ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 14/07/2021

 

รีวิว (Review) HUAWEI nova 8i

สมาร์ทโฟนซีรีส์ยอดนิยมรุ่นใหม่ ใส่ 4 กล้อง AI 64MP มีพลังชาร์จ 66W กับจอขอบบางเฉียบ บนดีไซน์พรีเมียมแบบเรือธง ในราคาไม่ถึงหมื่น
 

14 กรกฎาคม 2021 - ห่างหายกันไปนานพอสมควร สำหรับ HUAWEI nova Series ซึ่งถ้าใครได้ติดตามวงการสมาร์ทโฟนมานานจะทราบดีว่าสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้มีชื่อเสียงด้านความคุ้มค่า ด้วยคุณสมบัติที่ใส่มาให้แบบจัดเต็ม ในราคาที่ใครก็เอื้อมถึงได้มาโดยตลอด แม้ว่าช่วงหลังอาจจะมีเหตุบางอย่างที่ทำให้ HUAWEI nova Series ต้องเว้นว่างจากตลาดสมาร์ทโฟนบ้านเรา แต่สุดท้ายก็ยังไม่หายไปไหน และล่าสุดก็ได้กลับมาอีกครั้ง ด้วยรุ่น HUAWEI nova 8i ที่เรานำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้

 

HUAWEI nova 8i เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กในตระกูล nova 8 Series ซึ่งมีคุณสมบัติโดยรวมอยู่ในระดับกลางที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกรูปแบบ บนดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นพี่อย่าง HUAWEI Mate 30 Series และ Mate 40 Series จึงมีความหรูหราพรีเมียมกว่ามือถือระดับกลางทั่วไป พร้อมกันนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่ระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 66W HUAWEI SuperCharge ที่ทาง HUAWEI การันตีว่า สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้สูงสุดถึง 60% ภายในเวลาเพียง 17 นาที และชาร์จเต็ม 100% ภายในเวลา 38 นาทีเท่านั้น ซึ่งเหนือกว่าสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกันอย่างชัดเจน

ในส่วนของคุณสมบัติทั่วไป HUAWEI nova 8i มากับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.67 นิ้ว แบบ Edgeless Display ที่มีขอบด้านข้างบางเฉียบเพียง 2.3 มิลลิเมตร กับความละเอียดระดับ FHD+ ภายในประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 662 คู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB และ ROM ขนาด 128 GB จึงสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ตั้งแต่การใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการเล่นเกม โดยมีแบตเตอรี่ขนาด 4,300 mAh พร้อมระบบ AI ที่ช่วยจัดสรรพลังงาน จึงสามารถยืดระยะเวลาการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การถ่ายภาพก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสมาร์ทโฟน nova Series เช่นกัน ซึ่ง HUAWEI nova 8i นั้น ก็ยังรักษาจุดแข็งนี้ไว้ โดยมากับกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล ที่มีระบบ AI ซึ่งช่วยวิเคราะห์ และปรับตั้งค่าสำหรับการถ่ายภาพให้โดยอัตโนมัติ พร้อมกล้องมุมกว้างพิเศษแบบ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล จึงครอบคลุมการถ่ายภาพในทุกระยะ ทุกสถานการณ์ เท่าที่ผู้ใช้ต้องการ

HUAWEI nova 8i เปิดราคาในประเทศไทยออกมาแล้วที่ 9,990 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่น่าสนใจพอตัวเมื่อเทียบกับคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ให้มา ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันต่อใน รีวิว HUAWEI nova 8i โดยทีมงาน Thaimobilecenter ได้เลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova 8i เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอ HUAWEI Edgeless Display แบบขอบบางพิเศษ (Super-Narrow Bezel) ด้วยขอบด้านข้างที่บางเฉียบเพียง 2.3 มิลลิเมตร กับความกว้างที่ 6.67 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่พอสมควร โดยใช้เทคโนโลยีการแสดงผลแบบ IPS LCD พร้อมความละเอียดระดับ FHD+ (2376x1080 พิกเซล), มีค่า Refresh Rate ที่ 60Hz, มี Touch Sampling Rate ที่ 180Hz, มีพื้นที่แสดงผลมากถึง 94.7% นอกจากนี้ยังมีการติดฟิล์มกันรอยมาให้จากโรงงานด้วย


