TMC Point

  9.08

การออกแบบดีไซน์

  9.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  9.0

คุณสมบัติเครื่อง

  9.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.0

 
   

Sony Xperia Z Video Review
Experience the Best of Sony in a Smartphone
Review Date (27-March-2013)

สวัสดีท่านผู้ชมเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ทุกท่านครับ สำหรับโทรศัพท์มือถือที่เรานำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ก็ได้แก่ Sony Xperia Z รุ่นนี้นั่นเอง โดย Sony Xperia Z นั้นถือว่าเป็น สมาร์ทโฟน แอนดรอยด์ ตัวเรือธงจากค่ายโซนี่ ประจำต้นปี 2013 เลยก็ว่าได้ ด้วยคุณสมบัติ และฟีเจอร์ที่อยู่ในระดับสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นจอภาพความละเอียดระดับ Full HD 1080p, ซีพียูแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.5 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, กล้องหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และจุดขายที่แตกต่างของ Xperia Z ก็คือความสามารถในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 นั่นเองครับ   

วิดีโอรีวิว Sony Xperia Z Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Sony Xperia Z ตอนที่ 1

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 1

- แนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ Sony Xperia Z
- รูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบดีไซน์
- องค์ประกอบภายนอกของตัวเครื่อง, คุณภาพของวัสดุ และการประกอบตัวเครื่อง
- ทดสอบคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ
- คุณสมบัติเบื้องต้นของตัวเครื่อง
- ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface)

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Sony Xperia Z ตอนที่ 2

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 2

- ทดสอบมุมมองของหน้าจอแสดงผล (View Angle)
- คีย์บอร์ด และการพิมพ์ข้อความ
- โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง (Walkman Player)
- ฟังก์ชัน TrackID
- แกลอรี่รูปภาพ และวิดีโอ
- โปรแกรมเครื่องเล่นวิดีโอ

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Sony Xperia Z ตอนที่ 3

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 3

- กล้องดิจิตอล (การถ่ายภาพนิ่ง, การถ่ายภาพวิดีโอ และโหมดใช้งานแบบต่างๆ)
- โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ
- โปรแกรมเว็บเบราเซอร์
- โปรแกรม Google+
- โปรแกรม Google Now
- โปรแกรม Youtube
- โปรแกรมปฏิทินนัดหมาย

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Sony Xperia Z ตอนที่ 4

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 4

- โปรแกรมจดบันทึก
- ฟังก์ชันนาฬิกา
- วิทยุ FM
- เครื่องมือใช้งานเบ็ดเตล็ด
- โปรแกรมจัดการไฟล์ (File Commander)
- โปรแกรมเปิดอ่านไฟล์เอกสาร (OfficeSuite 6)
- ฟังก์ชัน Smart Connect
- ฟังก์ชัน Xperia Link
- ทดสอบประสิทธิภาพในการรับสัญญาณดาวเทียมจีพีเอส
- โปรแกรม Wisepilot
- โปรแกรม Sony Car
- ฟังก์ชันโทรออกด้วยเสียง
- โปรแกรมเครื่องบันทึกเสียง
- ค้นหา และดาวน์โหลดผ่านทาง Sony Select
- ค้นหา และดาวน์โหลดผ่านทาง PlayNow
- การตั้งค่าใช้งานตัวเครื่อง
- โปรแกรม Update Center
- โปรแกรม Sony Xperia Care
- แอพพลิเคชั่น หรือฟังก์ชันอื่นๆ

 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Sony Xperia Z ตอนที่ 5

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 5

- ทดสอบการเล่นเกม Real Racing 3
- ทดสอบการเล่นเกม Trial Xtreme 3
- ทดสอบการเล่นเกม Temple Run OZ
- ทดสอบการเล่นเกม Eternity Warriors 2
- ทดสอบระบบสัมผัสหลายจุดพร้อมกัน (Multi-touch)
- ทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมด้วยโปรแกรม AnTuTu Benchmark
- ทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมด้วยโปรแกรม Quadrant Standard
- ทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิคด้วยโปรแกรม AnTuTu 3DRating Benchmark
- ทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิคด้วยโปรแกรม NenaMark2
- ทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิคด้วยโปรแกรม An3DBenchXL
- ทดสอบประสิทธิภาพของการประมวลผลด้วยโปรแกรม Linpack for Android
- สรุปผลการทดสอบ Sony Xperia Z

 


คำอธิบาย วิดีโอรีวิว (Video Review) Sony Xperia Z

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD : Part 1)Sony Xperia Z จะมีการออกแบบดีไซน์ที่เรียกว่า OmniBalance Design ซึ่งไม่ว่าจะมองจากมุมไหน ก็จะดูมีความกลมกลืน, โค้งมน และสมส่วน โดยทั้งด้านหน้า และด้านหลังของตัวเครื่องจะเป็นกระจกแบบ Tempered Glass ซึ่งมีความทนทานสูง และยังมีชั้นฟิล์มที่ป้องกันการแตกของกระจกติดอยู่ด้วย ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะทำมาจากอลูมิเนียม และตัวเครื่องจะบางเฉียบเพียง 7.9 มิลลิเมตรเท่านั้นครับ


ที่ด้านหน้าของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, เลนส์กล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, Proximity Sensor และไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงาน, หน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD หรือ 1920x1080 พิกเซล พร้อมฟิล์มป้องกันการแตกของหน้าจอ ส่วนด้านล่างจะเป็นไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีขั้วสำหรับเชื่อมต่อกับแทนวาง, ช่องเสียบสาย microUSB และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ซึ่งจะเห็นว่าทุกช่องจะมีฝาปิดเอาไว้อย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าไปนั่นเองครับ


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM ซึ่งมีฝาปิดเอาไว้อย่างแน่นหนาเช่นเดียวกัน ถัดมาเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอ ซึ่งทำมาจากอลูมิเนียม มีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และลำโพงเสียงภายนอก


ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบสายหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นพื้นผิวเรียบๆ และมีรูร้อยสายคล้อง


ที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์แบบ Exmor RS และไฟแฟลชแบบ LED ใกล้ๆ กันนั้นก็จะเป็นไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับการตัดเสียงรบกวน ส่วนบริเวณนี้ก็จะเป็นตัวรับสัญญาณ NFC และจะเห็นว่าพื้นผิวด้านหลังซึ่งเป็นกระจกนั้นแม้ว่าจะดูเงางาม และสวยหรูเป็นพิเศษ แต่พวกฝุ่นละออง หรือรอยคราบเปื้อนต่างๆ ก็จะมาเกาะติดได้ง่ายมากเป็นพิเศษเช่นเดียวกันครับ


ที่ด้านในของช่องใส่ซิมการ์ด เมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับถาดใส่ซิมการ์ดซ้อนอยู่อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งเมื่อถอดออกมาก็จะพบว่าเป็นถาดใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM อย่างที่คุ้นเคยกันดีนั่นเองครับ การใส่ก็ไม่ยาก แค่ใส่ตามกรอบให้ลงล็อคก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็ใส่กลับเข้าไปตามเดิมแล้วปิดฝาให้เรียบร้อย เครื่องก็พร้อมเปิดใช้งานแล้วครับ


ความสามารถเฉพาะตัวของ Sony Xperia Z ที่แตกต่างไปจาก สมาร์ทโฟน ในระดับเดียวกันก็คือความสามารถในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่นนั่นเองครับ โดยมีความทนทานตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 ซึ่งคุณสมบัติคร่าวๆ ก็คือสามารถนำลงไปในน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตร นานต่อเนื่อง 30 วินาที รวมถึงสามารถป้องกันการโดนน้ำฉีด และป้องกันฝุ่นละอองได้นั่นเองครับ


Sony Xperia Z ที่นำมาทดสอบอยู่นี้ จะเป็นโมเดล C6602 และใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1.2 ครับ


คุณสมบัติพื้นฐานของ Sony Xperia Z ก็คือใช้ซีพียูแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.5 GHz, จอภาพความละเอียดระดับ Full HD, จีพียูแบบ Adreno 320, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล และแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1.2 ครับ


User Interface ของ Xperia Z ก็ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะในแบบฉบับของ สมาร์ทโฟน โซนี่ เช่นเคยครับ คือดูเรียบง่าย แต่ก็ดูสวยและทันสมัย ที่แถบด้านบนก็จะแสดงให้เห็นข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ของระบบ


เมื่อเลื่อนลงมาก็จะพบกับทางลัดสำหรับเปิด-ปิดฟังก์ชันพื้นฐาน และส่วนของการแจ้งเตือน


หน้า Home Screen ก็จะมีวิดเจ็ตต่างๆ ให้เลือกใช้ตามความต้องการ ระบบสัมผัสมีการตอบสนองที่รวดเร็วลื่นไหลเป็นพิเศษ สามารถปรับแต่งแก้ไขหน้า Home Screen ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มวิดเจ็ต ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ครอบคลุมทุกการใช้งาน สามารถลากออกมาวางบนหน้า Home Screen ได้ทันที หรือจะลบออกก็ได้เช่นกัน เพิ่มทางลัดในการเข้าแอพพลิเคชั่นได้ เปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ทั้งแบบภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว


รวมถึงสามารถเปลี่ยนสไตล์ของหน้าหลักด้วยธีมก็ได้เช่นกันครับ และจะเห็นว่าปุ่มควบคุมทั้งปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Multitasking จะไม่ได้อยู่บนตัวเครื่องเหมือนกับสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น แต่จะแสดงอยู่บนหน้าจอแทน


โดยเมื่อเรากดปุ่ม Multitasking ก็จะเห็นแอพพลิเคชั่นล่าสุดที่เปิดใช้งาน โดยสามารถสไลด์ออกด้านข้างเพื่อปิดแอพพลิเคชั่น หรือกดเข้าไปเพื่อใช้งานต่อได้ทันที นอกจากนั้นก็ยังมีไอคอนของแอพพลิเคชั่นขนาดเล็ก ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบมาตรฐาน หรือจะดาวน์โหลดเพิ่มเติมใน Google Play Store ก็ได้เช่นกัน


ส่วนทางลัดที่บริเวณด้านล่างจะประกอบไปด้วย Google Chrome, Google Play Store, หน้ารวมแอพพลิเคชั่น, ข้อความ และโทรศัพท์ ซึ่งปุ่มกดตัวเลขก็อยู่ในรูปแบบมาตรฐานทั่วๆ ไป


ส่วนหน้ารวมแอพพลิเคชั่นก็จะมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย แต่ก็สามารถทำงานได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี สามารถกำหนดรูปแบบการจัดเรียงได้ทั้งแบบกำหนดเอง, ตามตัวอักษร, ใช้งานมากที่สุด และติดตั้งล่าสุด รวมถึงสามารถถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ทันทีจากตรงนี้


Shortcut ของแอพพลิเคชั่นสามารถย้ายตำแหน่งได้อย่างอิสระ โดยการกดค้าง แล้วลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการ รวมถึงสามารถลากไปวางไว้ที่หน้า Home Screen ก็ได้เช่นกัน และนอกจากจะย้ายตำแหน่งภายในหน้าเดียวกันได้แล้ว ก็ยังสามารถย้ายไปยังหน้าอื่นๆ ได้อีกด้วยครับ

 

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD : Part 2)


หน้าจอแสดงผลของ Xperia Z นั้นจะเป็นแบบ TFT LCD ซึ่งโดยปกติสีสันก็จะไม่ได้จัดจ้านมากนัก แต่ด้วยเทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2 ก็ช่วยให้การแสดงผลรูปภาพ และวิดีโอ ดูสวยงามมากขึ้นพอสมควรครับ แต่อย่างไรก็ดี สีสัน และรายละเอียดของภาพเมื่อมองในแนวเอียง ก็จะถูกลดทอนไปอย่างเห็นได้ชัด แต่ด้วยเรื่องมุมมองของภาพที่น้อยนี้ ก็สามารถเป็นได้ทั้งข้อดีของผู้ใช้บางกลุ่ม หรืออาจจะเป็นข้อด้อยของผู้ใช้บางกลุ่มก็ได้เช่นเดียวกันครับ


คีย์บอร์ดภาษาไทยบน Xperia Z จะเป็นแบบ 3 แถว และรองรับการพิมพ์ข้อความด้วยการลากนิ้วแบบ Swype ส่วนคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษก็เป็นแบบ 3 แถวเช่นเดียวกันครับ นอกจากนั้น ในการส่งข้อความ เราก็ยังสามารถแนบไฟล์แบบต่างๆ ได้ และสามารถใส่สัญลักษณ์ หรืออักขระพิเศษได้ รวมไปถึงสามารถเปลี่ยนพื้นผิวของแป้นพิมพ์ได้ด้วยครับ


สำหรับการฟังเพลง ก็จะมีโปรแกรม Walkman Player ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งมีหน้าตาที่สวยงามทันสมัย แสดงรูปปกอัลบั้มแบบ 3 มิติได้ สามารถเลือกค้นหาเพลงด้วยฟิลเตอร์แบบต่างๆ ได้ มีฟังก์ชันสำหรับการค้นหา, คิวเล่น, แก้ไขข้อมูลเพลง, ภาพเคลื่อนไหว


และการตั้งค่าเสียง ซึ่งสามารถรองรับระบบเสียงแบบ ClearAudio+ ได้ รวมไปถึงการปรับรูปแบบของเสียงด้วยอีควอไลเซอร์ และการปรับระดับของเสียงทุ้มด้วยฟังก์ชัน Clear Bass โดยอีควอไลเซอร์นั้นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบมาตรฐาน และแบบที่กำหนดเอง นอกจากนั้นก็ยังสามารถแชร์เพลงไปยังอุปกรณ์ข้างเคียงได้ และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้


ส่วนการตั้งค่าเสียงก็ยังมีเพิ่มเติมอีกหลายอย่างครับ ทั้งเสียงรอบทิศทาง, Clear Stereo, Clear Phase, xLOUD และนอร์มอลไลเซอร์ไดนามิก นอกจากนั้นระหว่างการเล่นเพลง เราก็ยังสามารถเลือกให้โปรแกรมแสดงภาพกราฟฟิคแบบเคลื่อนไหวได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยเพิ่มสีสันในการใช้งานได้ครับ


และระหว่างการฟังเพลง หากเราต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของเพลงนั้นๆ เราก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่น TrackID ช่วยได้ครับ โดยโปรแกรมจะทำการวิเคราะห์เสียงเพลง และนำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเพลง แล้วดึงข้อมูลเกี่ยวกับเพลงนั้นๆ มาให้เราได้ดูนั่นเอง


โปรแกรมแกลอรี่ ก็จะมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย และคุ้นเคยกันดีครับ สามารถสไลด์ซ้าย-ขวาเพื่อขยาย หรือย่อขนาดของหน้ารวมภาพได้ หรือจะค้นหารูปภาพจากอัลบั้มต่างๆ ก็ได้เช่นกัน มีฟังก์ชัน SenseMe Slideshow สำหรับการแสดงภาพเคลื่อนไหวแบบสไลด์โชว์ โดยสามารถกำหนดเพลงระหว่างการแสดงสไลด์โชว์ได้ และสามารถกำหนดธีมของการแสดงสไลด์โชว์ได้ อย่างเช่นหากเลือกให้แสดงแบบกรอบ 3 มิติ ก็จะมีลักษณะดังนี้ ซึ่งก็ดูสวยงามมีสไตล์ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ


นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถแสดงรูปภาพบน Xperia Z บนอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ด้วยครับ สามารถแชร์รูปภาพได้หลายช่องทาง มีฟังก์ชันสำหรับจัดการรูปภาพมากมาย ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือฟังก์ชันสำหรับตกแต่งแก้ไขรูปภาพนั่นเองครับ โดยสามารถปรับแสงในรูปแบบต่างๆ ได้, ใส่เอฟเฟคแบบต่างๆ ได้, ปรับสีแบบต่างๆ ได้ และมีเครื่องมือสำหรับปรับแต่งแก้ไขรูปภาพอื่นๆ อีกมากมายดังที่เห็นนี้ครับ และหากสังเกตุที่หน้ารวมภาพ จะเห็นว่ามีการแบ่งกลุ่มของรูปภาพตามช่วงเวลาที่เราถ่ายภาพนั้นๆ ด้วย ซึ่งก็ช่วยให้ง่ายในการค้นหามากขึ้นครับ


ต่อไปเราก็จะมาลองเปิดดูไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงกันบ้างครับ ซึ่งสำหรับไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ Full HD เมื่อนำมาเปิดดูบนหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD ของ Xperia Z ก็จะช่วยให้สามารถแสดงรายละเอียดของคลิปวิดีโอได้อย่างครบถ้วน และสามารถแสดงผลได้อย่างลื่นไหล สามารถเปิดเล่นวิดีโอบนอุปกรณ์อื่นๆ ได้ สามารถตั้งค่าระบบเสียงได้ และสามารถตั้งค่าการแสดงผล เช่นสามารถเลือกเปิดฟังก์ชัน Mobile BRAVIA Engine 2 เพื่อให้ภาพวิดีโอมีคุณภาพ และสีสันที่ดีขึ้น เป็นต้น

 

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD : Part 3)


กล้อง 13 ล้านพิกเซลของ Xperia Z นั้นใช้เซ็นเซอร์แบบ Exmor RS และมีโหมดใช้งานให้เลือกมากมาย เช่นแบบอัตโนมัติ, แบบปกติ, กล้องวิดีโอ, ถ่ายต่อเนื่อง, ใส่เอฟเฟค, พาโนรามา, เลือกซีน, กล้องด้านหน้า และถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้า โดยโหมดอัตโนมัติ ก็จะเน้นกดถ่ายอย่างเดียวแบบไม่ต้องปรับค่าอะไรเองครับ แต่ถ้าหากเลือกโหมดปกติ ก็จะปรับตั้งค่าได้ทั้งหมด ทั้งการชดเชยแสง, โหมด HDR, ไฟแฟลช ซึ่งมีทั้งแบบอัตโนมัติ, เปิด และลดจุดตาแดง กำหนดความละเอียดได้สูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล ในอัตราส่วนแบบ 4:3 แต่หากต้องการอัตราส่วนแบบ 16:9 ก็จะมีความละเอียดสูงสุดที่ 9 ล้านพิกเซล ตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้าได้ 10 และ 2 วินาที มีฟังก์ชันตรวจจับรอยยิ้มแบบต่างๆ การเรียกใช้งานด่วน โหมดโฟกัสอัตโนมัติจุดเดียว, โฟกัสอัตโนมัติหลายจุด, ตรวจสอบใบหน้า, โฟกัสด้วยการสัมผัส และการติดตามวัตถุ ปรับสมดุลแสงสีขาวได้ ปรับค่าความไวแสงได้สูงสุดที่ ISO1600 การวัดแสงแบบศูนย์กลาง, แบบเฉลี่ย และแบบจุด ฟังก์ชันลดภาพสั่น Geotagging การสัมผัสเพื่อถ่ายภาพ เสียงชัตเตอร์ และเลือกพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูล


ส่วนโหมดกล้องวิดีโอก็จะเป็นดังนี้ครับ สามารถเลือกซีนแบบต่างๆ ได้ เปิดโหมด HDR ได้ เปิดไฟส่องสว่างได้ กำหนดความละเอียดได้สูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p ตั้งเวลาถ่ายล่วงหน้าได้ 10 และ 2 วินาที การเรียกใช้งานด่วน เลือกโหมดโฟกัสได้ 3 รูปแบบ การปรับสมดุลแสงสีขาว การวัดแสง ตัวลดภาพสั่น Geotagging ไมโครโฟน การสัมผัสเพื่อถ่ายวิดีโอ เสียงชัตเตอร์ และเลือกที่เก็บข้อมูล


หากสังเกตที่รูปนี้ หากไม่ได้เปิดโหมด HDR ร่มจะมืด และมองอะไรไม่ค่อยเห็น แต่หากเปิดโหมด HDR ร่มจะสว่างขึ้น และเผยให้เห็นรายละเอียดมากขึ้นนั่นเองครับ


สำหรับโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง สามารถถ่ายต่อเนื่องได้เร็วสูงสุดถึง 10 ภาพต่อวินาทีเลยทีเดียวครับ เลือกได้ทั้งแบบความเร็วสูงสุด, ความเร็วระดับกลาง และความเร็วระดับต่ำ ซึ่งจะเห็นว่ามีความละเอียดที่ต่างกันไป อย่างเช่นหากเราเลือกใช้ที่ความเร็วสูงสุด แล้วกดปุ่มชัตเตอร์ค้างเอาไว้ เครื่องก็จะถ่ายภาพแบบต่อเนื่องได้เร็วมากๆ ประมาณ 10 ภาพต่อวินาทีนั่นเอง ซึ่งชุดของภาพต่อเนื่องที่ได้จะถูกแยกโฟลเดอร์เอาไว้ เพื่อไม่ให้ไปปะปนกับรูปภาพแบบอื่นๆ อีกด้วยครับ


ลองมาดูตัวอย่างของภาพต่อเนื่องกันสักเล็กน้อยครับ จะเห็นว่าถูกแยกโฟลเดอร์เอาไว้ และเมื่อเลื่อนดูก็จะเห็นว่าวัตถุต่างๆ จะค่อยๆ ขยับไปทีละนิด ซึ่งก็เหมาะกับการถ่ายวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวครับ


การใส่เอฟเฟคก็จะมีทั้งหมด 9 รูปแบบ เช่น ภาพสีจาง, ย่อส่วน, สีสดใส, ฟิลเตอร์ และอีกหลายอย่าง เช่นหากเลือกใช้แบบภาพร่าง ก็จะมีลักษณะดังนี้ หรือหากเลือกที่ภาพสีจาง ก็จะมีลักษณะดังนี้ และสามารถปรับระดับของสีได้อีกด้วยครับ


การถ่ายภาพแบบพาโนรามา โดยพื้นฐานก็จะใช้การกวาดเครื่องจากด้านซ้ายไปด้านขวา แต่สำหรับ Xperia Z เราสามารถเลือกทิศทางของการถ่ายได้ทั้ง 4 ทิศทางเลยทีเดียวครับ


สำหรับการเลือกซีนถ่ายภาพ ก็มีให้เลือกมากมายทั้งแบบผิวนวล, ภาพซอฟท์, ป้องกันภาพเบลอจากการสั่นไหว, ทิวทัศน์, แก้ไขย้อนแสง HDR, บุคคลกลางคืน, ภาพกลางคืน, ภาพกลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้ง, ความไวแสงสูง, อาหาร, สัตว์เลี้ยง, หาดทราย, หิมะ, งานเลี้ยง, กีฬา, เอกสาร และดอกไม้ไฟ


นอกจากเราจะสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงได้แล้ว ใน Xperia Z ก็ยังมีโปรแกรมตัดต่อวิดีโอมาให้ใช้งานอีกด้วยครับ ซึ่งรองรับวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD ได้เลยทีเดียว โดยมีฟังก์ชันพื้นฐานเกี่ยวกับการตัดต่อวิดีโอมาให้ เช่นการเพิ่มคลิปวิดีโอไปบนทามไลน์ การใส่รูปแบบของทรานซิชันระหว่างเปลี่ยนคลิป ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบ และสามารถกำหนดเวลาได้ ส่วนการพรีวิวอาจจะต้องรอเวลาประมวลผลสักครู่ครับ ที่เห็นนี้ก็คือตัวอย่างของทรานซิชันระหว่างการเปลี่ยนคลิป และนอกจากนั้นเราก็ยังสามารถเพิ่มข้อความ และใส่เอฟเฟคสีให้กับคลิปวิดีโอได้ด้วยครับ


โปรแกรมเว็บเบราเซอร์มาตรฐานที่ติดตั้งมากับ Sony Xperia Z ก็คือโปรแกรม Google Chrome นั่นเองครับ ซึ่งโดยรวมก็มีการประมวลผลที่ลื่นไหลเป็นอย่างดี แต่สำหรับหน้าเว็บไซต์ขนาดใหญ่ อาจจะมีอาการหน่วงอยู่บ้างเล็กน้อย และแน่นอนว่าเมื่อเอียงเครื่อง หน้าเว็บไซต์ก็จะถูกปรับให้แสดงผลในแนวนอน


แอพพลิเคชั่น Google+ ก็เป็นอีกแอพพลิเคชั่นมาตรฐานที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง ซึ่งก็มีฟังก์ชันการทำงานที่ครบครันไม่แพ้การใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์


สำหรับ Google Now ก็เป็นทางเลือกใหม่ของการค้นหาข้อมูลบน สมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1 ซึ่ง Google Now นั้นจะพยายามวิเคราะห์ว่าผู้ใช้ต้องการค้นหาข้อมูลอะไร แล้วนำเสนอคำตอบที่ตรงประเด็นให้ทันที โดยไม่ต้องกดลิงค์เข้าไปหน้าเว็บไซต์ต่างๆ อีกทีนั่นเองครับ


แอพพลิเคชั่น Youtube ก็เป็นอีกแอพพลิเคชั่นมาตรฐานที่มาพร้อมกับ Sony Xperia Z ครับ ซึ่งจะว่าไป ก็ถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นสามัญประจำเครื่องแอนดรอยด์มาโดยตลอด ซึ่งเดี่ยวนี้ก็มีคลิปวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD ให้เปิดดูมากมาย ซึ่งก็เหมาะกับความละเอียดหน้าจอของ Xperia Z พอดิบพอดีครับ


สำหรับปฏิทินนัดหมาย ก็มีมุมมองทั้งแบบรายเดือน, รายสัปดาห์ และรายวัน และแน่นอนว่าสามารถสร้างนัดหมายใหม่ๆ ได้แบบไม่จำกัดครับ

 

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD : Part 4)


อีกแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจก็คือ แอพพลิเคชั่นจดบันทึก ซึ่งโดยหลักแล้วเราสามารถเลือกวิธีในการจดบันทึกได้ทั้งแบบข้อความปกติ และจดบันทึกด้วยการวาด หรือเขียนด้วยลายมือ โดยข้อความปกติ เราสามารถเปลี่ยนสีได้ ปรับขนาดของตัวอักษรได้ รวมถึงทำตัวเอียง, ตัวหนา และขีดเส้นใต้ ส่วนการเขียนด้วยลายมือ เราสามารถเลือกชนิดของปากกาได้ 5 รูปแบบ ซึ่งก็จะมีสไตล์ของเส้นที่แตกต่างกันไป สามารถเลือกสีของปากกาได้ สามารถเลือกความหนาของเส้นได้ และสามารถลบส่วนที่ไม่ต้องการได้ด้วยยางลบ หรือจะย้อนกลับไปยังสถานะก่อนหน้าก็ทำได้เช่นกันครับ


ฟังก์ชันนาฬิกาจะประกอบไปด้วยนาฬิกาปลุก, นาฬิกาโลก, นาฬิกาจับเวลา และนาฬิกานับเวลาถอยหลัง


โปรแกรมวิทยุ FM ก็มีติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานใน Sony Xperia Z ครับ โดยมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย แต่ก็มีฟังก์ชันพื้นฐานที่ครบครัน และมีเอฟเฟคภาพเคลื่อนไหวเข้ามาช่วยเพิ่มสีสันอีกด้วย ส่วนการเปลี่ยนสถานีก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่สไลด์ไปทางด้านซ้าย หรือด้านขวาเท่านั้น และสำหรับความถี่ จะเป็นแบบจุดทศนิยมสองหลักครับ


ในส่วนของเครื่องมือ ก็จะมีเครื่องคิดเลขพร้อมฟังก์ชันคำนวณระดับสูง, โปรแกรมสำรองข้อมูล, โปรแกรม NeoReader และการดาวน์โหลด


แอพพลิเคชั่น File Commander ก็คือแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ใช้จัดการกับไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่องนั่นเองครับ โดยมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบถ้วน และใช้งานได้ง่าย


สำหรับการเปิดอ่านไฟล์ Word, Excel, PowerPoint และ PDF ก็สามารถทำได้ทันทีด้วยแอพพลิเคชั่น OfficeSuite 6 นั่นเองครับ


ฟังก์ชัน Smart Connect บน Xperia Z ก็นับว่าเป็นฟังก์ชันที่น่าสนใจมากๆ ครับ โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าเมื่อทำการเชื่อมต่อหูฟัง หรือที่ชาร์จ จะให้เครื่องปรับตั้งค่าการทำงาน หรือทำกิจกรรมอะไรให้เราโดยอัตโนมัติ รวมถึงสามารถกำหนดเวลา และสร้างเหตุการณ์ใหม่ๆ ได้เองด้วยครับ


ฟังก์ชัน Xperia Link ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนเครื่องแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ โดยอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ Sony Xperia Z ได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายครับ


ต่อไปเราจะมาทดสอบประสิทธิภาพในการจับสัญญาณจีพีเอสกันครับ ซึ่งจะเห็นว่า Sony Xperia Z นั้นสามารถจับสัญญาณดาวเทียมได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าในขณะนี้จะไม่ได้อยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง แต่ก็ยังสามารถจับสัญญาณได้ดีครับ


สำหรับระบบนำทาง และแผนที่ ก็จะมีโปรแกรม Wisepilot มาให้ทดลองใช้งาน 30 วันครับ โดยจะมีอินเทอร์เฟสที่ไม่ซับซ้อน สามารถใช้งานได้ง่าย อย่างเช่นอยากจะค้นหาร้านอาหาร ก็เข้าไปที่เมนู Eating & Drinking ก็จะมีรายชื่อร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียงแสดงให้เห็น โดยแสดงได้ทั้งแบบรายการ และแสดงเป็นจุดบนแผนที่ ซึ่งหากเราต้องการจะเดินทางไปร้านไหน เราก็สามารถสั่งให้โปรแกรมนำทางให้ได้ทันที ซึง่ก็จะมีหน้าตาที่คุ้นเคยกันดี รวมถึงสามารถดูภาพรวมของเส้นทางได้ และสามารถตั้งค่าใช้งานอื่นๆ ให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้นได้ครับ


แอพพลิเคชั่น Sony Car ก็จะออกแบบมาเพื่อการใช้งานขณะขับรถยนต์นั่นเองครับ ทั้งการนำทาง, การฟังเพลง, การโทรศัพท์ และการตั้งค่า อีกทั้งยังสามารถเพิ่มทางลัดสำหรับเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้อีกด้วยครับ โดยการนำทางก็จะประกอบไปด้วยการเลือกทิศทาง, สถานที่ และแผนที่ ส่วนการฟังเพลงก็จะประกอบไปด้วยโปรแกรม Walkman, วิทยุ และ TrackID ส่วนโทรศัพท์ก็จะประกอบไปด้วยรายการโปรด, รายชื่อ และปุ่มกด ส่วนการตั้งค่า ก็จะเป็นการตั้งค่า Bluetooth และ NFC


และเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการโทรออก ก็จะมีฟังก์ชันในการโทรออกด้วยเสียงมาให้ใช้งานด้วยครับ


สำหรับโปรแกรมเครื่องบันทึกเสียง เราสามารถเลือกชนิดของไฟล์ที่จะบันทึกได้ 3 แบบ คือ 3GPP, AMR และ MP4 รวมถึงสามารถกำหนดระยะเวลาในการบันทึกเสียงได้ด้วยครับ


ในส่วนของ Sony Select ก็คือศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นเด่นประเภทต่างๆ ที่ทางโซนี่ได้คัดสรรค์เอาไว้ให้ ทั้งโปรแกรม, เกมส์ และเพลง โดยมีทั้งแอพพลิเคชั่นที่โซนี่แนะนำ และแอพพลิเคชั่นที่กำลังได้รับความนิยม


ในส่วนของ PlayNow ก็เป็นอีกหนึ่งศูนย์รวมของการดาวน์โหลดเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์, แอพพลิเคชั่น, รูปภาพ และเพลง


สำหรับการตั้งค่าใช้งานของ Sony Xperia Z ก็จะมีตั้งแต่การตั้งค่า WiFi ซึ่งสามารถจับคู่กับอุปกรณ์อื่นด้วยฟังก์ชัน WPS ได้ด้วย, การตั้งค่าบลูทูธ, การตรวจสอบปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต, การตั้งค่าการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านฟังก์ชัน WiFi Hotspot, การเปิด-ปิดสัญญาณ NFC, เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่, การตั้งค่าการโทร, การตั้งค่าเสียง, การตั้งค่าการแสดงผล ซึ่งสามารถเลือกเปิด-ปิดฟังก์ชัน Mobile BRAVIA Engine 2 ได้, สามารถเลือกธีมได้, ตรวจสอบพื้นที่หน่วยความจำ, การจัดการพลังงาน ซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งโหมด STAMINA, โหมดแบตเตอรี่อ่อน และการเปิด WiFi ตามตำแหน่งที่ตั้ง, สามารถตรวจสอบการใช้งานพลังงานแบตเตอรี่ได้, การจัดการกับแอพพลิเคชั่นภายในเครื่อง, การตั้งค่าใช้งานแบบรวดเร็วในแบบฉบับของ Xperia, บริการตำแหน่งที่ตั้ง, ความปลอดภัย, ภาษา และการป้อนข้อความ, สำรองข้อมูล และรีเซ็ต, คู่มือการตั้งค่า, การจัดการบัญชีที่มีอยู่, การเพิ่มบัญชีใหม่, วันที่ และเวลา, การเข้าถึง, ตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา ซึ่งจะเปิด หรือปิดเอาไว้ก็ได้ และข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับตัวเครื่อง


ในส่วนของ Update Center ก็คือศูนย์กลางของการอัพเดทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่, การตรวจสอบแอพพลิเคชั่นล่าสุด และการตรวจสอบเฟิร์มแวร์ล่าสุด ซึ่งก็จะทำให้เครื่องมีความสดใหม่อยู่เสมอครับ


ในส่วนของ Sony Xperia Care ก็จะเป็นศูนย์รวมของการสนับสนุนต่างๆ ที่มีให้กับผู้ใช้งาน สมาร์ทโฟน Sony Xperia นั่นเองครับ ทั้งซอฟต์แวร์ที่อัพเดทล่าสุด, เทคนิคการใช้งาน หรือคู่มือการใช้งานเป็นต้น


นอกจากฟีเจอร์เด่นๆ ที่พูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้ ใน Sony Xperia Z ก็ยังมีแอพพลิเคชั่น หรือฟังก์ชันต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายที่ยังไม่ได้พูดถึงอีกนะครับ

 

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD : Part 5)


ต่อไปเราจะมาทดสอบการเล่นเกมกันบ้างครับ เริ่มกันที่เกม Real Racing 3 ซึ่งเป็มเกมแข่งรถที่น่าเล่นมากๆ ครับ โดยเฉพาะภาพกราฟฟิคที่สวยงาม มีแสงเงา และรายละเอียดที่สมจริงมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเครื่องที่จะเล่นเกมนี้ได้อย่างราบรื่น ก็จะต้องเป็นเครื่องที่มีพลังในการประมวลผลในระดับสูง รวมถึงมีพื้นที่หน่วยความจำขนาดใหญ่ ซึ่งสำหรับสเปคระดับ Sony Xperia Z นั้นถือว่าสามารถรับมือได้แบบสบายๆ เล่นได้อย่างไหลลื่น และมีการตอบสนองที่รวดเร็วแม่นยำครับ


ต่อไปเป็นเกมแข่งรถมอเตอร์ไซค์วิบากยอดนิยมอย่างเกม Trial Xtreme 3 ซึ่งการเล่นบน Sony Xperia Z ก็สามารถแสดงผลภาพกราฟฟิค 3 มิติได้อย่างสวยงาม และราบรื่นเช่นเดียวกัน


ต่อไปก็เป็นเกมวิ่งหน้าตั้งอย่างเกม Temple Run OZ ซึ่งหากใครได้ลองเล่น ก็คงจะแทบวางกันไม่ลงเลยทีเดียว ด้วยภาพกราฟฟิคที่ละเอียดสวยงามกว่า Temple Run ภาค 1 และภาค 2 ประกอบกับหน้าจอความละเอียดสูงของ Sony Xperia Z ก็ช่วยให้ได้อรรถรสในการเล่นมากยิ่งขึ้นครับ


สำหรับคอเกมแนว Action RPG ก็ไม่น่าพลาดเกมนี้นะครับ ซึ่งก็คือเกม Eternity Warriors 2 ที่นอกจากจะมีระบบการเล่นที่สนุกสนานแล้ว ก็ยังมีภาพกราฟฟิคที่ละเอียดสวยงามอีกด้วย


แน่นอนว่า Sony Xperia Z สามารถรองรับระบบ Multi-touch ได้ โดยรองรับได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด และสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ มีการตอบสนองที่รวดเร็วราบรื่นเป็นอย่างดี และไม่พบข้อผิดพลาดใดๆ ในการใช้งานครับ


ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมด้วยโปรแกรม AnTuTu Benchmark ซึ่งผลคะแนนรวมที่ได้ก็คือ 19,453 คะแนน โดยแยกเป็นคะแนนในส่วนต่างๆ ดังนี้


ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมด้วยโปรแกรม Quadrant Standard ซึ่งผลคะแนนรวมที่ได้ก็คือ 7,774 คะแนน ซึ่งถือว่าสูงมากๆ โดยแยกเป็นคะแนนในแต่ละส่วนดังนี้


ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิคด้วยโปรแกรม AnTuTu 3DRating Benchmark ซึ่งผลคะแนนรวมที่ได้ก็คือ 4,863 คะแนน


ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิคด้วยโปรแกรม NenaMark2 ซึ่งผลคะแนนที่ได้ก็คือ 59.9 เฟรมต่อวินาที


ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิคด้วยโปรแกรม An3DBenchXL ซึ่งผลคะแนนรวมที่ได้ก็คือ 36,419 คะแนน


ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของการประมวลผลด้วยโปรแกรม Linpack for Android ซึ่งก็จะได้ผลลัพธ์ดังนี้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล ของ Sony Xperia Z

ตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (4128x3096 Pixels) : คุณภาพสูงสุด : ไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ

   

ตัวอย่างการเปรียบเทียบระหว่างการถ่ายภาพโดยไม่เปิดโหมด HDR (ภาพด้านซ้าย) และการถ่ายภาพโดยการเปิดโหมด HDR (ภาพด้านขวา) 

ตัวอย่างภาพถ่ายในแนวกว้าง (Panorama)

ตัวอย่างการซูมภาพตั้งแต่ระดับ 1x ไปจนถึงระดับสูงสุดที่ 16x

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จากการเปิดใช้เอฟเฟคแบบต่างๆ

 

 

สรุปผลการทดสอบของ Sony Xperia Z

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD)

ก็เรียกได้ว่าวันนี้ได้ชมรีวิวกันแบบยาวๆ เลยนะครับ สำหรับการรีวิวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจากโซนี่อย่าง Sony Xperia Z รุ่นนี้ ด้วยคุณสมบัติ และฟีเจอร์ระดับไฮเอนด์มากมาย ที่อัดแน่นอยู่ภายในตัวเครื่องที่สวยหรู และบางเฉียบเพียง 7.9 มิลลิเมตร โดยจุดเด่นอย่างแรกที่เห็นได้ชัดของ Sony Xperia Z ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยหรูเป็นพิเศษนั่นเองครับ โดย Sony Xperia Z นั้นจะมีการออกแบบดีไซน์ที่เรียกว่า OmniBalance Design ซึ่งก็คือไม่ว่าจะมองเครื่องในมุมไหน ก็จะดูมีความสวยงามกลมกลืน ดูลงตัวโค้งมนไปในทุกมุมมอง ส่วนวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นตัวเครื่องของ Sony Xperia Z เรียกว่าถูกคัดสรรค์มาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกระจกแบบ Tempered Glass ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง พร้อมชั้นของแผ่นฟิล์มที่ช่วยป้องกันการแตกของกระจก รวมไปถึงปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ทำมาจากโลหะอลูมิเนียม เป็นต้น

แต่จุดเด่นที่ทำให้ Sony Xperia Z แตกต่างไปจาก สมาร์ทโฟน ในระดับเดียวกันก็คือ ความสามารถในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 นั่นเองครับ ซึ่งทำให้ Sony Xperia Z สามารถกันน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตร นานต่อเนื่อง 30 นาที สามารถทนต่อการโดนน้ำฉีด และสามารถป้องกันฝุ่นละอองได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากเรื่องของความสวยงาม หรือความทนทานแล้ว คุณสมบัติภายในก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกันครับ ทั้งหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine 2, ซีพียูแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.5 GHz, จีพียู Adreno 320, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, รองรับ microSD Card ได้สูงสุด 64 GB, ระบบปฏิบัติการ Android 4.1, กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์แบบ Exmor RS, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล, เทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ NFC และวิทยุ FM ในตัว เป็นต้น

ซึ่งแม้ว่าเครื่อง Sony Xperia Z ที่นำมาจำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นโมเดล C6602 ซึ่งไม่รองรับเครือข่ายแบบ LTE แต่ก็คงไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่าไหร่ เนื่องจากระบบเครือข่าย LTE ในบ้านเราขณะนี้ ยังอยู่ในช่วงเวลาของการทดสอบใช้งานเท่านั้น ประกอบกับราคาจำหน่ายที่ 20,990 บาท ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ ไม่สูงจนเกินไป สำหรับ สมาร์ทโฟน ที่มีคุณสมบัติในระดับนี้ครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม พบกันได้ใหม่ในวิดีโอรีวิวรุ่นต่อไป สวัสดีครับ

 

สรุปจุดเด่น ของ Sony Xperia Z

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD)

- มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยหรู ด้วยดีไซน์แบบ Omnibalance Design พร้อมวัสดุคุณภาพสูง เช่นกระจกแบบ Tempered Glass ทั้งด้านหน้า และด้านหลังของตัวเครื่อง รวมถึงชั้นฟิล์มที่ช่วยปกป้องการแตกของกระจก (Anti-Shatter), กรอบตัวเครื่องผลิตจากวัสดุแบบ Glass Fibre Polyamide และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ทำมาจากโลหะอลูมิเนียม
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 (กันน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตร นานต่อเนื่อง 30 นาที, ทนต่อการโดนน้ำฉีด และสามารถป้องกันฝุ่นละอองได้)
- ลำโพงเสียงภายนอก ถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านข้าง ซึ่งช่วยให้เวลาวางเครื่องเอาไว้ เสียงต่างๆ ที่ออกมา ระดับความดังจะไม่ถูกลดทอนลงไป
- จอแสดงผลแบบ TFT LCD (LED-Backlit) Reality Display Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.0 นิ้ว : 443 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 320
- เทคโนโลยี Sony Mobile Bravia Engine 2 สำหรับการใช้งานกับการเปิดดูรูปภาพ และวิดีโอ ที่มาพร้อมระบบ Contrast Enhancement, Colour Management, Noise Reduction และ Sharpness
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm APQ8064+MDM9215M Snapdragon S4 Pro) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean) พร้อมรองรับการอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.0 ได้ในอนาคต
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้าน Pixels พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS และไฟแฟลชแบบ LED
- โหมดการถ่ายภาพ และวิดีโอแบบ HDR (High Dynamic Range)
- รองรับการโฟกัสภาพด้วยระบบติดตามวัตถุเคลื่อนไหว (Object Tracking)
- ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่ความเร็วสูงสุด 10 ภาพต่อวินาที
- ถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 2 ล้าน Pixels พร้อมรองรับการถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- มีเทคโนโลยีระบบเสียงที่หลากหลายมากเป็นพิเศษ เช่น ClearAudio+, ClearBass, ClearPhase, ClearStereo, xLOUD และ Dynamic Normalizer เป็นต้น
- รองรับการใช้งานกับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ในเครื่องเดียวกัน (WCDMA/HSDPA Five Band (850/900/1700/1900/2100 MHz)
- รองรับเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลไร้สายระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communication)
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- ฟังก์ชัน Smart Connect ซึ่งช่วยเปิด หรือเปิดโหมดการทำงานต่างๆ ที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้ทำการเชื่อมต่อหูฟัง หรือทำการชาร์จแบตเตอรี่
- รองรับการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกผ่านทางสาย MHL (Mobile High-Definition Link)
- โหมดการทำงานแบบ Battery STAMINA ช่วยเพิ่มระยะเวลาในการ Standby ให้มากขึ้นประมาณ 4 เท่าตัวเป็นอย่างน้อย
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานระบบ RDS (Radio Data System)
- มีไฟ LED สำหรับการแสดงสถานะการทำงานต่างๆ

 

 

สรุปประเด็นที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Sony Xperia Z

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Sony Xperia Z Video Review HD)

- ด้วยพื้นผิวที่มันเงาเป็นพิเศษ อาจจะทำให้เกิดคราบฝุ่นละออง หรือคราบรอยเปื้อนได้ง่าย
- เมื่อต้องใช้งานที่ต้องประมวลผลหนักๆ เช่น การเล่นเกมส์, ถ่ายภาพ หรือถ่ายวิดีโอ ตัวเครื่องจะค่อนข้างมีอุณหภูมิสูง
- เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ TFT LCD ซึ่งมีสีสันที่ไม่สดใสมากนัก สีดำไม่ดำสนิท ค่าความเปรียบต่างน้อย (Low Contrast) รวมไปถึงมีมุมมอง (View Angle) ที่ค่อนข้างแคบ
- ตัวเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นโมเดล C6603 ซึ่งไม่รองรับเครือข่ายความเร็วสูงแบบ LTE
- พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ จะต้องเปิดฝาออกก่อนทุกครั้งเพื่อใช้งาน เนื่องจากเป็นฝาปิดที่เอาไว้สำหรับกันน้ำเข้า
- ลำโพงเสียงภายนอกมีขนาดเล็ก และถูกติดตั้งอยู่ในจุดที่อุ้งมือขวาของผู้ใช้ที่ถือเครื่องด้วยมือขวาจะไปอยู่ใกล้กับลำโพงพอดี ดังนั้นก็จะมีโอกาสสูงที่มือจะไปลดทอนเสียงที่ออกมาจากลำโพง
- โปรแกรม Wisepilot สำหรับการใช้งานระบบนำทาง และแผนที่ สามารถทดลองใช้งานได้ฟรีเพียง 30 วัน
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

 

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Sony Xperia Z ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Sony Xperia Z Specification  

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::