TCL Q510 Focus & Review

Overview

TCL เป็นผู้ผลิตมือถือน้องใหม่จากประเทศจีนที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยได้ไม่นาน แต่นับวันจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจุดขายในตัวที่ไม่เหมือนใคร และในครั้งนี้ทาง TCL ก็ได้เปิดตัวรุ่นเฉพาะกิจภายใต้รหัส Q510 ที่เน้นความเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา และพกพาได้สะดวก เพื่อเอาใจสุภาพสตรีโดยเฉพาะ พร้อมด้วยจุดเด่นด้านดิกชันนารีภาษาอังกฤษ-จีนที่หาไม่ได้ในโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นครับ

Physical Aspect

Look and Feel ครั้งแรกที่ได้เห็นรูปภาพของ Q510 ผมเองยังรู้สึกเฉยๆ กับโทรศัพท์รุ่นนี้ จนกระทั่งได้เห็นตัวเครื่องจริงที่ทาง TCL ส่งมาให้ทดสอบ เนื่องจากขนาดของ Q510 นั้นจัดว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในระดับเล็กมากในบรรดาโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อ ซึ่งทาง TCL ก็ได้ทำที่เกี่ยวสายคล้องคอไว้ด้านบนสำหรับผู้ที่กลัวว่าความเล็กนี้จะทำให้โทรศัพท์หายหรือตกหล่นง่าย ตัวเครื่องได้รับการออกแบบให้ดึงสายตาผู้มองไว้ที่หน้าจอด้วยการใช้หน้าจอทรงกลมจึงทำให้ดูไม่แข็งหรือเหลี่ยมเกินไป สำหรับทางด้านสีสันของตัวเครื่องนั้นก็มีให้เลือกด้วยกันมากมายหลายสีตามความชอบของแต่ละคน เช่น เขียว แดง เหลือง ชมพู ม่วง แต่ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็จะดูไม่ฉูดฉาดเกินไปเนื่องจากมีการตัดด้วยสีขาวบริเวณรอบเครื่องและด้านหลังเครื่องทั้งหมด ซึ่งเมื่อมองด้านการออกแบบโดยรวมแล้วก็เหมาะสมสำหรับความต้องการของผู้หญิงส่วนใหญ่ครับ

B/W Display เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาหลายคนคงจะจำกันได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่มีการวางขายแผ่นฟิล์มภาพสีต่างๆ สำหรับแปะหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้เจ้าของเครื่องมือถือจอขาว-ดำมีหน้าจอสีตามต้องการ และด้วยเทคนิคง่ายๆ นี้ทาง TCL ก็ได้นำมาประยุกต์ใช้กับหน้าจอมือถือของตนในรุ่น Q510 นี้ แต่แทนที่จะแปะไว้บนหน้าจอก็แปะไว้ที่พื้นจอด้านล่างสุด (ใต้ส่วนที่เป็นหน้าจอ LCD) ซึ่งเพียงแค่นี้ก็ทำให้โทรศัพท์หน้าจอขาว-ดำรุ่นนี้ดูเหมือนโทรศัพท์หน้าจอสีขึ้นมาทันที โดยภาพที่ใช้นี้จะเป็นรูปภาพวิวที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ไม่สามารถดาวน์โหลดภาพอื่นมาแทนได้ เพราะมันคือแผ่นฟิล์มที่แปะไว้ภายในโทรศัพท์โดยตรง หลายคนอาจมองว่านี่คือข้อเสียของโทรศัพท์รุ่นนี้แต่ผมกลับมองว่ามันคือจุดเชื่อมต่อช่องว่างทางการตลาดระหว่างโทรศัพท์จอขาว-ดำ กับจอสีที่ชาญฉลาด ซึ่งยังไม่มีใครทำมาก่อน ส่วนจะดีหรือไม่นั้นก็อยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนนั่นเองครับ

2-Way Scroll Key การควบคุมและสั่งงานเมนูต่างๆ ของ Q510 ยังคงใช้รูปแบบของปุ่มควบคุมสองทิศทางกับปุ่มซอฟท์คีย์ดังเช่นโทรศัพท์มาตรฐานทั่วไป เนื่องจาก Q510 ไม่มีความสามารถที่ซับซ้อนหรือต้องใช้การควบคุมทิศทางในแนวนอนแต่อย่างใด และถึงแม้ว่าขนาดตัวเครื่องจะค่อนข้างเล็กแต่สำหรับปุ่มตัวเลขต่างๆ นั้นก็ยังมีขนาดใหญ่และกดได้ง่ายแม้คนที่มีนิ้วมือใหญ่ก็ตาม หากแต่ปัญหาเดียวที่พบเจอก็คือการวางปุ่มตัวเลขในแนวนอนที่ไม่ตรงกันทำให้เมื่อกดโดยไม่มองแป้นมักจะสลับปุ่มกันเสมอซึ่งตรงจุดนี้คงต้องอาศัยความคุ้นเคยหลักจากใช้ไปสักระยะหนึ่งครับ

Menu Navigation แม้ว่าเมนูของ Q510 จะเหมือนกับโทรศัพท์รุ่นอื่นๆ ของ TCL ก็ตาม แต่ก็ได้เพิ่มลูกเล่นให้กับผู้ใช้อีกเล็กน้อยด้วยความสามารถในการเปลี่ยนเมนูเป็นแบบภาพเคลื่อนไหวชนิดบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งผมเดาเอาว่าเป็นรูปเด็กผู้หญิงนั่งคอยท่ากับเด็กผู้ชายเดินมาทอดสะพาน (แล้วแต่จะมองนะครับ) ดูๆ ไปแล้วก็เป็นเมนูที่แปลกไปอีกแบบและไม่เคยเจอในมือถือรุ่นไหนมาก่อน นอกจากนี้ยังมีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้และรองรับการเข้าเมนูที่ต้องการอย่างรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่งผ่านปุ่มตัวเลข (index system) ด้วยครับ

All Features

Phonebook กล่าวถึงสมุดโทรศัพท์ของ Q510 แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสมุดโทรศัพท์ที่มีลูกเล่นอะไรมากมายนัก แต่ก็มีระบบพื้นฐานที่ดีด้วยพื้นที่การจัดเก็บเบอร์โทรติดต่อในหน่วยความจำของโทรศัพท์ 200 หมายเลข ซึ่งสามารถแสดงผลควบคู่ไปกับอีก 250 หมายเลขในซิมการ์ดได้ อีกทั้งยังสามารถจำลองระบบ multi-field ชนิด 3 หมายเลขต่อหนึ่งรายชื่อให้กับการจัดเก็บรายชื่อที่อยู่ในซิมการ์ดได้อีกด้วย (หมายความว่าการแสดงผลจะอยู่ในรายชื่อเดียว แต่เสียพื้นที่หน่วยความจำสามตำแหน่ง) สามารถเพิ่มรายชื่อได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่สำหรับการจัดกลุ่มรายชื่อหรือการกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะรายชื่อจะไม่สามารถทำได้ใน Q510 ครับ


 

Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความของ Q510 รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ EMS ซึ่งผู้ใช้สามารถรับ-ส่งข้อความได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมด้วยระบบช่วยพิมพ์ข้อความ T9 ไทย-อังกฤษที่ช่วยให้พิมพ์ข้อความได้รวดเร็วขึ้น แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการสกรีนอักษรภาษาไทยกำกับไว้บนปุ่มกดทำให้ต้องเดาสุ่มกดไปเรื่อยๆ ในส่วนของระบบ EMS นี้ทาง TCL ได้เตรียมรูปภาพเคลื่อนไหวบอกอารมณ์ 15 ภาพ เสียง 10 เสียง และไอคอนขนาดจิ๋ว (emoticon) อีก 15 ภาพ สำหรับใช้แนบส่งไปกับข้อความต่างๆ โดยรวมแล้วก็ถือได้ว่ารองรับมาตรฐานข้อความสำหรับตัวเครื่องหน้าจอขาว-ดำอย่างครบถ้วนเลยทีเดียวครับ