กล้องหน้าเป็นแบบเจาะรูฝังใต้หน้าจอ ติดตั้งที่มุมซ้ายบน และมีกล้องเพียงตัวเดียว โดยมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0 ส่วนโมดูลที่อยู่ข้าง ๆ คาดว่าน่าจะเป็นเซนเซอร์อินฟราเรดสำหรับการสแกนใบหน้าในที่แสงน้อย


บอดี้ของ HUAWEI nova 8i เป็นพลาสติกทั้งหมด ฝาหลังมีพื้นผิวมันวาว ซึ่งใช้เทคโนโลยีการเคลือบผิวแบบ NCVM (Non Conductive Vacuum Metalization) พร้อมดีไซน์ตัวเครื่องโค้งมนแบบ 4 มิติ (4D Curvature) โดยเครื่องที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็น สีดำ (Starry Black) ที่ไม่มีการไล่เฉดสีใด ๆ


กล้องหลังของ HUAWEI nova 8i เป็นชุดกล้อง 4 ตัว (Quad Camera) ติดตั้งบนฐานวงกลมขนาดใหญ่ และมีไฟแฟลช LED อยู่ที่ด้านซ้าย คล้ายกับดีไซน์กล้องหลังของตระกูลเรือธงของค่ายอย่าง HUAWEI Mate 30 Series และ Mate 40 Series โดยกล้องแต่ละตัวประกอบด้วย :

- กล้อง High-Res ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.9, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, ทางยาวโฟกัส 17 มิลลิเมตร และมุมรับภาพ 120 องศา
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ในส่วนของปุ่มกด และพอร์ตต่าง ๆ HUAWEI nova 8i มีปุ่ม Power ที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ในตัว และมีปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ส่วนด้านซ้ายไม่มีปุ่มใด ๆ


ด้านบนของตัวเครื่องมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ช่องลำโพงสนทนา และไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างมีถาดใส่ซิมการ์ด, พอร์ต USB Type-C และช่องลำโพง


ถาดใส่ซิมของ HUAWEI nova 8i เป็นแบบ Dual Slot 2 หน้า รองรับซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ 2 ใบ แต่ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริม microSD หรือแบบอื่น ๆ


สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สาย USB Type-C และหูฟัง


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

เริ่มจากการใข้งานทั่วไปกันก่อน โดย HUAWEI nova 8i ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นพื้นฐานอยู่ โดยเป็น Android 10 และครอบทับด้วย EMUI 11.0.1 ซึ่งมีดีไซน์ที่เข้าใจง่าย ถึงแม้จะไม่เคยใช้ EMUI มาก่อนก็สามารถเข้าใจวิธีใช้งานได้ไม่ยาก โดยแอปพลิเคชันหลัก ๆ ของระบบอาจมีโฆษณาแทรกเป็นระยะ ๆ


เมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก อาจพบว่าไม่มีแถบนำทาง (Navigation Bar) ซึ่งจริง ๆ แล้วแถบนำทางยังคงมีอยู่เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนไปใช้ท่าทางการลากนิ้วแทน โดยการลากนิ้วขึ้นจะเป็นการกลับสู่หน้าเริ่มต้น (Home) หากลากนิ้วขึ้นแล้วค้างไว้จะเป็นการเปิดหน้าแอปล่าสุด (Recent Apps) และการลากนิ้วจากขอบจอจะเป็นการย้อนกลับ (Back) หากต้องการใช้แถบนำทางแบบเดิมสามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ที่ Settings > System & updates > System navigation


หากลากนิ้วจากขอบซ้าย หรือขวา แล้วค้างไว้สักครู่ จะเป็นการเรียกแถบ Multi-Window ขึ้นมา เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสลับทำงานหลายแอปพลิเคชันได้สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยแอปพลิเคชันที่เปิดจากแถบนี้จะเป็นหน้าต่างลอยที่แสดงแบบไม่เต็มจอ สามารถลากไปวางไว้ตรงไหนของจอก็ได้ และมีช็อตคัตไว้สลับแอปพลิเคชันอย่างรวดเร็ว


จากหน้าเริ่มต้น หากปัดจอไปทางขวา จะพบกับหน้า HUAWEI Assistant ซึ่งแสดงการนัดหมาย, แจ้งเตือน, ข่าวสารต่าง ๆ และข้อมูลปลีกย่อยอื่น ๆ พร้อมแถบค้นหา ซึ่งใช้เอนจิ้นการค้นหา Petal Search


สำหรับการโทร ก็มีอินเทอร์เฟซที่ดูเรียบง่าย มีครบทุกฟังก์ชันพื้นฐานที่จำเป็นเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไปเนื่องจาก HUAWEI nova 8i ไม่รองรับ Google Mobile Services จึงไม่มี Play Store แต่มี AppGallery มาทดแทน ซึ่งเป็นสโตร์ของ HUAWEI เองโดยตรง ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันสำคัญให้ดาวน์โหลดครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแอปธนาคาร, Wallet ต่าง ๆ, LINE, TikTok, บริการสตรีมมิ่งของไทยและจีน รวมถึงเกมดัง ๆ บางส่วนอย่าง Free Fire, Mobile Legends, Honkai Impact 3rd ไปจนถึงเกมใหม่อย่าง RoX แต่ก็ยังขาดเกมดังอีกหลายเกมสำหรับแอปพลิเคชัน และเกมที่ไม่มีใน AppGallery เมื่อเราค้นหา จะนำไปสู่หน้าดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งแบบ APK ที่หน้าเว็บไซต์ APK Pure ให้เราดาวน์โหลด และติดตั้งได้ทันที ช่วยลดความยุ่งยากลงไปได้มาก


ส่วนใครที่ใช้งาน Google Maps บ่อย ๆ HUAWEI nova 8i มีแอปพลิเคชัน Petal Maps มาทดแทน ซึ่งสามารถใช้ค้นหาสถานที่ และนำทางได้คล้ายกับ Google Maps เพียงแต่อาจจะมีลูกเล่นไม่เยอะเท่า


สำหรับแอปพลิเคชันจัดการโทรศัพท์ HUAWEI nova 8i ก็มีเช่นกัน โดยมีชื่อว่า Optimizer ซึ่งสามารถเคลียร์ไฟล์ขยะ, สแกนไวรัส, จัดการแบตเตอรีได้ แต่ที่น่าสนใจคือฟังก์ชัน Dropzone ที่สามารถบล็อกการแสดงผลของบางแอปที่ขึ้นมาทับแอปอื่น ๆ ได้ เช่น แชทเฮดของ Facebook Messenger เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการบ ล็อคเบอร์ และข้อความ SMS โดยจะเลือกบล็อกเฉพาะเบอร์แปลก หรือบล็อกทั้งหมดเลยก็ได้ ช่วยตัดความรำคาญจากโทรศัพท์ขายตรง และข้อความ SMS ขยะได้เป็นอย่างดี


สำหรับการฟังเพลง จะมีแอปพลิเคชัน HUAWEI Music มาให้ใช้งาน ซึ่งนอกจากจะเล่นเพลงจากในเครื่องได้แล้ว ยังมีบริการสตรีมมิ่งเพลงอีกด้วย


ส่วนแอปพลิเคชัน HUAWEI Video ก็สามารถเล่นวิดีโอจากในเครื่อง และมีบริการสตรีมมิ่งเช่นกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นซีรีส์จีนซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ


ในการเล่นวิดีโอจากในเครื่อง จะมีฟีเจอร์เสริมหลายอย่าง เช่น การแสดงภาพแบบ Pic-in-Pic, การตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ, เล่นเฉพาะเสียง และปรับความเร็วในการเล่น เป็นต้น


หลังจากที่เราดูในส่วนการใช้งานทั่วไปกันแล้ว ก็มาดูการตั้งค่าต่าง ๆ กันบ้าง เริ่มจากรูปแบบการแสดงผลซึ่ง HUAWEI nova 8i มีโหมดการแสดงผลหลายแบบให้ใช้งาน ตั้งแต่ Dark Mode สำหรับใช้งานในเวลากลางคืน, โหมด eBook ที่จะเปลี่ยนการแสดงผลทั้งหมดเป็นสีขาวดำ เพื่อให้อ่านหนังสือสบายตายิ่งขึ้น และโหมด Eye comfort ที่จะเพิ่มฟิลเตอร์สีเหลืองบนหน้าจอเพื่อตัดแสงสีฟ้า ช่วยลดอาการปวดตา


หากใครยังไม่ชินกับรูกล้องหน้า ก็สามารถเข้ามาตั้งค่าเพิ่มแถบดำเพื่อซ่อนรูกล้องได้


สำหรับการปรับแต่งวอลเปเปอร์ ทำได้โดยลาก 2 นิ้วเข้าหากันบนหน้าจอหลัก โดยสามารถเปลี่ยนได้ทั้งวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และรูปแบบไอคอน


ด้านความปลอดภัย HUAWEI nova 8i รองรับทั้งการสแกนลายนิ้วมือ และใบหน้า สามารถบันทึกลายนิ้วมือได้หลายนิ้ว แต่จะบันทึกใบหน้าได้แค่หน้าเดียวเท่านั้น


HUAWEI nova 8i มีฟีเจอร์เสริมสำหรับเล่นเกมคือ Game Space และ AppAssistant แต่เราจะต้องเข้าไปเปิดใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ก่อน โดยไปที่ Settings > Apps > AppAssistant ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถปิดกั้นการแจ้งเตือน, สายโทรเข้า, ล็อกความสว่างของหน้าจอ, บล็อก Gesture เมื่ออยู่ภายในเกมสามารถเรียกเมนูช่วยเหลือได้โดยปัดหน้าจอมุมซ้ายบน ซึ่งจะมีฟีเจอร์บันทึกวิดีโอขณะเล่นให้ใช้งานด้วย


ในการทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมของ HUAWEI nova 8i ทางทีมงานได้เลือกทดสอบด้วยเกม 4 เกม โดยเป็นเกมที่มีให้ดาวน์โหลดบน AppGallery ทั้งหมด ได้แก่ Free Fire, Asphalt 9, Honkai Impact 3rd และ RoX โดยตั้งค่ากราฟิกของตัวเกมไว้ดังนี้ :


การตั้งค่าของเกม Free Fire


การตั้งค่าของเกม Asphalt 9


การตั้งค่าของเกม Honkai Impact 3rd


การตั้งค่าของเกม RoX


หลังจากที่ทางทีมงานงานได้ทดลองเล่นทั้ง 4 เกมข้างต้นติดต่อกันราว ๆ 2 ชั่วโมง พบว่า HUAWEI nova 8i สามารถรันทุกเกมข้างต้นได้อย่างไหลลื่นไม่มีปัญหา หน้าจอมีการตอบสนองต่อการทัชที่แม่นยำ ฉับไว ไม่มีอาการหลอน หรือดีเลย์ จึงสามารถเล่นเกมแนว FPS อย่าง Free Fire และเกมที่เน้นแอ็คชันรวดเร็วอย่าง Honkai Impact ได้สบาย อย่างไรก็ดี ทีมงานพบปัญหาเสียงกระตุกในเกม RoX โดยที่ตัวเกมยังคงเล่นได้ราบรื่นตามปกติ และเป็นแค่เกมนี้เกมเดียว เป็นไปได้ว่าซอฟต์แวร์ของตัวเครื่องที่ทีมงานนำมารีวิวยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเป็นเพียงโมเดลทดสอบ เชื่อว่าปัญหานี้น่าจะได้รับการแก้ไขในรุ่นที่วางจำหน่ายจริง ทั้งนี้ ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนระหว่างเล่นเล็กน้อย โดยรวมแล้วถือว่า HUAWEI nova 8i เป็นสมาร์ทโฟนที่เล่นเกมได้ดีพอสมควร เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ที่มีราคาใกล้เคียงกันครับ


จากการตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชัน HUAWEI nova 8i ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 662 ที่มีหน่วยประมวลผล 8-แกน (Octa-Core) และมีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.0 GHz มากับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adre 610, หน่วยความจำแรม (RAM) 8 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) 128 GB


HUAWEI nova 8i วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน Geekbench 5 ได้ 304 คะแนนสำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 1274 คะแนนสำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) และจากแอปพลิเคชัน AnTuTu ได้ 193797 คะแนน


HUAWEI nova 8i มีเซ็นเซอร์ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันได้ 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 49 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

HUAWEI nova 8i มีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วย AI เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่จะตกแต่งภาพ ให้เหมาะกับสิ่งที่กล้องเห็นตรงหน้าโดยอัตโนมัติ พร้อมโหมดการถ่ายภาพ และวิดีโอทั่วไป แม้จะมีลูกเล่นไม่มาก แต่ก็มีฟังก์ชันที่สำคัญครบถ้วน โดยชุดกล้องหลังของ HUAWEI nova 8i ประกอบด้วยกล้อง 4 ตัว ดังนี้

- กล้อง High-Res ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.9, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
- กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, ทางยาวโฟกัส 17 มิลลิเมตร และมุมรับภาพ 120 องศา
- กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
- กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4


ในโหมด PHOTO เป็นโหมดถ่ายรูปแบบอัตโนมัติ สามารถเปิดใช้งานฟิลเตอร์ได้ และเลือกปิดหรือเปิดการใช้งาน AI ปรับแต่งภาพได้ที่เมนูด้านบน


โหมด PORTRAIT หรือโหมดถ่ายรูปบุคคล จะ มีเอฟเฟกต์บิวตี้ให้ปรับ 10 ระดับ โดยจะปรับทั้งสีผิว, ความเรียบเนียน และรูปหน้าไปพร้อมกัน แต่ไม่มีเอฟเฟกต์ละลายหลัง


ในการถ่ายรูปแบบละลายหลัง จะต้องใช้โหมด APERTURE ซึ่ง สามารถปรับระดับความเบลอของพื้นหลังได้ตามขนาดรูรับแสงจำลอง


สำหรับโหมด NIGHT หรือโหมดถ่ายภาพกลางคืน จะช่วยให้การถ่ายรูปในที่แสงน้อย หรือในเวลากลางคืนดูสว่าง และมีรายละเอียดชัดขึ้น โดยขณะถ่ายจะต้องถือกล้องไว้นิ่ง ๆ 6 วินาที ซึ่งนานกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ พอสมควร


สำหรับการถ่ายวิดีโอ สามารถทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p ที่เฟรมเรต 30fps


นอกจากนี้ยังมีโหมดการใช้งานอื่น ๆ เช่น โหมดโปร, พาโนรามา, HDR, Time-Lapse, Stickers, Super Macro และ High-Res ซึ่งเป็นโหมดสำหรับถ่ายรูปแบบเต็มความละเอียด 64 ล้านพิกเซล


สำหรับกล้องหน้าของ HUAWEI nova 8i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชันต่าง ๆ เหมือนกับกล้องหลัง พร้อมฟังก์ชัน AI Beauty แต่ไม่สามารถใช้โหมด APERTURE เพื่อถ่ายเซลฟี่แบบโบเก้ นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 64+8+2+2 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova 8i


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ของ HUAWEI nova 8i


สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI nova 8i

หลังจากที่ทีมงาน Thaimobilecenter ได้ทดลองใช้งาน HUAWEI nova 8i ในหลาย ๆ รูปแบบ พบว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีจุดที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน ในส่วนของการใช้งานทั่วไป เชื่อว่าหลายคนยังมีความกังวลในเรื่องของ GMS หรือ Google Mobile Services แต่หลังจากที่ทางทีมงานได้ลองใช้ด้วยตัวเองแล้ว พบว่าไม่น่ากังวลอย่างที่คิด เพราะ HUAWEI nova 8i มีแอปพลิเคชันอื่นมาทดแทน และมีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น Petal Maps ที่มีความละเอียด และนำทางได้ดี หรือแอปพลิเคชัน Mail ที่เชื่อมกับ Gmail ได้โดยตรง ส่วน AppGallery ที่มาแทน Play Store นั้น ในตอนนี้มีแอปพลิเคชันสำคัญ ๆ อยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแอปของธนาคารต่าง ๆ, แอปของรัฐอย่างไทยชนะ และหมอพร้อม, แอป E-Wallet, แอปเดลิเวอรี และแอปโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง LINE และ TikTok เรียกว่าครอบคลุมความต้องการเกือบ 100% จะขาดก็เพียงบางแอปอย่าง Facebook เท่านั้น แต่ก็สามารถติดตั้งด้วยไฟล์ APK ได้ ซึ่งตอนนี้ก็ติดตั้งได้ง่ายขึ้นด้วย Petal Search ที่สามารถพาเราไปยังหน้าดาวน์โหลดไฟล์ APK ได้ทันที ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

 

สำหรับประสิทธิภาพการทำงาน HUAWEI nova 8i มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 662 พร้อม RAM 8 GB และระบบปฏิบัติการ Android 10 บนอินเทอร์เฟซ EMUI 11 ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี สามารถดูคลิป, เล่นเกม, ฟังเพลง และเล่นโซเชียลได้อย่างราบรื่น ตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนแบตเตอรี่ก็มีความอึดพอสมควร สามารถอยู่ได้นานตลอดวันโดยมีการเล่นเกมบ้าง อาจเพราะชิปเซ็ต Snapdragon 662 มีอัตราการใช้พลังงานไม่มากนัก แต่จริง ๆ แล้ว สำหรับรุ่นนี้เราคงไม่ต้องกังวลในเรื่องแบตเตอรี่กันมากนัก เพราะมีระบบชาร์จไวแบบ 66W HUAWEI SuperCharge ที่เติมพลังแบตเตอรี่ได้รวดเร็วเป็นพิเศษ เหนือกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในระดับราคาเดียวกัน โดยรวมจึงนับว่า HUAWEI nova 8i เป็นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพไว้ใจได้ และตอบสนองต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้ดี

ด้านการเล่นเกม HUAWEI nova 8i สามารถรับมือกับเกมทั่วไปได้ไม่มีปัญหา แม้จะเป็นเกมที่ใช้ทรัพยาการเครื่องค่อนข้างสูงอย่าง Honkai Impact 3rd ก็ยังเล่นได้ลื่น ๆ ไม่มีการกระตุกให้เสียจังหวะแต่อย่างใด หน้าจอมีการตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดี ไม่มีอาการทัชเพี้ยน หรือทัชไม่ติด ส่วนฟีเจอร์ช่วยเหลือจำพวก Game Center และตัวปิดกั้นการแจ้งเตือนระหว่างเล่นก็มีมาให้ไม่น้อยหน้าแบรนด์อื่น โดยรวมจัดว่าเป็นมือถือระดับกลางที่เล่นเกมได้ดีอีกรุ่นหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เกมดัง ๆ หลายเกมจำเป็นต้องติดตั้งด้วยไฟล์ APK และยังไม่สามารถเชื่อมข้อมูลกับบัญชี Google ได้

 

ด้านการถ่ายรูป HUAWEI nova 8i ทำได้ค่อนข้างดี โดยมากับชุดกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดมากถึง 64 ล้านพิกเซล ในกล้องตัวหลัก เสริมด้วยกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro กับ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ On-screen จากการทดสอบพบว่าตัวกล้องมีการชดเชยแสงที่ดี และจับโฟกัสใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หน้าของตัวแบบไม่มืดแม้จะถ่ายในที่แสงน้อย ระบบ AI วิเคราะห์ภาพถ่ายช่วยดึงความสวยงามของภาพออกมาได้อย่างโดดเด่น ทำให้ภาพถ่ายออกมาน่าประทับใจโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่ม ส่วนการถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait มีเอฟเฟกต์บิวตี้แบบอัตโนมัติ 10 ระดับที่จะปรับทั้งความเนียนของผิว และโครงหน้า จึงใช้งานง่ายโดยไม่ต้องตั้งค่าหลายอย่าง แต่จริง ๆ แล้ว ถึงแม้จะไม่เปิดเอฟเฟกต์บิวตี้เลย AI ก็จะทำให้ใบหน้าเนียนสวยขึ้นอยู่ดี ส่วนภาพที่ออกมาจะมีโทนสีชมพูเล็กน้อย ซึ่งทางทีมงานมองว่าเหมาะกับการถ่ายรูปผู้หญิงเป็นพิเศษ ส่วนจุดที่อาจจะยังต้องมีการปรับปรุงอีกนิด คือภาพถ่ายในมุมมอง Ultra Wide มีการบิดเบี้ยวบริเวณขอบค่อนข้างมาก และระบบ HDR ที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร

จากที่กล่าวมาทั้งหมด โดยรวมแล้วนับว่า HUAWEI nova 8i เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี และใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การถ่ายรูป และระบบชาร์จไวที่รวดเร็วทันใจกว่ารุ่นอื่น ๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ไว้ใจได้ และถ่ายรูปสวย ในราคาที่จับต้องได้ครับ

 

สำหรับท่านใดที่สนใจ HUAWEI nova 8i ล่าสุดทาง HUAWEI ก็เปิดให้สั่งจอง (Pre-Order) กันแล้วตั้งแต่วันนี้ (14 กรกฎาคม 2021) ถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ในราคา 9,990 บาท โดยมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Starry Black) และสีเงิน (Moonlight Silver)

สั่งจอง HUAWEI nova 8i แบบออนไลน์ได้ที่ HUAWEI ONLINE STORE, Shopee, Lazada และ JD Central

สั่งจอง HUAWEI nova 8i แบบออฟไลน์ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ

และจะเริ่มจัดส่งสินค้าตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป พร้อมเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไปเช่นเดียวกัน

พิเศษสำหรับลูกค้าที่สั่งจองระหว่างวันที่ 14-22 กรกฎาคม 2564 รับฟรีของสมนาคุณรวมมูลค่า 3,579 บาท ได้แก่

- HUAWEI CM510 Mini Speaker (Graphite Black) มูลค่า 1,090 บาท
- HUAWEI Band 4e (Graphite Black) มูลค่า 799 บาท
- City Travel Gift Package 2 มูลค่า 1,690 บาท

 

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับ HUAWEI nova 8i ด้วยเช่นกัน ได้แก่หูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds 4 และสมาร์ทวอทช์ HUAWEI WATCH 3 Series

อ่านเพิ่มเติม : เงื่อนไขของการ Pre-Order และร้านค้าที่ร่วมรายการ

 

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ HUAWEI ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง HUAWEI nova 8i มาให้ทางทีมงานได้รีวิวให้ทุกท่านได้รับชมกันในโอกาสนี้ครับ


จุดเด่นของ HUAWEI nova 8i

- ดีไซน์ตัวเครื่องโค้งมนแบบ 4 มิติ (4D Curvature) พร้อมดีไซน์กล้องด้านหลังได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นเรือธงของค่ายอย่าง Mate 30 Series และ Mate 40 Series
- เทคโนโลยีการเคลือบผิวแบบ NCVM Craftsmanship (Non Conductive Vacuum Metalization)
- หน้าจอแสดงผลแบบ HUAWEI Edgeless Display (IPS LCD) ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2376x1080 พิกเซล : 391 PPI) พร้อมพื้นที่แสดงผล 94.7%, อัตราการรีเฟรชระบบสัมผัส (Touch Sampling Rate) สูงสุด 180Hz และขอบหน้าจอแบบ Super Narrow Bezel ด้วยขอบด้านข้างหนา 2.3 มิลลิเมตร, ขอบด้านบนหนา 2.55 มิลลิเมตร และขอบด้านล่างหนา 5 มิลลิเมตร
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Mounted Fingerprint Sensor) พร้อมระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition)
- ประมวลผลด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 662
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610
- หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4X ขนาด 8 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย EMUI 11.0.1
- ใช้งานชุดบริการ และแอปพลิเคชันของ HUAWEI (HMS : HUAWEI Mobile Services) พร้อมดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านทาง HUAWEI AppGallery
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 4300 mAh พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 66W HUAWEI SuperCharge และเทคโนโลยีประหยัดพลังงานแบบ AI Power Saving

กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ประกอบด้วย

> กล้อง High-Res ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f1.9, ทางยาวโฟกัส 26 มิลลิเมตร และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
> กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4, ทางยาวโฟกัส 17 มิลลิเมตร และมุมรับภาพ 120 องศา
> กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4
> กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f2.4

พร้อมไฟแฟลชในตัว (LED Flash), ระบบ AI Depth Perception, โหมด Super Night Shot, ระบบ Noise Reduction และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

พร้อมรูรับแสงขนาด f2.0, ฟังก์ชัน AI Beauty และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080P FHD (1920x1080 พิกเซล : 30 fps)

- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac | Dual Band (2.4/5 GHz), 4G/4G+, 3G WCDMA, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งานระบบซิมคู่ (Dual SIM : Nano SIM + Nano SIM)
- เสารับสัญญาณ 7 เสาในตัว
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- Bluetooth 5.0
- รองรับการระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียม GPS+A-GPS, Galileo, Glonass และ BeiDou
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (USB 2.0)
- พอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ฟีเจอร์ Smart Game Assistant และ Smart Screenshot
- แอปพลิเคชัน HUAWEI MeeTime
- ฟังก์ชัน Safe Sharing และ Note Lock
- ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ (Starry Black) และสีเงิน (Moonlight Silver)
- ราคา 9,990 บาท ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ HUAWEI nova 8i

- ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับระบบเครือข่ายแบบ 5G
- ไม่มีชุดบริการ และแอปพลิเคชันของ Google (GMS : Google Mobile Services)
- หน้าจอมีค่า Refresh Rate เพียง 60Hz
- ไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD หรือแบบอื่น ๆ
- ตัวเครื่องมีพื้นผิวมันเงา ซึ่งเกิดรอยนิ้วมือ หรือคราบเปื้อนได้ง่าย

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเครื่องทดสอบจากผู้ผลิต ดังนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ *


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 8i ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

สรุปคุณสมบัติ (สเปก) และราคา ของ HUAWEI nova 8i

 

 

วันที่ : 14/07/2021

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy