ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 15/06/2022


 

รีวิว HUAWEI nova Y70 สมาร์ทโฟนแบตจุใจ 6000 mAh พร้อมชาร์จไว 22.5W จอใหญ่ 6.75 นิ้ว และกล้อง 48MP ในราคา 5,999 บาท


15 มิถุนายน 2021 - เมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา HUAWEI ประเทศไทย ได้เดินเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียมอย่างหนักหน่วง ด้วยการเปิดตัวทัพสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหญ่อย่าง HUAWEI Mate Xs 2, HUAWEI P50 และ HUAWEI P50 Pro สีฟ้า (Silver Blue) ทำให้ HUAWEI กลับมาเป็นแบรนด์ที่ถูกจับตามองอีกครั้งในวงการสมาร์ทโฟน แต่นอกจากเรือธงทั้ง 3 รุ่นข้างต้นแล้ว HUAWEI ยังได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่น่าสนใจออกมาอีกรุ่นหนึ่งด้วย ซึ่งก็คือ HUAWEI nova Y70 ที่ชูจุดขายด้านจอแสดงผลขนาดใหญ่ และแบตเตอรี่ชาร์จไวไซส์จุใจ

 

HUAWEI nova Y70 เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นตอบโจทย์การใช้งานทั่ว ๆ ไป ในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย โดยตัวเครื่องมากับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 6.75 นิ้ว ครอบคลุมพื้นที่แสดงผล 90.26% เรียกว่าจะอ่าน e-book, ดูหนัง หรือเล่นเกมก็ทำได้โดยไม่ต้องเพ่งให้ปวดตา พร้อมฝาหลังที่ได้รับการออกแบบให้มีความโค้งนูน และมีความเงางามคล้ายกระจก ดูพรีเมียมน่าใช้งาน

ในเชิงประสิทธิภาพ HUAWEI nova Y70 ใช้ชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 710A ที่มีพลังการประมวลผลสูงพอที่จะรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ทุกรูปแบบ โดยทำงานคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB กับหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB พร้อมกันนี้ยังรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 512GB ให้เราได้เก็บรูปภาพ และไฟล์สำคัญต่าง ๆ ได้อย่างจุใจ

สำหรับไฮไลท์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือแบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 6,000 mAh ซึ่งจัดว่าสูงมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกัน สามารถใช้งานข้ามวันได้แบบสบาย ๆ หรือจะใช้เป็นแบตสำรอง ชาร์จไฟให้เครื่องอื่นผ่านระบบ Wired Reverse Charging ก็ยังได้ นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จเร็วด้วยระบบชาร์จ 22.5W HUAWEI SuperCharge ได้อีกด้วย

ด้านความสามารถของการถ่ายภาพก็ถือว่ากำลังดี ด้วยชุดกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วยกล้องหลักแบบ High-Res ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มีมุมรับภาพกว้าง 120° และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่ช่วยวัดระยะชัดลึก ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งทั้งหมดทำงานร่วมกับระบบ AI เพื่อช่วยให้สามารถวิเคราะห์ฉาก และช่วยปรับตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

โดยรวมแล้ว HUAWEI nova Y70 นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวน่าสนใจ ในราคาราวครึ่งหมื่น ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ จะเป็นอย่างไร เราไปชม รีวิว HUAWEI nova Y70 โดยทีมงาน Thaimobilecenter พร้อมกันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova Y70 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอ HUAWEI FullView Display ขนาดใหญ่ถึง 6.75 นิ้ว ครอบคลุมพื้นที่การแสดงผลถึง 90.26% สำหรับเทคโนโลยีการแสดงผลนั้นจะเป็นแบบ TFT LCD และมีความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) และมีการติดฟิล์มกันรอยมาให้จากโรงงาน ส่วนกล้องหน้าที่ติดตั้งบนรอยบากดีไซน์หยดน้ำมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0


บอดี้ด้านหลังของ HUAWEI nova Y70 เป็นพลาสติกที่เคลือบผิวมันเงาสะท้อนแสงแบบ 2.5D มีความโค้งมนบริเวณขอบ สำหรับเครื่องที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็น สีน้ำเงิน Crystal Blue


กล้องหลังของ HUAWEI nova Y70 เป็นชุดกล้อง 3 ตัว (AI Triple Camera) ติดตั้งบนฐานวงรี และมีไฟแฟลช LED อยู่ที่ด้านขวา โดยกล้องแต่ละตัวประกอบด้วย :

- กล้อง High-Res ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 120°
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ในส่วนของปุ่มกด และพอร์ตต่าง ๆ HUAWEI nova Y70 มีปุ่ม Power ที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ในตัว และมีปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ส่วนด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด


ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนพอร์ตต่าง ๆ จะอยู่ที่ด้านล่างทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นช่องลำโพง, พอร์ต USB Type-C, ไมโครโฟนตัวหลัก และพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ถาดใส่ซิมการ์ดของ HUAWEI nova Y70 เป็นแบบ Hybrid Slot ที่รองรับ Nano SIM 2 ใบ หรือคู่กับการ์ดหน่วยความจำเสริม microSD ความจุสูงสุด 512GB


สำหรับอุปกรณ์พื้นฐานที่มีมาให้ในกล่องประกอบด้วยเคสใสแบบอ่อน, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ และสาย USB Type-C


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

HUAWEI nova Y70 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12 พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM 4 GB และ ROM 128 GB


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แผงการแจ้งเตือน โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อย ๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, หมุนจออัตโนมัติ, ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ที่น่าสนใจคือมีฟังก์ชันการบันทึกวิดีโอหน้าจอมาให้ด้วย


หากลาก 2 นิ้วเข้าหากันบนหน้าจอเริ่มต้น จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และจัดการไอคอนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้


สำหรับการปรับแต่งหน้าจอ เราสามารถเข้าไปยัง ธีม เพื่อดาวน์โหลดวอลเปเปอร์, ธีม และฟอนต์ตัวอักษรใหม่ ๆ ได้ โดยมีทั้งแบบฟรี และไม่ฟรี ซึ่งจะมีราคาระบุไว้อย่างชัดเจนในทุก ๆ รายการ


ในส่วนของการตั้งค่าทั่วไป HUAWEI nova Y70 มีโหมดการแสดงผลหลายแบบให้ใช้งาน ตั้งแต่ Dark Mode สำหรับใช้งานในเวลากลางคืน, โหมด Eye comfort ที่จะเพิ่มฟิลเตอร์สีเหลืองบนหน้าจอเพื่อตัดแสงสีฟ้า ช่วยลดอาการปวดตา ไปจนถึงการเปิด - ปิดแถบสีดำด้านบนหน้าจอเพื่ออำพรางรอยบาก


สำหรับการฟังเพลง จะมีแอปพลิเคชัน เพลง มาให้ใช้งาน ซึ่งนอกจากจะเล่นเพลงจากในเครื่องได้แล้ว ยังมีบริการสตรีมมิ่งเพลงอีกด้วย


แอปพลิเคชัน วิดีโอ เป็นแอปสตรีมมิ่งภาพยนตร์ของ HUAWEI ที่คล้ายกับ Netflix โดยมีภาพยนตร์ซีรีส์จีนและเกาหลีให้เลือกชม และมีรายการเกมโชว์ของไทยให้ดูบ้าง ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในนี้มีซับไตเติ้ลภาษาไทย แต่ยังไม่มีพากย์ไทย และจำเป็นต้องสมัครสมาชิกรายเดือนก่อนจึงจะสามารถรับชมที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้ นับว่าเป็นบริการสตรีมมิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์ซีรีส์จีน


ในการเล่นวิดีโอจากในเครื่อง จะมีฟีเจอร์เสริมหลายอย่าง เช่น การแสดงภาพแบบ Pic-in-Pic, การตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ, เล่นเฉพาะเสียง และปรับความเร็วในการเล่น เป็นต้น


เนื่องจาก HUAWEI nova Y70 ไม่รองรับบริการ GMS (Google Mobile Services) จึงไม่มี PlayStore แต่ก็มี AppGallery มาทดแทน ซึ่งก็มีแอปพลิเคชันให้เลือกดาวน์โหลดมากพอสมควร และมีแอปสำคัญ ๆ อย่าง LINE, K PLUS, SCB EASY, TrueMoney Wallet, Shopee, Lazada, Joox และอื่น ๆ เรียกได้ว่าแอปพลิเคชันสำคัญมีให้โหลดครบถ้วน นอกจากนี้ทาง HUAWEI ก็จะทยอยเพิ่มแอปพลิเคชันใหม่ ๆ เข้ามาอีกเรื่อย ๆ ด้วย


สำหรับแอปพลิเคชัน และเกมที่ไม่มีใน AppGallery เมื่อเราค้นหา จะนำไปสู่หน้าดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งแบบ APK ที่หน้าเว็บไซต์ APK Pure หรือ APK Monk ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลด และติดตั้งได้ทันที จึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีแอปพลิเคชันที่ต้องการ

 

และที่สำคัญคือเราสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน LINE บนสมาร์ทโฟน HUAWEI nova Y70 ได้ด้วยเช่นกัน โดยจะต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์เป็น EMUI 12.0.0.146 เสียก่อน จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้


เข้าไปที่ AppGallery จากนั้นค้นหาแอปพลิเคชัน 'LightHouse' แล้วทำการติดตั้ง


เปิดแอปพลิเคชัน LightHouse แล้วอนุญาตให้แอปพลิเคชันเข้าถึงตำแหน่งตลอดเวลา


ค้นหา และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน LINE จาก AppGallery แล้วทำการติดตั้งให้เรียบร้อย


เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้ LINE ได้แล้ว


สำหรับการใช้งานแผนที่ และระบบนำทาง HUAWEI nova Y70 ก็มีแอปพลิเคชัน Petal Maps มาทดแทน Google Maps ซึ่งสามารถใช้ค้นหาสถานที่ และนำทางได้อย่างแม่นยำไม่แพ้กัน


ในด้านความปลอดภัย HUAWEI nova Y70 รองรับทั้งการสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือ โดยตำแหน่งของเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่อง


อีกบริการหนึ่งที่ดีมาก และมากับสมาร์ทโฟน HUAWEI ทุกรุ่น คือแอปพลิเคชัน My HUAWEI ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงบริการหลังการขายได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน, ตรวจสอบราคาอะไหล่ ไปจนถึงการส่งเครื่องเคลม ซึ่งมีบริการรับเครื่องถึงหน้าบ้าน และจัดส่งเครื่องคืนให้ฟรีเมื่อซ่อมเสร็จ ช่วยลดความยุ่งยากลงไปได้มากทีเดียว


ในส่วนของการเล่นเกม HUAWEU nova Y70 จะมีฟีเจอร์ Game Space ที่ช่วยรวมเกมต่าง ๆ ในเครื่องเอาไว้ในที่เดียว และ AppAssistant เข้ามาช่วยเร่งประสิทธิภาพและปิดกั้นการแจ้งเตือนไม่ให้ขึ้นมารบกวนขณะเล่น นอกจากนี้ยังสามารถล็อกความสว่างของหน้าจอ และมีปุ่มลัดสำหรับการถ่ายภาพสกรีนช็อต แม้จะมีฟังก์ชันการใช้งานไม่มาก แต่ก็มีทุกอย่างที่จำเป็น และใช้งานง่าย

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ HUAWEI nova Y70 ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 3 เกม ได้แก่ PUBG Mobile, RoX  และ Jade Dynasty ซึ่งทุกเกมมีให้ดาวน์โหลดบน AppGallery โดยตั้งค่ากราฟิกของแต่ ละเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าเกม PUBG Mobile


การตั้งค่าเกม RoX


การตั้งค่าเกม Jade Dynasty


ด้านการเล่นเกมนั้น HUAWEI nova Y70 สามารถเล่นเกมทั่ว ๆ ไปได้ แต่อาจจะทำเฟรมเรทได้ไม่สูงเท่าไรนักสำหรับบางเกม เนื่องจากชิปเซ็ต Kirin 710A นั้นเป็นรุ่นที่เปิดตัวมาค่อนข้างนานแล้ว แต่โดยรวมยังสามารถเล่นเกมยอดนิยมในปัจจุบันอย่าง PUBG Mobile ได้ และบางเกมอย่าง RoX ก็สามารถเปิดเฟรมเรท 60 FPS ได้อยู่ หรือแม้กระทั่งเกม Jade Dynasty ที่มีกราฟิกสวยงาม ก็ยังเล่นได้โดยมีความลื่นพอสมควรแม้จะมีกระตุกบ้างในช่วงแรก ๆ ข้อดีของ HUAWEI nova Y70 คือแบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 6,000 mAh ทำให้เล่นเกมได้นาน จึงเหมาะสำหรับการเล่นเกมแบบต่อเนื่อง หรือเปิดบอทฟาร์มทิ้งไว้ครับ


HUAWEI nova Y70 วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ได้ 194220 คะแนน


และจากแอปพลิเคชัน Geekbench 5 บนการทดสอบแบบ Single-Core ได้ 298 คะแนน และแบบ Multi-Core ได้ 1419 คะแนน


HUAWEI nova Y70 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล HiSilicon Kirin 710A แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali G51, หน่วยความจำแรม RAM ขนาด 4 GB และหน่วยความจำ ROM ขนาด 128 GB


สำหรับเซนเซอร์ในเครื่อง HUAWEI nova Y70 นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor แต่ไม่มี Orientation Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


การระบุตำแหน่ง และนำทางถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครัน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

HUAWEI nova Y70 มีชุดกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) พร้อมด้วยระบบ AI สำหรับวิเคราะห์ฉาก ซึ่งเป็นจุดเด่นของ HUAWEI เช่นเดิม และสามารถถ่ายภาพในมุมกว้างพิเศษได้ โดยกล้องหลังทั้ง 3 ตัวประกอบด้วย :

- กล้อง High-Res ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 120°
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ในโหมด รูปภาพ เป็นโหมดถ่ายรูปแบบอัตโนมัติ สามารถเปิดใช้งานฟิลเตอร์ได้ และเลือกปิดหรือเปิดการใช้งาน AI ปรับแต่งภาพได้ที่เมนูด้านบน


โหมด ภาพถ่ายบุคคล หรือโหมดถ่ายรูปบุคคล จะมีเอฟเฟกต์บิวตี้ให้ปรับ 10 ระดับ โดยจะปรับทั้งสีผิว, ความเรียบเนียน และรูปหน้าไปพร้อมกัน และสามารถเลือกรูปร่างของดวงไฟโบเก้พื้นหลังได้ 4 แบบ ไม่สามารถปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้


หากต้องการถ่ายรูปวัตถุแบบละลายหลัง สามารถทำได้ผ่านโหมด รูรับแสง ซึ่งสามารถปรับระดับความเบลอของพื้นหลังได้ตามขนาดรูรับแสงจำลอง


สำหรับโหมด กลางคืน หรือโหมดถ่ายภาพกลางคืน จะช่วยให้การถ่ายรูปในที่แสงน้อย หรือในเวลากลางคืนดูสว่าง และมีรายละเอียดชัดขึ้น โดยขณะถ่ายจะต้องถือกล้องไว้นิ่ง ๆ 4 วินาที แต่จะถ่ายในมุมมอง Ultra-Wide ไม่ได้


สำหรับการถ่ายวิดีโอ สามารถทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD ที่เฟรมเรท 60fps


นอกจากนี้ยังมีโหมดการใช้งานอื่น ๆ เช่น โหมดสโลว์-โม, โปร, พาโนรามา เป็นต้น


สำหรับกล้องหน้าของ HUAWEI nova Y70 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับเฉพาะโหมดรูปภาพ, ภาพถ่ายบุคคล และวิดีโอ พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD ที่เฟรมเรท 30 fps


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ความละเอียด 48+5+2 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova Y70


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัตโนมัติ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Ultra Wide


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดรูรับแสง


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova Y70


สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI nova Y70

จากที่มีโอกาสได้ใช้งาน HUAWEI nova Y70 มาพักหนึ่ง ก็พอจะสรุปได้ว่า จุดเด่นอย่างแรกของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือหน้าจอแสดงผลขนาด 6.75 นิ้ว ซึ่งใหญ่เป็นพิเศษเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นในระดับราคาเดียวกัน ข้อดีของสมาร์ทโฟนจอใหญ่คือกดง่าย และมองเห็นได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องเพ่ง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ทุกกลุ่ม แต่ทั้งนี้เทคโนโลยีการแสดงผลของ HUAWEI nova Y70 นั้นยังเป็นแบบ TFT LCD จึงสู้แสงแดดกลางแจ้งไม่ได้มาก และสีสันที่เห็นอาจจะไม่สดใสเท่าไรนัก ประกอบกับความละเอียดของหน้าจอที่เป็นระดับ HD+ ทำให้ความคมชัดลดลงไปพอสมควร

ในเชิงประสิทธิภาพ HUAWEI nova Y70 สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้ค่อนข้างดี และมีความเสถียร ฟังก์ชันการใช้งานมีมาให้ครบถ้วนไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่น อย่างไรก็ดีชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 710A ภายในตัวของ HUAWEI nova Y70 นั้นเป็นรุ่นที่ออกมาค่อนข้างนานแล้ว ทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผล และการประหยัดพลังงานอาจเป็นรองสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ในปัจจุบันอยู่บ้าง แต่หากเป็นการใช้งานทั่วไปอย่างการเล่นโซเชียล, ถ่ายรูป, ดูหนัง และฟังเพลง Kirin 710 สามารถจัดการกับเรื่องเหล่านี้ได้สบาย แต่หากเป็นงานหนัก ๆ อย่างการเล่นเกม เราอาจต้องปรับระดับกราฟิกของตัวเกมลงให้อยู่ในระดับกลาง หรือต่ำกว่าเพื่อเพิ่มเฟรมเรทให้สูงขึ้น ส่วน RAM 4 GB นั้น แม้จะดูน้อยแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

จุดเด่นอีกอย่างของ HUAWEI nova Y70 คือแบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 6,000 mAh ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากในปัจจุบัน ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้งานได้นานเป็นพิเศษ และสามารถอยู่ได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ เมื่อรวมเข้ากับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่แล้ว ทำให้ HUAWEI nova Y70 เหมาะสำหรับการดูซีรีส์ และการปล่อยบอทเกมอย่างมาก ขณะเดียวกัน ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 22.5W HUAWEI SuperCharge จึงใช้เวลาชาร์จไม่นานมาก นอกจากนี้ยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งนั่นคือระบบ Wired Reverse Charging ที่ทำให้ HUAWEI nova Y70 สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้โดยใช้สาย USB Type-C เสมือนว่าเป็น Power Bank จึงใช้เป็นตัวช่วยสำหรับเติมแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย

 

สำหรับความสามารถด้านการถ่ายรูปของ HUAWEI nova Y70 นับว่าทำได้ดีทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่เกิน 6,000 บาท โดยสามารถถ่ายทอดสีสันออกมาได้ค่อนข้างเที่ยงตรง มีคอนทราสต์ที่ดี และเก็บรายละเอียดได้อย่างคมชัด แม้บางครั้งอาจติดโทนสีฟ้า หรือสีเขียวบ้าง และเมื่อสลับเป็นกล้อง Ultra Wide คุณภาพของรูปถ่ายจะลดลงบ้าง (ซึ่งเป็นปกติของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่) แต่ก็ยังให้ผลลัพธ์ที่ดีในภาพรวม ในส่วนของโหมดภาพถ่ายบุคคล หรือโหมดโบเก้ โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นตรงที่เลือกเอฟเฟกต์ดวงไฟโบเก้ได้ เพราะปกติแล้วฟีเจอร์นี้มักจะมีในสมาร์ทโฟนที่มีราคา 10,000 บาทขึ้นไป และยังให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ก็อาจมีบางครั้งที่ระบบจะเบลอฉากหลังมากเกินไป ส่วนโหมดกลางคืนนั้น ให้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี แต่ไม่ถึงกับโดดเด่น และสำหรับกล้องหน้า โดยรวมถือว่าทำได้ดี แต่เอฟเฟกต์บิวตี้อาจจะไม่เข้มเท่าไรนัก

ทั้งนี้ HUAWEI nova Y70 ยังคงไม่รองรับบริการ GMS (Google Mobile Services) โดยมี HMS (HUAWEI Mobile Services) มาให้ใช้งานแทน ดังนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่คุ้นเคยกับบริการต่าง ๆ ในเครือ Google และแอปพลิเคชันบน Play Store จึงต้องปรับตัวกันพอสมควร แต่ทั้งนี้ HUAWEI ก็มีบริการของตัวเองมาทดแทน และพอจะทดแทนบริการของ Google ได้ เช่น ระบบนำทาง Petal Maps และสโตร์ AppGallery ที่มีแอปพลิเคชันสำคัญ ๆ ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแอปธนาคาร หรือแอปโซเชียลยอดนิยม และยังมีระบบ Petal Search ที่ช่วยให้เราค้นหา และติดตั้งแอปพลิเคชันนอก AppGallery ได้ด้วย

จากคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา กล่าวได้ว่า HUAWEI nova Y70 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่จอใหญ่ แบตอึด กล้องดี อีกทั้งยังใช้ชาร์จมือถือเครื่องอื่นได้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนดี ๆ ในงบประมาณไม่เกิน 6 พันบาทครับ

 

HUAWEI nova Y70 เปิดตัว และเตรียมวางจำหน่ายในประเทศไทยในราคา 5,999 บาท มีให้เลือก 2 สีคือ Crystal Blue และ Midnight Black โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ที่ HUAWEI Experience Store, HUAWEI Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ HUAWEI ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง HUAWEI nova Y70 มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ สำหรับวันนี้ก็คงต้องขอลาไปก่อน แล้วพอกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ


จุดเด่นของ HUAWEI nova Y70

- จอแสดงผลแบบ HUAWEI FullView Display (TFT LCD) ขนาด 6.75 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1600x720 พิกเซล) พร้อมพื้นที่แสดงผล 90.26% และอัตราส่วนแบบ 20:9
- หน้าจอมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการชมซีรีส์ และเล่นเกม
- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 710A
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G51 MP4
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูล (ROM) ขนาด 128 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 512 GB
- แบตเตอรี่ความจุ 6000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 22.5W HUAWEI SuperCharge และระบบชาร์จแบตเตอรี่ย้อนกลับแบบ Wired Reverse Charging
- แบตเตอรี่ความจุสูง สามารถใช้งานได้นานตลอดวัน
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ EMUI 12 พร้อมชุดบริการ และแอปพลิเคชันของ HUAWEI (HUAWEI Mobile Services : HMS)

-------------------------------------

กล้องตัวหลักที่ด้านหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง High-Res ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.8, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 120°
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมไฟแฟลชในตัว (Dual LED : True Tone) และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 60 fps) 

กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 และรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

------------------------------------

- ด้านหลังตัวเครื่องครอบทับด้วยวัสดุคล้ายกระจกขอบนูน 2.5D
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)
- ระบบเสียง Histen 9.1 และ HUAWEI SuperSound
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi, 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM) บนถาดแบบ Hybrid Slot
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.1
- ระบุตำแหน่ง และนำทางผ่านระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ราคา 5,999 บาท ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ HUAWEI nova Y70

- หน้าจอมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD+ และยังเป็นแบบ TFT LCD
- ไม่มีบริการของ Google (Google Mobile Services : GMS) ให้ใช้งาน
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova Y70 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova Y70

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *

 

วันที่ : 15/06/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy