Nokia 7650 Focus & Review

Overview

หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ผลิตรายอื่นแซงหน้าด้านความทันสมัยมาเป็นปี โนเกียก็ได้ฤกษ์เปิดตัว 7650 ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่มีความโดดเด่นทางเทคโนโลยีเหนือกว่าคู่แข่งในระบบ GSM ด้วยกันเป็นอย่างมาก (วันเปิดตัว ไตรมาส 2/2002) โดยได้นำระบบปฏิบัติการชื่อ Symbian OS (v. 6.1) มาใช้ พร้อมกันนี้ยังรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างครบถ้วน ได้แก่ J2ME , MMS , GPRS , HSCSD , WAP , Bluetooth , IR , Email และ กล้องดิจิตอล ภายใต้การแสดงผลของหน้าจอ TFT 4,096 สี ทั้งหมดนี้ ทำให้โนเกีย 7650 เป็นโทรศัพท์ที่ถูกจับตามองมากที่สุดสำหรับผู้ที่ชอบเทคโนโลยี

Physical Aspect

5 direction Joy Stick รูปร่างหน้าตาของ 7650 ยังคงรักษาเอกลัษณ์ประการหนึ่งของซีรี่ส์ 7000 เอาไว้ด้วยแผงปุ่มกดแบบสไลด์ ขึ้น-ลง และการสไลด์เพื่อเปิด-ปิดแผงปุ่มกดนี้ยังใช้ปกป้องเลนส์ของกล้องดิจิตอลที่อยู่ด้านหลังเครื่องได้เป็นอย่างดีด้วย ในส่วนของปุ่มกดนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้ Symbian OS แต่ว่ายังคงความคุ้นเคยเก่าๆตามแบบฉบับ Nokia เอาไว้เช่นเดิม แต่จะมีปุ่มเพิ่มมากขึ้นอยู่หลายปุ่ม ได้แก่ ปุ่มสั่งงานด้วยเสียง , ปุ่มเมนู , joy stick และปุ่ม "ABC" โดยปุ่มเหล่านี้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและสามารถสั่งงานด้วยมือเพียงข้างเดียวได้ ปุ่มที่ขอชมเชยเป็นพิเศษคือปุ่ม joy stick 5 ทิศทาง ที่ให้ความรู้สึกแข็งแรง ทำให้กดไม่พลาด และไม่ลื่นมือ เพราะถูกหุ้มด้วยยาง

Light sensor & Proximity sensor หากสังเกตให้ดีเราจะพบว่ามี sensor อยู่ 2 จุดข้างๆหูฟัง ซึ่ง sensor ขวามือจะทำหน้าที่ตรวจวัดระดับแสงในสภาพแวดล้อมขณะใช้งาน ถ้าหากแสงเพียงพอเครื่องจะปิดไฟที่แผงปุ่มกดและหน้าจอโดยอัตโนมัติเพื่อประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ และที่เจ๋งกว่านี้ก็คือ Proximity sensor ที่จะทำงานคู่กับลำโพงภายนอกด้านบน (loudspeaker) โดยลำโพงที่กล่าวถึงนี้ จะใช้สำหรับเล่นเสียงที่แนบมากับ MMS , เล่นเสียงเรียกเข้า และเสียงที่เราได้บันทึกไว้ต่างๆในเครื่อง เพื่อไม่ให้เป็นการสับสนของผู้ใช้และอันตรายต่อหูของเรา Proximity sensor จะวัดระยะห่างระหว่างวัตถุ (เช่นใบหน้า) กับตัวเครื่อง ถ้าหากอยู่ในระยะที่ใกล้ประมาณ 2 นิ้ว เครื่องจะปิดโหมดแฮนด์ฟรีอัตโนมัติ ทำให้การสลับการใช้งานระหว่างโหมดแฮนด์ฟรีกับการใช้เครื่องแนบใบหน้า สามารถทำได้อย่างไม่สับสนครับ

TFT 4,096 colors display ความรู้สึกแรกที่ได้เห็นหน้าจอของ 7650 ก็ประทับใจกับความละเอียดและคมชัดของหน้าจอเป็นอย่างมาก เพราะหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ อ่านง่ายสบายตา , สีสันสดใส ด้วยหน้าจอแบบ TFT ประกอบกับความสามารถในการแสดงผลได้ 4,096 สี (12 bit) ทำให้การดูภาพถ่ายอยู่ในระดับดีพอใช้ได้ ถึงแม้ความสามารถของกล้องดิจิตอลใน 7650 จะสามารถถ่ายภาพระดับ 16 ล้านสี (24 bit) ได้ก็ตาม ส่วนคุณภาพสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่นเล่น WAP , ภาพ wallpaper หรือดู email ด้วยหน้าจอระดับ 4,096 สีนับว่าเหลือเฟือเลยครับ

user-friendly interface ด้วยความที่ 7650 ออกแบบเพื่อให้แผงปุ่มกดแยกออกจาก soft key ดังนั้น เมื่อเลื่อนแผงปุ่มกดลงจะทำให้ปุ่ม soft key และ joy stick แยกออกจากตัวเลขต่างๆ ทำให้การใช้งานบางโปรแกรมต้องก้าวนิ้วไปมา แต่ส่วนใหญ่แล้วเราจะสามารถใช้เพียงปุ่ม soft key กับ joy stick เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆของเครื่อง เพราะฉะนั้นถึงแม้จะไม่เลื่อนแผงปุ่มกดลง ก็สามารถสั่งงาน รับสายหรือโทรออกได้ กล่าวถึงเมนูของ 7650 เราจะพบพัฒนาการอีกขั้นหนึ่งจากการนำ Symbian OS มาเป็นระบบปฏิบัติการ การแสดงผลต่างๆของ 7650 จะคล้ายกับการใช้งาน PDA เพียงแต่จะต้องสั่งงานผ่านปุ่มกดเท่านั้น ไม่สามารถสั่งงานผ่าน touch screen ได้ เมนูจะเป็นแบบไอคอน (icon) ซึ่งไม่จำเป็นต้องเลื่อนไปทีละลำดับเหมือนแต่ก่อน แต่สามารถใช้ joy stick เลื่อนขึ้น/ลง/ซ้าย/ขวา ไปยังตำแหน่งของเมนูที่ต้องการได้ทันที หรือหากไม่คุ้นเคยก็สามารถปรับโหมดเป็นแบบ List view ได้เช่นกัน ภายใต้เมนูย่อยต่างๆนั้น เรายังสามารถจะสลับไปยังเมนูอื่นที่อยู่ใน level เดียวกันได้โดยไม่ต้องกดปุ่ม back กลับไปยังเมนูก่อนหน้า เพราะระบบปฏิบัติการจะแบ่งเมนูระดับเดียวกันออกเป็น Tab ทั้งหมด เมื่อต้องการจะข้ามไปยังเมนูอื่นก็เพียงเลื่อน Joy stick ไปซ้ายหรือขวาเท่านั้น กล่าวโดยรวมแล้วรูปแบบเมนูของ 7650 สามารถใช้งานได้คล่องตัวดีมากๆ , ไม่สับสน และสามารถเรียนรู้ได้ง่ายกว่าเครื่อง PDA ส่วนด้านการประมวลผล ก็มีการประมวลผลที่รวดเร็วทันใจตามสไตล์ Nokia เลยครับ

All Features

Downloadable Java Application นับเป็นความสามารถที่กำลังมาแรงในโทรศัพท์ยุคปัจจุบัน เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมใหม่ๆที่เป็นไฟล์นามสกุล JAD , JAR ผ่านทาง WAP (OTA download) , IrDA (อินฟราเรดพอร์ต) , Bluetooth , Email และนำมาติดตั้งลงใน 7650 เพื่อใช้งานได้ จากรูปภาพเป็นการทดลองดาวน์โหลดโปรแกรมแปลงค่าเงิน และโปรแกรมแสดงเวลาเมืองต่างๆทั่วโลกจาก club.nokia.com ผ่านทาง WAP browser ในเครื่อง


 

640 x 480 pixel resolution digital camera โนเกีย 7650 เป็นโทรศัพท์มือถือระบบ GSM เครื่องแรกของโลกที่มีกล้องดิจิตอลในตัว สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงสุดขนาด 640 x 480 pixel ด้วยเลนส์ด้านหลังเครื่องขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยอาศัยหน้าจอของโทรศัพท์เป็น view finder ก่อนจะถ่ายยังสามารถปรับโหมดได้ 3 แบบให้เข้ากับวัตถุและสภาพแสงคือ standard , portrait (ภาพแนวตั้ง) และ night (เมื่อมีแสงน้อย) นอกจากนี้ยังเลือก quality ของรูปถ่ายได้ 3 ระดับคือ high , normal และ basic การถ่ายนั้นก็ง่ายแสนง่ายครับ เพียงแค่เข้าเมนู Camera และกด capture เป็นอันเรียบร้อย ภาพถ่ายนั้นจะถูกจัดเก็บในหน่วยความจำของเครื่องขนาดประมาณ 4 เมกะไบต์ เป็นไฟล์ JPEG ภายใต้โฟลเดอร์ Images เพื่อให้เราเรียกกลับมาดู หรือนำไปใช้เพื่อการอื่น เช่นส่งไปกับ message , email ได้ในภายหลัง ส่วนการที่จะเก็บได้กี่ภาพนั้นจะขึ้นอยู่กับการปรับคุณภาพของภาพถ่าย และการเลือกโหมดก่อนถ่ายภาพ ยกตัวอย่างเช่น หากใช้โหมด normal และปรับคุณภาพระดับ high quality (สูงสุด) จะเก็บได้ประมาณ 30 ภาพต่อ 1 เมกะไบต์ แต่หากเปลี่ยนมาเป็นโหมด portrait จะเก็บได้ประมาณ 200 ภาพต่อ 1 เมกะไบต์

Photo album with tools ภาพถ่ายทั้งหมดในเครื่องจะถูกจัดเก็บภายใต้โฟลเดอร์ Images คล้ายกับอัลบั้มเก็บรูปภาพ เพื่อการเรียกกลับมาดูอีกครั้ง หรือเพื่อนำไปใช้ในโปรแกรมประยุกต์ (application) อื่นๆ โดยอัลบั้มนี้จะแสดงผลเป็นแบบภาพตัวอย่างเล็กๆ (Thumbnail) เรียงกันลงมาพร้อมชื่อรูป หากเราอยากจะดูรูปใดก็สามารถเลือกรูปนั้นและขยายใหญ่เพื่อดูรายละเอียดของรูปได้ หรือจะทำการหมุนรูป (Rotate) ก็ได้เช่นกัน สำหรับไฟล์ภาพต่างๆที่ 7650 สามารถเปิดดูได้โดยตรงในเครื่องได้แก่ไฟล์ BMP , GIF 87a , GIF 89a (animation support) , JPEG , MBM (Symbian OS bitmap) , PNG (Portable Network Graphics) , WBMP (Wireless Bitmap Picture) และ TIFF-F (Tag Image File Format - F Profile for Facsimile) หากใครที่ถ่ายภาพไว้มากมายในเครื่องจน memory ใกล้เต็มแล้ว ก็สามารถส่งไฟล์ผ่าน Email ไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์แทน หรือจะ upload ไปไว้ใน webserver ที่ทาง Nokia ได้เตรียมเอาไว้ให้ก็ได้ (ต้องสมัคร Photo zone ใน Club Nokia ก่อน) ซึ่งวิธีนี้เราจะสามารถแบ่งรูปภาพให้คนอื่นดูได้ด้วยครับ

Picture Phonebook ไม่เสียแรงที่สามารถถ่ายรูปได้ เพราะนอกจากจะนำรูปถ่ายมาทำเป็น Wallpaper , เก็บเอาไว้ดูเอง หรือ ส่งต่อให้เพื่อนได้แล้ว ยังสามารถนำมากำหนดให้กับหมายเลขต่างๆในสมุดโทรศัพท์ ให้แสดงรูปถ่ายเมื่อหมายเลขดังกล่าวได้โทรเข้ามา หรือเมื่อเราเลื่อนเคอร์เซอร์ผ่านรายชื่อดังกล่าว เพื่อเตือนความจำ โดยสมุดโทรศัพท์นี้สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆได้ละเอียดยิบไม่ว่าจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ , อีเมล์ , ที่อยู่ ฯลฯ (ได้ทั้งหมด 25 ประเภท) ภายใต้หน่วยความจำ 3.6 เมกะไบต์ นอกจากนี้ยังมีระบบค้นหาที่ดี , สามารถแยกเสียงเรียกเข้า และ จัดกลุ่มรายชื่อเพื่อ screen สายเรียกเข้าหรือกำหนดเสียงเรียกเข้าของแต่ละกลุ่มได้อีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดีแล้ว เราควรจะ copy ข้อมูลจากซิมการ์ดลงเครื่องให้หมด เนื่องจากเครื่องจะไม่สามารถแสดงข้อมูลในซิมการ์ดพร้อมกับข้อมูลในหน่วยความจำของเครื่องได้พร้อมกันครับ

SMS + MMS + Email โนเกีย 7650 เป็นโทรศัพท์อีกรุ่นที่รองรับ MMS (Multimedia Messaging Service) เหมือนอย่าง T68i แต่จะโดดเด่นกว่าในแง่ที่ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพที่ต้องการ เพื่อส่งไปพร้อมกับข้อความ (MMS) หรือจะอัดเสียงพูดของเราแนบไปกับรูปภาพด้วยก็ได้ และสำหรับผู้ที่ต้องการส่ง picture message ไปยังโนเกียเครื่องอื่น ก็ยังสามารถทำได้เช่นเดิม เพราะโนเกียยังคงมาตรฐาน Nokia's Smart Messaging เอาไว้ พร้อมกันนี้ยังได้เพิ่มความสามารถให้ตัวเครื่องสามารถ POP อีเมล์พร้อมไฟล์ที่แนบมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อติดตั้ง หรือเปิดดูได้ (หากเป็นไฟล์รูปภาพ)

very good Log สิ่งที่ดีไม่แพ้เครื่อง PDA อีกประการของ 7650 คือสามารถเก็บประวัติการใช้งานย้อนหลังในส่วนของ GSM module ได้ละเอียดยิบ เราสามารถย้อนกลับไปดูได้ว่าในแต่ละวันมีการ ใช้สายใดๆเกิดขึ้นบ้าง (รับสาย/ไม่ได้รับสาย/โทรออก) , มี SMS เข้าหรือส่งออกไปกี่ครั้ง , มีการใช้งาน GPRS หรือ CSD กี่ครั้งและกี่กิโลไบต์/นาที พร้อมรายละเอียดด้านวัน-เวลาที่เกิดเหตุการณ์ย้อนหลังได้สูงสุด 30 วัน อีกทั้งยังสามารถกรองเฉพาะสิ่งที่ต้องการค้นหาได้ด้วยเช่น เฉพาะรายการโทรออกเป็นต้น แต่หากใครไม่ต้องการดูข้อมูลที่ละเอียดขนาดนี้ ก็ยังมีอีกทางเลือกหนึ่ง ด้วยการใช้งานสรุปการใช้สายเหมือนในโทรศัพท์โนเกียรุ่นก่อนๆทั่วไป ได้แก่ รายการโทรออก/รับสาย/ไม่ได้รับสาย (อย่างละ 20 รายการ) , ตลอดจนเวลารวมในการโทรออก/รับสาย แบบสรุปผลให้ดูเช่นกันครับ

Voice recorder to Ringing tone กล่าวถึงเสียงเรียกเข้าของ 7650 จะไม่ใช่เสียงเรียกเข้าตามแบบโนเกียทั่วไป เพราะจะเป็นเสียงที่เกิดจากการเล่นเพลงในรูปแบบ MiDi ผ่านลำโพงภายนอก ทำให้เสียงที่ออกมามีความแตกต่างของความดังในแต่ละตัวโน๊ต พร้อมทั้งยังมีหลายเสียงต่อหนึ่งจังหวะเหมือนกับการเปิดเพลงจริงๆ โดยมีเพลงมาตรฐานให้เลือก 30 เพลง หากไม่พอใจก็สามารถแต่งเพิ่มในภายหลังผ่าน melody composer แบบบรรทัด 5 เส้นในเครื่อง หรือจะอัดเสียงพูดของเราผ่าน voice recorder และกำหนดให้เป็นเสียงเรียกเข้าก็จะได้เสียงเรียกเข้าที่ไม่ซ้ำใครแน่นอนครับ

Profile สำหรับชุดรูปแบบการตั้งค่า (profile) ของ 7650 จะมีให้เลือก 5 รูปแบบ ไม่สามารถเพิ่มได้ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ ในการเลือกโพรไฟล์ก็สามารถใช้ปุ่มเปิด/ปิดเครื่องด้านบน เหมือนในโนเกียรุ่นอื่นๆ

Voice Dial / Loudspeaker button โนเกีย 7650 มาพร้อมกับระบบโทรออกด้วยเสียง 25 หมายเลข โดยการกดปุ่มด้านข้างปุ่มเดียวกับ loudspeaker (ซ้ายมือ) จากที่ได้ทดลองใช้ Loudspeaker พบความสะดวกสบายหลายประการ เช่น เมื่อเปิดฟังเสียงที่เราได้อัดไว้ , ใช้เป็นแฮนด์ฟรีในตัว หรือ เปิด MMS ที่ได้แนบเสียงมาด้วย เสียงจะออกมาจากทางลำโพงด้านบนอัตโนมัติ ทำให้สามารถอ่านข้อความพร้อมกับได้ยินเสียงได้พร้อมกัน (ไม่ต้องนำมาแนบหู)

Organizer แต่ไหนแต่ไรมานั้น ออแกไนเซอร์ของโนเกีย เป็นจุดอ่อนที่มักจะไม่ได้รับการปรับปรุง แต่สำหรับ 7650 แล้ว ความสามารถด้านการจดนัดหมาย และจัดการข้อมูลหรือนัดหมายต่างๆที่ได้บันทึกเอาไว้ สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้ความสามารถของเครื่อง PDA ด้วยปฏิทินแบบ 3 มุมมอง (รายวัน / สัปดาห์ / เดือน) เราสามารถจดนัดหมาย (appointment) , จดบันทึกข้อความ (note) , วันครบรอบ (anniversary) , สิ่งที่ต้องทำ (to do list) พร้อมตั้งให้เรียกเตือน และระบุว่าจะให้เป็นแบบ private หรือ public เพื่อการ synchronize กับคอมพิวเตอร์ หรือส่งต่อผ่าน SMS , EMS , Email , Bluetooth , Infrared port ไปยังเครื่องอุปกรณ์อื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ , PDA , พริ้นเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ ทั้งหมดนี้จะถูกจัดเก็บใน Dynamic memory (3.6 เมกะไบต์) นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถพิมพ์ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วไม่แพ้ Handwriting Recognition ของ PDA ด้วยระบบช่วยสะกดคำ T9 ครับ

Downloadable Games ออกจะน้อยไปสักหน่อยสำหรับเกมส์ใน 7650 ที่มีหน่วยความจำมากเหลือเฟือ อีกทั้งยังประมวลผลได้รวดเร็วขนาดนี้ โดยเครื่องมาตรฐาน จะมาพร้อมเกมส์มาตรฐาน 2 เกมส์คือ เกมส์งู และ เกมส์เรียงภาพ เล่นได้สนุกพอสมควรด้วยความที่เป็นหน้าจอสีระดับ 4,096 สี แต่ทั้งนี้เราสามารถใช้ประโยชน์จาก J2ME ด้วยการดาวน์โหลดเกมส์มาเล่นในเครื่องได้ เพียงแต่ขณะนี้อาจจะหายากสักหน่อยครับ

Multi-task support ความสามารถของ Symbian OS ที่ผมชอบมากก็คือการประมวลผลได้หลายโปรแกรมในเวลาเดียวกัน เช่นขณะเล่น WAP อยู่นั้น เราสามารถกดปุ่มเมนูเพื่อเข้าไปเปิด application อื่นๆให้ทำงานควบคู่ไปได้ เช่น เครื่องคิดเลข , เครื่องคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน หลังจากนั้นหากต้องการกลับไปเล่น WAP ต่อก็เพียงกดปุ่มเมนูค้างไว้ เพื่อสลับ task ได้

WAP browser 1.2.1 จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งาน WAP browser ของ 7650 ผ่าน GPRS สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆได้รวดเร็ว และมองเห็นข้อความต่างๆได้ชัดเจนด้วยหน้าจอสีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังควบคุมการทำงานได้อย่างคล่องแคล่วด้วย Joy Stick แต่น่าเสียดายที่สามารถเปิดดูได้เฉพาะ WAP page เท่านั้น ถ้าหาก 7650 ติดตั้ง Web Browser มาด้วยคงจะดีมากเลยครับ


Bluetooth 1.0b ประโยชน์ใช้สอยของ Bluetooth ใน 7650 นั้นมีมากมายหลายประการ เช่น ส่งไฟล์เสียง,ภาพถ่าย,note,เบอร์โทรในสมุดโทรศัพท์,นัดหมายในออแกไนเซอร์ ได้ แต่... กลับไม่สามารถใช้งานกับ Headset หรือ Handsfree ที่เป็น bluetooth ได้ เนื่องจาก 7650 ยังใช้เวอร์ชั่น 1.0b

My Experience

กล่าวถึงระยะเวลาที่ทำการทดสอบตลอด 2 วัน ผมรู้สึกได้ถึงความแตกต่างของโทรศัพท์มือถือที่พยายามจะเป็น PDA กับ PDA ที่พยายามจะเป็นโทรศัพท์มือถืออย่างชัดเจน โดยโนเกีย 7650 ให้ความรู้สึกที่คุ้นเคยเสมือนการใช้โทรศัพท์มือถือปกติ เพียงแต่ขนาดอาจจะหนาไปสักนิด แต่ก็ยังใช้งานได้คล่องตัวและเน้นการใช้สอยด้าน GSM module เป็นหลัก การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ของโนเกีย 7650 โดยส่วนตัวแล้วสร้างความประทับใจจากการใช้งานได้มาก และจะมากกว่านี้หากลดขนาดตัวเครื่องลงอีกเล็กน้อย สำหรับระยะเวลาการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ BLB-2 ที่ทดสอบได้ สามารถเปิดเครื่องติดต่อกันได้ 42 ชั่วโมง พร้อมกับใช้สายไปทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 24 นาที สำหรับใครที่ใช้งานหนักก็สามารถหาซื้อแบตเตอรี่สำรองอย่าง BLB-2 ในราคาไม่แพงตามท้องตลาดทั่วไปได้ด้วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง


 

สรุป

สำหรับโนเกีย 7650 ขอสรุปเป็นคำสั้นๆว่า "สุดยอดทั้งราคาและคุณภาพ" ถ้าหากคุณกำลังมองหา PDA เพื่อมาใช้งานเพื่อการจดบันทึกช่วยจำ หรือจดนัดหมายต่างๆ (ไม่ใช่เพื่อการนำ application ต่างๆมาติดตั้งในภายหลังเป็นหลัก) ผมขอแนะนำให้พิจารณาโนเกีย 7650 เนื่องจากคุณจะได้โทรศัพท์มือถือที่ใกล้เคียง PDA และมีความสามารถครอบคลุมสิ่งที่คุณต้องการ พร้อมกล้องดิจิตอลไว้ถ่ายภาพเล่นๆ ภายในอุปกรณ์ชิ้นเดียวเท่านั้น

Strength

Weakness

 - ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian
 - รองรับ GPRS/HSCSD
 - มี Bluetooth , อินฟราเรด
 - รองรับ Java application
 - รับ-ส่ง MMS/Email ได้
 - มีกล้องดิจิตอลในตัว
 - บันทึกเสียงได้

 - หน่วยความจำ 4 mb. อัพเกรดไม่ได้
 - Bluetooth ไม่สามารถใช้กับ headset ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 154 กรัม
 - ขนาด 114 x 56 x 26 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - ระบบปฏิบัติการ Symbian (v6.1)
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 4 เมกะไบต์
 - Light sensor & Proximity sensor
 - ปุ่มจอยสติ๊กแบบ 5 ทิศทาง
 - มีกล้อง digital ภายในตัวถ่ายภาพได้ขนาด 640x480 พิกเซล
 - สามารถเปิดดูภาพ jpeg , gif และ bmp ได้โดยตรง
 - รองรับ Java application (J2ME)
 - มี Bluetooth และอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - โทรออกด้วยเสียง 25 หมายเลข
 - สมุดโทรศัพท์แบบ multi-field (25 ชนิด)
 - สามารถจัดกลุ่มรายชื่อในสมุดโทรศัพท์เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าได้
 - สามารถถ่ายรูปและตั้งให้แสดงกับรายชื่อในสมุดโทรศัพท์แต่ละคนได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - อัดเสียงและใช้เป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - มีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบรรทัด 5 เส้น
 - รับ-ส่ง SMS/MMS/Email ได้
 - ปฏิทิน 3 มุมมอง
 - เกมส์มาตรฐาน 2 เกมส์คือ เกมส์งู และ เกมส์เรียงภาพ
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่าน HSCSD (43.2) , GPRS (40.2 kbps)
 - handsfree ในตัว
 - เครื่องคิดเลข , นาฬิกาปลุก , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน
 - WAP browser 1.2.1
 - battery : BLB-2 (750 mAh)
 - stand by : 100-150 ชม.
 - talk time : 2-4 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 7650
ขนาด
114 x 56 x 26
น้ำหนัก
154
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
TFT 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
3.6 Mb.
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
3 view calendar
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/HSCSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
Data cable , IrDA , Bluetooth
เกม
ดาวน์โหลดได้
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
Midi,AMR,MP3(ลงโปรแกรมเพิ่ม)
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
POP3/IMAP4
WAP browser
WAP browser1.2.1
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้ (ลงโปรแกรมเพิ่ม)
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
25 หมายเลข
บันทึกเสียง
ได้ (ขึ้นอยู่กับ memory)
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 30 เพลง + ดาวน์โหลด/แต่งเอง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2 - 4 ชม.
stand by
100 - 150 ชม.
อื่นๆ
Symbian OS v6.1 , บันทึกเสียงเป็นเสียงเรียกเข้าได้ , Proximity-Light sensor , หน่วยความจำมาตรฐาน 3.6 Mb.
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : [email protected]
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::