Siemens SL55 Focus & Review

Overview

หลังจากที่ซีเมนส์ได้ประกาศถึงแนวทางการผลิตโทรศัพท์มือถือในรูปแบบเครื่องประดับตามสายการผลิตที่ชื่อว่า Xelibri ซึ่งเป็นที่สนอกสนใจของคนทั้งโลก แต่ก่อนที่เราจะได้ยลโฉม Xelibri ซีเมนส์ก็ได้เปิดตัว SL55 หนึ่งในสายการผลิตจากตระกูล 55 ที่มีรูปทรงเล็กกะทัดรัด ด้วยคอนเซ็ปท์การออกแบบตัวเครื่องให้ดูผสมผสานระหว่างเครื่องประดับและโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ซีเมนส์ไม่เคยทำมาก่อน นอกจากนั้นตัวเครื่องยังมีให้เลือกสองสีคือ สีไทเทเนียม และสีแดงทับทิม โทรศัพท์เครื่องนี้จึงเหมาะสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ลองมาดูกันครับว่าการพลิกโฉมของซีเมนส์ครั้งนี้จะปฏิวัติวงการโทรศัพท์มือถือได้มากน้อยแค่ไหน

Physical Aspect

Look and Feel ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซีเมนส์ได้เน้นการออกแบบโทรศัพท์ที่ดูเรียบง่าย แข็งแกร่ง และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ในครั้งนี้ SL55 ได้นำเสนอสิ่งที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง จากการออกแบบที่ซ่อนแผงปุ่มกดไว้ด้านใน ตัวเครื่องที่โค้งมน และสีสันที่ดูหรูหรา ทำให้รูปร่างภายนอกของ SL55 ไม่เหมือนโทรศัพท์มือถือทั่วไป โดยสามารถใช้คล้องคอเสมือนเครื่องประดับได้โดยไม่ขัดเขิน อีกทั้งตัวเครื่องยังมีขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบาด้วยการใช้แบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมโพลีเมอร์ ซึ่งถ้าจะให้ผมให้คะแนนในส่วนของการออกแบบนี้ ต้องขอมอบให้ 10 คะแนนเต็ม เนื่องจากการออกแบบมีการผสมผสานได้อย่างลงตัว จับกระชับมือ แถมยังใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงด้วยครับ

Jewel keys กล่าวถึงการออกแบบปุ่มตัวเลขที่ซ่อนอยู่ภายใน ซีเมนส์ก็มิได้ละเลยรายละเอียดเลยแม้แต่น้อย โดยลักษณะของปุ่มกดนั้นถ้าสังเกตให้ดีจะมีลักษณะเหมือนกับการเจียระไนเพชรพลอยให้มีเหลี่ยมมีมุม เพื่อเปล่งประกายได้มากขึ้น ซึ่งการออกแบบนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังทำให้สามารถกดปุ่มได้ถนัดและคล่องตัวเพียงใช้สัมผัสของนิ้ว นอกจากนี้ยังมีการใช้ปุ่มควบคุมสี่ทิศ ปุ่มรับสาย-วางสาย และปุ่มซอฟท์คีย์บริเวณใต้หน้าจอ ทำให้เราสามารถโทรออกหรือรับสายได้โดยไม่ต้องเลื่อนเปิดตัวเครื่องให้ลำบาก ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยมีประสบการณ์ใช้โทรศัพท์ประเภทที่เปิดฝาพับยาก ๆ คงจะตระหนักดีถึงความยุ่งยากเวลาที่มือว่างเพียงข้างเดียวและต้องคอยเปิดฝาพับเพื่อรับสายหรือโทรออก แต่สำหรับ SL55 ลืมเหตุการณ์ดังกล่าวไปได้เลยครับ

Loudspeaker ครั้งแรกที่ผมได้ดูรูป SL55 และได้เห็นลำโพงขนาดใหญ่ด้านบนนั้น ชวนให้คิดไปว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถเล่น MP3 เหมือน SL45 แต่ไม่ต้องใช้หูฟังได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วลำโพงตัวนี้มีไว้สำหรับใช้ขณะสนทนาปกติ ใช้สนทนาแบบ handsfree ใช้เล่นไฟล์เสียงเรียกเข้าแบบ mid และ mmf นอกจากนี้ยังใช้สำหรับฟังเสียงที่อัดเอาไว้ได้อีกด้วย ซึ่งคุณภาพของลำโพงนั้นต้องขอยกนิ้วให้เลยครับว่าเจ๋งมาก ๆ เสียงที่ถ่ายทอดออกมามีรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน ชัดเจน และไพเราะดีมากครับ

4,096 colors display นับเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกในสายการผลิต 55 ของซีเมนส์ที่มีหน้าจอสี 4,096 สี โดยหน้าจอของ SL55 นี้มีขนาด 101 x 80 พิกเซล หรือเท่ากับพื้นที่แสดงผลข้อความ 7 บรรทัด เช่นเดียวกับ S55 ทำให้สามารถใช้ภาพพื้นหลังร่วมกันได้ และนอกจากจะเปลี่ยนภาพพื้นหลังแบบเต็มจอได้แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนภาพพักหน้าจอให้เป็นรูปภาพที่ต้องการ หรือจะใช้รูปแบบมาตรฐานที่เป็นนาฬิกาบอกเวลาก็สวยไปอีกแบบ แถมยังมีประโยชนอีกด้วย ถ้าจะให้กล่าวถึงหน้าจอของ SL55 โดยรวมแล้วผมคงต้องเรียนตามตรงว่าความละเอียดและความอิ่มตัวของสียังสู้โทรศัพท์บางยี่ห้อไม่ได้ แต่ถ้าในเรื่องของการประหยัดพลังงานนั้นเยี่ยมยอดมาก เพราะเราสามารถกำหนดความสว่างที่หน้าจอให้กับ profile ต่างๆ ได้ จึงสามารถใช้พลังงานแบตเตอรี่ได้คุ้มค่า และเหมาะสมต่อสภาพแวดล้อมขณะใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ

Menu Navigation ถึงแม้ว่ารูปร่างภายนอกของ SL55 จะเปลี่ยนรูปแบบไปมาก แต่เมนูภายในนั้นยังคงลักษณะเดิมเอาไว้แทบทุกประการ ด้วยการแสดงผลเมนูหลักแบบไอคอนเช่นเดียวกับ S55 สามารถเข้าถึงเมนูต่างๆ อย่างรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่งผ่านปุ่มตัวเลข หรือการใช้ปุ่มสี่ทิศเพื่อยืนยันและถอยกลับออกจากเมนูได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเปิดหรือปิดแผงปุ่มกด ก็สามารถเข้าเมนูหรือสั่งงาน SL55 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ยกเว้นรายการใดที่ต้องมีการพิมพ์ข้อความเท่านั้น นอกจากนี้ SL55 ยังมาพร้อมกับเมนูภาษาไทยที่ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

All Features

QuickPic Camera ทีเด็ดของ SL55 ก็คือความสามารถในการต่อเชื่อมกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลรุ่น QuickPic ของซีเมนส์ ซึ่งตัวกล้องนี้ของซีเมนส์มีความสามารถที่โดดเด่นเหนือกล้องถ่ายรูปชนิดต่อพ่วงของคู่แข่งด้วยการติดแฟลชมาให้ในตัว ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่มืดได้อย่างชัดเจน โดย SL55 ได้มีการออกแบบตัวเครื่องให้รองรับการใช้งานคู่กับ QuickPic ได้อย่างลงตัวด้วยการขยายปุ่มปรับเสียงด้านข้าง (side key) ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อใช้แทนปุ่มชัตเตอร์ได้อย่างสะดวก แต่ทั้งนี้กล้อง QuickPic Camera ยังมีข้อเสียสำคัญที่ไม่สามารถใช้หน้าจอแทนช่องรับภาพได้ (viewfinder) ทำให้การถ่ายภาพต้องมองผ่านเลนส์ของกล้องโดยตรงเท่านั้น และข้อเสียประการสำคัญก็คือหน่วยความจำส่วนกลางที่มีใน SL55 มีขนาดเล็กเพียง 1.62 เมกะไบต์ ซึ่งถ้าหากเราถ่ายรูปด้วยคุณภาพสูงสุดจะเก็บได้เพียง 15-20 รูปเท่านั้น เนื่องจากหน่วยความจำนี้ยังถูกแบ่งใช้กับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ในเครื่องด้วย สำหรับภาพถ่ายที่ถ่ายจากกล้องนี้ เราสามารถส่งต่อให้เครื่องอื่นโดยแนบไปกับ MMS , อี-มเล์ หรืออินฟราเรดพอร์ต เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอ หรือใช้กำหนดเป็นภาพประจำตัวรายชื่อต่างๆ ในสมุดโทรศัพท์ได้อีกด้วยครับ ทั้งนี้ภาพถ่ายจากกล้องจะมีสองขนาดคือ 160 x 120 และ 640 x 480 พิกเซลครับ


 

Picture Phonebook เราสามารถเรียกดูรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ของ SL55 ได้อย่างง่ายดายเพียงกดปุ่มลูกศรลงเท่านั้น โดยภายในสมุดโทรศัพท์นี้จะแบ่งออกเป็น 2 หมวดหลักๆ ได้แก่ Phonebook และ Addressbook ซึ่งในส่วนแรกจะเป็นสมุดโทรศัพท์ที่เรียกใช้ข้อมูลจากซิมการ์ด ในขณะที่ Addressbook จะเรียกใช้ข้อมูลจากหน่วยความจำของเครื่องเท่านั้น ซึ่งจะมีข้อได้เปรียบมากกว่า phonebook หลายอย่างเช่น สามารถบันทึกข้อมูลรายละเอียดการติดต่อได้มากถึง 17 ประเภท เช่น เบอร์บ้าน เบอร์ที่ทำงาน อี-เมล์ วันเกิด (พร้อมระบบเรียกเตือน) ที่อยู่ และรูปภาพเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการจัดกลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าและสัญลักษณ์ประจำกลุ่มเมื่อมีสายเข้าได้อีกด้วยครับ

Voice Recognition / Voice memo SL55 มีความสามารถในการรับคำสั่งเสียงได้สูงสุด 20 คำสั่ง โดยผู้ใช้สามารถแบ่งสัดส่วนการใช้งานระหว่าง การโทรออกด้วยเสียง (voice dial) และการเรียกใช้เมนูด้วยเสียง (voice command) ได้ตามใจชอบ เนื่องจากทั้งสองส่วนนี้ใช้พื้นที่ร่วมกัน สำหรับวิธีการเรียกใช้คำสั่งเสียงนั้นก็ง่ายมากเพียงแค่กดลูกศรขึ้นค้างไว้เท่านั้น นอกจากระบบการรับคำสั่งด้วยเสียงของผู้ใช้แล้ว SL55 ยังสามารถบันทึกเสียงแทนการจดบันทึกด้วยมือได้อีกด้วย ซึ่งเราอาจนำมาใช้บันทึกเสียงระหว่างสนทนา หรือในขณะที่ไม่สะดวกใช้ปากกาก็ได้เช่นกันครับ

Multimedia Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความของ SL55 มีการเพิ่มความสามารถด้าน MMS เช่นเดียวกับที่มีใน S55 โดยระบบ MMS client ของ SL55 นี้มีความสามารถในการสร้างสไลด์แผ่นใหม่ๆ เพื่อนำเสนอข้อความภาพแบบต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ยังสามารถแนบเสียงเพลงที่มีในเครื่องประกอบกับภาพถ่ายจากกล้องได้อีกด้วย แต่ข้อเสียสำคัญก็คือผู้ใช้ไม่สามารถแนบเสียงของตัวเองที่อัดไว้ไปกับข้อความได้ โดยเสียงที่แนบไปกับข้อความนั้นต้องเป็นไฟล์ mid เท่านั้น สำหรับในส่วนของการรับ-ส่งข้อความแบบ SMS และ EMS นั้น ทางซีเมนส์ก็ได้เตรียมภาพไอคอนมากมายไว้ให้ผู้ใช้เลือกส่งไปกับข้อความกว่า 20 ภาพ และยังมีความสามารถในด้านการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทย พร้อมระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทยอีกด้วยครับ

E-mail client นอกเหนือไปจากการรับ-ส่งข้อความแบบ SMS/EMS และ MMS แล้ว เรายังสามารถรับ-ส่งอี-เมล์ พร้อมแนบไฟล์ต่างๆ ในเครื่องออกไปได้ผ่านมาตรฐาน POP3 และ SMTP ซึ่งจะประหยัดกว่าการส่งข้อความแบบ MMS เช่น อาจใช้เพื่อการส่งภาพถ่ายจากในเครื่องไปเก็บยังเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นต้นครับ

8 profiles ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ของ SL55 นั้นสามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียดยิบ ตั้งแต่การแสดงผล รูปแบบการเรียกเตือน ตลอดจนถึงการเลือกรับสาย เช่น ในโพรไฟล์ sleeping สามารถกำหนดล่วงหน้าให้รับสายเฉพาะจากกลุ่มเพื่อนสนิท โดยให้มีความดังเสียงเพียงระดับ 2 และปรับระดับแสงที่หน้าจอให้เหลือเพียง 20% ขนาดตัวอักษรใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังงัวเงียตื่นมารับสาย เป็นต้น

16 Polyphonic ringing tone ถึงแม้ว่าเสียงเรียกเข้าของ SL55 จะเป็นเสียงชนิด 16 ชิ้นเครื่องดนตรีเหมือนกับ S55 ก็ตาม แต่คุณภาพเสียงที่ถ่ายทอดออกมานั้นจะดีกว่าเล็กน้อย เนื่องจากคุณภาพของลำโพงชั้นยอดของ SL55 ที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นทำให้สามารถถ่ายทอดเสียงดนตรีได้สมจริงมากขึ้น ซึ่งไม่แพ้เสียงเรียกเข้าระดับ 40 Polyphonic รุ่นอื่น ที่มีอยู่ในท้องตลาดขณะนี้เลย สำหรับไฟล์เสียงเรียกเข้ามาตรฐานที่ซีเมนส์เตรียมไว้ให้ล่วงหน้าจะมีทั้งหมด 23 เพลง บางส่วนจะเป็นไฟล์ mmf และที่เหลือจะเป็นไฟล์ mid นอกจากนี้ SL55 ยังได้เตรียมเสียงเรียกเข้าเก๋ๆ สำหรับใช้เป็นเสียงประกอบเหตุการณ์ขณะเลื่อนเปิด-ปิดปุ่มกดอีก 12 แบบ ซึ่งคุณจะต้องเพลิดเพลินทุกครั้งที่เปิดหรือปิดปุ่มกดครับ

Organizer ความสามารถทางด้านระบบบันทึกข้อมูลนัดหมายต่างๆ ของ SL55 ก็ไม่ได้แพ้ส่วนอื่นๆ ของเครื่องเช่นเดียวกัน โดยมาพร้อมกับปฏิทินแบบ 3 มุมมอง ที่สามารถจดบันทึกนัดหมายได้มากถึง 500 รายการทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมด้วยระบบเรียกเตือนล่วงหน้า โดยนัดหมายที่บันทึกนี้เป็นได้ทั้งข้อความ (text) หรือ เสียง (speech memo) ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบจดโน๊ตสั้นๆ เพื่อกันลืม หรือจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ และที่เหนือไปกว่านั้นคือมีระบบ SyncML ให้คุณสามารถ Synchronize ข้อมูลประเภท นัดหมาย , สมุดโทรศัพท์ , โน๊ตย่อ และ task กับคอมพิวเตอร์แม่ข่ายแบบ over the air ได้ด้วยครับ

FileSystem แอพพลิเคชั่นที่สำคัญที่สุดในเครื่องอันหนึ่งก็คือ FileSystem ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการจัดการข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการ ลบ เปลี่ยนชื่อ ย้าย ทำสำเนา หรือการเรียกดูข้อมูลของไฟล์นั้นๆ เสมือนกับการใช้ windows explorer ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้สะดวกต่อผู้ใช้ในการบริหารข้อมูลในเครื่องมากครับ

Java enabled สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มสีสันการใช้งานโทรศัพท์มือถือในยุคนี้ก็คือความสามารถในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเข้ามาใช้งานในเครื่อง ซึ่ง SL55 มีความสามารถในการรันจาวาแอพพลิเคชั่น พร้อมกันนี้ยังได้มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาให้ล่วงหน้ามากถึง 5 อย่าง ได้แก่ mobile tennis ให้คุณได้เล่นเทนนิสอย่างเมามันบนมือถือ พร้อมเสียงประกอบขณะตี เสียงคนชม และเสียงพากษ์ของกรรมการ , Rayman Golf เกมตีกอล์ฟที่ภาพสวยมาก และอีก 3 อย่างจะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานได้แก่ remind me , unit converter และ wonderful voyage ให้คุณได้ชมภาพสวยๆ พร้อมเสียงเพลงประกอบครับ ทั้งนี้คุณยังสามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งเพิ่มเติมในเครื่องได้ผ่านทาง WAP browser อีกด้วยครับ


 

Data & Connectivity เป็นที่น่าเสียดายที่ SL55 ได้ตัดความสามารถด้าน bluetooth ซึ่งเคยมีใน S55 ออกไป แต่ทั้งนี้ก็ยังมีช่องทางสำหรับเชื่อมต่อให้เลือกอีกมากมาย ได้แก่ อินฟราเรดพอร์ต , อี-เมล์ , MMS , WAP browser 1.2.1 , GPRS (class8), สายดาต้า (ทั้ง USB และ RS232) และยังรองรับการ synchronize แบบ OTA (Over The Air) ตามมาตรฐานของ SyncML อีกด้วยครับ

Extras Feature นอกจากความสามารถด้านบนแล้ว SL55 ยังมีความสามารถด้านอื่นๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ เช่น นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ และนาฬิกาจับเวลา

My Experience

ถ้าให้มองโดยรวมๆ แล้วผมค่อนข้างประทับใจกับ SL55 แทบจะทุกด้าน ตั้งแต่รูปร่างภายนอก ตลอดจนถึงความสามารถอันมากมายที่อยู่ภายใน เพราะเจ้าโทรศัพท์เครื่องจิ๋วนี้ สามารถเป็นผู้ช่วย เป็นเครื่องประดับ เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่จะติดตัวคุณไปได้ทุกหนทุกแห่ง ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้งานได้สะดวกด้วยมือเดียว ใช้ห้อยคอก็ได้ หรือจะเก็บในกระเป๋าก็ไม่เกะกะ และสำหรับแบตเตอรี่ขนาด 500 มิลลิแอมป์นั้นก็ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้งานแต่อย่างใด จากการทดสอบพบว่าแบตเตอรี่มาตรฐานก้อนนี้สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้เป็นระยะเวลา 28 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการใช้สายระหว่างช่วงเวลานี้มากถึง 130 นาที ซึ่งเป็นสถิติที่ค่อนข้างดีมากสำหรับจอสีในยุคนี้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

โดยรวมแล้ว SL55 มีความสามารถค่อนข้างจะครบสมบูรณ์แบบในทุกด้าน เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ด้วยการออกแบบที่ดูกลางๆ โดยจุดเด่นที่สำคัญของ SL55 ก็คือ เสียงเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic สามารถต่อกับกล้องดิจิตอลได้ รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น มีออแกไนเซอร์ และมีหน้าจอสีสดใส พร้อมระบบประหยัดพลังงานที่ดี ส่วนในด้านคุณภาพการรับสัญญาณก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าก่อนมาก เพราะฉะนั้นใครที่สนใจรุ่นนี้อยู่ สิ่งที่เหลือให้ตัดสินใจเพียงเรื่องเดียวก็คืองบประมาณของคุณเท่านั้นเองครับ

Strength

Weakness

 - ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 16Polyphonic
 - รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น
 - รองรับ MMS และ E-mail
 - ต่อกับกล้อง QuickPic ได้ (มีแฟลชในตัว)
 - มี picture CLI
 - โทรออกด้วยเสียง/สั่งงานด้วยเสียง/อัดเสียงได้
 - จอสี 4,096 สี

 - หน่วยความจำมีขนาดเล็กเพียง 1.6 Mb.
 - ไม่มี bluetooth


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 79 กรัม
 - ขนาด 81.6 x 44.5 x 21.9มิลลิเมตร
 - Triple Band 900/1800/1900
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 1.62 เมกะไบต์
 - ลำโพงแฮนด์ฟรีในตัว
 - เมนูแบบไอคอน
 - โทรออก-รับสายได้โดยไม่ต้องเลื่อนฝาสไลด์
 - เชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูป QuickPic ได้
 - แสดงรูปถ่ายเมื่อมีสายเรียกเข้าได้
 - โทรออกด้วยเสียงและสั่งงานด้วยเสียง 20 คำสั่ง
 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาได้
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - รับ-ส่งข้อความแบบ EMS ได้
 - รับ-ส่งข้อความพร้อมภาพสีแบบ MMS ได้
 - รับ-ส่งอี-เมล์ได้ในตัว (POP3/IMAP4/SMTP)
 - ตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 8 รูปแบบ
 - เสียงดนตรีเรียกเข้าแบบ 16 Polyphonic
 - เสียงดนตรีเรียกเข้า 23 เพลง (ติดตั้งล่วงหน้า)
 - ปฏิทิน 3 มุมมอง บันทึกได้ 500 รายการ
 - รองรับ Remote Sync
 - มีแอพพลิเคชั่น FileSystem สำหรับจัดการไฟล์ในเครื่อง
 - ติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นได
 - 2 เกมติดตั้งล่วงหน้า mobile tennis , Rayman Gol
 - 3 แอพพลิเคชั่นติดตั้งล่วงหน้า remind me , unit converter และ wonderful voyage
 - รองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงแบบ GPRS (class8)
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - WAP browser 1.2.1
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ และนาฬิกาจับเวลา
 - battery : Li-polymer 500 mAh
 - stand by : 200 ชม.
 - talk time : 210 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Siemens SL55
ขนาด
90.8 x 47.5 x 23
น้ำหนัก
96
ระบบ
900/1800/1900
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
up to memory
กลุ่มรายชื่อ
8 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable , IrDA
เกม
2 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี (Optional)
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
POP3
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
20 คำสั่ง (share)
โทรออกด้วยเสียง
20 คำสั่ง (share)
บันทึกเสียง
ได้ (up to memory)
profile
8 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
16 polyphonic 23 เพลง (ดาวน์โหลดได้)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
210 นาที
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
หน่วยความจำภายใน 1.6 Mb.
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::