Maxon MX-7931 Focus & Review

Overview

กระแสโทรศัพท์มือถือในบ้านเราขณะนี้ทวีความรุ่นแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทุกวันนี้เราได้เห็นโทรศัพท์ยี่ห้อแปลกๆ มากมาย ซึ่งบางยี่ห้อก็เป็นที่รู้จักและติดตลาดในประเทศผู้ผลิตเองอย่างเช่นกรณีของ Maxon บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม IT ของเกาหลี จากที่ผ่านมาทางล็อกซ์เล่ย์ประเทศไทยได้มีการนำเข้าโทรศัพท์มือถือของ Maxon มาทั้งหมด 3 รุ่นแต่ทุกรุ่นล้วนเป็นหน้าจอขาว-ดำทั้งสิ้น จนกระทั่งมาถึง MX-7931โทรศัพท์หน้าจอสีรุ่นแรกของ Maxon ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย โดยโทรศัพท์รุ่นนี้มีความสามารถที่น่าสนใจมากมายหลายด้าน เช่น หน้าจอ 65,536 สี เสียงเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic รับ-ส่งข้อความภาษาไทยได้ และจุดเด่นที่สุดของ MX-7931 ก็คือไฟกระพริบขนาดใหญ่อยู่บริเวณใต้หน้ากากที่ให้ความรู้สึกแปลกไม่เหมือนใครครับ

Physical Aspect

Look and Feel ภาพพจน์ด้านโทรศัพท์มือถือที่ผ่านมาตลอดของ Maxon ก็คือ มือถือขนาดเล็กจิ๋วที่มีขนาดประมาณเท่ากล่องไม้ขีดไฟ แต่เมื่อมาถึงรุ่นจอสีอย่าง MX-7931 กลับมีขนาดที่ใหญ่กว่าเดิมถึงเกือบสองเท่า อย่างไรก็ตามถ้าหากเทียบขนาด MX-7931 กับโทรศัพท์จอสีทรงฝาพับยี่ห้ออื่นก็ยังคงมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ในด้านของการพกพานั้นตัวเครื่องจะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา และสามารถใช้คล้องคอได้จึงพกพาได้สะดวกสบาย สำหรับในแง่ของการใช้งานมีข้อแนะนำบางประการสำหรับผู้ที่ซื้อไปใช้อาจพบปัญหาที่ไม่สามารถปฏิเสธสายเรียกเข้าได้ เนื่องจากการเปิดฝาพับขึ้นเมื่อมีสายเรียกเข้าจะเป็นเสมือนการกดปุ่มรับสายโดยอัตโนมัติ ให้คุณทำการปิดการทำงานของเมนูชื่อ Open folder ในหมวดการตั้งค่าของเครื่องครับ

Flashing LED จุดเด่นประการหนึ่งของโทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ที่ไฟกระพริบ 3 สีขนาดใหญ่บริเวณส่วนที่เป็นสีดำด้านล่าง 2 ดวง ซึ่งจะกระพริบทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้า ทำให้เราสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายแม้ขณะที่ปิดเสียงไว้ หรือแม้ในขณะที่อยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังมากๆ กล่าวถึงไฟกระพริบในมือถือนี้ คุณอาจนึกถึงโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นที่มีไฟกระพริบมากมายหลายยี่ห้อ แต่ลักษณะไฟกระพริบของ MX-7931 จะแตกต่างออกไปตรงที่ไม่ได้มีไว้เพื่อการบอกสถานะการทำงานของเครื่อง เช่น แบตใกล้หมด หรือไม่มีสัญญาณ โดยไฟกระพริบของ MX-7931 จะมีไว้เฉพาะสำหรับช่วยเรียกเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้า มี SMS หรือถึงเวลานัดหมายครับ

Dual Display ตัวเครื่อง MX-7931 จะมีหน้าจอแสดงผลทั้งภายในและภายนอกหรือที่เราเรียกกันว่าหน้าจอคู่ โดยหน้าจอภายนอกเป็นหน้าจอขาว-ดำขนาด 3 บรรทัด ใช้ไฟเรืองแสงสีส้ม มีประโยชน์สำหรับการแสดงระดับสัญญาณ แบตเตอรี่ วันที่ เวลา และหมายเลขที่เรียกเข้า ส่วนหน้าจอภายในจะเป็นหน้าจอสีระดับ 65,536 สี ที่ใช้เป็นหน้าจอหลักในการแสดงผลข้อมูลต่างๆ ของเครื่อง กล่าวถึงความสวยงามในการแสดงผลนั้น หน้าจอของ MX-7931 สามารถแสดงผลภาพได้สวยงาม และมีความละเอียดสูง แต่จะต้องมองในระดับสายตาที่พอดีจึงจะเห็นภาพได้ชัดเจนครับ

4-way navigation key ปุ่มควบคุมสี่ทิศของเครื่องมีไว้สำหรับการเลื่อนไปยังส่วนต่างๆ ของเมนู โดยในบางแอพพลิเคชั่นเราจะเห็นความสำคัญเป็นพิเศษ เช่น ในโหมดการพิมพ์ข้อความ หรือสำหรับการเล่นเกม เป็นต้น สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับปุ่มกดต่างๆ ของ MX-7931 ก็คือ ปุ่มมีขนาดใหญ่ มีการสกรีนอักษรภาษาไทย และนอกจากนี้ยังมีการวางปุ่มยืนยันไว้ตำแหน่งตรงกลางของปุ่มสี่ทิศ ทำให้ใช้งานได้คล่องตัวดีมากครับ

Menu Navigation สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปลี่ยนจากหน้าจอขาว-ดำรุ่นก่อนมาเป็นหน้าจอสีในรุ่น MX-7931 นี้ก็คือรูปแบบของเมนูต่างๆ ภายในเครื่อง โดยเราจะสังเกตเห็นได้ว่าเมนูหลักได้รับการแก้ไขให้เป็นเมนูแบบวงแหวนด้วยการใช้ภาพเคลื่อนไหวขนาดใหญ่และสีสันเป็นตัวแบ่งแยกให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกที่แตกต่างในแต่ละเมนู ยกตัวอย่างเช่น เมนูข้อความจะเป็นสีแดงทั้งหมด ในขณะที่เมนูการตั้งค่าจะเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเมื่อเราเข้าไปในเมนูย่อยส่วนใดก็ตาม สีของเมนูย่อยก็จะเป็นตัวบอกให้ทราบว่าขณะนี้อยู่ในส่วนของเมนูใด โดยรวมแล้วเมนูของ MX-7931 ใช้งานง่าย และสามารถทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว เพียงแต่ยังขาดการเข้าถึงที่รวดเร็ว เพราะผู้ใช้ไม่สามารถเข้าเมนูอย่างรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่งเมนูผ่านปุ่มตัวเลข หรือสร้างเมนูส่วนตัวที่ใช้บ่อยขึ้นมา ทำให้ต้องใช้การเลื่อนไปทีละลำดับ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เสียเวลาไม่น้อยเหมือนกันครับ

All Features

Multiple entries phonebook ความสามารถในด้านสมุดโทรศัพท์ของ MX-7921 เป็นไปตามรูปแบบมาตรฐานของโทรศัพท์ทั่วไป แต่สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือระบบการจัดการข้อมูลภายในเครื่องที่ดี สามารถจัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างกัน และในส่วนของหน่วยความจำก็ได้มาพร้อมกับพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลการติดต่อไว้ในเครื่องขนาด 250 รายชื่อ โดยแต่ละรายชื่อยังสามารถบันทึกข้อมูลได้มากถึง 12 รายการ ทำให้คุณสามารถเก็บได้ทั้งเบอร์โทร อี-เมล์ และสถานที่ติดต่อได้อย่างละเอียดครบถ้วน แต่จะมีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ไม่สามารถแสดงผลข้อมูลที่เก็บในเครื่องและในซิมการ์ดได้พร้อมกัน ต้องสลับทีละอย่างครับ


 

16 Polyphonic ringtone นานๆ ครั้งเราจะได้เห็นโทรศัพท์ที่ให้เสียงเรียกเข้ามาตรฐานจำนวนมากเพราะส่วนใหญ่จะพยายามผลักดันให้ผู้ใช้ไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมเองในภายหลัง แต่สำหรับ MX-7931 กลับทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม โดยได้ติดตั้งเสียงเรียกเข้ามาตรฐานในเครื่องมาให้ผู้ใช้ล่วงหน้าทั้งหมด 60 เพลง แถมเรายังสามารถแต่งเองในเครื่องได้อีก 5 เพลง สำหรับรูปแบบของเสียงเรียกเข้าที่ใช้ในเครื่องจะเป็นเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ชนิด 16 ชิ้นเครื่องดนตรีที่ใช้ลำโพงหูฟังเป็นตัวขับขานเสียงเพลง เมื่อกล่าวถึงคุณภาพของเสียงที่ได้แล้วจัดว่าไม่แพ้ใครอีกทั้งยังให้เสียงที่ดังชัดเจนดีมากครับ

Melody composer อย่างที่ได้กล่าวแล้วว่า นอกจากเพลงมาตรฐาน 60 เพลง เรายังสามารถแต่งเสียงเรียกเข้าส่วนตัวได้อีก 5 เพลง ในรูปแบบของ Monophonic (เสียงเรียกเข้าธรรมดา) ซึ่งโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าที่มีอยู่ใน MX-7931 เป็นโปรแกรมมาตรฐานเดียวกับของโนเกียทำให้สามารถใช้โน้ตเพลงร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้นคุณสามารถเข้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อหาโน้ตเพลงฟรีของโทรศัพท์ยี่ห้อโนเกียและพิมพ์ตามนั้นลงเครื่อง ก็จะได้เพลงใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยครับ

Profile การจัดชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ของ MX-7931 มีรูปแบบในแนวลึกมากกว่าในแนวกว้าง โดยทั้งหมดจะเป็นการปรับแต่งการเรียกเตือนทั้งระบบเสียงและระบบสั่นให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น เมื่อมีสายเรียกเข้าให้ใช้เสียงเรียกเข้าแบบใด ความดังเสียงระดับใด และยังสามารถปรับรูปแบบการเรียกเตือนว่าจะให้เป็นระบบสั่น เสียง หรือไฟกระพริบในแต่ละเหตุการณ์ (profile) ได้อีกด้วย แต่ยังขาดการตั้งค่าในแนวกว้างหลายอย่าง เช่น การเลือกรับสายล่วงหน้า การปรับระดับแสงไฟที่หน้าจอ หรืออย่างเช่นการตั้งโทนสีของเครื่อง ทั้งนี้เราสามารถจัดชุดรูปแบบการตั้งค่าดังกล่าวได้ทั้งหมด 5 รูปแบบเพื่อใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปครับ

Wallpaper and Animation ในส่วนของภาพพื้นหลังทาง Maxon ก็ได้เตรียมภาพสีมาตรฐานไว้ในเครื่องจำนวน 9 ภาพสำหรับให้ผู้ใช้นำไปทำเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอ และยังมีภาพเคลื่อนไหวแบบเต็มจออีก 2 ภาพสำหรับการกำหนดเป็นภาพทักทายตอนเปิด/ปิดเครื่องครับ

Messaging เป็นที่น่าเสียดายที่ MX-7931 ไม่รองรับการรับ-ส่งข้อความในมาตรฐาน MMS (Multimedia Messaging Service) ทั้งๆ ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนมาใช้หน้าจอสีและมี GPRS ก็ตาม โดยการรับ-ส่งข้อความยังจำกัดอยู่ที่มาตรฐาน SMS และ EMS อย่างไรก็ดี MX-7931 มีข้อดีในส่วนของการรองรับภาษาไทย ที่ทาง Maxon ได้เตรียมพร้อมให้แก่ผู้ใช้อย่างเต็มที่ด้วยปุ่มกดภาษาไทย และระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย T9 อันจะทำให้การพิมพ์ข้อความของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น และยังมีระบบ long message ทำให้สามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้ยาวขนาด 456 ตัวอักษรอีกด้วยครับ

Organizer ระบบจัดการกับนัดหมายหรือโน้ตต่างๆ ของ MX-7931 มีด้วยกันสองรูปแบบคือ นัดหมายในปฏิทิน และการบันทึกข้อความ (task) โดยทั้งสองรูปแบบนี้สามารถจดบันทึกข้อความลงในเครื่องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมตั้งให้เรียกเตือนก่อนถึงเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังมีปฏิทินแบบเดือนให้ดูด้วย แต่ทั้งนี้สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากก็คืออย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเครื่องดับไปเอง เพราะจะทำให้นัดหมายทั้งหมดที่คุณบันทึกเอาไว้หายเกลี้ยงครับ

Colour Games ภายในเครื่อง MX-7931 จะมีเกมสนุกๆ ให้เล่นด้วยกัน 3 เกม ได้แก่ Crazy race, PushMan และ X-ship เกมยานอวกาศ ทั้งสามเกมนี้เล่นได้สนุกมีเสียงเพลงและระบบสั่นสะเทือนประกอบขณะเล่นเกม โดยเฉพาะในส่วนของเกม X-ship นั้นภาพสวย ประมวลผลได้เร็ว เล่นสนุกเหมือนกับเล่นจากตู้เกม เพียงแต่อาจบังคับยากไปสักนิดครับ

Data & Connectivity การเชื่อมต่อกับเครือข่ายเพื่อรับ-ส่งข้อมูลของ MX-7931 สามารถกระทำได้ทั้งในรูปแบบ CSD และ GPRS โดยมี WAP browser เป็นเครื่องมือหลักในการค้นหาข้อมูลต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม MX-7931 ยังขาดช่องทางการรับ-ส่งข้อมูลผ่านทางอินฟราเรดพอร์ต และสายดาต้ากับซอฟท์แวร์เองก็ยังหาไม่ได้ง่ายๆ ครับ


 

Extras Feature นอกเหนือจากนี้ MX-7931 ยังมีนาฬิกาปลุก และเครื่องคิดเลขให้ใช้งานอีกด้วยครับ

My Experience

ในภาพรวมของการใช้งานกว่า 7 วันนั้น ผมพบว่า MX-7931 เป็นโทรศัพท์ที่มีความสามารถในระดับพื้นฐาน แต่จะมีจุดเด่นอยู่ที่ไฟกระพริบ เสียงเรียกเข้า และหน้าจอหกหมื่นสี โดยสามารถตอบสนองต่อการใช้งานประจำวันได้คล่องตัวเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าวันนี้ Maxon อาจจะยังไม่โด่งดังในประเทศไทยมากนัก แต่ด้วยศักดิ์ศรีของผู้ผลิตสินค้าในอุตสาหกรรม IT อันดับสองของเกาหลี เราอาจได้เห็นม้ามืดในอนาคตก็เป็นได้ ทั้งนี้จากการทดสอบระยะเวลาใช้สายจริงพบว่า สามารถเปิดเครื่องได้ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 35 ชั่วโมง โดยมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งหมด 62 นาทีครับ

สรุป

Maxon MX-7931 เป็นโทรศัพท์ที่มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าจอหกหมื่นสี เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic และมีไฟกระพริบขนาดใหญ่สองดวงเมื่อมีสายเรียกเข้า โดยความสามารถส่วนใหญ่ของเครื่องจะอยู่ในระดับมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าหากคุณไม่จำเป็นต้องใช้ความสามารถที่ไฮเทคทั้งหลายและอยากจะหาโทรศัพท์จอสีสวยๆ เสียงเรียกเข้าเพราะๆ ที่มีราคาถูกกว่าด้วยการตัดความสามารถไฮเทคเหล่านี้ออกไป นั่นแหละครับคือตัวตนของ MX-7931

Strength

Weakness

 - หน้าจอ 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic มากถึง 60 เพลง
 - แต่งเสียงเรียกเข้าด้วยโน้ตแบบเดียวกับโนเกียได้ 5 เพลง
 - อ่านและพิมพ์ภาษาไทยได้
 - ไฟกระพริบขนาดใหญ่สองดวงเมื่อมีสายเรียกเข้า

 - สั่งงานด้วยเสียง บันทึกเสียงไม่ได้
 - ไม่รองรับ MMS
 - เลือกรับสายล่วงหน้าไม่ได


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 85 กรัม
 - ขนาด 80 x 45 x 22 มิลลิเมตร
 - Dual Band 900/1800
 - หน้าจอแสดงผลคู่ ภายนอกขาว-ดำ ภายใน 65,536 สี
 - ไฟกะพริบ 3 สีเมื่อมีสายเรียกเข้า
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - สมุดโทรศัพท์ 250 รายชื่อ (บันทึกได้ 12 รายการต่อหนึ่งรายชื่อ)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ชนิด 16 ชิ้นเครื่องดนตรี
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 60 เพลง + แต่งเองได้ 5 เพลง
 - ตั้งค่าการเรียกเตือนตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและภาพเคลื่อนไหวได้ 9 ภาพ และขณะเปิด-ปิดเครื่องได้ 2 ภาพ
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ปฏิทินแบบเดือนพร้อมระบบบันทึกนัดหมาย
 - เกมมาตรฐาน 3 เกม ได้แก่ X-ship , Crazy race , PushMan
 - รองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อมูลแบบ GPRS
 - WAP browser 1.2.1
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข
 - battery : Li-ion 550 mAh
 - stand by : 200 ชม.
 - talk time : 3 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Maxon MX-7931
ขนาด
80 x 45 x 22
น้ำหนัก
85
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
250 รายชื่อ(12 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
16 polyphonic 60 เพลง + แต่งเอง 5
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (ชนิดเดียวกับของโนเกีย)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
3 ชม.
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
ไฟกระพริบ 3 สี
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::