ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 10/11/2021


 

รีวิว HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนกล้อง 50MP Ultra Vision พร้อมจอโค้งพันล้านสี 120Hz และพลังชาร์จ 66W บนดีไซน์ Ultra-Thin สุดพรีเมียม


10 พฤศจิกายน 2021 - เชื่อว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมากในบ้านเราที่กำลังรอคอยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก HUAWEI อย่างใจจดใจจ่อว่าจะเป็นรุ่นใด และจะมีทีเด็ดอะไรมาโชว์บ้าง จนล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ทาง HUAWEI ประเทศไทย ก็ได้เปิดตัวมือถือระดับท็อปรุ่นใหม่จากตระกูล nova Series อย่าง HUAWEI nova 9 อย่างเป็นทางการ ภายใต้สโลแกน "Be inspired, Be nova" ที่โดดเด่นทั้งการดีไซน์ และคุณสมบัติภายใน

HUAWEI nova 9 มากับการดีไซน์พรีเมียม ด้วยหน้าจอขอบโค้งทั้งสองด้านแบบ 3D Curved OLED Display ขนาด 6.57 นิ้ว ที่คมชัดระดับ Full HD+ พร้อมรองรับการแสดงผล 1.07 พันล้านสี (10-bit) พร้อมค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 120Hz พร้อมเจาะรูกล้องหน้าที่ตรงกลางความละเอียด 32MP ที่รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K UHD บนตัวเครื่องบางเฉียบแบบ Ultra-Thin เพียง 7.7 มิลลิเมตร และมีฝาหลังผิวสัมผัสแบบด้านไล่เฉดสี และเปล่งประกายสะท้อนเล่นกับแสงในมุมตกกระทบที่ต่างกัน พร้อมป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี

กล้องถ่ายภาพก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ HUAWEI nova 9 เรียกว่าเป็นจุดแข็งของสมาร์ทโฟน HUAWEI มาโดยตลอด โดยมีชุดกล้องหลัง 4 ตัว (Ultra Vision Camera) ประกอบไปด้วยกล้องหลัก (Wide) Ultra Vision Camera 50MP ที่มากับเทคโนโลยี RYYB พร้อม HUAWEI XD Fusion Engine, กล้อง Ultra Wide 8MP, กล้อง Macro 2MP ถ่ายภาพระยะใกล้สุด 4 เซนติเมตร และกล้อง Depth 2MP ในการละลายฉากหลัง โดยรองรับฟังก์ชันต่าง ๆ ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโหมด Portrait Bokeh, Beauty, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) พร้อมโหมด Dual-View ในการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน

 

ส่วนประมวลผลนั้นอาศัยพลังของชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G จับคู่กับ RAM 8GB + ROM 256GB บนระบบปฏิบัติการ EMUI 12 เวอร์ชันล่าสุด และบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS) โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 4300 mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge

สำหรับ HUAWEI nova 9 มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่หลายด้าน ทั้งการดีไซน์ตัวเครื่องระดับพรีเมียม พร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบัน และกล้องถ่ายภาพเทียบชั้นกล้องโปร กับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย 16,990 บาท ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยงามขนาดไหน และฟีเจอร์ที่มีอยู่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเพียงใด ไปรับชมรีวิว HUAWEI nova 9 พร้อมกันได้เลยค่ะ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova 9 มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขอบโค้งทั้ง 2 ด้านแบบ 3D Curved OLED Display ขนาด 6.57 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล : 392 ppi) พร้อมรองรับค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 120Hz ผสานค่า Touch Sampling Rate ระดับ 300Hz และรองรับการแสดงผลสี 10-bit (1.07 พันล้านสี) บนตัวเครื่องขนาด 160x73.7 มิลลิเมตร พร้อมความเพรียวบางเพียง 7.77 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 175 กรัม


ที่ด้านบนหน้าจอมีการเจาะรูกล้องหน้าความ ละเอียด 32 ล้านพิกเซล (f2.0) เหนือขึ้นไปเป็นลำโพงสำหรับสนทนา พร้อมติดตั้งเซนเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนาเพื่อประหยัดพลังงาน กับเซนเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม


ด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มกดแบบ On-Screen ที่สามารถปรับตำแหน่งตามความถนัดได้


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ด้วย


และมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Scanner)


ที่ด้านบนของตัวเครื่อง HUAWEI nova 9 มีไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน


ด้านล่างประกอบด้วยลำโพงเสียงตัวหลัก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ด nanoSIM แบบ Dual-Slot โดยไม่มีช่องสำหรับ microSD Card รวมถึงพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มสั่งการใด ๆ


ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ และเปิด-ปิด เครื่อง โดยมีการแต้มสีส้มเพื่อให้สังเกตได้ง่าย


HUAWEI nova 9 มีฝาหลังดีไซน์พรีเมียม ด้วยผิวสัมผัสแบบด้านไล่เฉดสี และเปล่งประกายสะท้อนเล่นกับแสงในมุมตกกระทบที่ต่างกัน โดยสีที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกันเป็นสีฟ้า (Starry Blue)


HUAWEI nova 9 มีกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว (Ultra Vision Camera) ประกอบไปด้วย

- กล้อง Ultra Vision ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพแบบ RYYB, เทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion Engine, รูรับแสงขนาด f1.9 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF+CDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตรฅ
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

โดยรองรับโหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Beauty ปรับผิวเนียนสวยได้ 10 ระดับ, โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Hi-Res, โหมด Super Marco ถ่ายภาพระยะใกล้, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Pro สำหรับตั้งค่าด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps), ถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion (HD 720P ที่ 960 fps) และโหมด Dual-View สำหรับการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า กับกล้องหลังพร้อมกัน


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

HUAWEI nova 9 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1 เวอร์ชันล่าสุด ที่มี User Interface รูปแบบใหม่ โดยยังคงเน้นความมินิมอล เรียบหรู สบายตา และใช้งานง่าย พร้อมบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS) โดยมี RAM ขนาด 8GB และมี ROM ความจุตัวเครื่อง 256GB โดยไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้


สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ จาก HUAWEI AppGallery ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของระบบ HUAWEI Mobile Services (HMS) ก็เริ่มมีแอปพลิเคชัน Local ให้ดาวน์โหลดใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Line, K Plus, เป๋าตัง หรือ Tiktok เป็นต้น รวมไปถึงแอปพลิเคชันเกม นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมที่ไม่มีใน HUAWEI AppGallery ผ่านทาง Petal Search ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจาก HUAWEI nova 9 รองรับเฉพาะบริการ HMS จึงอาจทำให้ไม่สามารถแอปพลิเคชันที่ต้องการ Google Mobile Services (GMS) ได้อย่างสมบูรณ์


และสามารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด และรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G LTE ได้ทั้งสองซิมการ์ด (Dual 4G LTE)


เข้าสู่เมนูการปรับแต่งหน้าจอ ที่สามารถปรับตำแหน่งของไอคอน พร้อมตั้งค่า Home, Widgets และเปลี่ยน Wallpaper ได้เพียงใช้ 2 นิ้วลากเข้าหากันในแนวทะแยง


เมื่อลากนิ้วจากขอบด้านบนซ้ายของหน้าจอลงมาจะพบ กับ Notification Center ซึ่งเป็นหน้ารวมสำหรับการแสดงแจ้งเตือนต่าง ๆ และเมื่อลากนิ้วจากขอบด้านบนขวาของหน้าจอจะพบกับ Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่าง ๆ


โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของคีย์ลัด เองได้ด้วย


เมื่อปัดไปที่ด้านซ้ายจากหน้าโฮมสกรีน จะพบกับ HUAWEI Assistant Today ซึ่งเป็นการรวบรวมข่าวสารประจำวัน, คีย์ลัดสำหรับเข้าถึงฟีเจอร์ภายในตัวเครื่อง รวมถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอัปเดตข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว


HUAWEI nova 9 สามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ การปรับความสว่างแบบอัตโนมัติ พร้อมโหมด Eye Comfort


รวมถึงการปรับโทนสีได้ 2 รูปแบบ และอุณหภูมิสีของหน้าจอ


พร้อม Dark Mode ในการเปลี่ยนพื้นหลังให้กลายเป็นสีดำ


และสามารถปรับค่า Refresh Rate ได้สูงสุดที่ระดับ 120Hz โดยจะช่วยให้การใช้งานต่าง ๆ ลื่นไหลกว่าเดิม


รองรับฟังก์ชัน Always On Display สำหรับแสดงเวลา วันที่ และการแจ้งเตือนในหน้า Lockscreen ได้ พร้อมเลือกรูปแบบนาฬิกาได้หลากหลายสไตล์


สามารถเลือกใช้งานปุ่ม Navigation Buttons ที่สามารถปรับตามความถนัดของผู้ใช้


หรือเลือกใช้งานวิธีควบคุมแบบ Navigation Gestures ซึ่งเป็นการลาก และปัดบริเวณขอบหน้าจอเพื่อสั่งการได้ ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้


HUAWEI Share สามารถโอนถ่ายข้อมูลทั้งหมดในเครื่องเก่าไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเดียว และแชร์ภาพยนตร์ หรือเพลงให้เพื่อนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของ HUAWEI nova 9 มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint) โดยสามารถตั้งค่าการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของ เครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอได้ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือ ซึ่งจากการทดสอบตัวเซ็นเซอร์ก็สามารถปลดล็อกหน้าจอได้รวดเร็วทันใจ


และระบบการปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Recognition) ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถลงทะเบียนใบหน้าที่ 2 ได้ที่เมนู Set an alternate look


HUAWEI nova 9 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4300 mAh พร้อมโหมดประหยัดพลังงานแบบ Battery Saver ที่เมื่อเปิดใช้งานจะมีไอคอนใบไม้อยู่ในสัญลักษณ์แบตเตอรี่ พร้อมปรับการแสดงผลให้เป็น Dark Mode


และรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 66W HUAWEI SuperCharge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น โดยสามารถชาร์จจากระดับ 0-100% ในเวลาเพียง 38 นาที หรือชาร์จ 0-60% ในเวลา 18 นาที


และ Performance Mode เพื่อการประมวลผลในระดับสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง (เมื่อเปิดใช้งานจะมีสัญลักษณ์แบตเตอรี่พร้อมเครื่องตกใจที่ด้านซ้าย ถัดจากเครือข่าย/Wi-Fi)


มีฟังก์ชัน Digital Balance ที่สามารถตรวจสอบเวลาที่ใช้ไปในแต่ละแอปพลิเคชัน รวมถึงกำหนดระยะเวลาในการใช้งานในแต่ละแอปพลิเคชันได้


ฟีเจอร์ Shortcuts & Gestures สำหรับสั่งการสมาร์ทโฟนด้วยท่าทาง เช่น ใช้ข้อนิ้วเคาะสองครั้งเพื่อบันทึกภาพหน้าจอ, Wake Screen สำหรับปลุกหน้าจอแบบอัตโนมัติเมื่อยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาในระดับพร้อมใช้งาน หรือ Answer Calls สำหรับรับสายเรียกเข้าแบบอัตโนมัติเมื่อยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาแนบหู เป็นต้น


และมีฟังก์ชัน Multi-Window ที่สามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อม ๆ กัน รวมถึงหน้า Floating Window 


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง HUAWEI nova 9 นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor


รองรับระบบดาวเทียมหลัก ๆ ของโลกได้ครบถ้วน ทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo, QZSS และ NavIC


HUAWEI nova 9 มีแอปพลิเคชัน Petal Maps ในการค้นหาสถานที่ และเส้นทาง คล้ายกับ Google Maps


HUAWEI nova 9 มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G แบบ 8-แกน (Octa-Core) มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.4GHz โดยมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 642L, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 256GB


มีผลทดสอบจากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ที่ 508,439 คะแนน และจากทาง Geekbench 5 ในด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ที่ 782 คะแนน และในด้านการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) ที่ 2,821 คะแนน


สำหรับผลทดสอบการประมวลผลด้านกราฟิกจากแอปพลิเค ชัน 3DMark แบบ OpenGL ES 3.1 อยู่ที่ 5,030 คะแนน


HUAWEI nova 9 รองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


จากการทดสอบด้วยการเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบสาม มิติอย่าง Honkai Impact และ Asphalt 8 ก็พบว่า HUAWEI nova 9 นั้นสามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความลื่นไหลกับกราฟิกในระดับสูง (60 fps) ด้วยการรองรับค่า Refresh Rate ในระดับสูงสุดที่ 120Hz โดยไม่มีการหน่วง หรือกระตุกให้ได้เห็น แต่มีการสะสมความร้อนในระดับหนึ่งเมื่อเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน


และสามารถเล่นได้ยาวนานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ ความจุ 4300 mAh อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็มีการสะสมความร้อนให้ได้เห็นบ้างเมื่อใช้งานเวลานาน หรือใช้งานขณะชาร์จ แต่ก็เพียงอุ่นมือเท่านั้น


HUAWEI nova 9 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล : 392 ppi) และการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี) จึงสามารถรับชมคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้อย่างคมชัด พร้อมฟังก์ชันลดแสงสีฟ้าที่ช่วยให้แสดงผลได้อย่างคมชัด และถนอมสายตาในตัว


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

HUAWEI nova 9 มาพร้อมระบบกล้องหลัง 4 ตัว (Ultra Vision Camera) ที่แบ่งออกเป็น

- กล้อง Ultra Vision ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพแบบ RYYB, เทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion Engine, รูรับแสงขนาด f1.9 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF+CDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตรฅ
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


โดย Interface ของแอปพลิเคชันกล้องมีการดีไซน์เรียบหรู สบายตา และมีเมนูให้ได้เลือกใช้อย่างชัดเจน ซึ่งรองรับฟังก์ชันพื้นฐานครบครัน โดยรองรับฟีเจอร์ AI Lens, ฟังก์ชัน AI Scene Recognition ในการตรวจจับซีนต่าง ๆ , ฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ และโหมด Super Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ รวมถึงมุมกว้างแบบ Ultra-Wide (0.6x) ไปจนถึงการซูมไกลสุดที่ 10 เท่า (10x)


รองรับการถ่ายภาพบุคคล Portrait ในการละลายฉากหลัง


พร้อม Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ ได้แก่ ปกติ, super, circles, hearts, swirl, photo booth และ stage lighting


มีโหมด Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติทั้งหมด 10 ระดับโหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95 - f.16


รวมถึงโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืนโดยเฉพาะ


และโหมด Super Macro ถ่ายภาพระยะใกล้


HUAWEI nova 9 มาพร้อมกับรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ที่ครบครัน และครอบคลุมสำหรับช่างภาพแทบทั้งหมด โดยรองรับการถ่ายภาพไฟล์ RAW ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลภาพได้มากกว่าเดิม ตอบโจทย์การนำไปปรับแต่งในโปรแกรมต่างๆ อย่างเช่น Lightroom โดยไม่สูญเสียคุณภาพไฟล์


โดย HUAWEI nova 9 รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps)


พร้อมฟังก์ชันถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View ในการเก็บภาพจากทั้งกล้องหน้า - กล้องหลังในเวลาเดียวกัน


และโหมด Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (รองรับที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p 30fps)


รวมถึงโหมด Slo-mo


ทางด้านกล้องหน้า HUAWEI nova 9 มีความละเอียด 32 ล้านพิกเซล (f2.0)


รองรับโหมดยอดนิยมอย่าง Portrait ในมุมกว้างสุด 100 องศา


พร้อม Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ ได้แก่ ปกติ, super, circles, hearts, swirl, photo booth และ stage lighting


มีโหมด Beauty ปรับให้ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติ โดยสามารถปรับระดับความเนียน, แสงเงา และโทนสีผิวได้


โดยรองรับการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหน้าความ ละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) เหมือนกล้องหลัง พร้อมโหมด Beauty ปรับผิวให้เนียนสวย (รองรับที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p 30fps)


และฟังก์ชันถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View ในการเก็บภาพจากทั้งกล้องหน้า - กล้องหลังในเวลาเดียวกัน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (Ultra Vision Camera) ความละเอียด 50+8+2+2 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova 9

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ


ภาพถ่ายจากโหมดปกติมุมกว้างแบบ Ultra-Wide


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait แบบ Hearts


ภาพถ่ายจากโหมด Portrait แบบ Swirl


ภาพถ่ายจากโหมด Super Macroภาพถ่ายจากโหมด Night


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลของ HUAWEI nova 9

ภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ


ภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมดปกติ พร้อม Beauty


ภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait พร้อม Beauty


สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI nova 9

จากที่มีโอกาสได้ใช้งาน HUAWEI nova 9 มาระยะหนึ่ง ก็พอจะกล่าวได้เป็นอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจหลายด้าน เริ่มตั้งแต่การดีไซน์ตัวเครื่องที่มีความพรีเมียมเทียบชั้นรุ่นเรือธง ด้วยตัวเครื่องบางเฉียบแบบ Ultra-Thin เพียง 7.77 มิลลิเมตร พร้อมหน้าจอขอบโค้งทั้ง 2 ด้านแบบ 3D Curved OLED Display ขนาด 6.57 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD+ ที่รองรับการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี) จึงสามารถรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างคมชัด และให้สีสันสมจริง พร้อมค่า Refresh Rate ระดับสูงสุด 120Hz ผสานค่า Touch Sampling Rate ระดับ 300Hz ที่ช่วยให้การตอบสนองต่าง ๆ รวดเร็วทันใจ โดยเฉพาะตอนเล่นเกมที่ช่วยให้ไม่พลาดช็อตสำคัญ และหน้าจอ HUAWEI nova 9 เจาะรูกล้องหน้าที่ตรงกลาง พร้อมเซนเซอร์รับภาพความละเอียด 32MP ที่รองรับการถ่ายวิดีโอคมชัดสูงถึงระดับ 4K UHD

ทางด้านกล้องหลังเอง HUAWEI nova 9 ก็ถือว่าโดดเด่นไม่น้อย ด้วยชุดกล้อง 4 ตัว (Ultra Vision Camera) ที่มีการจัดเรียงแบบเดียวกับเรือธง P50 Series ประกอบไปด้วย กล้องหลัก (Wide) Ultra Vision Camera 50MP ที่มีเทคโนโลยี RYYB พร้อม HUAWEI XD Fusion Engine, กล้อง Ultra Wide 8MP, กล้อง Macro 2MP ถ่ายภาพระยะใกล้สุด 4 เซนติเมตร และกล้อง Depth 2MP ในการละลายฉากหลัง โดยรองรับฟังก์ชันต่าง ๆ ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น โหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Beauty ที่ปรับผิวเนียนสวยได้ 10 ระดับ, โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Hi-Res, โหมด Super Marco สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Pro สำหรับตั้งค่าด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps) พร้อมโหมด Dual-View ในการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน รวมถึงโหมด Slow Motion ที่เร็วได้ถึง 960 fps (HD 720P)

 

HUAWEI nova 9 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1 เวอร์ชันล่าสุด ที่มี User Interface รูปแบบใหม่ โดยยังคงเน้นความมินิมอล เรียบหรู สบายตา และใช้งานง่าย พร้อมบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS) โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ผ่าน HUAWEI AppGallery ที่ ณ ตอนนี้ก็เริ่มมีแอปพลิเคชัน Local ให้ดาวน์โหลดใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Line, K Plus, เป๋าตัง หรือ Tiktok เป็นต้น รวมไปถึงแอปพลิเคชันเกม นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมที่ไม่มีใน HUAWEI AppGallery ผ่านทาง Petal Search ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจาก HUAWEI nova 9 รองรับเฉพาะบริการ HMS จึงอาจทำให้ไม่สามารถแอปพลิเคชันที่ต้องการ Google Mobile Services (GMS) ได้อย่างสมบูรณ์

ประมวลผลการทำงานด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.4GHz จับคู่หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 642L ผสานกับ RAM ขนาด 8GB ที่รองรับการทำงานแบบ Multi-Task ได้เป็นอย่างดี รวมถึงเล่นเกมที่เน้นกราฟิก 3D ได้อย่างลื่นไหล พร้อม ROM ขนาด 256GB โดยไม่รองรับหน่วยความจำภายนอก แต่ก็สามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้จุใจ เพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน โดยมีแบตเตอรี่ความจุ 4300 mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge ที่ช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้เร็วยิ่งขึ้น โดยสามารถชาร์จจากระดับ 0-100% ในเวลาเพียง 38 นาที หรือชาร์จ 0-60% ในเวลาเพียง 18 นาที อีกทั้งยังมี Performance Mode สำหรับเร่งประสิทธิภาพให้อยู่ในขั้นสูงสุด โดยเมื่อเปิดใช้งานตัวเครื่องจะใช้ทรัพยากรมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกตินั่นเอง สรุปแล้วท่านในที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนจอสวย กล้องดี มีพลังชาร์จสูง การประมวลผลเร็วแรง และมีรูปลักษณ์สวยพรีเมียมบางเฉียบ ในงบหมื่นกลาง ๆ HUAWEI nova 9 รุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์ท่านได้อย่างแน่นอน

สำหรับ HUAWEI nova 9 เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วที่ 16,990 บาท กับตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า (Starry Blue) และสีดำ (Black) โดยเปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้ ถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ผ่านร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ พร้อมรับฟรีหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro มูลค่า 5,499 บาท

 

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง HUAWEI ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง HUAWEI nova 9 มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน และขอขอบคุณสถานที่สวย ๆ ของร้าน ลาภปาก (Laappaak Dining room) สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ


จุดเด่นของ HUAWEI nova 9

- ฝาหลังดีไซน์พรีเมียม ไล่เฉดสี พร้อมผิวสัมผัสแบบด้านป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี
- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Ultra-Thin ที่บางเฉียบเพียง 7.77 มิลลิเมตร พร้อมเทคนิคการเคลือบผิวแบบ 2 ชั้น
- ระบบระบายความร้อนแบบ VC Liquid Cooling และ Graphene
- มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า (Starry Blue) และสีดำ (Black)
- จอแสดงผลแบบ Original-Colour OLED Curved Display ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2340x1080 พิกเซล : 392 PPI) พร้อมอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 19.5:9, ค่า Refresh Rate สูงสุด 120Hz, ค่า Touch Sampling Rate สูงสุด 300Hz และรองรับการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี)
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Sensor) พร้อมระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)
- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G (SM7325) ความเร็ว 2.42 GHz 
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 642L
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 256GB
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 4300 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ HUAWEI SuperCharge 66W ที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 100% ภายในเวลา 38 นาที หรือ 60% ภายในเวลา 18 นาที
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ EMUI 12.1 

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (Ultra Vision Camera) ประกอบด้วย

> กล้อง Ultra Vision ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพแบบ RYYB, เทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion Engine, รูรับแสงขนาด f1.9 และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF+CDAF
> กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2
> กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตรฅ
> กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

โดยรองรับโหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, โหมด Beauty ปรับผิวเนียนสวยได้ 10 ระดับ, โหมด Aperture ในการถ่ายภาพละลายฉลากหลังที่สามารถปรับระดับความเบลอได้ระหว่าง f0.95-f16, โหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง Hi-Res, โหมด Super Marco ถ่ายภาพระยะใกล้, โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Pro สำหรับตั้งค่าด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (60 fps), บันทึกวิดีโอแบบ Slow Motion (HD 720P ที่ 960 fps) และโหมด Dual-View สำหรับการบันทึกภาพจากทั้งกล้องหน้า กับกล้องหลังพร้อมกัน

กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, รองรับโหมด Beauty, โหมด Portrait Bokeh พร้อมรูปแบบ Bokeh Effect ทั้งหมด 6 รูปแบบ, รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD 60fps พร้อม Beauty และถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View ในการเก็บภาพจากทั้งกล้องหน้า - กล้องหลังในเวลาเดียวกัน
 
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G, EDGE, GPRS และ Wi-Fi 6 802.11 a/b/g/n/ac/ax (2.4/5.0 GHz)
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.2
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0) พร้อมรองรับ OTG (USB On-the-Go)
- ระบุตำแหน่ง และนำทางด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, BeiDou, Glonass, Galileo, QZSS และ NavIC
- ระบบเสียงแบบ HUAWEI Histen
- ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Celia


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ HUAWEI nova 9

- ไม่รองรับเครือข่าย 5G
- ใช้บริการ HMS (HUAWEI Mobile Services) แทน GMS (Google Mobile Services) จึงไม่มี Google Play Store และไม่รองรับแอปพลิเคชันที่ต้องใช้บริการของ Google
- ไม่รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบบไร้สาย
- ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริม
- ไม่มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ตัวเครื่องไม่มีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่น
- ลำโพงเสียงเป็นแบบเดี่ยว


สรุปคุณสมบัติของ HUAWEI nova 9

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 9 ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 9

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

วันที่ : 10/11/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy