TMC Point   8.08
การออกแบบดีไซน์   9.0
ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ   8
คุณสมบัติเครื่อง   8
ฟังก์ชันการใช้งาน  8.5
เสถียรภาพและประสิทธิภาพ   8.5
ความคุ้มค่าต่อราคา   6.5
 
   

Siemens SL65  Focus & Review Which Side Will You Fall For?

ก่อนหน้าที่จะได้เห็น Siemens SL65 ตัวจริงวันนี้ ก็ได้เห็นแต่ภาพถ่ายจากสื่อต่างๆ ซึ่งเมื่อได้เห็นก็ต้องสะดุดใจกับดีไซน์ที่ดูสวยงามหรูหราในสไตล์เดียวกันกับ Siemen SL55 รุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่ง Siemens SL55 นั้นดูจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร อาจจะเป็นเพราะราคาเปิดตัวนั้นสูงเกินไป จนต้องลดราคากันมโหฬารเพื่อนำเครื่องที่ค้างสต๊อกอยู่ขายได้ไม่ให้ต้องสูญเปล่า มาคราวนี้ทาง Siemens ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว Siemens SL65 สู่ตลาดมือถืออีกครั้ง พร้อมทั้งเพิ่มความสามารถขึ้นมาในหลายๆ ด้านจาก Siemens SL55 ตัวเดิม ซึ่งจะมีความน่าสนใจอะไรบ้างนั้น เชิญติดตามกันได้

เริ่มเปิดกล่องการออกแบบกล่องดูสวยงามมีสไตล์ ดูเรียบหรูดูดีใช้ได้ด้านข้างกล่องมีข้อมูลเบื้องต้นของตัวเครื่องติดอยู่ เช่นเลขรหัส IMEI

 

เมื่อเปิดกล่องออกมา ภายในกล่องก็จะประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง ที่ชาร์จแบตเตอรี่ ก้อนแบตเตอรี่ หนังสือคู่มือการใช้งาน และแผ่น CD โปรแกรมแบตเตอรี่ที่ให้มา เป็นแบบ Li-Ion ความจุ 700 mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้เฉลี่ยประมาณ 2-3 วัน ถือว่านานพอใช้ได้ ส่วนการชาร์จ ก็จะใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง

เมื่อแรกเห็นตัวเครื่อง

เมื่อได้เห็นและสัมผัสกับ Siemens SL65 ครั้งแรก ก็นึกถึงก้อนหรือกล่องอะไรซักอย่าง มีขนาดและรูปร่างคล้ายก้อนสบู่ แต่ก็มีดีไซน์ที่สวยงามหรูหรา ดูแล้วน่าจะเหมาะกับสุภาพสตรีมากกว่า หากสุภาพบุรุษใช้คงจะดูขัดตาอยู่ไม่น้อย ส่วนวัสดุที่ใช้ทำและชิ้นงานก็ดีขึ้นกว่ารุ่นพี่อย่าง Siemens SL55 โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงของฝาสไลด์ที่ Siemens SL65 ทำจุดนี้ได้ดี

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง กว้าง 48 มิลลิเมตร สูง 90 มิลลิเมตร จะเห็นว่ามีการออกแบบที่โค้งมนลงตัว ทั้งลำโพงด้านบน หน้าจอ และปุ่มกด ซึ่งลำโพงที่อยู่ด้านหน้านี้ จะเป็นทั้งหูฟังขณะสนทนา, ลำโพง Speakerphone และ ลำโพงเสียงเรียกเข้าในตัวเดียวกัน

 

เมื่อพลิกมาดูที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะพบปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มสำหรับบันทึกเสียงเมื่อพลิกมาดูที่ด้านขวาของตัวเครื่อง จะพบกับ Infrared Port ซึ่งใช้สำหรับโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สายที่ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีอะไร นอกจากรูสำหรับร้อยสายคล้องข้อมือ หรือสายคล้องคอที่ด้านล่างของตัวเครื่อง จะพบช่องสำหรับเสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่เมื่อพลิกมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ก็จะพบกับเลนส์กล้องความละเอียดระดับ VGA และกระจกขนาดเล็กสำหรับสะท้อนภาพขณะถ่ายรูปตนเอง ซึ่งถือว่าออกแบบมาได้อย่างลงตัว เข้ากันได้ดีกับลายคาดที่ตัดกับตัวเครื่อง

เริ่มใส่ SIM Card และแบตเตอรี่

การใส่ SIM Card และแบตเตอรี่สำหรับ Siemens SL65 นั้นถือว่าทำได้ไม่ยาก แต่ถึงอย่างไรก็ควรจะทำด้วยความระมัดระวัง และนุ่มนวลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้การถอดฝาด้านหลังออกมา ขั้นแรกให้กดที่ปุ่มตัวยึดลงไปก่อน ออกแรงกดพอสมควร พอให้ปุ่มตัวยึดยุบลงไป จากนั้นให้ดันส่วนของฝาด้านหลังออกมาอย่างช้าๆ เมื่อฝาหลังเคลื่อนตำแหน่งมาได้ซักระยะหนึ่ง ก็ให้ปล่อยปุ่มตัวยึดได้เมื่อถอดฝาหลังเรียบร้อยแล้ว ที่ภายในด้านหลังของตัวเครื่องก็จะประกอบด้วย สติ๊กเกอร์รับประกันของศูนย์บริการ สติ๊กเกอร์แสดงข้อมูลของตัวเครื่อง ช่องใส่ SIM Card และช่องใส่แบตเตอรี่การใส่ SIM Card สามารถทำได้ง่าย โดยให้ดันแผ่น SIM Card ตรงเข้าไปในช่องดังภาพอย่างช้าๆ และนุ่มนวล เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากไม่ระมัดระวัง ดันจนสุดให้ลงล็อกพอดีก็เป็นอันเสร็จเมื่อใส่ SIM Card เรียบร้อยแล้ว ก็ตามด้วยการใส่ก้อนแบตเตอรี่ โดยการดันก้อนแบตเตอรี่เข้าไปด้านในเล็กน้อย และกดก้อนแบตเตอรี่ลงมาให้ตรงช่องเมื่อใส่ SIM Card และแบตเตอรี่เรียบร้อยดีแล้ว ก็ให้นำฝาหลังมาปิดให้สนิท เพื่อเตรียมพร้อมใช้งานกันต่อไป

ความเหมาะมือและน้ำหนักความเหมาะมือของตัวเครื่องนั้น ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กำลังดี น้ำหนักตัว 99 กรัม ก็ถือว่าไม่หนักเกินไป ถือว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียว แต่ช่วงแรกๆ อาจจะจับไม่ถนัดอยู่บ้าง รู้สึกเหมือนกับจะลื่นหลุดมือได้ง่าย หากเป็นคนที่มือใหญ่ เช่นท่านสุภาพบุรุษทั้งหลาย แต่ซักพักก็จะรู้สึกเคยชินไปเองการกาง หรือ Slide ส่วนด้านหน้าขึ้นไป ลองทำดูหลายต่อหลายรอบ ก็ยังทำได้ไม่ถนัดเท่าไรนัก เนื่องจากค่อนข้างแข็ง และผิวสัมผัสมีความโค้งมน พื้นผิวสัมผัสน้อยและลื่นพอสมควร บางทีจะเผลอไปโดนปุ่มกดด้านหน้าเอา หรือลื่นหลุดมือเอาได้ง่ายๆ หากไม่ระวัง ยิ่งถ้าเป็นคนมือใหญ่ด้วยแล้ว ก็ดูจะลำบากมากกว่าคนที่มือเล็ก แต่พอ Slide ออกมาได้เรียบร้อยแล้วก็ถือว่าจับยึดได้ถนัดมือ และมีดีไซน์ที่สวยงามลงตัว

เริ่มเปิดเครื่องการเปิดเครื่องเพื่อเริ่มใช้งาน หรือปิดเครื่องนั้น ทำได้โดยการกดลงไปที่ปุ่มที่มีเครื่องหมายวางสายสีแดงด้านขวาค้างไว้ประมาณ 2 วินาที

 

หน้าจอแรกที่จะพบก่อนเข้าใช้งานจริงๆ ก็คือหน้าจอยืนยันการเปิดใช้งานเครื่อง และเมื่อกดยืนยันแล้ว ก็จะพบกับหน้าจอหลักของ Siemens SL65 ดังภาพ ซึ่งหน้าจอหลักนี้จะประกอบไปด้วย ระดับสัญญาณ, ระดับแบตเตอรี่, ชื่อของผู้ให้บริการเครือข่าย, แสดงวันที่, นาฬิกาบอกเวลา และเมนู Softkey ด้านซ้ายและขวา

       

ปุ่ม Joystick Navigator-Key ด้านหน้า หากกำลังอยู่ที่หน้าหลัก สามารถใช้เพื่อเข้าเมนูแบบด่วนได้ ซึ่งหากไม่ได้ปรับแต่งค่าอะไรเพิ่มเติม เมื่อโยกไปด้านบนจะเป็นเมนู Profiles เมื่อโยกไปด้านล่างจะเป็นเมนู Addressbook เมื่อโยกไปด้านซ้ายจะเป็นเมนูการถ่ายภาพ และเมื่อโยกไปด้านขวาก็จะเป็นเมนูของการรับ-ส่งข้อความ

 

ปุ่ม Softkey ด้านซ้ายและขวา ขณะกำลังอยู่ที่หน้าหลัก ถ้าไม่ได้กำหนดค่าอะไรเพิ่มเติม หากกดที่ปุ่มด้านซ้ายจะเป็นการสร้างข้อความใหม่ และหากกดที่ปุ่มด้านขวาก็จะเป็นการเข้าไปดูไฟล์ประเภทต่างๆ ที่มีอยู่ในเครื่อง

ความคมชัดและสวยงามของหน้าจอแสดงผลสำหรับหน้าจอแบบ TFT LCD 65,536 สี ความละเอียด 130 x 130 Pixels นั้น สีสันที่แสดงมาถือว่าสวยงามน่าพอใจ แต่ทว่าความละเอียดยังไม่ค่อยน่าพอใจสักเท่าไหร่ การแสดงผลจะหยาบเล็กน้อย จึงทำให้เมื่อนำไปเทียบกับหน้าจอรุ่นอื่นที่แสดงผลได้ละเอียดกว่านี้ Siemens SL65 จะดูหมองไปถนัดตา รวมถึงขนาดของหน้าจอที่ถือว่าไม่ค่อยใหญ่เต็มตา เพราะฉะนั้นเรื่องประสิทธิภาพของหน้าจอจึงไม่ใช่จุดเด่นของ Siemens SL65 ไปโดยปริยาย

ปุ่มกด และการตอบสนองปุ่มกดของ Siemens SL65 โดยรวมแล้ว สามารถกดใช้งานได้คล่องมือนุ่มนวลดี โดยเฉพาะปุ่มตัวเลข ติดเพียงแค่ตรงชุดปุ่มด้านหน้าเช่น Softkey ที่ค่อนข้างแข็งและต้องออกแรงกดมากสักหน่อย แต่หากใช้งานนานๆ ไป ก็น่าจะเกิดความเคยชินได้เช่นกัน ส่วนปุ่ม Joystick Navigator-Key ก็สามารถโยกไปในทิศทางต่างๆ ได้คล่องนิ้วเป็นอย่างดี แต่การกดเข้าไปตรงกลางยังคงต้องอาศัยแรงกดมากพอสมควร

เมนูและฟังก์ชันการใช้งาน

 

เมนูใช้งานของ Siemens SL65 นั้นจะมี 2 รูปแบบคือ Grid Icon เรียงกัน 3 แถว 3 คอลัมน์ ซึ่งการออกแบบดูไม่ค่อยมีสีสันเท่าไรนัก ออกจะเรียบๆ ธรรมดา และอีกแบบคือแบบ List และหากกดปุ่ม Softkey ด้านซ้ายก็จะเป็นการเข้าไปที่ My Menu ซึ่งเป็นที่รวบรวมเมนูต่างๆ ที่ผู้ใช้มักจะใช้อยู่บ่อยๆ ส่วนเมนูใช้งานภาษาไทยนั้น Siemens SL65 ก็มีมาให้เช่นกัน

     

เมนู Address Book : เป็นเมนูที่จัดการทั้งข้อมูลที่อยู่ (Address) และสมุดโทรศัพท์ โดยสามารถเก็บหมายเลขโทรศัพท์ได้ทั้งใน SIM Card และในหน่วยความจำภายในเครื่อง รวมถึงสามารถกำหนดกลุ่มผู้โทรได้อีกด้วย ซึ่งการเก็บหมายเลขโทรศัพท์ในหน่วยความจำภายในเครื่องนั้น จะสามารถเก็บข้อมูลได้แบบ Multi-Fields ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล, เบอร์บ้าน, เบอร์ที่ทำงาน, เบอร์มือถือ, เบอร์แฟกซ์, อีเมล, กลุ่มผู้โทร, ชื่อบริษัท, ที่อยู่, วันเกิด และยังสามารถแนบรูปถ่ายให้กับแต่ละหมายเลขได้อีกด้วย เพื่อแสดงขณะมีสายเรียกเข้า (Picture CLI)
 
 

เมนู Call Records : เป็นเมนูที่เอาไว้สำหรับดูประวัติกิจกรรมที่เกี่ยวกับการโทร ทั้งหมายเลขที่โทรออก หมายเลขที่ไม่ได้รับสาย หรือหมายเลขที่รับสาย รวมถึงการดูข้อมูลเวลาที่เกิดกิจกรรมการโทรนั้น และคำนวณค่าโทร โดยการบันทึกประวัติกิจกรรมการโทรนั้นสามารถบันทึกได้อย่างละ 10 รายการ

     

เมนู Surf & Fun : เป็นเมนูสำหรับการเล่นเกมส์ การตั้งค่าและใช้งาน WAP Browser และเป็นที่เก็บ Applications ต่างๆ ที่ดาวน์โหลดมา โดยเกมส์ที่ให้มาในเครื่องจะมี 3 เกมส์คือ Bubble Boost, Golf Pro 3D และ Siemens 3D Rally

     

เมนู Camera : เป็นเมนูสำหรับการใช้งานกล้องดิจิตอล สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่ง หรือภาพวีดีโอพร้อมเสียง พร้อมทั้งยังสามารถตั้งค่าการถ่ายได้หลายอย่าง เช่น คุณภาพของภาพถ่าย, ขนาดของภาพถ่าย, ปรับความเข้มแสง, ใส่ Effect หรือ ตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้า เป็นต้น ซึ่งกล้องของ Siemens SL65 เป็นกล้องที่มีความละเอียดระดับ VGA, ซูมภาพได้ 5 เท่า, ความละเอียดภาพนิ่งสูงสุด 640 x 480 Pixels, ความละเอียดภาพวีดีโอสูงสุด 128 x 96 Pixels

     

เมนู Message : เป็นเมนูสำหรับทำการรับ-ส่งข้อความ ทั้งแบบ SMS, MMS หรือ E-mail (POP3, SMTP, IMAP) และการตั้งค่าต่างๆ เกี่ยวกับข้อความ ซึ่งสามารถรองรับการรับ-ส่งข้อความภาษาไทยได้ พร้อมระบบช่วยสะกดคำแบบ T9

       
    

เมนู Organiser : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้ได้ เช่น ปฏิทิน, บันทึกนัดหมาย, งานที่ต้องทำ, จดบันทึก, ระบบเตือนความจำ และยังมีนาฬิกาแสดงเวลาได้ทั่วโลกอีกด้วย

       
 

เมนู Extras : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมใช้งานพิเศษ ที่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น นาฬิกาปลุก, บันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข, แปลงหน่วย, นาฬิกาจับเวลา หรือนาฬิกานับถอยหลัง เป็นต้น

    

เมนู My Stuff : เป็นเมนูสำหรับจัดการข้อมูลประเภทต่างๆ ที่เก็บไว้ในหน่วยความจำ หรือที่ดาวน์โหลดเข้ามา เช่น รูปภาพ, ไฟล์วีดีโอ, เสียงเรียกเข้า, เกมส์ หรือ แอพพลิเคชัน ต่างๆ เป็นต้น รวมทั้งการแสดงเนื้อที่ๆ เหลือของหน่วยความจำภายในเครื่อง

       
       
       
  

เมนู Setup : เป็นเมนูที่เอาไว้สำหรับการปรับตั้งหรือกำหนดค่าสำหรับการใช้งานต่างๆ ของเครื่อง ได้แก่ รูปแบบการใช้งาน, ธีม, หน้าจอแสดงผล, เสียงเรียกเข้า, ตั้งค่าการโทร, ตั้งค่าเกี่ยวกับเครื่อง, ตั้งเวลาให้กับนาฬิกา, การเชื่อมต่อ, ความปลอดภัย, ระบบเครือข่าย, อุปกรณ์เสริม และ ตั้งค่าการใช้งานฝาสไลด์

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจ

- หน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD 65,536 สี ความละเอียด 130 x 130 Pixels : เท่าที่ได้ใช้งานสักระยะหนึ่ง หน้าจอของ Siemens SL65 สามารถแสดงสีสันได้สวยงามดี แต่ทว่าความละเอียดนั้นค่อนข้างน้อย และขนาดของหน้าจอ 130 x 130 Pixels ดูไปแล้วเป็นขนาดที่ค่อนข้างเล็กไปสักนิดกับมือถือที่ราคาระดับนี้ เพราะฉะนั้นจุดเด่นของ Siemens SL65 คงจะไม่ได้อยู่ที่หน้าจอเป็นแน่ ส่วนลูกเล่นที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอก็มีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยน Themes, Screensavers, Operator Logos, Wallpapers และเปลี่ยนรูปภาพ Animations ที่แสดงขณะเปิดหรือปิดเครื่อง

- กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ VGA (640 x 480 Pixels) : กล้องของ Siemens SL65 นี้สามารถ่ายภาพนิ่งได้ความละเอียดสูงสุดที่ 640 x 480 Pixels ถ่ายภาพวีดีโอพร้อมเสียง (ในรูปแบบ 3gp) ได้ความละเอียดสูงสุดที่ 128 x 96 Pixels ได้ 30 วินาที นอกจากนั้นก็มีความสามารถอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น ซูมภาพได้ 5 ระดับ (Digital Zoom), ปรับความสว่าง, ตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้า, ปรับความสมดุลของภาพได้ 3 แบบ (Auto/Indoor/Outdoor) ซึ่งดูไปแล้วฟังก์ชันเกี่ยวกับการถ่ายภาพค่อนข้างจะน้อยไปสักหน่อย ส่วนการเปิดดูไฟล์วีดีโอรูปแบบ MPEG4 ก็สามารถทำได้เช่นกัน สำหรับคุณภาพของภาพที่ได้มานั้น ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีน่าพอใจ ทั้งความคมชัดและสีสัน

- เสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic Ringtones 40 ชิ้นเครื่องดนตรี : สำหรับเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic Ringtones 40 ชิ้นเครื่องดนตรี ของ SL65 นั้นถือว่ามีความไพเราะพอใช้ได้ แม้จะไม่เลิศที่สุดก็ตาม ส่วนระดับความดังถือว่าชัดเจนดีมากพอสมควรเลยทีเดียว และเรื่องของรูปแบบไฟล์เสียงเรียกเข้าก็จะรองรับไฟล์ .WAV และ .MIDI รวมถึงไฟล์แบบ .AMR ที่มาจากการบันทึกเสียงนั่นเอง

- หน่วยความจำภายในขนาด 10.32 MB : หน่วยความจำขนาด 10.32 MB ที่ Siemens SL65 ให้มานั้นถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเก็บภาพถ่าย, วีดีโอ, เสียงเรียกเข้า, เกมส์ หรืออื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามการลดขนาดของไฟล์ก่อนนำเข้ามาเก็บในหน่วยความจำก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เช่นไฟล์เสียงเรียกเข้าที่ควรจะตัดทอนให้เหลือขนาดเล็กๆ เสียก่อน ส่วนไฟล์ประเภทอื่นๆ ที่ Siemens SL65 ไม่รองรับโดยตรง ก็ยังสามารถนำไปเก็บไว้ได้เช่นกัน นับว่าสะดวกดีเลยทีเดียว ส่วนการเปิดดูและจัดการไฟล์ต่างๆ ที่ถูกเก็บอยู่ในหน่วยความจำ ก็สามารถทำได้โดยเข้าไปที่เมนู My Stuff ได้ทันที

- การเชื่อมต่อข้อมูล : การเชื่อมต่อข้อมูลที่เด่นที่สุดของ Siemens SL65 นั้นก็เห็นจะเห็นการเชื่อมต่อผ่าน Infrared Port นั่นเอง ซึ่งข้อดีก็คือเป็น Infrared แบบอิสระ สามารถนำไปใช้ได้ทุกที่ ไม่ยึดติดกับ Software ตัวหนึ่งตัวใด ทำให้สะดวกในการใช้งานเป็นอย่างดี ส่วนการเชื่อมต่อ Mobile Internet นั้นก็ทำได้โดยการใช้ WAP Browser เวอร์ชัน 2.0 เชื่อมต่อผ่านระบบ GPRS Class 10 และสำหรับการเชื่อมต่อผ่านสาย Data Link นั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องไปหาซื้อเพิ่มเติมกันเอาเองภายหลัง

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ

- แบตเตอรี่แบบ Li-Ion 700 mAh : การใช้งาน Siemens SL65 กับแบตเตอรี่ Li-Ion ขนาด 700 mAh ที่ให้มานั้น ความยาวนานถือว่าอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ ไม่มากไม่น้อย หากใช้งานฟังก์ชันในเครื่องบ้าง ไม่หนักหนาสาหัส คุยวันละไม่เกินครึ่งชั่วโมง ก็จะอยู่ได้ประมาณ 2-3 วัน ส่วนเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มนั้น ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

- รองรับการใช้งานภาษาไทย : สำหรับ Siemens SL65 นี้ ก็สามารถรองรับการใช้งานกับภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเมนูการใช้งานภาษาไทย รับ-ส่งข้อความภาษาไทย รวมถึงแป้นพิมพ์ที่มีการสกรีนตัวอักษรภาษาไทยกำกับไว้ด้วย ทำให้สะดวกต่อการพิมพ์ข้อความเป็นอย่างดี

- สมุดโทรศัพท์ความสามารถหลากหลาย : เริ่มตั้งแต่สามารถใส่รูปถ่ายให้กับแต่ละหมายเลขได้ โดยสามารถแสดงขนาดได้ใหญ่ดีมาก นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถใส่รายละเอียดของแต่ละเบอร์ได้เยอะมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล, เบอร์บ้าน, เบอร์ที่ทำงาน, เบอร์มือถือ, เบอร์แฟกซ์, อีเมล, กลุ่มผู้โทร, ชื่อบริษัท, ที่อยู่ หรือ วันเกิด ซึ่งสมุดโทรศัพท์นี้สามารถเก็บข้อมูลเบอร์โทรได้ถึง 1000 รายการ ส่วนการตั้งกลุ่มผู้โทรก็สามารถตั้งได้ถึง 8 กลุ่ม พร้อมทั้งสามารถใส่รูปสัญลักษณ์แบบไอคอนให้กับแต่ละกลุ่มได้อีกด้วย ซึ่งในเครื่องมีให้เลือกเยอะเลยทีเดียว นอกจากนั้นการค้นหารายชื่อก็ถือว่าสามารถทำได้หลากหลาย ด้วยฟังก์ชัน Sort และ Filter ซึ่งทำให้นอกจากจะค้นหาเบอร์โทรจากชื่อได้แล้ว ยังสามารถค้นหาเบอร์โทรจากข้อมูลอื่นได้ด้วย เช่น ที่อยู่ บริษัท หรือ อีเมล เป็นต้น

สรุปส่งท้าย

จากการทดสอบการใช้งานมาได้สักระยะหนึ่ง ก็ได้พบข้อดีและข้อด้อยของ Siemens SL65 อยู่หลายประการ โดยขอเริ่มจากข้อดีก่อน ได้แก่ดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงาม วัสดุที่ใช้และชิ้นงานดูเรียบร้อยแข็งแรงดี เสียงเรียกเข้าที่ดังสะใจไม่ผิดหวัง ความสามารถด้านสมุดโทรศัพท์ และ Organizer ถือว่ามีประสิทธิภาพดีและหลากหลาย สามารถเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายผ่าน Infrared Port ได้อย่างอิสระ ไม่ขึ้นกับ Software ใดๆ สามารถรองรับการใช้งานภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องดิจิตอลถือว่ามีคุณภาพที่ดี สามารถบันทึกเสียงได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะหมด ส่วนข้อด้อยของ Siemens SL65 ที่พบเจอระหว่างการทดสอบก็ได้แก่ ไม่รองรับเสียงเรียกเข้าแบบ MP3 ทั้งๆ ที่เครื่องราคาระดับนี้น่าจะรองรับได้ เมนูที่ดูไม่สวยเอาเสียเลย การสไลด์เพื่อเปิด-ปิดฝาทำได้ลำบากมากพอสมควร หน้าจอแสดงผลได้ไม่ประทับใจโดยเฉพาะเรื่องของความละเอียด

สรุปแล้ว Siemens SL65 เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบมือถือที่มีดีไซน์สวยงาม หรูหรา แข็งแรง มีรสนิยม สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องประดับประจำตัวอีกชิ้นหนึ่งได้ และดูแล้วจะเหมาะสำหรับสุภาพสตรีมากกว่าสุภาพบุรุษ ส่วนฟังก์ชันก็เน้นครบเครื่องและหลากหลายเท่าที่มือถือในปัจจุบันควรจะมี ไม่เน้นคุณสมบัติพิเศษมากนัก ดังนั้นหากคุณเองมีสไตล์การใช้มือถือในทำนองนี้ Siemens SL65 ก็ดูจะเหมาะสมกับคุณแล้ว

คะแนน TMC Point

การออกแบบดีไซน์ : 9/10
ใช้งานง่าย : 8/10
คุณสมบัติเครื่อง : 8/10
ฟังก์ชันการใช้งาน : 8.5/10
เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน : 8.5/10
ราคาคุ้มค่า : 6.5/10

คะแนนรวม 8.1/10

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Siemens SL65 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Siemens SL65 Specification
Siemens SL65 Escada Specification 

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::