smart Switch

สรุปคุณสมบัติโดยละเอียด (สเปก) และราคาของ Samsung Galaxy A05s

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม

- ทั้ง 2 รุ่นไม่มีกล้อง Ultra Wide
- ตัวเครื่องค่อนข้างหนา
- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว
- รุ่น Galaxy A05 ไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ


โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *

 

วันที่ : 06/10/2023

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy