TCL L668 Focus & Review

Overview

TCL L668 เป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญของ TCL มือถือสัญชาติจีนที่มีจุดเด่นด้านความหรูหราแต่ราคาประหยัด จากที่แต่เดิมนั้น TCL ได้นำมือถือหน้าจอขาว-ดำความสามารถระดับพื้นฐานเข้ามาทำตลาดเป็นหลัก จนกระทั่งในขณะนี้ทาง TCL ก็ได้ก้าวมาอีกขั้นสู่โทรศัพท์หน้าจอสีหกหมื่นสีที่มีความละเอียดสูง และยังมีความสามารถต่างๆ เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมากมาย อีกทั้งยังคงจุดเด่นของความหรูหราด้วยการประดับเพชรและทับทิมไว้เช่นเดิม งานนี้ใครที่กำลังมองหาโทรศัพท์แนวเครื่องประดับอยู่จะพลาดไม่ได้เลยครับ

Physical Aspect

Look and Feel สำหรับ TCL รุ่น L668 นี้เท่าที่ทราบในปัจจุบันออกมาด้วยกันทั้งหมด 2 สีคือสีขาว และสีแดง ซึ่งเครื่องที่ผมได้รับมาทดสอบในครั้งนี้เป็นสีขาวล้วนทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นกรอบด้านนอก เสาอากาศ สีด้านในฝาพับ รวมไปถึงปุ่มกดก็ยังเป็นสีขาว ซึ่งเมื่อตัดกับขอบสีเงินรอบตัวเครื่องและประกายของเพชรที่อยู่ด้านหน้าทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้ดูเหมือนของราคาแพงในทันที ทั้งที่ความจริงแล้วกลับมีราคาถูกกว่ามาตรฐานเฉลี่ยของโทรศัพท์มือถือจอสีด้วยซ้ำ และสำหรับเพชรและทับทิมที่นำมาประดับตัวเครื่องนี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเพชรจริงที่สะท้อนแสงได้สวยงามก็ตาม แต่ก็ทำหน้าที่ประดับตัวเครื่องให้ดูมีราคาได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

Flashing light ดูเผินๆ แล้วเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าโทรศัพท์รุ่นนี้มีไฟกระพริบที่บริเวณฝาพับด้านหน้าด้วย เพราะจากตำแหน่งของไฟกระพริบที่อยู่บริเวณแถบสีเงินสองเส้นด้านหน้าโทรศัพท์จะดูเหมือนกับเป็นเพียงตบแต่งโทรศัพท์ธรรมดาเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วภายใต้บริเวณที่เป็นสีเงินนี้จะเป็นหลอดไฟ 7 สี ที่จะกระพริบสลับสีไปมาทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้า ทำให้สังเกตเห็นตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่มืดเราจะเห็นโทรศัพท์รุ่นนี้โดดเด่นขึ้นมาเลยทีเดียวครับ

4 way navigation key สำหรับปุ่มควบคุมทิศทางในรุ่นนี้ได้ปรับเปลี่ยนและพัฒนาขึ้นมามากด้วยการใช้ปุ่มควบคุมสี่ทิศ(ปุ่มสีฟ้า) ที่มีปุ่มยืนยันอยู่ตรงกลางในลักษณะเดียวกับมือถือส่วนใหญ่ของประเทศเกาหลี ซึ่งก็นับเป็นข้อดีที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนไปยังเมนูที่ต้องการได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในส่วนของปุ่มตัวเลขต่างๆ ก็ได้เปลี่ยนมาใช้ปุ่มสีขาวที่เคลือบพลาสติกใสด้านบนทำให้ไม่ต้องกังวลว่าตัวอักษรจะเลือนหายหรือจางลงเลยครับ

65k colors display จุดเด่นที่สุดของ L668 ก็คือหน้าจอสี 65,536 สีที่แสดงผลภาพได้สวยงามและคมชัดเนื่องจากใช้หน้าจอชนิด TFT อีกทั้งยังมีพื้นที่แสดงผลขนาดใหญ่ 7 บรรทัด (128x160 pixels) สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังและเปลี่ยนภาพพักหน้าจอได้ ซึ่งในส่วนของหน้าจอนี้ต้องขอชมเชยว่ามีความคมชัดใกล้เคียงกับมือถือจากประเทศเกาหลีเลยทีเดียว และนอกจากหน้าจอสีภายในแล้ว L668 ยังมีหน้าจอภายนอกชนิดขาว-ดำสำหรับแสดงระดับสัญญาณ ระดับแบตเตอรี่ วันที่-เวลา และสายเรียกเข้าอีกด้วย

Menu Navigation รูปแบบเมนูของ L668 ได้พัฒนาจากเดิมไปมาก โดยในรุ่นนี้ได้มีการเปลี่ยนมาใช้เมนูหลักแบบไอคอน และในส่วนของเมนูย่อยก็ได้มีการเน้นความสวยงามมากขึ้นด้วยการเพิ่มภาพพื้นหลังประกอบในบางเมนู นอกจากนี้ยังได้มีการปรับปรุงการใช้งานให้ง่ายและสะดวกมากขึ้นด้วยระบบการแสดงข้อมูลอัตโนมัติในลักษณะของ tool tips เหมือนโทรศัพท์ของซัมซุงและแอลจี และเมื่อประกอบกับปุ่มควบคุมสี่ทิศทางทำให้การใช้งานโดยรวมของ L668 มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนมาก แต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือถึงแม้ว่าหน้าจอจะมีประสิทธิภาพสูงแต่ภาพเมนูต่างๆ ที่ทาง TCL ใช้นั้นยังไม่สามารถแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของหน้าจอได้อย่างเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ

All Features

Multiple Entries Phonebook ความสามารถด้านการจัดเก็บรายชื่อและระบบจัดการข้อมูลในสมุดโทรศัพท์ของ L668 นั้นมีความสามารถค่อนข้างสูงและครบถ้วนดีมาก โดยสามารถบันทึกได้ 250 รายชื่อในหน่วยความจำของเครื่อง แต่ละรายชื่อสามารถเก็บเบอร์โทรติดต่อได้ 3 หมายเลข และยังสามารถใช้งานควบคู่ไปกับรายชื่อที่บันทึกในซิมการ์ดได้ด้วย ในส่วนของระบบการจัดการรายชื่อภายในเครื่องนั้น L668 สามารถจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็น 6 กลุ่มเพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างกัน มีระบบกำหนดภาพไอคอนรูปหน้าคนเล็กๆ ให้กับแต่ละรายชื่อเพื่อให้แสดงเมื่อมีสายเรียกเข้าได้ และยังสามารถโทรออกด้วยเสียงไปยังหมายเลขต่างๆ อีก 20 หมายเลข ความสามารถทั้งหมดนี้ทำให้การใช้งานสมุดโทรศัพท์ของ L668 โดยรวมเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วครับ


 

Messaging ในส่วนของระบบการรับ-ส่งข้อความนี้ เป็นที่ค่อนข้างประหลาดใจพอสมควรกับการที่ L668 รองรับเพียงมาตรฐานการรับ-ส่งข้อความสั้น (SMS) เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถรับ-ส่งภาพสีผ่านระบบ MMS นั่นหมายความว่าเราจะไม่สามารถดาวน์โหลดภาพ wallpaper ผ่านทาง message ได้ อีกทั้งยังไม่มีหน่วยความจำในเครื่องสำหรับเก็บบันทึกข้อความที่ได้รับ และเครื่องที่นำมาทดสอบนี้ก็ไม่รองรับการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยอีกด้วย เพราะฉะนั้น L668 จึงสามารถทำได้เพียงรับ-ส่งข้อความที่เป็นตัวอักษรธรรมดาเท่านั้นครับ

Wallpaper หน้าจอของ L668 จะเป็นหน้าจอขนาด 128 x 160 พิกเซล หรือประมาณ 23 x 35 มม. (ขนาดเดียวกันกับหน้าจอของ Sony Ericsson T610 พอดีเป๊ะ) สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง (wallpaper) และภาพพักหน้าจอ (screen saver) ได้ ภายในเครื่องจะมีภาพมาตรฐานให้เลือกสองภาพ และพื้นที่ว่างอีกสองตำแหน่งสำหรับให้ผู้ใช้เก็บภาพที่ได้จากการดาวน์โหลดผ่านสายดาต้า นอกจากการนำภาพสีมาทำเป็นภาพ wallpaper แล้ว L668 ยังสามารถเปลี่ยนภาพ wallpaper ให้เป็นนาฬิกาแบบเข็มและปฏิทินแบบเดือนได้อีกด้วยครับ

Polyphonic ringtone ถ้าสังเกตกันให้ดีเราจะเห็นด้านนอกฝาพับของ L668 มีลำโพงเล็กๆ อยู่ตรงกลางด้านล่างหน้าจอ ซึ่งเพียงแค่นี้ก็เดาได้ทันทีเลยว่าเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์รุ่นนี้ต้องเป็นชนิด polyphonic อย่างแน่นอน โดย L668 จะมาพร้อมกับเสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 20 เพลง และพื้นที่ว่างสำหรับเก็บเพลงที่ดาวน์โหลดผ่านทางสายดาต้าอีก 7 เพลง นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic ที่ใช้รูปแบบของโน้ตเพลงจริงๆ โดยผู้ใช้สามารถสร้างเสียงเรียกเข้าส่วนตั้วได้ 1 เพลง โดยรวมแล้วประสิทธิภาพเสียงเรียกเข้าของ L668 อาจยังไม่ถึงระดับดีมากนัก เนื่องจากประสิทธิภาพที่ค่อนข้างจำกัดของลำโพงและเพลงมาตรฐานที่ให้มา แต่ถ้ากล่าวถึงในด้านความชัดเจนของการเรียกเตือนก็จัดว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะให้เสียงเรียกเตือนที่ดัง และมีระบบสั่นสะเทือนที่ดีครับ

6 Profiles การจัดรูปแบบการเรียกเตือนต่างๆ ของ L668 เราจะต้องกระทำผ่านระบบโพรไฟล์ (profile) ที่ประกอบไปด้วยชุดคำสั่งสำหรับการตั้งค่าเสียงเรียกเข้า เสียงเตือนข้อความเข้า ระบบสั่นสะเทือน ระบบรับสายอัตโนมัติ รวมเข้าไว้ใน profile แต่ละรูปแบบ ซึ่งเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปก็สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าทั้งหมดผ่านทาง profile นี้ได้ในจุดเดียวครับ

Organizer รูปแบบออแกไนเซอร์ของ L668 จะมาพร้อมกับระบบการบันทึกนัดหมายและระบบเรียกเตือนก่อนถึงนัดหมาย โดยผู้ใช้สามารถสร้างรายการนัดหมายประเภทต่างๆ เช่น บันทึกเตือนความจำ รายการโทรออก ประชุม และวันกิดลงในปฏิทินแบบเดือนที่มีภายในเครื่องได้

Voice Recognition ระบบรับคำสั่งเสียงของ L668 จะมีเพียงชนิดเดียวคือการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) ไปยังรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ 20 รายชื่อ แต่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเข้าเมนูด้วยคำสั่งเสียง (voice command) ได้ก็ตาม แต่ผู้ใช้ก็สามารถเข้าถึงเมนูที่เราใช้บ่อยได้โดยสะดวก ด้วยการตั้งปุ่ม 2 ถึงปุ่ม 9 เป็นปุ่มเมนูด่วนคล้ายกับของซีเมนส์ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่การใช้งานได้ดีมาก เช่น ตั้งปุ่มสองเป็นปุ่มปิดเสียง และปุ่มสามเป็นปุ่มแสดงปฏิทินเป็นต้น นอกจากนี้แล้ว L668 ยังมีระบบบันทึกเสียง (voice memo) โดยสามารถบันทึกได้ทั้งเสียงระหว่างการใช้สายสนทนาและเสียงแวดล้อมครั้งละไม่เกิน 40 วินาที สูงสุด 4 รายการ (รวมเป็น 160 วินาที)

Colorful Games สำหรับเกมที่มีอยู่ในเครื่องจะประกอบไปด้วยสามเกมมาตรฐานได้แก่ Reversi , Tetris และ Soccer2002 โดยทั้งสามเกมนี้มีเสียงประกอบขณะเล่นเกม และด้วยประสิทธิภาพหน้าจอสีของ L668 ทำให้เล่นได้สนุกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม L668 จะไม่มีความสามารถในการดาวน์โหลดเกมเนื่องจากไม่รองรับจาวาเทคโนโลยีครับ 

Data & Connectivity ในส่วนของความสามารถทางด้านการรับ-ส่งข้อมูล (data) กับอุปกรณ์ภายนอกเพื่อเป็นโมเด็มนั้น ผมเองยังไม่สามารถตรวจสอบได้สมบูรณ์แบบเนื่องจากยังขาดแผ่นซอฟท์แวร์สำหรับจัดการ ถึงแม้ว่าจะมีสายดาต้ามาให้ก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม L668 มาพร้อมกับ WAP browser และรองรับระบบการรับ-ส่งข้อมูลแบบ GPRS

