Motorola E380 Focus & Review

Overview

มือถือที่ร้อนแรงที่สุดในช่วงปีนี้ของโมโตโรล่าเห็นจะไม่พ้น E380 ด้วยการกลับมาใช้ดีไซน์ฝาพับที่ผสมผสานกับทรง bar shape ได้อย่างกลมกลืน และนอกจากนี้แล้ว E380 ยังมีจุดเด่นที่เรียกว่า fun light ลูกเล่นใหม่ล่าสุดจากโมโตโรล่าที่จะทำให้โทรศัพท์ของคุณเต็มไปด้วยสีสันที่เร้าใจ ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นต้องลองติดตามดูครับ

Physical Aspect

Physical Aspect นับว่าเป็นหมัดเด็ดของทางโมโตโรล่าที่ได้ฉีกแนวการออกแบบให้ E380 ดูแตกต่างจากโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปในท้องตลาด ด้วยการจับเอาโทรศัพท์ทรง bar shape ธรรมดามาแปลงโฉมให้เป็นโทรศัพท์ทรงฝาพับโดยการใส่ฝาพับพร้อมเลนส์ใสสีสันต่างๆ ด้วยลักษณะของฝาพับชนิดใสที่ไม่เหมือนใครนี้ ไม่เพียงแต่จะมีไว้เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง เพราะสามารถใช้เป็นเกราะป้องกันรอยขีดข่วนหน้าจอและที่สำคัญคือการทำหน้าที่แทนหน้าจอภายนอกโดยไม่ต้องมีสองหน้าจอให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นไปอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมีสายเรียกเข้าคุณก็สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องเปิดฝาพับแม้แต่น้อย จึงนับเป็นความชาญฉลาดของทีมออกแบบที่ผสมผสานทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยได้อย่างลงตัวเป็นที่สุดครับ

Interchangeable color lenses สำหรับสีสันของตัวเครื่องรุ่นนี้จะมีมากมายหลายสีด้วยกัน แต่ทั้งหมดจะแตกต่างกันแค่เลนส์ใสด้านนอก ส่วนบริเวณด้านข้างและด้านหลังเครื่องจะเหมือนกันหมด และนั่นหมายความว่าถ้าหากคุณต้องการจะเปลี่ยนสีของตัวเครื่องก็เพียงแต่ถอดเลนส์ใสๆ ออกมาและหาซื้อเลนส์สีใหม่ใส่เข้าไปแทน ซึ่งในส่วนของเลนส์นี้จะไม่รวมไปถึงลำโพงที่ติดอยู่กับฝาพับด้านในจึงทำให้การเปลี่ยนไม่ยุ่งยากและผู้ใช้สามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดายครับ

Fun Light จุดเด่นอีกประการหนึ่งของ E380 ก็คือการใช้สีสันต่างๆ ของหลอดไฟประดับรอบตัวเครื่องและแผงปุ่มกด ดังจะสังเกตได้จากบริเวณด้านข้างตัวเครื่องและรอบๆ ปุ่มสี่ทิศจะใช้วัสดุใสคล้ายซิลิโคนซึ่งทำให้แสงสามารถลอดออกมาได้อย่างเต็มที่ ลักษณะการกะพริบไฟของ E380 จะประกอบไปด้วยสามส่วนหลักๆ ได้แก่ แสงบริเวณด้านข้างตัวเครื่อง แสงใต้ปุ่มสี่ทิศ และแสงบริเวณปุ่มกด ซึ่งในส่วนของแสงบริเวณปุ่มกดนี้จะเป็นที่เดียวที่ใช้สีฟ้าตลอดเวลา แต่นอกเหนือจากนั้นอีกสองแห่งจะเป็นการตั้งโปรแกรมให้เครื่องกะพริบไฟเป็นสีต่างๆ 6 สีสลับกันไปมา 8 รูปแบบตามที่ผู้ใช้ได้กำหนดไว้ล่วงหน้า ประโยชน์ของ Fun Light นี้ถูกนำไปใช้ประกอบกับบางแอพพลิเคชั่นของเครื่อง เช่น การกะพริบในขณะที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่ หรือในระหว่างการเล่นเกมจะกะพริบตามจังหวะ action สำคัญของเกม และที่สำคัญก็คือการกะพริบเป็นจังหวะต่างๆ ขณะที่มีสายเรียกเข้า ซึ่งถ้าหากเป็นช่วงเวลากลางคืนหรืออยู่ในที่มืดด้วยแล้วโทรศัพท์ของคุณก็จะโดดเด่นกว่าใครเพื่อนเลยครับ (ทั้งนี้ถ้าคุณไม่ต้องการก็สามารถปิดการทำงานของ Fun Light ได้ครับ)

4,096 color display โมโตโรล่าได้เลือกใช้หน้าจอ 4,096 สี ขนาด 96 x 65 พิกเซล หรือเทียบเท่ากับพื้นที่แสดงตัวอักษร 5 บรรทัด ซึ่งจัดว่าค่อนข้างแคบและแสดงรูปภาพได้ค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ดีหน้าจอของ E380 ก็ให้สีสันที่จัดจ้านและชัดเจนในทุกสภาพแสง ถึงแม้ว่าภาพที่ปรากฏอาจสวยสู้มือถือยี่ห้ออื่นไม่ได้ก็ตาม

4-way navigation key การควบคุมเมนูต่างๆ ของ E380 จะกระทำผ่านปุ่มสี่ทิศและปุ่มซอฟท์คีย์เป็นหลักคล้ายกับมือรุ่นอื่นๆ แต่สิ่งที่ต่างออกไปก็คือสีสันต่างๆ จากแสงไฟที่ส่องสว่างใต้ปุ่มกดที่จะกะพริบทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้าซึ่งจะสามารถมองเห็นได้ผ่านเลนส์ใสของฝาพับอันทำให้ตัวเครื่องดูแปลกตาไปอีกแบบ นอกจากนี้โมโตโรล่ายังได้รวมเอาปุ่ม smart ไว้ตรงกลางปุ่มสี่ทิศเพื่อให้สามารถกดเรียกเมนูได้สะดวกมากขึ้นด้วย สำหรับในส่วนของปุ่มตัวเลขก็ได้มีการสกรีนอักษรภาษาไทยกำกับไว้เพื่อช่วยเหลือในการพิมพ์ข้อความภาษาไทยอีกด้วยครับ

Menu Navigation ทางโมโตโรล่ายังคงใช้เมนูสไตล์เดิมกับ E380 ด้วยเมนูแนวตั้งและความสามารถในการปรับแต่งค่าต่างๆ ภายในเครื่องได้อย่างละเอียดยิบตามสไตล์ของโมโตโรล่า ซึ่งในจุดนี้บางท่านก็อาจมองว่าเมนูของโมโตโรล่าค่อนข้างซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณได้ศึกษาการใช้งานอย่างจริงจังจะพบว่าเมนูของโมโตโรล่ามีความสามารถในการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการใช้งานของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี เช่น การสร้างเมนูส่วนตัว การสลับลำดับเมนูก่อน-หลัง หรือแม้กระทั่งการกำหนดปุ่มซอฟท์คีย์เป็นคีย์ลัด ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยผู้ใช้เข้าถึงยังเมนูที่ต้องการได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น และนอกจากนี้แล้ว E380 ยังมีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้อีกด้วยครับ

All Features

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ E380 จะแบ่งการจัดเก็บเบอร์โทรศัพท์ออกเป็นสองส่วนคือการจัดเก็บลงในการจัดเก็บในซิมการ์ดและหน่วยความจำของโทรศัพท์ ซึ่งเครื่องได้เตรียมพื้นที่เอาไว้ให้บันทึกหมายเลขประเภทต่างๆ (เช่น เบอร์บ้าน มือถือ ฯลฯ) พร้อมอี-เมล์ได้ 100 รายชื่อ โดยการใช้งานหน่วยความจำของเครื่องนี้จะทำให้เราสามารถจัดกลุ่มรายชื่อและกำหนดรูปภาพไอคอน หรือเสียงเรียกเข้าประจำบุคคล รวมทั้งการกำหนดเสียงเรียกเข้าและรูปแบบการกะพริบไฟ (Fun Light) เฉพาะสำหรับแต่ละกลุ่มได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณจะต้องบันทึกลงในหน่วยความจำของเครื่องเท่านั้นนะครับ กล่าวโดยรวมแล้วสมุดโทรศัพท์ของ E380 มีลูกเล่นนิดหน่อยเท่านั้น โดยหลักๆ แล้วจะเป็นเรื่องของการตั้งเสียงเรียกเข้าและ Fun light ให้กับกลุ่มรายชื่อ เช่นกลุ่มเพื่อนโทรมาจะมีเสียงเรียกเข้าเฉพาะและกะพริบไฟแบบหนึ่งเป็นต้น แต่น่าเสียดายที่มีพื้นที่สำหรับใช้งานความสามารถในส่วนนี้ได้เพียง 100 รายชื่อเท่านั้นครับ


 

Multimedia Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความของ E380 รองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อความทั้ง 3 รูปแบบได้แก่ SMS , EMS และ MMS โดยในส่วนของ EMS และ MMS ก็ได้มีการเตรียม MMS template 5 แบบ รูปภาพไอคอนและภาพขนาดใหญ่ไว้ให้กว่า 44 รูป อีกทั้งยังสามารถแนบเสียงเรียกเข้าภายในเครื่องที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีกกว่า 47 เพลงส่งไปกับข้อความแบบ MMS ให้เครื่องอื่นได้ หรือจะใช้ MMS เป็นช่องทางการรับภาพพื้นหลัง เสียงเรียกเข้าเพื่อนำมาเก็บไว้ในเครื่องก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วทางด้านระบบการพิมพ์ข้อความยังรองรับการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทย โดยมีระบบช่วยสะกดคำ iTAP ที่สามารถเดาคำศัพท์ล่วงหน้าได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เพียงคุณพิมพ์คำว่า back จะปรากฏคำว่า ground เป็นสีเทาจางๆ ต่อท้ายให้อัตโนมัติซึ่งถ้าหากเป็นคำที่คุณต้องการก็เพียงกดลูกศรขึ้นเครื่องจะทำการเติมคำนั้นสมบูรณ์โดยอัตโนมัติ

47 embedded polyphonic ringtone เมื่อทำการตรวจสอบ memory ของเครื่องก็ค่อนข้างประหลาดใจที่พบว่า E380 มาพร้อมกับความจำส่วนกลางภายในเครื่องขนาด 3 เมกะไบต์ ซึ่งนับว่าเป็นพื้นที่หน่วยความจำมาตรฐานที่ค่อนข้างใหญ่มากสำหรับโทรศัพท์มือถือในยุคนี้ โดยเบื้องต้นนี้ก็ได้มีการติดตั้งเสียงเรียกเข้ามาตรฐานมาให้ผู้ใช้กว่า 51 เพลงพร้อมทั้งระบบสั่นเตือนอีก 6 รูปแบบ มาให้ล่วงหน้าอีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมในภายหลังได้อีกด้วย สำหรับรูปแบบของเสียงเรียกเข้าที่ใช้ใน E380 จะรองรับเสียงเรียกเข้าแบบ 32 polyphonic ที่เป็นไฟล์ midi และเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic แบบเก่าของโมโตโรล่า นอกจากเสียงเรียกเข้ามาตรฐานและที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าแล้วผู้ใช้ยังสามารถแต่งเสียงเรียกเข้าได้ด้วยตัวเองผ่านโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าสองชนิดคือ โปรแกรม iMelody สำหรับแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic และโปรแกรม MotoMixer สำหรับแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ได้ตามต้องการ กล่าวโดยรวมแล้วเสียงเรียกเข้าของ E380 ได้พัฒนาลำโพงให้มีคุณภาพสูงขึ้นเล็กน้อย จึงทำให้เสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์รุ่นนี้ดังชัดเจนและให้รายละเอียดของเสียงที่ดีขึ้นกว่าก่อนและยังได้มีการเพิ่มระบบสั่นสะเทือนและไฟกะพริบตามจังหวะเพลงเข้ามาด้วย จึงทำให้มีสีสันขึ้นมากทีเดียวครับ

5 Profile นอกจากผู้ใช้จะสามารถตั้งเสียงเรียกเข้าตามปกติแล้ว ยังสามารถกำหนดชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ (โพรไฟล์) ต่างๆ ได้อีก 5 รูปแบบ เช่น ขณะประชุมให้ทำการปิดเสียง เปิดระบบสั่น และปิดการเตือนนัดหมายเป็นต้น ทั้งนี้การกำหนดโพรไฟล์ของ E380 จะเน้นไปที่การตั้งค่าการเรียกเตือนและระบบเสียงของเครื่องซะเกือบทั้งหมด จึงไม่สามารถปรับตั้งค่าในส่วนอื่นๆ ที่เหลือของเครื่อง เช่น การเปิด-ปิดระบบ auto flip สำหรับรับสายอัตโนมัติเมื่อเปิดฝาพับ หรืออย่างเช่นโหมดการเพิ่ม-ลดขนาดตัวอักษรที่หน้าจอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ใช้จะต้องเข้าไปทำการตั้งค่าเองภายในเมนูต่างๆ ตามปกติครับ

3 in 1 Themes ถึงแม้ว่าภายในเครื่อง E380 จะมีการติดตั้งภาพสำหรับใช้เป็นภาพพื้นหลังหรือภาพพักหน้าจอมาให้ผู้ใช้ล่วงหน้ากว่า 44 ภาพก็ตาม แต่ภาพเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีไว้สำหรับการส่งแนบไปกับข้อความเท่านั้น จึงมีขนาดที่ไม่เหมาะสมต่อการนำมาทำเป็นภาพพื้นหลังหรือภาพพักหน้าจอ อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังคงสามารถหาภาพใหม่ๆ มาใส่ไว้ในเครื่องได้หลากหลายวิธีการเช่น การรับภาพผ่านทาง MMS หรือการดาวน์โหลดผ่านทาง WAP browser และนอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง ภาพพักหน้าจอ รวมทั้งเสียงเรียกเข้าให้สอดคล้องในรูปแบบเดียวกันได้ด้วยการดาวน์โหลด theme เพียงไฟล์เดียว (3 in 1) โดย theme ดังกล่าวนี้ทางโมโตโรล่าเองก็ได้เตรียมไว้ให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ (เฉพาะในช่วงนี้) ผ่านทาง WAP site ชื่อ th.mymobilesoft.com เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วไฟล์ดังกล่าวจะเก็บไว้ในหน่วยความจำส่วนกลางของเครื่อง ข้อดีของ theme ก็คือเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดาวน์โหลดไฟล์แยกกัน 3 ครั้งและยังสามารถเปลี่ยนภาพรวมทั้งเสียงเรียกเข้าให้สอดคล้องกันได้อย่างง่ายดายเพียงคลิกเดียวอีกด้วย

Karaoke on mobile เป็นครั้งแรกที่ทางโมโตโรล่าได้ทำการใส่เพลงคาราโอเกะลงในมือถือของตัวเองโดยการพัฒนาและใช้งานบนพื้นฐานของจาวาแอพพลิเคชั่น จุดเด่นของระบบคาราโอเกะใน E380 ก็คือระบบไฟกะพริบที่สามารถกะพริบได้ตามจังหวะของเสียงเพลงและนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทางโมโตโรล่าได้พัฒนาให้ลำโพงเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์รุ่นนี้ให้มีคุณภาพสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังคงติดขัดอยู่ที่การแสดงผลของหน้าจอที่ความละเอียดค่อนข้างต่ำจึงไม่อาจแสดงภาพถ่ายของดาราหรือนักร้องได้ดีนัก สำหรับเพลงที่มีมาให้ในเครื่องจะเป็นเพลงตัวอย่าง 1 เพลงเท่านั้นครับ

2 pre-installed game ด้วยความสามารถในการติดตั้งและใช้งานจาวาแอพพลิเคชั่น ทำให้นอกจากตัวอย่างคาราโอเกะ 1 เพลงแล้ว ก็ได้มีการติดตั้งจาวาเกมมาให้ล่วงหน้า 2 เกมด้วยกัน ได้แก่ เกม Mahki และเกม Kick champion สำหรับคอบอลทั้งหลาย แต่ละเกมนั้นก็จะมี เสียงเพลง ระบบสั่นสะเทือนและไฟกะพริบประกอบเหตุการณ์ต่างๆ เช่น เมื่อยิงประตูได้จะกะพริบไฟสีฟ้าเป็นต้น ที่สำคัญก็คือเรายังสามารถดาวน์โหลดเกมหรือแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานใหม่ๆ มาเพิ่มเติมได้ผ่านทางสาย USB อีกด้วยครับ

Organizer ระบบออแกไนเซอร์ของ E380 ยังคงเป็นรูปแบบปฏิทินแบบสัปดาห์เช่นเดียวกับโมโตโรล่ารุ่นอื่นๆ ซึ่งมีข้อเสียที่พื้นที่การแสดงผลค่อนข้างเล็กมากทำให้มองเห็นนัดหมายลำบากและไม่สามารถดูปฏิทินในมุมมองแบบเดือนได้เลย ทำให้ประโยชน์ใช้สอยหลักๆ เป็นได้แค่เพียง reminder สำหรับเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมายเท่านั้นครับ

Voice feature ทางด้านการรับคำสั่งเสียงของ E380 จะรองรับการโทรออกด้วยเสียง 15 หมายเลขที่บันทึกในหน่วยความจำของโทรศัพท์ แต่จะไม่มีระบบการสั่งงานด้วยเสียง (voice command) และระบบบันทึกเสียงในโทรศัพท์รุ่นนี้ครับ 

Data & Connectivity โมโตโรล่าได้ติดตั้งพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อ E380 กับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB port เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นได้โดยตรงผ่านทางสายดาต้า หรือจะใช้ E380 แทนโมเด็มเพื่อรับ-ส่ง fax , data ผ่านคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วทางโมโตโรล่ายังได้ติดตั้ง WAP browser เวอร์ชั่น 2.0 ให้ใช้สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ มาเก็บไว้ในเครื่องผ่านระบบการเชื่อมต่อแบบ CSD หรือ GPRS อีกด้วยครับ

Extras Feature ความสามารถพิเศษที่เหลือของ E380 ได้แก่ เครื่องคิดเลข โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และนาฬิกาปลุก 5 เวลา

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้ E380 เป็นระยะเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ ผมค่อนข้างประทับใจกับโทรศัพท์รุ่นนี้มากกว่ารุ่นอื่นๆ ของโมโตโรล่า ถึงแม้ว่าเมนูอาจค่อนข้างสลับซับซ้อนและปุ่มกดจะแข็งไปสักหน่อยก็ตามที แต่ E380 ก็มีจุดเด่นที่ดีไซน์อันเรียบง่ายแต่มีความเก๋ในตัวไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีระบบไฟกะพริบด้วยแล้วทำให้ไม่รู้สึกเบื่อและเป็นจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ส่วนทางด้านความสามารถนั้นถ้าไม่นับถึงกล้องถ่ายรูป ความสามารถต่างๆ ที่ E380 มีก็ไม่แพ้โทรศัพท์รุ่นอื่นๆ ที่ออกมาในช่วงนี้เลย สำหรับระยะเวลาการใช้สายและสนทนาที่ตรวจวัดได้นั้นพบว่า สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้เป็นระยะเวลา 25 ชั่วโมงติดต่อกันโดยในระหว่างนั้นมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 2 ชม. นับว่าไม่มากไม่น้อยเกินไปครับ

สรุป

ถ้าหากดูกันที่ด้านดีไซน์ของตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวแล้ว การเปิดตัวครั้งนี้ของ E380 นับเป็นความลงตัวในด้านการออกแบบที่สมบูรณ์แบบเป็นที่สุดทั้งในแง่ของประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม ในขณะที่ทางด้านความสามารถนั้นก็ไม่เป็นรองใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบแสง สี เสียงและระบบสั่นของโทรศัพท์รุ่นนี้ทำออกมาได้กลมกลืนกันเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบโทรศัพท์ที่ดูเรียบง่ายแต่ซ่อนไว้ด้วยความเร้าใจข้างใน โทรศัพท์รุ่นนี้จะบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้เป็นที่สุดครับ

Strength

Weakness

 - ไฟกะพริบ Fun Light
 - เปลี่ยนสีเลนส์ที่ฝาพับได้
 - รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - 3 in 1 themes

 - บันทึกเบอร์โทรในโทรศัพท์ได้น้อย
 - ไม่มีปฏิทินแบบเดือน
 - เปิดฝาพับมือเดียวค่อนข้างลำบาก


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 93 กรัม
 - ขนาด 191 x 45 x 26 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอ 4,096 สี (96 x 65 พิกเซล)
 - ไฟกะพริบ 6 สี (Fun light) ตามจุดต่างๆ ของตัวเครื่อง
 - ระบบ active flip
 - ถอดเปลี่ยนเลนส์บริเวณฝาพับได้
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง พร้อมสมาร์ทคีย์ตรงกลาง
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 3 เมกะไบต์
 - สมุดโทรศัพท์ 100 รายชื่อ (6 ประเภทต่อรายชื่อ)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 4 กลุ่ม และสามารถกำหนดเสียงเรียกเข้า/ไฟกะพริบเฉพาะกลุ่มได้
 - รองรับระบบ SMS/EMS/MMS
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ iTAP (ไทย-อังกฤษ)
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 15 หมายเลข
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 32 polyphonic มาตรฐาน 51 เพลง
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 5 รูปแบบ
 - ระบบสั่นสะเทือน 6 รูปแบบ
 - รองรับระบบ 3-in-1 theme
 - แต่งเสียงเรียกเข้าได้ทั้งแบบ monophonic และ polyphonic
 - ระบบกะพริบไฟมาตรฐาน 8 รูปแบบ พร้อมระบบกะพริบไฟตามจังหวะเพลง
 - ปฏิทินแบบสัปดาห์
 - รองรับจาวาคาราโอเกะ
 - 2 เกมติดตั้งล่วงหน้า Mahki และ Kick champion
 - WAP2.0 browser
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้า , ภาพพื้นหลัง และ theme ได้
 - รองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - เครื่องคิดเลข โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และนาฬิกาปลุก 5 เวลา
 - stand by : 120-240 ชม.
 - talk time : 200-360 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Motorola E380
ขนาด
91 x 45 x 26
น้ำหนัก
93
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
100 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
4 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบสัปดาห์
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD , GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
2 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 2.0
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
iTAP
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
iTAP
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
15 หมายเลข
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
32polyphonic 47 เพลง + ดาวน์โหลดได้ (3 Mb.)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (iMelody + Motomixer)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
เลนส์ที่ฝาพับ
talk time
200-360 นาที
stand by
120-240 ชม.
อื่นๆ
java karaoke
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::