TCL 3188 Focus & Review

Overview

TCL เป็นโทรศัพท์มือถือสัญชาติจีนที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยล่าสุดโดยการนำเข้าของบริษัท Techformation Enterprises Co.,Ltd. ที่ได้เปิดตัว TCL ให้คนไทยรู้จักด้วยรุ่น 3188 มือถือที่ออกแบบมาสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะ ตัวเครื่องด้านนอกมีการประดับเพชรและทับทิมเพื่อความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีเสียงเรียกเข้าเพราะๆ แบบ Polyphonic และฟังก์ชั่นมาตรฐานอย่างครบครันให้คุณได้ใช้เป็นทั้งเครื่องประดับและโทรศัพท์มือถือในเวลาเดียวกัน

Physical Aspect

Look and Feel TCL 3188 มาพร้อมกับสีแดงฉูดฉาดตัดกับสีทองเหลืองอร่ามรอบตัวเครื่องตามสไตล์ของสินค้าจากประเทศจีน ตัวโทรศัพท์มีลักษณะเป็นทรงฝาพับ (clam shell) และใช้หน้าจอแสดงผลคู่เช่นเดียวกับโทรศัพท์ส่วนใหญ่ของประเทศเกาหลี แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปนั้นก็คือการประดับเพชร 14 เม็ด และทับทิมสีแดงไว้ที่บริเวณด้านหน้าตัวเครื่องเพื่อเพิ่มสีสันให้ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีน้ำหนักเบาและสามารถใช้คล้องคอได้อีกด้วยครับ

Thai keypad ถึงแม้ว่า 3188 จะเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกของ TCL ที่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยก็ตาม แต่ก็ได้มีการพัฒนาความสามารถด้านภาษาไทยอย่างเต็มที่ โดยมีเมนูภาษาไทย สามารถอ่านข้อความภาษาไทยและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ พร้อมกันนี้ยังได้สกรีนอักษรภาษาไทยไว้บนปุ่มตัวเลข ซึ่งหากพิจารณาให้ดีแล้วจะเห็นความแตกต่างในการจัดกลุ่มสระและพยัญชนะจากมือถือทั่วไป เนื่องจากระบบการพิมพ์ข้อความภาษาไทยของ 3188 มีระบบช่วยเดาคำศัพท์ภาษาไทยที่เรียกว่า eZiText ที่จะช่วยเดาอักษรตัวต่อไปให้คุณล่วงหน้า (auto complete) จากการทดลองใช้งานพบว่า ปุ่มกดของ 3188 มีขนาดใหญ่ กดง่ายและมองเห็นอักษรบนปุ่มได้ชัดเจนแม้ในที่มืดครับ

Dual display ค่อนข้างเป็นที่น่าผิดหวังเล็กน้อยสำหรับในส่วนของหน้าจอแสดงผลของ 3188 เนื่องจากยังคงใช้หน้าจอแสดงผลขาว-ดำ และไฟเรืองแสงสีเขียว อีกทั้งการแสดงผลส่วนใหญ่ยังใช้ตัวอักษร ไม่มีภาพพื้นหลังที่หน้าจอ ไม่มีภาพพักหน้าจอ ไม่มีภาพประกอบเมนู แต่อย่างไรก็ตามยังมีข้อดีอยู่ที่หน้าจอแสดงผลคู่ที่สามารถแสดงวันที่ เวลา ระดับสัญญาณ สายเรียกเข้า และอื่นๆ ที่หน้าจอด้านนอกได้ ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องเปิดฝาพับทุกครั้งที่ต้องการดูสถานะของเครื่องครับ

Menu Navigation ลักษณะเมนูของ TCL จะคล้ายกับโทรศัพท์ทั่วไป ที่มีการเรียงเมนูตามแนวดิ่ง สามารถเลื่อนไปยังเมนูส่วนต่างๆ ได้ด้วยปุ่ม scroll สองทิศทาง โดยใช้ปุ่มซอฟท์คีย์เป็นตัวยืนยันหรือยกเลิกคำสั่ง และสามารถเข้าถึงเมนูที่อยู่ลึกลงไปได้อย่างรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่งผ่านปุ่มตัวเลข (index system) นอกจากนี้ยังมีเมนูภาษาไทยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่กระนั้นข้อเสียของ 3188 ก็คือไม่มีภาพประกอบเมนูอย่างที่ได้กล่าวไว้แล้วนั่นเองครับ

All Features

Phonebook การบันทึกรายชื่อและเบอร์ติดต่อลงใน 3188 สามารถทำได้สองทางคือบันทึกลงในซิมการ์ดและบันทึกลงในหน่วยความจำของเครื่อง โดยหน่วยความจำของเครื่องจะสามารถเก็บเบอร์ติดต่อได้ทั้งหมด 255 หมายเลข ซึ่งสามารถแสดงผลควบคู่ไปกับเบอร์โทรศัพท์ที่บันทึกในซิมการ์ดได้พร้อมกัน นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะให้กับทุกหมายเลขที่เราจัดเก็บลงในหน่วยความจำของเครื่องได้อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบการจัดกลุ่มรายชื่อ เพื่อกำหนดรูปโลโก้ประจำกลุ่ม หรือเลือกรับสายเฉพาะจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ทำให้ความสามารถด้านสมุดโทรศัพท์ของ 3188 อยู่ในระดับพื้นฐานเท่านั้นครับ

Messaging ระบบข้อความของ 3188 รองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อความแบบสั้น (SMS) ขนาด 160 ตัวอักษร สามารถอ่านข้อความภาษาและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ มีระบบช่วยสะกดคำ eZiText input ที่จะช่วยเดาคำศัพท์ให้ล่วงหน้า เช่นเพียงกดปุ่ม 2 5 6 จะขึ้นคำว่า "almost" ที่หน้าจอทันที แต่น่าเสียดายที่ไม่รองรับการรับ-ส่งรูปภาพหรือเสียงเรียกเข้าผ่านระบบ EMS,MMS ไม่มีหน่วยความจำในเครื่องสำหรับจัดเก็บข้อความ นั่นหมายถึงเราสามารถรับ-ส่งได้เพียงข้อความธรรมดา ไม่สามารถดาวน์โหลดรูปภาพหรือเสียงเรียกเข้าได้ กล่าวถึงระบบช่วยสะกดคำ eZiText input ที่มีในเครื่อง 3188 มีประสิทธิภาพมาก สามารถเดาคำศัพท์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการพิมพ์ข้อความได้ดีกว่าระบบ T9 ค่อนข้างเยอะครับ

Call list การเก็บบันทึกข้อมูลการใช้สายของ 3188 สามารถจดจำสายที่โทรออกล่าสุดได้ 15 รายการ และ สายที่ได้รับกับสายที่ไม่ได้รับอีกอย่างละ 10 รายการ พร้อมวันที่และเวลากำกับ นอกจากนี้ยังบอกระยะเวลาที่ใช้สายในแต่ละรายการได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้าอย่างคร่าวๆ ได้ครับ

Organizer ความสามารถทางด้านออแกไนเซอร์ของ 3188 นั้นค่อนข้างจำกัดมาก โดยสามารถจดบันทึกนัดหมายพร้อมตั้งให้เรียกเตือนได้เพียง 16 รายการ และไม่มีปฏิทินให้ดูครับ

YAMAHA Synthesis ring tones เสียงเรียกเข้าของ 3188 เป็นเสียงเรียกเข้า Polyphonic ชนิด 16 ชิ้นเครื่องดนตรี ที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์เสียง โดย TCL ได้ใช้เทคโนโลยีการสังเคราะห์เสียงของ YAMAHA ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีถึงชื่อเสียงในแวดวงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โดย 3188 มีเสียงเรียกเข้ามาตรฐานให้เลือกใช้ทั้งหมด 25 เพลง และยังมีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่ให้คุณเลือกใช้เครื่องดนตรี 9 ชนิด สำหรับแต่งเพลงได้ 2 เพลง นอกจากนี้ 3188 ยังได้แยกลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าไว้ด้านนอกฝาพับโดยเฉพาะ ทำให้เล่นเสียงได้โดยไม่มีวัตถุมาบังลำโพง ซึ่งจากที่ได้ทดลองฟังดูเสียงที่ออกมาจัดว่าคุณภาพเสียงอยู่ในระดับพอใช้ได้ สำหรับการเรียกเตือนก็มีหลากหลายรูปแบบ เช่น สั่นพร้อมเสียง , สั่นและตามด้วยเสียง เป็นต้น โดยผู้ใช้สามารถปรับรูปแบบการเรียกเตือนได้อย่างง่ายดายด้วยการกดปุ่มปรับเสียงด้านข้างทั้งในขณะเปิดฝาหรือปิดฝาพับก็ได้ครับ

Data & Connectivity เมื่อมองถึงความสามารถด้านการรับ-ส่งข้อมูลของ 3188 ก็จะสังเกตได้อย่างชัดเจนเลยว่า 3188 ไม่ได้เน้นถึงกลุ่มผู้บริโภคที่สนใจในความสามารถดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย โดยตัวเครื่องจะไม่รองรับ GPRS , ไม่มี WAP browser , ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต และไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์แบบ over the air ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณจะไม่สามารถกำหนดภาพพื้นหลังที่หน้าจอ และไม่สามารถดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้ามาติดตั้งในเครื่องครับ


 

Game อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความประหลาดใจให้ผมไม่น้อยก็คือส่วนของเกม นั่นเป็นเพราะว่า 3188 ไม่มีเกมในเครื่องเลยแม้แต่เกมเดียว และยังไม่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งในภายหลังอีกด้วยครับ

Extras Feature นอกเหนือจากการใช้งานเพื่อรับสาย-โทรออกตามปกติ TCL 3188 ยังมีแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมอีกบางประการ ได้แก่ เครื่องคิดเลข โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน นาฬิกาปลุก และระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติครับ

My Experience

จากการทดลองใช้งานจริงกว่า 5 วัน TCL 3188 เป็นมือถือที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และยังรองรับการใช้งานภาษาไทยได้สมบูรณ์แบบ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สามารถใช้แทนเครื่องประดับห้อยคอได้ แต่ยังมีอุปสรรคเล็กน้อยในการใช้งานจากสปริงบริเวณฝาพับที่แข็งมาก ทำให้การเปิดเครื่องด้วยมือข้างเดียวทำได้ค่อนข้างลำบากและต้องใช้แรงมาก สำหรับระยะเวลาที่ตรวจวัดได้จริงจากการใช้งานพบว่า สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้เป็นระยะเวลา 62 ชั่วโมง โดยในระหว่างนั้นมีการใช้สายไปทั้งสิ้น 48 นาทีครับ

สรุป

โดยปกติแล้วโทรศัพท์ส่วนใหญ่ในช่วงปีนี้จะมาพร้อมกับการใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆ กันอย่างเต็มที่ เน้นสีสัน เสียงเพลง และเกมที่หวือหวากันซะส่วนใหญ่ ทำให้เมื่อได้ลอง TCL 3188 ที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้รับสาย-โทรออกเป็นหลักจึงดูด้อยไปถนัดตา แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาโทรศัพท์ที่ดูดี และราคาไม่แพง โดยไม่สนใจลูกเล่นไฮเทคทั้งหลายดังกล่าว TCL 3188 ก็สามารถตอบสนองการใช้งานของคุณได้อย่างเพียงพอครับ

Strength

Weakness

 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - หน้าจอคู่
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic

 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าไม่ได้
 - ไม่รองรับ EMS , MMS
 - ไม่มีเกม
 - ฝาพับค่อนข้างแข็ง


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 78 กรัม
 - ขนาด 78 x 40 x 23 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอขาว-ดำ
 - หน้าจอแสดงผลแบบคู่
 - ตัวเครื่องประดับเพชรและทับทิม
 - สมุดโทรศัพท์ 255 หมายเลข
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic
 - ระบบช่วยสะกดคำ eZiText input
 - เปลี่ยนการตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ
 - มีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 25+2 เพลง
 - reminder 16 รายการ
 - เครื่องคิดเลข โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน นาฬิกาปลุก ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ
 - battery : Li-ion 550 mAh
 - stand by : 50-140 ชม.
 - talk time : 120-180 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
TCL 3188
ขนาด
78 x 40 x 23
น้ำหนัก
78
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
ขาว-ดำ
สมุดโทรศัพท์
255 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
ไม่มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ไม่ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
Reminder 16 รายการ
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a
เกม
ไม่มี
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
ไม่มี
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
n/a
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
eZiText input
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
16 polyphonic 25 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
120-180 นาที
stand by
50-140 ชม.
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::