TMC Point 8.83
การออกแบบดีไซน์ 8.5
ใช้งานง่ายและสะดวก 9.0
คุณสมบัติเครื่อง 9.5
ฟังก์ชันการใช้งาน 9.0
เสถียรภาพและประสิทธิภาพ 9.5
ความคุ้มค่าต่อราคา 7.5
 
   

หากย้อนกลับไปในช่วงก่อนวันงานเปิดตัว iPad รุ่นล่าสุด ก็คงจะเห็นข่าวลือต่างๆมากมายจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สเปคเครื่อง หรือแม้แต่ชื่อรุ่น ซึ่งก็จะมีทั้ง iPad HD หรือ iPad 3 แต่สุดท้ายในวันเปิดตัว ทาง Apple ก็เรียก iPad รุ่นล่าสุดว่า The new iPad ครับ ซึ่งการที่แอปเปิ้ลเรียก iPad รุุ่นใหม่นี้ว่า The new iPad ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกสักเท่าไหร่นัก เพราะ สินค้าของแอปเปิ้ลหลายอย่าง เวลาออกรุ่นใหม่ ก็จะเรียกเป็น The new ทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น The new Macbook Air เป็นต้น และแน่นอนครับว่า นอกจากชื่อแล้ว The new iPad (iPad 3) นั้นยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายๆอย่าง แต่จะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลง ไปบ้างนั้น วันนี้ทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ขอนำเอา The new iPad มารีวิวให้ทุกๆท่านได้ชมกันเพื่อเป็นข้อมูล สำหรับประกอบ การตัดสินใจครับ มาชมกันเลยครับ

ตัวเครื่อง และ ดีไซน์เริ่มต้นกันที่กล่องของ The new iPad ดีไซน์ของกล่องนั้น จะเหมือนกับ iPad รุ่นก่อนหน้า
เพียงแต่ รูปภาพด้านหน้ากล่อง จะถูกเปลี่ยนเป็นรูปของ The new iPad ครับThe new iPad นั้น มีดีไซน์ที่เหมือนกับรุ่นก่อนหน้าทุกประการ แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของ ความบาง และน้ำหนักเล็กน้อยด้านบนจะเป็นกล้องความละเอียดระดับ VGA ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ สำหรับสนทนาด้วยภาพ และเสียงปุ่มโฮม ก็อยู่ในตำแหน่งเดิมเช่นเดียวกันครับ คือด้านล่างของตัวเครื่องสำหรับใน The new iPad รุ่น Wi-Fi + Cellular จะมีช่องใส่ซิมอยู่ทางด้านข้างฝั่งซ้ายของตัวเครื่องด้านข้างฝั่งขวา จะเป็นปุ่ม Switch ที่เลือกได้ว่าจะเป็นการ ล็อกหน้าจอ หรือปิดเสียง และ ปุ่มสำหรับปรับระดับเสียงด้านล่างของตัวเครื่อง จะเป็นลำโพง และพอร์ตสำหรับชาร์จ และ เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานจากภาพ คือตำแหน่งด้านหลังส่วนบน จะพบกับ อีกหนึ่งจุดเด่นของ The new iPad
นั่นก็คือ กล้องความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซลนั่นเอง


สิ่งที่เปลี่ยนแปลงสำหรับ The new iPad
ชิพประมวลผลใหม่ล่าสุด Apple A5X

จุดเด่นของ ชิพ Apple A5X นั้นจะอยู่ที่ หน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่อยู่ภายในชิพนั้น มีความเร็วมากขึ้นจากเดิมอีก 1 เท่า ซึ่งรุ่นก่อนหน้านั้น (Apple A5) ชิพประมวลผลกราฟฟิคนั้นจะเป็นแบบ Dual-Core แต่ใน Apple A5X นั้น จะเป็นแบบ Quad-Core ซึ่งถือว่าแรงกว่ารุ่นก่อนอีกเท่าตัว นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงให้ใช้พลังงานน้อยลงด้วยเช่นกัน
สิ้นสุดการรอคอย Ratina Display บน iPad

อีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ สำหรับ The new iPad นั้นก็คือ การที่ทาง Apple เปลี่ยนมาใช้่หน้าจอแบบ Ratina Display ที่ถือว่าเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดสูง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับกับที่ใช้ บน iPhone ในปัจจุบัน และการที่ใช้หน้าจอ ที่มีความละเอียดสูงๆแบบนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพ ที่มีความคมชัด และตัวหนังสือที่คมชัดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมถ่าย วีดีโอแบบ Full HD

หลายๆคนอาจจะชอบหยิบ iPad ขึ้นมาถ่ายรูป ซึ่งในรุ่นก่อนหน้านั้น การถ่ายภาพ อาจจะใช้เป็นแค่การถ่ายภาพขำๆ เพราะกล้องของรุ่นก่อนหน้านั้น ความละเอียดถือว่าไม่มาก แต่บน The new iPad คุณจะสามารถใช้กล้องของเครื่อง ถ่ายภาพที่คมชัด และ ให้สีสันสวยงามยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถรองรับการถ่ายวีดีโอระดับ Full HD (1080p) ได้ด้วย
เซ็นเซอร์ และ เลนซ์สุดล้ำ

ด้วยเซนเซอร์ และ เลนซ์ 5 ชั้น แบบเดียวกันกับที่ใช้บน iPhone 4S ช่วยให้ได้ภาพที่มีสีสันสดใส และสวยงามมากยิ่งขึ้น และ สิ่งนี้เองที่ทำให้ กล้องบน The new iPad ถ่ายรูปได้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อน
รองรับ 4G เทคโนโลยีแห่งอนาคต

ถึงแม้ว่าในประเทศไทยตอนนี้ ยังไม่มีค่ายใดให้บริการ 4G ก็ตาม แต่สำหรับ The new iPad รุ่น Wi-Fi Cellular นั้น ก็ยังคงสามารถรองรับการเชื่อมต่อ 2G และ 3G ได้ตามปกติ และแน่นอน เจ้า The new iPad นั้นก็รองรับอนาคต 4G เมืองไทยได้อย่างแน่นอน
หน่วยความจำ (Ram) ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

จากเดิมนั้น iPad 2 มีหน่วยความจำ (Ram) อยู่ที่ 512 MB แต่สำหรับบน The new iPad นั้น มีแรมให้ใช้งานสูงสุดถึง 1GB ซึ่งตรงนี้จะช่วยในเรื่องความความลื่นไหล ในการรันแอพพลิเคชั่น หรือเกม ที่ต้องการ หน่วยความจำที่มากขึ้น และช่วยให้การทำงานแบบ Multitasking ราบรื่น ยิ่งขึ้นอีกด้วย

แอพพลิเคชั่น และการใช้งาน

Home Screenคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

สำหรับ Home Screen บน The new iPad นั้นจะมีหน้าตาไม่ต่างจากรุ่นก่อน แต่ OS ที่มีพร้อมกับ The new iPad นั้นจะเป็น iOS 5.1 ซึ่งถือว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ในตอนนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ หน้าจอที่มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

Safariคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

บราวซ์เซอร์ บน iOS ที่ถูกปรับปรุงใหม่ในเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งบน iOS 5.1 นั้น ซาฟารีถูกปรับปรุงให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น และแน่นอนครับว่า ซัพพอร์ต Ratina Display ซึ่งช่วยให้เรารับชมเว็บไซต์ และอ่านตัวอักษรบนเว็บไซต์ได้อย่างคมชัด สามารถคลิกที่ภาพเพื่อดูความคมชัดกันได้เลยครับ

iBookคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

ต้องยอมรับว่า Ratina Display นั้นถือว่าเหมาะสำหรับการอ่าน Ebook หรืออะไรก็ตามที่มี ตัวหนังสือเป็นส่วนประกอบ เป็นอย่างมาก ทุกตัวอักษรที่อ่านบน Ratina Display จะมีความคมชัด และน่าอ่านมากขึ้นอีกด้วย

Cameraคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

แอพพลิเคชั่นสำหรับถ่ายรูป บน The new iPad นั้นถูกปรับปรุงใหม่ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายขึ้น ทั้งโหมดการถ่ายภาพปกติ และการถ่ายวีดีโอ รวมถึง ฟังก์ชั่น HDR ก็มีอยู่บน The new iPad ด้วยเช่นเดียวกัน

iMovie ($4.99)คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

แอพพลิเคชั่นสำหรับ ตัดต่อ วีดีโอ ที่ถูกอัพเดตให้ใกล้เคียงเวอร์ชั่นบน Mac มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Trailer ที่มาพร้อมกับ Story Board นอกจากนี้ ยังรองรับไฟล์วีดีโอระดับ Full HD (1080p) ได้อย่างสบายๆ

Garageband ($4.99)คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

แอพพลิเคชั่นเจ๋งๆสำหรับคนรักเสียงเพลง ที่จะช่วยให้การแต่งเพลง เป็นเรื่องง่าย และในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น คุณสามารถแต่งเพลง โดยการเล่นสดพร้อมกันกับเพื่อนๆได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดนตรีใหม่เพิ่มเติม อีกด้วย

iPhoto ($4.99)คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

แอพพลิเคชั่นใหม่ล่าสุด สำหรับ The new iPad ที่จะช่วยให้การตกแต่งภาพ หรือการจัดการภาพถ่ายต่างๆ ง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยปลายนิ้ว ซึ่ง iPhoto นั้นสำหรับผู้ที่ใช้ Mac อาจจะคุ้นเคยกันดี แต่บนเวอร์ชั่น The new iPad นั้นจะแตกต่างออกไป ซึ่งบนไอแพด จะถูกออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับการสัมผัสได้ง่ายขึ้น เรียกง่ายๆว่า แต่งภาพง่ายๆ ด้วยปลายนิ้วนั่นเอง

Gamecenterคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นสำหรับคอเกม ที่รวบรวมเอาเกมเจ๋งๆ รวมถึงสามารถดูได้ด้วยว่า เพื่อนเราเล่นเกมอะไร รวมถึงสามารถชวนเพื่อน เพื่อมาร่วมเล่นเกมเดียวกันกับเราได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจัดอันดับของเกมต่างๆไว้ด้วยเช่นกัน

Mapคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

แอพพลิเคชั่นสำหรับนำทาง และค้นหาเส้นทางไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งหากคุณใช้ตัวเครื่องในรุ่น WiFi + Cellular จะช่วยให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจาก ตัวโปรแกรม จะสามารถใช้งานได้ ก็ต่อเมื่อมีการ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งหากใช้รุ่นดังกล่าว และเปิดใช้บริการ Data จะช่วยให้สามารถใช้งานได้ทั่วทุกที่นั่นเอง

หมายเหตุ : และเนื่องจากเครื่องที่ ทีมงานใช้ทำการรีวิวในครั้งนี้นั้น เป็นเครื่องจาก TrueMove H ทีมงานจึงได้นำเอาแอพพลิเคชั่น ที่จะสามารถใช้งานร่วมกับการซื้อเครื่องจาก TrueMove H มาเพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจครับ

ดูทีวีออนไลน์ได้ทุกที่ ด้วยแอพพลิเคชั่น H TV


แอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้ คุณไม่พลาดรายการโปรดอีกต่อไป ผู้ใช้สามารถดูทีวีออนไลน์ได้ทุกที่ ซึ่งนอกจากจะมีช่องฟรีทีวีให้ชมแล้ว คุณยังสามารถรับชมช่องของ Truevisions ได้ตามแพคเกจที่คุณใช้งานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น True Sports หรือแม้แต่ Cartoon network ชมได้ง่ายๆ ผ่าน The new iPad


สำหรับ แอพพลิเคชั่น H TV นั้น สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ผ่าน Appstore ได้เลย ซึ่งนอกจากจะสามาารถชมช่องต่างๆได้แล้วนั้น ในแอพพลิเคชั่น H TV ยังได้มีการแยก Hi-light ที่น่าสนใจ อีกด้วย เรียกได้ว่า ไม่พลาดทุกรายการแน่นอนครับ

อัพเดตเพลงฮิต กับ H MUSIC


แอพพลิเคชั่นสำหรับ ดาวน์โหลดเพลงฮิต อีกทั้งยังมีการรวมเอา Music Video จากศิลปินมากมายทั้งไทยและเทศ มาให้เลือกชมอย่างมากมาย การให้ประสบการณ์ทางดนตรีที่เหนือกว่าแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการฟังและดาวน์โหลดเพลง exclusive จากศิลปินดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น lady gaga, madonna, justin bieber รวมถึง campaign ที่ให้ลูกเล่นได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคมเปญแจกบัตรคอนเสิร์ต หรือแจกของที่ระลึกจากศิลปิน ซึ่งผู้ใช้สามารถค้นหาเพลงจากรายชื่อศิลปิน หรือจะดูรายชื่อเพลงที่ติด Top Chart พร้อมดาวน์โหลดมาฟังกันได้ง่ายๆ โดยผู้ใช้จำเป็นจะต้อง เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ผ่านเครือข่าย TrueMove H เพื่อใช้งาน

ThaiDict ดิกชั่นนารีแปลไทย-อังกฤษ และอังกฤษ-ไทย


แอพพลิเคชั่นสำหรับ แปลไทย-อังกฤษ และอังกฤษ-ไทย ที่ใช้งานง่าย เพียงแค่กรอกคำศัพท์ที่ต้องการลงไป ซึ่งนอกจากจะค้นหาคำศัพท์ต่างๆได้แล้ว ตัวแอพพลิเคชั่นนั้นยังสามารถอ่านออกเสียงให้ฟังได้อีกด้วย

อัพเดตประเด็นฮิต ข่าวฮอต กับกูรู ชื่อดัง กับแอพพลิเคชั่น guRu


อัพเดตข่าวสารในแวดวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บันเทิง เศรษฐกิจ เทคโนโลยี กีฬา และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนอกจากจะอ่านออนไลน์แล้วยังสามารถโหลดเก็บไว้อ่านหรือจะแชร์ให้เพื่อนได้อีกด้วย สำหรับราคาของแอพพลิเคชั่น guRu นั้น อยู่ที่ 49 บาทต่อเดือน แต่ลูกค้าทรูมูฟ เอช อ่านฟรี 3 เดือนครับ

รวบรวมทุกบริการจาก TrueMove H ไว้ในแอพเดียว กับ myLife


ไม่ว่าจะเป็น บริการ H TV, H MUSIC หรือ แอพพลิเคชั่นบันเทิงต่างๆ ถูกรวบรวมเอาไว้ใน myLife ซึ่งนอกจากจะใช้งาน แอพพลิเคชั่นต่างๆได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook หรือ Twitter ได้อีกด้วย

GM Group Magazines รวมนิตยสารเด็ดๆไว้ในที่เดียว


คุณสามารถหาซื้อ นิตยสารในรูปแบบ Digital ไว้อ่านบน The new iPad ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งนิตยสารที่อยู่ในแอพพลิเคชั่นนี้ จะเป็นนิตยสารในเครือ GM Group ซึ่งราคา Magazine ในรูปแบบ Digital นั้น จะมีราคาที่ถูกกว่า และนอกจากนี้ ยังมีนิตยสารมากมายหลากหลายแนว ให้อ่านฟรีอีกด้วย

Ebook.in.th หนังสือจากสำนักพิมพ์ดังรวบรวมไว้ที่นี่


แอพพลิเคชั่นสำหรับหนอนหนังสือ ซึ่งบนแอพพลิเคชั่นตัวนี้ คุณสามารถหาหนังสือ หรือนิยายเจ๋งๆอ่านได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญ ยังมีหนังสือดีๆ ฟรีๆ ให้เลือกดาวน์โหลดกันอีกด้วย ซึ่งแอพพลิเคชั่นตัวนี้ มีอินเตอร์เฟสที่สวยงามและใช้งานง่าย

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จากกล้อง The new iPadคลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม
คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม
คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพในขนาดเต็ม

ตารางเปรียบเทียบ iPad ในแต่ละรุ่นจุดเด่น (จากการทดสอบเบื้องต้น)

- หน้าจอ Ratina Display มีความคมชัดและให้สีสันสดใสเป็นอย่างมาก
- ชิพประมวลผลกราฟฟิคแบบ Quad-Core ช่วยให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น
- กล้องความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล ที่ให้ภาพที่ชัดและสีสันสดใส
- การโหลดหน้าเว็บไซต์ รวดเร็วขึ้น เปิดหลายๆหน้าไม่เกิดอาการ Force Close บ่อยๆ
- หน่วยความจำ (Ram) ที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น


จุดด้อย (จากการทดสอบเบื้องต้น)

- ตัวเครื่องมีความร้อนมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย
- ดีไซน์ยังคงเป็นดีไซน์เดิมไม่เปลี่ยนแปลง จึงอาจไม่น่าตื่นเต้น ไม่หวือหวา แต่ขนาดกลับหนาขึ้นเล็กน้อย
- น้ำหนักที่หนักมากกว่ารุ่นก่อนเล็กน้อย แต่อาจรู้สึกได้
- กล้องด้านหลังไม่มีไฟแฟลช

สรุปการทดสอบ

สำหรับ The new iPad นั้น ถึงแม้ว่าดีไซน์ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็ตาม แต่การที่ทาง Apple เลือกใช้หน้าจอแบบ Ratina Display อาจทำให้ใครหลายคนถูกใจได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ หลายๆท่านที่อาจจะเคยบ่นกับกล้องด้านหลังของไอแพดรุ่นก่อนหน้าที่ไม่ค่อยชัด คุณอาจจะสามารถเปลี่ยนมาเป็นรุ่นที่มาพร้อมกล้องที่ดีกว่าอย่าง The new iPad ซึ่งทีมงานหวังว่า การรีวิวในครั้งนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเปลี่ยน หรือจะซื้อหามา The new iPad มาใช้กันดีหรือไม่ครับ โดยทีมงานหวังว่า ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านบ้าง ไม่มากก็น้อยครับ ..