Call list บันทึกการใช้สายของ Q510 จะเป็นบันทึกการใช้สายแบบรวมที่สามารถเก็บประวัติการใช้สายทั้งหมดได้ 30 รายการ ทั้งรายการโทรออก รับสาย และสายที่ไม่ได้รับ โดยสามารถบอกวัน-เวลาที่เกิดเหตุการณ์พร้อมด้วยระยะเวลาใช้สายของแต่ละรายการได้อย่างละเอียดยิบ ส่วนทางด้านการจัดการใช้สายนั้นก็รองรับมาตรฐานต่างๆ ของระบบ GSM อย่างครบถ้วนอันได้แก่ ระบบโอนสาย ระบบสายเรียกซ้อน ระบบประชุม 5 สาย และสรุปเวลาใช้สายทั้งหมด

Monophonic Ringtone เสียงเรียกเข้าของ Q510 จะเป็นเสียงเรียกเข้าชนิด monophonic ผ่านลำโพง buzzer เหมือนกับโทรศัพท์สมัยก่อน โดยทาง TCL ได้ติดตั้งเสียงเรียกเข้ามาตรฐานมาให้ทั้งหมด 30 เพลง คุณภาพเสียงและการเรียกเตือนโดยรวมนั้นอยู่ในระดับดีทั้งในด้านความคมชัดและระบบสั่นสะเทือนที่สั่นได้แรงดีมาก แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าหรือแต่งเสียงเรียกเข้าด้วยตัวเองได้ นอกจากนี้ในส่วนของการเรียกเตือนยังสามารถสั่งงานผ่านระบบ profile ที่สามารถตั้งค่าการเรียกเตือนต่างๆ ของโทรศัพท์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ได้อย่างหลากหลาย เช่น ความดังเสียงเรียกเข้า ความดังเสียงสนทนา การรับสายด้วยทุกปุ่ม (any key answer) และระบบการเรียกเตือนต่างๆ ซึ่ง Q510 มี profile ให้เลือกด้วยกันทั้งสิ้น 5 รูปแบบครับ

Games เกมมาตรฐานที่มีอยู่ใน Q510 จะมีทั้งสิ้น 2 เกม ได้แก่ เกม Russia และเกม Brick สำหรับเกม Russia นั้นก็จะคล้ายๆ กับเกม Tetris ส่วนเกม Brick จะเป็นเกมรับลูกบอลที่มักเจอในโทรศัพท์รุ่นต่างๆ ทั้งสองเกมนี้จะมีเสียงประกอบเหตุการณ์ขณะเล่นเกมด้วยครับ

Logo & Wallpaper อย่างที่ผมได้กล่าวในตอนต้นแล้วว่าภาพสีที่เห็นเป็นพื้นหลังของหน้าจอนั้นไม่ใช่ภาพที่เกิดจากความสามารถของหน้าจออย่างแท้จริง แต่เป็นภาพที่เกิดจากการติดแผ่นฟิล์มไว้ด้านใต้ของหน้าจอ เพราะฉะนั้น Q510 จึงไม่สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังหรือโลโก้ได้ครับ

Data & Connectivity ด้วยจุดประสงค์ของโทรศัพท์รุ่นนี้ที่เน้นการใช้งานในลักษณะของโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว ทาง TCL จึงได้ตัดความสามารถทางด้าน data ออกทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นระบบ CSD , GPRS หรือแม้กระทั่ง WAP browser คงไว้เพียงแต่การใช้งานด้านเสียง (voice) เท่านั้นครับ


 

English-Chinese Dictionary แรกทีเดียวที่เห็นความสามารถของพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-จีนก็ค่อนข้างน่าแปลกใจไม่น้อยเพราะความสามารถนี้แม้แต่มือถือระดับ smart phone ก็ยังหาไม่ได้ง่ายๆ โดยพจนานุกรมที่มีอยู่ใน Q510 จะเป็นพจนานุกรมสำหรับการแปลคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นภาษาจีน พร้อมคำอ่าน และคำเหมือนหรือคำตรงข้ามในภาษาอังกฤษอย่างครบถ้วน เรียกได้ว่าจะต้องถูกอกถูกใจสำหรับผู้ที่กำลังเรียนภาษาจีนหรือผู้ที่กำลังอยากจะซื้อ talking dict. ภาษาจีนอย่างแน่นอนครับ (แปลได้เฉพาะภาษาอังกฤษ-จีน ไม่สามารถแปลจากจีนเป็นอังกฤษหรือภาษาไทยได้)

Extras Feature ความสามารถที่เหลือขง Q510 ได้แก่ เครื่องคิดเลข นาฬิกาปลุก และระบบตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องอัตโนมัติ

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ใช้ Q510 นั้นก็รู้สึกเหมือนกับย้อนไปสู่ยุคมือถือหน้าจอขาว-ดำอีกครั้ง แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกเหมือนกับใช้โทรศัพท์หน้าจอสีด้วย หากจะว่าไปแล้วความสามารถของ Q510 นั้นก็อยู่ในระดับพื้นฐานโทรศัพท์ทั่วไป แต่สิ่งที่ผมค่อนข้างประทับใจก็คือขนาดอันเล็กกะทัดรัดของตัวเครื่องและสิ่งที่น่าทึ่งที่สุดก็คือระยะเวลาใช้สายกับ stand by ที่ทดสอบได้ โดยพบว่าสามารถเปิดเครื่องได้ติดต่อกันนานถึง 60 ชั่วโมง (สองวันครึ่ง) ซึ่งในระหว่างนั้นมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 3 ชั่วโมงเต็มๆ นี่แหละครับข้อดีอีกข้อของโทรศัพท์หน้าจอขาว-ดำ

สรุป

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์เครื่องเล็กๆ น่ารักๆ พกพาได้สะดวก เพื่อนำมาใช้โทรออกหรือรับสายเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องการลูกเล่นอะไรมากมายนัก Q510 จะเป็นโทรศัพท์ที่ตอบสนองการใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดี มีลูกเล่นเสริมอย่างเครื่องคิดเลข นาฬิกาปลุก และพจนานุกรมอังกฤษ-จีน นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากสำหรับโทรศัพท์หน้าจอขาว-ดำในยุคนี้ครับ

Strength

Weakness

 - ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา
 - มีสีสันให้เลือกมากมาย
 - มีพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-จีน
 - หน้าจอมีภาพสีอยู่ด้านล่าง

 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังไม่ได้
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 75 กรัม
 - ขนาด 79 x 39 x 17 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอขาว-ดำ
 - มีภาพวิวเป็นแผ่นฟิล์มแปะอยู่ที่พื้นหน้าจอ
 - ปุ่มควบคุมสองทิศทาง
 - เมนูแบบไอคอนชนิดภาพเคลื่อนไหวชนิดบอกเล่าเรื่องราว
 - มีเมนูภาษาไทย
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 5 รูปแบบ
 - เสียงเรียกเข้าแบบ monophonic มาตรฐาน 30 เพลง
 - สมุดโทรศัพท์ 200 หมายเลข
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9 ทั้งไทยและอังกฤษ
 - รองรับระบบ SMS และ EMS
 - 2 เกมมาตรฐาน russia และ brick
 - พจนานุกรม อังกฤษ-จีน
 - เครื่องคิดเลข, นาฬิกาปลุก
 - ตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องอัตโนมัติได้
 - battery : Li-ion 550 mAh
 - stand by : 50-150 ชม.
 - talk time : 150-270 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
TCL Q510
ขนาด
79 x 39 x 17
น้ำหนัก
75
ระบบ
GSM900/1800
หน้าจอ
ขาว-ดำ
สมุดโทรศัพท์
200 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
ไม่มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ไม่ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ไม่มี
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
ไม่มี
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a
เกม
2 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
ไม่มี
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
monophonic 30 เพลงมาตรฐาน
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
150-270 นาที
stand by
50-150 ชม.
อื่นๆ
พจนานุกรม อังกฤษ-จีน
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::