ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 12/03/2022


 

รีวิว HUAWEI nova 9 SE สมาร์ทโฟนกล้อง 108MP รุ่นแรกของค่าย พร้อมพลังชาร์จ 66W กับฟีเจอร์ครบเครื่อง บนดีไซน์ 3D Glass สุดพรีเมียม
 

12 มีนาคม 2022 - HUAWEI nova Series เป็นอีกหนึ่งไลน์ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อเรื่องการถ่ายภาพที่ทำได้อย่างสวยงาม ไปจนถึงคุณสมบัติภายในที่ครบเครื่องตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ซึ่งล่าสุดนี้ทาง HUAWEI ประเทศไทยก็ได้มีการนำสมาร์ทโฟน nova Series รุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ HUAWEI nova 9 SE เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยในครั้งนี้อัปเกรดด้านการถ่ายภาพให้ยอดเยี่ยมขึ้นไปอีกขั้นด้วยกล้องหลังความละเอียดสูง 108 ล้านพิกเซลเป็นครั้งแรกของ HUAWEI

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 4 ตัวแบบ AI Quad Camera System โดยมาพร้อมกับกล้องตัวหลักความละเอียดสูง 108 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดของเซนเซอร์รับภาพที่ใหญ่ถึง 1/1.52 นิ้ว บวกกับเทคโนโลยี 9-in-1 Pixel ที่จะช่วยรวมพิกเซลเล็กให้เป็นพิกเซลใหญ่ ทำให้รับแสงได้ดีขึ้น พร้อมฟีเจอร์การถ่ายภาพ และวิดีโอที่ตอบโจทย์เหล่า VLOGGER ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Dual-View Video ที่สามารถถ่ายภาพจากกล้องหน้า และหลังได้พร้อมกัน, Continuous Front / Rear Recording ที่สามารถบันทึกวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องขณะที่สลับกล้องหน้า และหลัง

ในส่วนของดีไซน์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของ nova Series โดยครั้งนี้มาพร้อมกับบอดี้กระจก 3D Glass Cover ที่สะท้อนแสงได้อย่างสวยงาม พร้อมจับกระชับมือด้วยตัวเครื่องที่บางเพียง 7.94 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 191 กรัมเท่านั้น รวมทั้งยังมาพร้อมกับวงแหวนรอบกล้องถ่ายภาพแบบ Star Orbit Ring ที่ ช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับดีไซน์ตัวเครื่องมากยิ่งขึ้น

สำหรับตัวเครื่องจริงของ HUAWEI nova 9 SE จะมีความสวยงามเพียงใด และจะมีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามรีวิวฉบับเต็มจากทีมงาน Thaimobilecenter กันได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับกล่องผลิตภัณฑ์สีขาว ที่ด้านหน้ามีการพิมพ์ชื่อรุ่น และชื่อซีรีส์ nova ด้วยตัวอักษรสีทองให้เห็นแบบชัดเจน


สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย อแดปเตอร์ที่มีกำลังการจ่ายไฟสูงสุดระดับ 11V/6.0A ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ 66W HUAWEI SuperCharge, สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล


เข็มถอดถาดใส่ซิมการ์ด และเคสใส


HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ ที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz เพื่อช่วยให้การแสดงผลเป็นไปอย่างลื่นไหล พร้อมค่า Touch Sampling Rate ระดับ 270Hz ที่ตอบสนองต่อการสัมผัสได้อย่างรวดเร็วฉับไว นอกจากนี้ หน้าจอของ HUAWEI nova 9 SE ยังมีอัตราส่วนพื้นที่การแสดงผลเมื่อเทียบกับตัวเครื่องระดับ 94.85% พร้อมรองรับการแสดงผลตามขอบเขตสีแบบ P3 Wide Color ที่แสดงสีสันได้กว้างกว่าเมื่อเทียบกับขอบเขตสีแบบ sRGB ราว 25% รวมทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ 10K-Level Smooth Light Adjustment ที่สามารถปรับระดับความสว่างบนหน้าจอตามระดับความสว่างของสภาพแวดล้อมได้ถึง 10,000 ระดับ


และที่สำคัญหน้าจอยังมีเทคโนโลยี Touch Turbo ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการตอบสนองต่อการสัมผัสที่ดียิ่งขึ้น โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ Ten-Finger Precision Touch ที่จะช่วยให้สัมผัสหน้าจอได้อย่างแม่นยำได้ทั้ง 10 นิ้ว และ 8K Ultra High Resolution Touch ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการสัมผัสให้กว้างขึ้นแม้ว่าจะปรับความละเอียดของหน้าจออยู่ในระดับสูง ช่วยให้สามารถสัมผัสได้อย่างแม่นยำไม่มีพลาด


ที่ด้านบนของหน้าจอแสดงผลมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล โดยจะสังเกตเห็นได้ว่าที่ขอบบนหน้าจอจะไม่มีลำโพงเสียงสนทนาเหมือนกับมือถือปกติทั่ว ๆ ไป เนื่องจากทาง HUAWEI ได้เพิ่มพื้นที่ในการแสดงผลของหน้าจอให้มากขึ้น จนทำให้ขอบมีความบางเฉียบเพียง 1.05 มิลลิเมตรเท่านั้น


ที่ด้านล่างของหน้าจอแสดงผลมาพร้อมกับปุ่ม ควบคุมแบบสัมผัส ประกอบไปด้วย ปุ่ม Back สำหรับย้อนกลับ, ปุ่ม Home สำหรับกลับไปยังหน้าโฮมสกรีน และปุ่ม Recent Apps สำหรับเรียกดูแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดใช้งาน


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มควบคุมใด ๆ


ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบไปด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา, ลำโพงเสียงสนทนา และถาดใส่ซิมการ์ด


สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดของ HUAWEI nova 9 SE จะเป็นแบบ Dual Nano SIM ซึ่งรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอแสดงผล โดยจะมีการติดตั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ในปุ่ม Power ด้วยเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางนิ้วเพื่อปลดล็อกได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น


ที่ด้านล่างของตัวเครื่องประกอบไปด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงตัวหลักของตัวเครื่อง


ที่ด้านหลังมาพร้อมกับบอดี้แบบ 3D Glass Cover ซึ่งเป็นบอดี้กระจกขอบโค้งแบบ 3D ที่มีการเคลือบผิวด้วยสารระดับนาโน ช่วยให้มีความมันวาวระยิบระยับเมื่อแสงตกกระทบ โดยสีที่นำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สี Crystal Blue ที่ทุกท่านกำลังได้รับชมในรีวิวฉบับนี้ ส่วนอีกสีคือ Midnight Black ซึ่งเป็นสีดำมันวาว สามารถสะท้อนเล่นกับแสงได้เช่นเดียวกัน


นอกจากบอดี้ที่สวยแล้ว ด้านการจับถือใช้งานก็เรียกได้ว่าทำได้เป็นอย่างดี โดยมาพร้อมกับความบางเฉียบเพียง 7.94 มิลลิเมตร สามารถใช้งานได้อย่างกระชับมือ โดยภายในติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh ที่รองรับระบบชาร์จเร็วแบบ HUAWEI SuperCharge 66W ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 100% ในเวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้น ภายในตัวเครื่องยังมีการติดตั้งระบบระบายความร้อนแบบ Graphene Heat Dissipation ซึ่งเป็นระบบระบายความร้อนที่วางส่วนประกอบต่าง ๆ ประกบเข้าหากันแบบแซนวิช ช่วยให้ถ่ายเทความร้อนได้ดีแม้จะมีการประมวลผลหนัก ช่วยให้ใช้งานได้โดยที่ไม่รู้สึกร้อนมือ

ที่ด้านบนมาพร้อมกับชุดโมดูลกล้องหลัง พร้อมไฟแฟลชที่ถูกจัดเรียงไว้อย่างสมมาตร ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ด้านการออกแบบของสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่มักจะใช้ดีไซน์แบบ Symmetric กับสมาร์ทโฟนของตนเอง สำหรับกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI nova 9 SE จะมีทั้งหมด 4 ตัวแบบ AI Quad Camera System โดยจะวางกล้องตัวหลัก และกล้อง Ultra Wide Angle อยู่ในกรอบโมดูลทรงกลมแบบคู่ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่คล้าย ๆ กับ HUAWEI P50 Pro และ HUAWEI P50 Pocket Edition นั่นเอง แต่ความพิเศษอยู่ที่ตรงบริเวณกล้องตัวหลักจะมีวงแวนรอบกล้องแบบ Star Orbit Ring ที่ดูคล้ายกับวงแหวนของดวงดาว ซึ่งช่วยเสริมความเป็นเอกลักษณ์ด้านงานออกแบบได้เป็นอย่างดี โดยกล้องแต่ละตัวของ HUAWEI nova 9 SE นั้นประกอบไปด้วย


- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/1.52 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 2.1 ไมครอน (แบบ 9-in-1 Fusion Pixels), รูรับแสงขนาด f1.9 และระบบโฟกัสแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 112 องศา
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร


สำหรับกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI nova 9 SE เรียกได้ว่ามาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่มาพร้อมกับกล้องหลังตัวหลักความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล โดยมีเทคโนโลยี 9-in-1 Pixel ที่สามารถรวมพิกเซลเล็กให้เป็นพิกเซลใหญ่เพื่อช่วยให้กล้องสามารถรับแสงได้ดียิ่ง ขึ้น ส่งผลให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือการถ่ายภาพกลางคืนดีขึ้นตามไปด้วย รวมทั้งยังมีเทคโนโลยี Multi-Frame Fusion ซึ่งเป็นการรวมภาพถ่ายหลาย ๆ เฟรมเข้าด้วยกันเป็นภาพเดียวเพื่อช่วยลด Noise และยังช่วยให้ภาพถ่ายมีรายละเอียดมากขึ้นกว่าที่เคย

ในส่วนของกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้าง 78 องศา ที่ สามารถปรับภาพเป็นมุมกว้างได้สูงสุดถึง 90 องศา พร้อมเทคโนโลยี 4-in-1 Pixel ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่ในสภาวะแสงน้อยเป็นไปอย่างคมชัด รวมทั้งยังมีเทคโนโลยี AI อัจฉริยะที่สามารถปรับแต่งภาพเซลฟี่ให้มีความสวยงามแบบอัตโนมัติ


เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่าง ๆ

HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12.0.1 ที่มีพื้นฐานการพัฒนามาจากระบปฏิบัติการ Android 11


ความโดดเด่นของ EMUI 12 คือ UI ที่ดูสะอาดตา ฟังก์ชัน และไอคอนต่าง ๆ ถูกจัดวางไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ ทำให้สามารถควบคุม และใช้งานได้อย่างสะดวก


ความสะดวก และความง่ายด้านการใช้งานสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่หน้าโฮมสกรีน ที่ทาง HUAWEI มีการจัดเรียงแอปพลิเคชันไว้อย่างเป็นหมวดหมู่


เมื่อลากนิ้วจากบนลงล่างจะพบกับ Control Panel ที่สามารถควบคุมเมนูต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก และยังสามารถปรับการควบคุมแอปพลิเคชันเพลง เช่น เปลี่ยนเพลง หรือหยุดเพลง ได้อย่างง่าย ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องกดเข้าไปที่แอปพลิเคชัน


มาดูที่แอปพลิเคชันที่น่าสนใจกันบ้าง HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับ Petal Clip แอปพลิเคชันที่จะช่วย ให้การตัดต่อคลิปวิดีโอเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพียงแค่เลือกวิดีโอที่ต้องการ หรือเลือก Template ที่มีให้ดาวน์โหลดภายในแอปฯ ระบบก็จะทำการตัดต่อคลิป รวมถึงใส่เอฟเฟกต์ และเพลงให้แบบอัตโนมัติ เรียกได้ว่าตอบโจทย์สาย VLOG เป็นอย่างดี


ในส่วนของแอปพลิเคชัน Gallery ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ Hybrid Video and Image Search ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาภาพ หรือวิดีโอต่าง ๆ ภายในตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่พิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการ เช่น Sky, Building หรือ People รวมทั้งยังมีการผนวกฟีเจอร์ของแอป Petal Clip เอาไว้ในตัว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกรูป และวิดีโอที่ต้องการ เพื่อส่งต่อให้กับแอปฯ Petal Clip ตัดต่อวิดีโอให้สวยงามแบบอัตโนมัติ


MeeTime แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้ผู้ใช้ HUAWEI สามารถโทรหา หรือวิดีโอคอลผ่านระบบ Wi-Fi และอินเทอร์เน็ตมือถือ ไปยังอุปกรณ์ HUAWEI อื่น ๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน MeeTime รอบนี้คือ Multi-party Call ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์หน้าจอแสดงผลให้กับผู้ที่อยู่ในห้องประชุมเดียวกัน เรียกว่าตอบโจทย์การทำงานแบบ Work From Home เป็นอย่างมาก


สำหรับใครที่ต้องการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ก็สามารถทำได้ผ่าน HUAWEI AppGallery แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันจาก HUAWEI ที่ในตอนนี้ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนแอปพลิเคชันแบบ Local ที่ออกแบบมาให้กับผู้ใช้ในบ้านเราก็ถือว่าเพรียบพร้อมทั้งแอปฯ ธนาคาร, แอปฯ Social Media, แอปฯ Shopping ไปจนถึงแอปฯ เกมยอดนิยม


HUAWEI nova 9 SE รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด และรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE ทั้งสองซิมการ์ด


มาพร้อมกับ Device+ ฟีเจอร์ที่จะช่ยให้คุณสามารถเชื่อมต่อ HUAWEI nova 9 SE เข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ใน Ecosystem ของ HUAWEI ได้อย่างไร้รอยต่อ


รองรับการใช้งานกับ Dark Mode สำหรับปรับโทนสีของธีมตัวเครื่องให้อยู่ในโทนสีดำ รวมถึง eBook Mode ที่สามารถปรับการแสดงผลให้อยู่ในโทนขาวดำคล้ายกับหน้าจอเครื่องอ่านหนังสือ อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถอ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น


สามารถปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, รูปแบบไอคอน, ภาพ Lock Screen (Magazine Unlock) ได้จากเมนู Home screen & wallpaper


มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 4000mAh ที่รองรับระบบชร์จไว 66W HUAWEI SuperCharge พร้อมฟีเจอร์ Performance Mode ที่จะช่วยรีดประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องให้สูงขึ้นเพื่อรองรับการประมวลผลหนัก ๆ รวมถึง Power Saving Mode ที่จะช่วยประหยัดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ผ่านการปิดการทำงานของฟีเจอร์บางอย่าง


มาพร้อมกับ HUAWEI Assistant ฟีเจอร์ที่รวบรวมเครื่องมือสำหรับอำนวยความสะดวกด้านการใช้งานให้แก่ผู้ใช้ เริ่มตั้งแต่ AI Voice ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งการผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Celia ด้วยเสียง (ยังไม่รองรับภาษาไทย)


AI Lens สำหรับแปลภาษาบนหน้าเว็บไซต์, หาสินค้าที่ต้องการ รวมถึงค้นหาภาพเพิ่มเติมของวัตถุที่เราต้องการได้แบบทันที


รวมถึง AI Search ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาแอป, รายชื่อผู้ติดต่อ, การตั้งค่า ไปจนถึงไฟล์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ลากนิ้วจากบนลงล่างในหน้าโฮมสกรีนในส่วนของระบบยืนยันตัวตนแบบ Bimometrics รองรับการสแกนลายนิ้วมือซึ่งจะฝังอยู่กับปุ่ม Power ที่บริเวณด้านข้างของตัวเครื่อง และรองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้าแบบ 2 มิติ


มาดูที่ประสิทธิภาพการทำงานกันบ้าง HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผล Snapdragon 680 4G ทำงานควบคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB และหน่วยความจำภายในความจุ 128GB พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย EMUI 12.0.1


ทดสอบการประมวลผลโดยรวมของตัวเครื่องด้วย แอปพลิเคชัน AnTuTu พบว่า สามารถทำคะแนนการประมวลผลได้ทั้งหมด 260,040 คะแนน


ทดสอบการประมวลผลของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) พบว่า สามารถทำคะแนนการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) ได้ทั้งหมด 386 คะแนน และสามารถทำคะแนนการประมวลผลแบบหลายแกน (Multi-Core) ได้ทั้งหมด 1,706 คะแนน


ทดสอบการประมวลผลของหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) พบว่า สามารถทำคะแนนการประมวลผลในด่าน Wild Life ได้ทั้งหมด 452 คะแนน


สำหรับการเล่นเกมก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเช่น เดียวกัน โดยทางทีมงานลองทดสอบเล่นเกมที่ใช้ทรัพยากรตัวเครื่องสูงอย่าง PUBG Mobile โดยปรับกราฟิกอยู่ในระดับ Smooth พร้อมเฟรมเรทในระดับ High ก็พบว่า สามารถเล่นได้ค่อนข้างลื่นไหลพอสมควร อาการสะสมความร้อนมีให้พบเจอบ้างเล็กน้อยเมื่อเล่นติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่ก็ถือว่าระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนหนึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากระบบระบายความร้อนภายในตัวเครื่องแบบ Graphene Heat Dissipation ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับจุดที่ร้อน และทำการถ่ายเทความร้อนตรงจุดนั้นออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การระบุตำแหน่ง และนำทางนั้นก็มีการทำงานที่รวดเร็วแม่นยำเป็นอย่างดี ด้วยการรองรับระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกครบครันทั้ง GPS+A-GPS, Glonass, BeiDou, Galileo และ QZSS


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

มาดูที่การถ่ายภาพกันบ้าง HUAWEI nova 9 SE เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เรียกได้ว่ามาพร้อมกับความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพนิ่ง และการถ่ายวิดีโอ โดยมาพร้อมกับกล้องตัวหลักความละเอียดสูง 108 ล้านพิกเซล บนเซนเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ถึง 1/1.52 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี 9-in-1 Pixel ที่ช่วยเพิ่มรายละเอียด และสีสันของภาพถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น ไปจนถึงเทคโนโลยี AI Recognition Shutter ที่สามารถปรับชัตเตอร์ให้เหมาะสมกับสิ่งที่กำลังถ่ายอยู่ให้แบบอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใด ๆ ทำให้ภาพที่ออกมาจะมีความคมชัดในทุกช็อตนั่นเอง


มีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนโทนสีของภาพถ่ายให้สวยงามแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่น ๆ


มาพร้อมกับโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคล พร้อมรองรับการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Bokeh สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมรองรับการเปิดใช้งาน Beauty สำหรับปรับใบหน้าผู้ใช้ให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

โหมด Aperture สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบจำลองค่ารูรับแสงตั้งแต่ F0.95-F16


โหมด Night สำหรับการถ่ายภาพกลางคืนโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง โดยใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ที่รับแสงได้ดี ผนึกกำลังกับเทคโนโลยี Multi-Frame Fusion ที่จะช่วยประมวลผลภาพถ่ายหลาย ๆ ใบรวมกันเป็นภาพเดียว พร้อมกับลดจุดรบกวนบนภาพ (Noise) ทำให้ภาพถ่ายกลางคืนมีความสว่างคมชัดในพริบตา

 

สำหรับโหมดการถ่ายภาพในรูปแบบอื่น ๆ จะจัดเรียงอยู่ในแถบ More โดยหนึ่งในโหมดที่น่าสนใจก็คือ Super Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้


รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P Full HD (30 fps) พร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์เหล่า VLOGGER เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่ Continuous Front / Rear Recording ที่สามารถบันทึกวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องระหว่างสลับใช้งานกล้องหน้า และหลัง พร้อมกันบันทึกวิดีโอออกมาเป็นไฟล์เดียว ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องหยุดถ่ายกลางคัน หรือนำไฟล์วิดีโอไปรวมเป็นคลิปเดียวในภายหลัง

 

โหมด Dual-View Video ที่สามารถถ่ายวิดีโอจากกล้องหน้า และหลังได้พร้อมกัน ไม่จำเป็นต้องนำไปตัดต่อในแอปพลิเคชันอื่น ๆ เพิ่มเติม และที่สำคัญยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบซูม และแบบเลนส์ไวด์จากกล้องหลังได้พร้อมกันอีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อสาย VLOGGER อย่างแท้จริง

 

ในส่วนของกล้องหน้าเซลฟี่ ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ถ่ายภาพที่หลากหลายเช่นเดียวกัน โดยผู้ใช้สามารถปรับมุมในการถ่ายภาพเซลฟี่ได้ทั้งหมด 2 ระดับ ได้แก่ W ซึ่งเป็นการถ่ายภาพเซลฟี่แบบมุมกว้าง และ 1x ซึ่งเป็นการถ่ายภาพเซลฟี่ในระยะปกติ


ทางด้านโหมดถ่ายภาพ มาพร้อมกับโหมด Portrait ที่สามารถปรับระยะในการถ่ายภาพแบบมุมกว้างได้ พร้อมกับรองรับการเปิดใช้งาน Bokeh สำหรับถ่ายเซลฟี่หน้าชัดหลังเบลอ

 

มาพร้อมกับโหมด Night สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือการถ่ายภาพเซลฟี่กลางคืนให้มีความสว่างคมชัดโดยไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ


และกล้องหน้านี้รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P Full HD (30 fps)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียด 108+8+2+2 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova 9 SEตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดปกติ

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Ultra Wide Angle

 


ตัวอย่างภาพถ่ายแบบ Macro

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Aperture

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Night

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลของ HUAWEI nova 9 SE


ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดปกติ

 
ภาพถ่ายจากโหมด Portrait

 

เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องหน้าในระยะปกติ และแบบมุมกว้าง


สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI nova 9 SE

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ HUAWEI nova 9 SE ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพ และการถ่ายวิดีโอ ด้วยกล้องตัวหลักที่มีความละเอียดสูง ถึง 108 ล้านพิกเซลเป็นครั้งแรกของ HUAWEI ซึ่งตอบโจทย์การถ่ายภาพ และวิดีโอในทุกสถาวะแสง พร้อมเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่พร้อมเป็นเครื่องมือให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ผลงานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย เริ่มตั้งแต่ฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View Video ที่สามารถถ่ายวิดีโอจากกล้องหน้า และกล้องหลังได้พร้อมกัน แถมยังถ่ายวิดีโอจากกล้องหลังแบบซูม และแบบไวด์ได้พร้อมกันอีกด้วย Continuous Front / Rear Recording สำหรับถ่ายวิดีโอแบบต่อเนื่องขณะที่สลับกล้องหน้า และหลัง ไปจนถึง Petal Clip แอปพลิเคชันตัดต่อที่สามารถใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เลือกภาพถ่าย หรือวิดีโอ แอปพลิเคชันก็จะทำการตัดต่อใส่เพลง เพิ่ม Transition ให้แบบอัตโนมัติ สามารถนำผลงานไปแชร์ต่อบนโซเชียลมีเดียได้ทันที รวมทั้งยังมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น กล้อง Ultra Wide มุมกว้าง 112 องศา, กล้อง Depth สำหรับช่วยประมวลผลเมื่อถ่ายภาพแบบชัดตื้น ไปจนถึงกล้อง Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้โดยมีระยะโฟกัสสูงสุดที่ 4 เซนติเมตร

ทางด้านดีไซน์ของ HUAWEI nova 9 SE ก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยบอดี้กระจกแบบ 3D Glass Cover ที่มีขอบโค้งช่วยให้จับถือได้อย่างกระชับมือ พร้อมตัวเครื่องที่บางเฉียบเพียง 7.94 มิลลิเมตร และน้ำหนักรวม 191 กรัม รวมทั้งยังมาพร้อมกับวงแหวนรอบกล้องแบบ Star Orbit Ring ที่ช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับตัวเครื่องไปอีกขั้น บนหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ที่มีขนาดใหญ่เต็มตา รองรับช่วงสีกว้างแบบ P3 Wide Color ตอบโจทย์ทุกการรับชมคอนเทนต์ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมแสดงผลได้อย่างลื่นไหลด้วยค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz และยังตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ด้วยค่า Touch Sampling Rate ระดับ 270Hz


ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงาน มาพร้อมกับจุดเด่นด้านระบบชาร์จไวแบบ 66W HUAWEI SuperCharge ซึ่งใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม 100% ภายในเวลาเพียง 40 นาทีเท่านั้น รวมทั้งยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ที่เรียกได้ว่าถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบไร้รอยต่อ ด้วยฟีเจอร์ MeeTime ที่สามารถโทรออก หรือวิดีโอคอลไปยังผู้ใช้อุปกรณ์ HUAWEI รายอื่น ๆ พร้อมแชร์หน้าจอแสดงผลสำหรับประชุม Work from Home ได้อย่างง่ายดาย, One Hop Connection เพียงแค่นำมือถือไปแตะกับอุปกรณ์ใน Ecosystem ของ HUAWEI ก็จะทำการเชื่อมต่อเข้าหากันทันที ไปจนถึง HUAWEI AppGallery ที่มีแอปพลิเคชันเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานอย่างหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน

 

ล่าสุดวันนี้ (18 มีนาคม 2565) ทาง HUAWEI (ประเทศไทย) ก็ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการของ HUAWEI nova 9 SE ออกมาแล้ว โดยมีราคาอยู่ที่ 9,490 บาท และสำหรับท่านที่สั่งจอง (Pre-Order) ระหว่างวันที่ 18-25 มีนาคม 2565 นี้ รับฟรีหูฟังไร้สาย HUAWEI Freelace มูลค่า 2,490 บาท และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป

 

นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อ HUAWEI nova 9 SE กับผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง AIS และ TrueMove H ในราคาเริ่มต้นเพียง 2,990 บาท พร้อมรับฟรีหูฟังไร้สาย HUAWEI Freelace มูลค่า 2,490 บาท ด้วยเช่นกัน

 

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง HUAWEI ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง HUAWEI nova 9 SE มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ


จุดเด่นของ HUAWEI nova 9 SE

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบกระจก 3D Glass Cover ที่สามารถสะท้อนแสงได้อย่างสวยงาม พร้อมกรอบรอบวงแหวนกล้องแบบ Star Orbit Ring
- เทคนิคการทำพื้นผิวแบบ Dual-Film Dual-Plating Nano-Texture
- ระบบระบายความร้อนแบบ Graphene Heat Dissipation 
- น้ำหนักตัวเครื่องเบาเพียง 191 กรัม พร้อมความบางของตัวเครื่องเพียง 7.94 มิลลิเมตร
- ขอบหน้าจอแบบ Ultra-Narrow Bezel ขนาด 1.05 มิลลิเมตร
- จอแสดงผลแบบ HUAWEI FullView Display (IPS LCD) ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ พร้อมพื้นที่แสดงผล 94.85%, อัตราการรีเฟรชสูงสุด 90 Hz, อัตราการตอบสนองของระบบสัมผัสสูงสุด 270 Hz และรองรับช่วงสีกว้างแบบ P3 Wide Color
- เทคโนโลยี Touch Turbo สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการตอบสนองต่อการสัมผัสให้ดียิ่งขึ้น
- ฟีเจอร์ 10K-Level Smooth Light Adjustment สำหรับช่วยปรับระดับของแสงหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมแบบอัตโนมัติ โดยสามารถปรับได้ละเอียดถึง 10,000 ระดับ
- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 4G (SM6225) ความเร็ว 2.4 GHz ที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 6 nm
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB
- แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 66W HUAWEI SuperCharge
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย EMUI 12
- ใช้งานชุดบริการของ HUAWEI Mobile Services (HMS)

-----------------------------------

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย

- กล้อง Wide (Main) ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/1.52 นิ้ว, เม็ดพิกเซลขนาด 2.1 ไมครอน (แบบ 9-in-1 Fusion Pixels), รูรับแสงขนาด f1.9 และระบบโฟกัสแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.2 และมุมรับภาพ 112 องศา
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4 และระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

พร้อมเม็ดพิกเซลขนาด 1.0 ไมครอน, เทคโนโลยี 4-in-1 Pixel, รูรับแสงขนาด f2.2, มุมรับภาพ 90 องศา และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD

- เทคโนโลยี 9-in-1 Pixel ที่กล้องหลังตัวหลัก สำหรับรวมพิกเซลเล็กเป็นพิกเซลใหญ่เพื่อช่วยให้รับแสงได้ดียิ่งขึ้น
- เทคโนโลยี Multi-Frame Fusion สำหรับรวมภาพถ่ายหลายภาพให้เป็นภาพเดียว เพื่อช่วยลด Noise และเก็บรายละเอียดของภาพถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยม
- เทคโนโลยี 4-in-1 Pixel ที่กล้องหน้า เพื่อช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่ในสภาวะแสงน้อยมีความสว่างคมชัด
- โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ
- โหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืนให้มีความสว่างคมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง
- โหมด Aperture สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบจำลองค่ารูรับแสงระหว่าง f0.95-f16
- โหมดถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View สำหรับถ่ายวิดีโอจากกล้องหน้า และกล้องหลังพร้อมกัน พร้อมทั้งสามารถถ่ายวิดีโอจากกล้องหลังแบบซูม และแบบไวด์ได้พร้อมกัน
- รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (30 fps)

----------------------------------

- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor)
- ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi (2.4/5 GHz), 4G LTE, 3G WCDMA และ 2G EDGE/GPRS
- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0 และ NFC
- ระบุตำแหน่ง และนำทางผ่านระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Glonass, Galileo, BeiDou และ QZSS
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- ระบบเสียงแบบ HUAWEI Histen
- แอปพลิเคชัน Petal Clip สำหรับตัดต่อวิดีโอ

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม ของ HUAWEI nova 9 SE

- ไม่รองรับ Google Mobile Services (GMS) จึงทำให้ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องพึ่งพาบริการจาก Google ได้อย่างสมบูรณ์ แต่มีช่องทางในการดาวน์โหลดอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น Gspace ซึ่งดาวน์โหลดผ่าน AppGallery เป็นต้น
- ไม่รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 5G แต่ในขณะเดียวกันก็จะได้เรื่องของการประหยัดพลังงานมากกว่าเข้ามาชดเชย
- ตัวเครื่องมีความเงางามสูง จึงทำให้เกิดคราบรอยนิ้วมือได้ง่าย
- ลำโพงเสียงไม่ใช่ลำโพงแบบคู่ Stereo Speaker

สรุปคุณสมบัติของ HUAWEI nova 9 SE

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 9 SE ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 9 SE

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางผู้ผลิต เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *


วันที่ : 12/03/2022

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy