Maxon MX-7970 Focus & Review

Overview

ช่วงนี้เริ่มมีโทรศัพท์มือถือทรงฝาพับที่มาพร้อมกล้องถ่ายรูปในตัวเข้าสู่ตลาดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย MX-7970 ก็เป็นโทรศัพท์อีกหนึ่งรุ่นที่ประกาศตัวว่าเป็น Camera Phone เช่นเดียวกับ Samsung E700 ด้วยเหตุผลที่จุดเด่นของโทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ที่ความสามารถในการถ่ายภาพระดับ VGA ด้วยกล้องถ่ายรูปที่หมุนได้ 270 องศาพร้อมด้วยหน่วยความจำภายในสำหรับเก็บภาพถ่ายขนาด 3.5 เมกะไบต์และความสามารถในด้านอื่นๆ อีกมากมาย

Physical Aspect

Look and Feel เมื่อผมได้เห็นรูปร่างของ MX-7970 ครั้งแรกก็อดที่จะคิดเปรียบเทียบกับ Samsung V200 ไม่ได้ เนื่องจากรูปร่างของตัวเครื่องและรูปแบบของกล้องถ่ายรูปที่อยู่บริเวณแกนฝาพับนั้นคล้ายคลึงกับ Samsung V200 ค่อนข้างมาก แต่เมื่อเทียบกันที่ขนาดตัวเครื่องแล้วจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า MX-7970 นั้นมีขนาดเล็กกว่าและบางกว่าพอสมควร ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ใช้ที่เป็นสุภาพสตรีเพราะเราจะเห็นได้ว่าโทรศัพท์มือถือทรงฝาพับพร้อมกล้องที่ออกมาก่อนหน้านี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ทั้งสิ้น สำหรับสีสันของตัวเครื่องนั้น แม้ว่า MX-7970 จะไม่สามารถเปลี่ยนหน้ากากได้ก็ตาม แต่ก็มีสีมาตรฐานให้เลือกหลายสีด้วยกัน ที่เห็นในขณะนี้ก็ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีบรอนซ์ครับ

7 color LED indicator ถ้าหากลองสังเกตที่บริเวณด้านนอกฝาพับให้ดี เราจะเห็นแถบสีดำสองจุดซึ่งณ ตำแหน่งนี้จะเป็นไฟกะพริบ 7 สี ที่กลายเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของโทรศัพท์จาก Maxon ที่เรามักจะได้เห็นในโทรศัพท์ทุกรุ่นในช่วงหลังนี้ โดยไฟกะพริบดังกล่าวจะทำหน้าที่แสดงสถานะการทำงานของเครื่อง และแจ้งเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้า ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เห็นโทรศัพท์ได้อย่างชัดเจนแม้จะอยู่ในสถานที่มีเสียงดังยามค่ำคืนครับ

65,536 Colors Display หน้าจอของ MX-7970 จะใช้หน้าจอสีชนิด TFT ที่สามารถแสดงผลสีได้ 65,536 สี ภายใต้หน้าจอใหญ่ขนาด 128x160 พิกเซลซึ่งเหมาะต่อการนำมาใช้เป็น viewfinder คู่กับกล้องถ่ายรูปในตัวเครื่อง สำหรับความคมชัดของหน้าจอและสีสันนั้นก็จัดว่าอยู่ในระดับดีมาก สีสันที่ออกมามีความจัดจ้านและสว่างชัดเจน สามารถแสดงผลภาพถ่ายจากกล้องได้อย่างสวยงาม นอกจากหน้าจอภายในแล้ว MX-7970 ยังมีหน้าจอขาว-ดำภายนอกที่ใช้สำหรับการแสดงสายเรียกเข้า วันที่ เวลา และสถานะต่างๆ ของโทรศัพท์ ทำให้สะดวกต่อการดูข้อมูลเบื้องต้นโดยไม่ต้องเปิดฝาพับให้เสียเวลาครับ

4-Way Navigation Key การออกแบบปุ่มกดของ MX-7970 เน้นที่ความเรียบง่ายและความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก ดังเช่นปุ่มควบคุมทิศทางที่มีปุ่มยืนยันสีฟ้าตรงกลางที่สามารถทำหน้าที่ยืนยันคำสั่งหรือกดเพื่อเข้าเมนูย่อยที่ต้องการ ส่วนปุ่มควบคุมสี่ทิศนั้นก็ยังสามารถใช้เป็นทางลัดเข้าสู่เมนู ข้อความ , สมุดโทรศัพท์ และบันทึกการใช้สายได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดเพียงครั้งเดียว สำหรับปุ่มตัวเลขของ MX-7970 ก็มีการสกรีนอักษรภาษาไทยลงบนปุ่มเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ในการพิมพ์ข้อความภาษาไทยครับ

Menu Navigation รูปแบบเมนูของ MX-7970 เปลี่ยนไปจากเมนูโทรศัพท์รุ่นอื่นของ Maxon พอสมควร โดยปรับจากเมนูแบบวงแหวนมาเป็นเมนูแบบไอคอนที่ใช้ภาพเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ด้านบนอธิบายประกอบชื่อเมนู ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะเปลี่ยนไปก็ตามแต่ก็ยังคงรูปแบบการใช้งานที่คุ้นเคยในแบบ Maxon เอาไว้เช่นเดิม และสำหรับผู้ที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษก็ยังสามารถเปลี่ยนมาใช้เมนูภาษาไทยได้อีกด้วยครับ

All Features

3.5 MB Internal Memory MX-7970 มีหน่วยความจำขนาด 3.5 เมกะไบต์สำหรับการเก็บภาพถ่ายจากกล้องภายในเครื่อง โดยหน่วยความจำนี้เป็นหน่วยความจำที่สงวนไว้สำหรับการเก็บภาพถ่ายโดยเฉพาะ ผู้ใช้ไม่สามารถนำหน่วยความจำดังกล่าวไปใช้ร่วมกับการจัดเก็บข้อมูลส่วนอื่นๆ ของเครื่องได้ บางท่านอาจมองไม่เห็นว่าขนาด 3.5 เมกะไบต์นี้เก็บภาพได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าวัดกันที่ขนาดโดยเฉลี่ยของภาพถ่ายระดับ VGA (640x480 พิกเซล) จะสามารถเก็บได้ประมาณ 40 รูป (รูปละประมาณ 80 กิโลไบต์) นับว่ามากพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าหากคุณถ่ายด้วยโหมด normal (ขนาดเล็ก) จะเก็บได้มากถึง 400 รูปเลยทีเดียวครับ


 

VGA Camera จุดเด่นด้านการถ่ายภาพของ MX-7970 อยู่ที่รูปแบบของตัวกล้องบริเวณฝาพับที่สามารถหมุนเลนส์ได้ 270 องศา ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพตัวเองได้เช่นเดียวกับ Samsung V200 หลายๆ คนอาจต้องการทราบถึงความสามารถของกล้องถ่ายรูปของ MX-7970 ว่าสามารถถ่ายภาพได้คมชัดขนาดไหน ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผมทดลองมือถือติดกล้องมาหลายสิบรุ่นก็สามารถบอกได้อย่างเต็มปากว่ากล้องของ MX-7970 นั้นถ่ายภาพได้ดีอยู่ในอันดับต้นๆ ของบรรดามือถือติดกล้องทั้งหมด ดังตัวอย่างภาพที่ปรากฏออกมานั้นจะเห็นได้ว่าไม่มีอาการภาพเบลอตามขอบรูปเหมือนรุ่นอื่น และยังมีระบบปรับความสว่างก่อนถ่าย พร้อมระบบซูมภาพ 3 ระดับ (digital zoom) อีกด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถทำภาพสติกเกอร์เก๋ๆ เก็บไว้ดูเล่นเป็นการส่วนตัว ด้วยการเลือกกรอบรูปน่ารักๆ ที่มีให้เลือกในเครื่อง 5 แบบ โดยหลังจากที่คุณถ่ายภาพเก็บไว้ในโทรศัพท์แล้วจะสามารถนำภาพออกมาจากโทรศัพท์ได้ทางเดียวคือการใช้สายดาต้าที่แถมมากับตัวเครื่องพร้อมโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรม downlink ซึ่งณ จุดนี้จะถือว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียก็ได้ เนื่องจากสำหรับผู้ที่มีคอมพิวเตอร์อยู่แล้วจะสามารถทำได้ง่ายมาก แต่ถ้าหากใครที่ไม่มีคอมพิวเตอร์คุณก็จะต้องเก็บภาพนั้นไว้ภายในเครื่องเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก MX-7970 ไม่สามารถส่งภาพออกทาง MMS หรืออี-เมล์ได้เลยครับ

Video Recording ถ้าจะถามว่าอะไรที่ MX-7970 ต่างจาก Samsung V200 แล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือความสามารถในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว (movie clip) โดยผู้ใช้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลา 10 วินาที (เฉพาะภาพ ไม่รวมเสียง) โดยไฟล์ดังกล่าวที่ถ่ายนี้จะมีขนาดประมาณ 300 กิโลไบต์ (0.3 เมกะไบต์) สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มนวลเนื่องจากใช้อัตราการถ่ายรูปที่ 10 เฟรมต่อวินาที แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถ่ายเสร็จแล้วก็ทำได้เพียงเก็บไว้ดูในโทรศัพท์เท่านั้น เนื่องจากอย่างที่กล่าวแล้วว่า MX-7970 ไม่มีระบบ MMS และ อี-เมล์ ทำให้ไม่สามารถส่งต่อไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่นได้

40 Polyphonic Ringtone กล่าวถึงเสียงดนตรีเรียกเข้าของ MX-7970 ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของโทรศัพท์รุ่นนี้ เพราะรองรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ด้วยระบบสังเคราะห์เสียงที่สามารถจำแนกเสียงได้มากถึง 40 ประเภท อีกทั้งยังรองรับไฟล์เสียงเรียกเข้าได้ทั้งไฟล์ mmf , mid และ wav ซึ่งเป็นไฟล์ที่ผู้ใช้สามารถหาได้จากเว็บไซท์ทั่วไปในอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ลำโพงชั้นยอดที่อยู่บริเวณด้านนอกฝาพับ จึงทำให้เสียงเรียกเข้าของ MX-7970 มีทั้งความดังชัดเจน และความไพเราะอย่างหาตัวจับได้ยากเลยทีเดียว สำหรับเสียงเรียกเข้ามาตรฐานที่ MX-7970 มีในเครื่องทั้งหมดจะประกอบไปด้วยเสียงทั่วไป 10 เสียง (เช่นเสียงนก ไก่ เป็นต้น) เสียงเพลง 30 เพลง และยังมีพื้นที่ว่างอีก 4 ตำแหน่งใน my melody สำหรับการดาวน์โหลดเพลงผ่านทางสายดาต้ารวมทั้งเสียงเพลงที่ได้จากการดาวน์โหลดผ่าน WAP browser อีก 4 เพลง รวมทั้งสิ้น 48 เพลงครับ

Downlink1.0 ถึงแม้ว่า MX-7970 จะไม่มีพอร์ตอินฟราเรด ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการนำไฟล์ภาพถ่ายออกจากโทรศัพท์ แต่อย่างไรก็ตามทาง Maxon ก็ได้แถมสายดาต้า (data cable) ชนิด serial port ที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งสะดวกและหาคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต serial ง่ายกว่าอินฟราเรดหลายเท่า การติดตั้งใช้งานก็ง่ายมากทีเดียวครับเพียงแค่ติดตั้งโปรแกรม Downlink ที่แถมมาให้ในกล่องลงคอมพิวเตอร์ คุณก็จะสามารถเรียกดูภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือและดาวน์โหลดมาเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากประโยชน์หลักที่มีไว้สำหรับการดาวน์โหลดภาพถ่ายจาก MX-7970 แล้ว โปรแกรม downlink ยังสามารถนำรูปภาพในคอมพิวเตอร์ของคุณหรือเสียงเรียกเข้าที่มีให้เลือกในแผ่นซีดีกว่า 100 เพลงใส่ลงในโทรศัพท์มือถือ จากตัวอย่างภาพหน้าจอโปรแกรมที่ผมนำมาให้ดูนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ ของการนำภาพจากคอมพิวเตอร์ลงในโทรศัพท์ ตัวโปรแกรมจะสามารถปรับภาพให้มีขนาดเหมาะสมต่อขนาดหน้าจอด้วย user interface ที่ใช้งานง่ายมาก เพราะฉะนั้นคุณจึงสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง หรือเสียงเรียกเข้าได้บ่อยครั้งที่ต้องการโดยไม่เสียเงินเลยแม้แต่น้อยครับ

Multi-field Phonebook ในส่วนของสมุดโทรศัพท์ MX-7970 ได้เตรียมพื้นที่เก็บรายชื่อและเบอร์ติดต่อในหน่วยความจำของโทรศัพท์ขนาด 250 รายชื่อ โดยแต่ละรายชื่อสามารถเก็บข้อมูลได้ 12 ประเภท (3 หมายเลข และ 9 ข้อความ) เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ต่างๆ และอี-เมล์ เป็นต้น การทำงานของสมุดโทรศัพท์สามารถเรียกดูเบอร์โทรที่บันทึกในซิมการ์ดและหน่วยความจำของโทรศัพท์ได้พร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถ copy ข้อมูลไปมาระหว่างกันได้อย่างสะดวก แต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือผู้ใช้ไม่สามารถนำรูปถ่ายจากกล้องของ MX-7970 มากำหนดให้กับแต่ละรายชื่อเพื่อโชว์รูปเมื่อมีสายเรียกเข้าได้เลยครับ

Messaging ตามข้อมูลที่ผมได้ตรวจสอบจากเว็บไซท์ของ Maxon ดูนั้น พบว่า MX-7970 นั้นรองรับระบบข้อความแบบ MMS และสามารถส่งภาพออกจากเครื่องไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่นผ่านระบบ MMS ได้ แต่อย่างไรก็ตามจากการที่ตรวจสอบดูอย่างละเอียดนั้นปรากฏว่าเครื่องที่นำมาทดสอบไม่มีความสามารถในส่วนนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเชื่อว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงทางโปรแกรมในการจำหน่ายจริง เพราะฉะนั้นในที่นี้ผมจึงขอกล่าวถึงเพียงระบบการรับ-ส่งข้อความแบบ SMS ธรรมดาเท่านั้น สำหรับความสามารถทางด้านข้อความของ MX-7970 จะรองรับการแสดงผลและพิมพ์ข้อความภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบ โดยสามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ยาวถึง 456 ตัวอักษร พร้อมทั้งมีระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย T9 และรองรับระบบ EMS ให้คุณได้ส่งภาพไอคอนบอกอารมณ์แนบไปกับข้อความไปยังโทรศัพท์ที่รองรับระบบ EMS เช่นกัน สำหรับระบบการบันทึกข้อความในหน่วยความจำของโทรศัพท์จะไม่สามารถทำได้ในรุ่นนี้ เนื่องจาก MX-7970 จะไม่มีการกันพื้นที่หน่วยความจำเอาไว้สำหรับการใช้งานในส่วนนี้เลยครับ

Organizer ระบบออแกไนเซอร์ของ MX-7970 เป็นระบบที่ค่อนข้างเรียบง่ายและใช้งานในระดับพื้นฐานสำหรับการจดบันทึกนัดหมายทั่วไป ซึ่งรุ่นนี้จะมาพร้อมกับปฏิทินแบบเดือนที่ผู้ใช้สามารถบันทึกนัดหมายและสั่งให้เครื่องเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงเวลานัดหมายได้ โดยตัวปฏิทินจะมีลักษณะพิเศษเล็กน้อยที่สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังให้เข้ากับฤดูกาลต่างๆ ในแต่ละช่วงของปีเพื่อความสวยงาม นอกจากนี้แล้วยังมีระบบบันทึก task ที่สามารถจัดเก็บภาระงานที่คั่งค้างได้อีก 10 รายการครับ

Java Enabled ความพิเศษอีกประการหนึ่งของ MX-7970 ก็คือการรองรับจาวาเทคโนโลยี ทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งและใช้งานในโทรศัพท์ได้ ซึ่งตัวจาวาแอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นที่มีขนาดหน้าจอ 128x160 พิกเซลเหมือนกัน (เช่น Motorola T720 , Sony Ericsson T610 , LG G7100) โดยภายในเครื่องจะมีพื้นที่ว่างสำหรับติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นโดยเฉพาะขนาด 480 กิโลไบต์ พร้อมด้วยเกมอีก 2 เกมที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าคือ Jumping Bear กับ Mini golf ให้คุณได้เพลิดเพลินกับโทรศัพท์มือถือเครื่องนี้ครับ

Data & Connectivity ในส่วนของการใช้งานด้าน data ของ MX-7970 นี้จะไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งนั้นเนื่องมาจากการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างจำกัด โดย MX-7970 จะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ทางเดียวโดยผ่านสายดาต้า อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังคงสามารถใช้ WAP browser ที่มีในเครื่องพร้อมระบบ GPRS สำหรับการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เสียงเรียกเข้า หรือภาพพื้นหลังได้ครับ

 

Extras Feature ความสามารถเพิ่มเติมที่ MX-7970 มี จะได้แก่ นาฬิกาปลุก และเครื่องคิดเลข

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งาน MX-7970 เป็นระยะเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ ผมค่อนข้างประทับใจกับหน้าจอ เสียงเรียกเข้าและกล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์รุ่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ Maxon ได้แถมสายดาต้ามาให้ ทำให้ง่ายต่อการนำภาพจากโทรศัพท์ลงคอมพิวเตอร์ขึ้นมาก ซึ่งถ้าหากดูกันที่ราคากับความสามารถระดับนี้แล้วถือว่าไม่แพงเลย และสิ่งหนึ่งที่ผมไม่ค่อยจะได้เจอจากโทรศัพท์ของเกาหลีก็คือระยะเวลาการเปิดเครื่องกับใช้สายที่ดีมาก จากการทดสอบพบว่าสามารถเปิดเครื่องได้ต่อเนื่อง 37 ชั่วโมง โดยระหว่างนี้มีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 40 นาที จัดว่าดีมากในหมู่โทรศัพท์ทรงฝาพับด้วยกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

กล่าวโดยรวมแล้ว MX-7970 เป็นโทรศัพท์มือถือพร้อมกล้องอีกรุ่นหนึ่งที่น่าจับตามองมากในขณะนี้ เพราะด้วยรูปทรงที่เพรียวบางและความสามารถที่เหนือกว่าคู่แข่งหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาจำหน่ายที่เมื่อเทียบกับความสามารถและมือถือแนวเดียวกันแล้ว MX-7970 ถือว่าชนะขาดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณกำลังมองหามือถือทรงฝาพับพร้อมกล้อง จอสวย เสียงเพราะก็อย่าได้รอช้าที่จะตัดสินใจเลยครับ

Strength

Weakness

 - กล้องถ่ายรูปหมุนได้ 270 องศา
 - บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ (movie clip)
 - หน้าจอ TFT 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - มีสายดาต้าพร้อมโปรแกรม downlink
 - รองรับจาวาเทคโนโลย

 - ไม่มีระบบโชว์รูปพร้อมเบอร์ (picture CLI)
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - ไม่มีระบบอี-เมล์
 - สั่งงานด้วยเสียง/โทรออกด้วยเสียง/บันทึกเสียงไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 85 กรัม
 - ขนาด 89 x 48 x 3.5 มิลลิเมตร
 - Dual Band 900/1800
 - หน้าจอภายนอกขาว-ดำ
 - หน้าจอภายใน TFT 65,536 สี
 - ไฟกะพริบแสดงสถานะและแจ้งเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้า 7 สี
 - ปุ่มควบคุม 4 ทิศทางพร้อมปุ่มยืนยันตรงกลาง
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - หน่วยความจำสำหรับเก็บภาพถ่าย 3.5 เมกะไบต์
 - กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงสุดระดับ VGA (640x480)
 - หมุนเลนส์ได้ 270 องศา
 - ซูมภาพถ่ายได้ 3 ระดับ (digital zoom)
 - ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว (10 วินาที)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic (รองรับ mmf , mid และ wav)
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 40 เพลง + ดาวน์โหลดได้ 8 เพลง
 - บันทึกรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ได้ 250 รายชื่อ (12 ประเภทต่อรายชื่อ)
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - พิมพ์ข้อความภาษาไทยต่อเนื่องได้ 456 อักษรพร้อมระบบช่วยสะกดคำ T9
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ EMS
 - ปฏิทินแบบเดือนสามารถบันทึกนัดหมายพร้อมกำหนดให้เรียกเตือนล่วงหน้าได้
 - ดาวน์โหลดและติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นได้ 480 กิโลไบต์
 - จดบันทึก task ได้ 10 รายการ
 - ใช้วิธีการโอนรูปถ่ายผ่านสายดาต้าด้วยโปรแกรม Downlink
 - WAP browser 1.2
 - 2 เกมที่ติดตั้งล่วงหน้าได้แก่ Jumping Bear และ Mini golf
 - รองรับการรับ/ส่งข้อมูลแบบ CSD และ GPRS (class8)
 - นาฬิกาปลุก และเครื่องคิดเลข
 - battery : Li-ion 750/950 mAh
 - stand by : 72/96 ชม.
 - talk time : 5/8 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Maxon MX-7970
ขนาด
89 x 48 x 3.5
น้ำหนัก
85
ระบบ
GSM900/1800
หน้าจอ
TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
250 รายชื่อ (12 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD,GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
2 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
ไม่มี
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic 40 เพลงมาตรฐาน + ดาวน์โหลดได้ 8 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
5 ชม.
stand by
72 ชม.
อื่นๆ
ไฟกะพริบ 7 สี
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::