Extras Feature ความสามารถพิเศษที่เหลือขง L668 จะได้แก่ เครื่องคิดเลข โปรแกรมแปลงค่าเงินสกุลต่างๆ และนาฬิกาบอกเวลาเมืองต่างๆ ทั่วโลกครับ

My Experience

จากความรู้สึกหลังจากที่ได้ทดลองใช้ L668 เป็นระยะเวลา 3 วัน รู้สึกได้ถึงอย่างชัดเจนถึงความแตกต่างจากโทรศัพท์รุ่นก่อนๆ ของ TCL เป็นอย่างมาก ไม่เพียงแค่เป็นการเปลี่ยนมาใช้จอสีเท่านั้น โดยในรุ่นนี้ได้มีการปรับปรุงทั้งรูปแบบเมนู การแสดงผลภายในแอพพลิเคชั่นต่างๆ และความสามารถของเครื่องหลายอย่างที่เพิ่มได้เติมขึ้นมา แม้กระนั้นก็ตามความสามารถโดยรวมยังคงอยู่ในระดับการใช้งานขั้นพื้นฐานซะเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของระบบการรับ-ส่งข้อความ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำได้ประทับใจมากก็คือประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของแบตเตอรี่ โดยระยะเวลาใช้สายที่ตรวจวัดได้นั้นจัดว่า L668 ทำได้ดีมาก สามารถสนทนาได้นานถึง 1ชม.45นาที และกว่าเครื่องจะดับไปเองก็รวมเป็นเวลาเกือบสองวันเลยทีเดียวครับ

สรุป

TCL L668 เป็นโทรศัพท์มือถือที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความสวยงามของตัวเครื่องจากการประดับเพชร และภายในยังใช้หน้าจอคุณภาพสูงอย่าง TFT ทำให้ได้ภาพที่คมชัดและสวยงามกว่ามือถือจอสีมากมายหลายรุ่น แต่ในส่วนของความสามารถอื่นๆ โดยรวมนั้นจะเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการมือถือไว้สำหรับใช้งานในระดับพื้นฐานเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณเป็นคนที่ใส่ใจในด้านความสวยงามของเครื่องและหน้าจอเป็นหลัก L668 ก็จะสามารถบอกความเป็นคุณได้เป็นอย่างดีครับ

Strength

Weakness

 - เป็นมือถือแนวเครื่องประดับ
 - หน้าจอ 65,536 สีชนิด TFT
 - บันทึกเสียงได้ 160 วินาที
 - ไฟกระพริบ 7 สี
 - แบตเตอรี่อยู่ได้นาน

 - ไม่รองรับ EMS และ MMS
 - ไม่มีหน่วยความจำในเครื่องสำหรับเก็บ message


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 82.4 กรัม
 - ขนาด 83.3 x 45.2 x 22.1 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - battery : Li-ion 550 mAh
 - หน้าจอ TFT 65,536 สี
 - ประดับเพชรและทับทิมด้านหน้า
 - ไฟกะพริบ 7 สี
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศ
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - สมุดโทรศัพท์ 250 รายชื่อ (3 หมายเลขต่อรายชื่อ)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 6 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าได้
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 20 หมายเลข
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic 20 เพลง
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าได้ 7 เพลง
 - แต่งเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic ได้ 1 เพลง
 - ตั้งค่าการเรียกเตือนตามสถานการณ์ได้ 6 รูปแบบ
 - ปฏิทินแบบเดือน 6 สัปดาห์
 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาหรือเสียงทั่วไปได้ 4 รายการ (รายการละ 40 วินาที)
 - เกมมาตรฐาน 3 เกม Reversi , Tetris และ Soccer2002
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - WAP browser 1.2.1
 - เครื่องคิดเลข โปรแกรมแปลงค่าเงินสกุลต่างๆ และนาฬิกาบอกเวลาเมืองต่างๆ ทั่วโลก
 - stand by : 100 ชม.
 - talk time : 120 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
TCL L668
ขนาด
83.3 x 45.2 x 22.1
น้ำหนัก
82.4
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
250 รายชื่อ (3 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
6 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี (icon)
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP (unknown version)
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
n/a
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
20 หมายเลข
บันทึกเสียง
120 วินาที
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 20 เพลง + แต่งเอง 1 + ดาวน์โหลด 7
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (แบบบรรทัดห้าเส้น)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
ไม่มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2 ชม.
stand by
100 ชม.
อื่นๆ
ประดับเพชรและทับทิมด้านนอก
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::