Maxon MX-7920 Focus & Review

Overview

เพียงเสี้ยววินาทีที่ได้เห็นตัวจริงอันเล็กจิ๋วของ Maxon MX-7920 ก็สร้างความตะลึงให้กับผมได้ไม่น้อย เพราะถ้าไม่นับรวมเสาอากาศแล้ว ตัวเครื่องจะสูงกว่าถ่านไฟฉายขนาด AA เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แถมยังมีน้ำหนักเบาเพียง 59 กรัม จึงสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะใส่กระเป๋าเสื้อหรือคล้องคอ สำหรับ MX-7920 นี้เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นที่สองของ Maxon ที่นำเข้ามาตลาดในประเทศไทย หลังจากที่ Loxley เคยนำ MX-6880 มาเปิดตัวเมื่อประมาณครึ่งปีก่อน โดยยี่ห้อ Maxon เป็นโทรศัพท์มือถืออีกยี่ห้อหนึ่งจากประเทศเกาหลีที่กำลังเริ่มได้รับความยอมรับในบ้านเรามากขึ้นในช่วงพักหลังนี้ เรามาทำความรู้จักกับ Maxon MX-7920 กันเลยดีกว่าครับ

Physical Aspect

Look and Feel ถ้าพูดถึงด้านขนาดและน้ำหนักของ MX-7920 ต้องขอยกย่องให้กับความสามารถในการลดขนาดของวิศวกรเกาหลี ที่สามารถย่อส่วนมือถือให้มีขนาดเล็กเพียงประมาณกล่องไม้ขีดไฟเท่านั้น จึงจัดได้ว่า MX-7920 เป็นหนึ่งในโทรศัพท์ทรงฝาพับที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก (ณ วันที่ทดสอบ) แต่น่าเสียดายที่ยังมีเสาอากาศภายนอก ซึ่งถ้าหากเปลี่ยนเป็นแบบชนิดหดเก็บได้จะดีกว่านี้มาก และสำหรับผู้ที่นิยมมือถือแนว fashion phone ก็สามารถใช้ MX-7920 คล้องคอได้ เพราะมีรูสำหรับร้อยสายโดยเฉพาะอีกทั้งตัวเครื่องยังมีสีสันสดใสให้เลือก 4 สีด้วยครับ

Dual LCD display พักหลังนี้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่จะออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นจอสีเกือบทั้งสิ้น หากแต่ Maxon ที่ทาง Loxley ได้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยยังคงเป็นรุ่นหน้าจอขาว-ดำ และสำหรับ MX-7920 นี้ก็ใช้หน้าจอแบบ grayscale เช่นเดียวกัน (แสดงผลได้ 4 สีคือ ขาว,ดำ,เทาอ่อน และ เทาเข้ม) โดยใช้หน้าจอแสดงผลคู่ หน้าจอด้านนอกมีไว้สำหรับแสดงวัน/เวลา และสายที่เรียกเข้า ส่วนหน้าจอด้านในจะเป็นหน้าจอหลักสำหรับสั่งงานต่างๆ แต่ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กมากเช่นนี้ ทำให้หน้าจอและตัวอักษรของ MX-7920 จึงค่อนข้างเล็กตามไปด้วย ซึ่งถ้าหากใครที่สายตาไม่ดีอาจรู้สึกรำคาญได้ครับ

5 way navigation key ทางบริษัท Loxley ผู้นำเข้าโทรศัพท์ Maxon ได้ปรับรูปโฉมของ Maxon เล็กน้อยด้วยการเพิ่มตัวอักษรภาษาไทยบนปุ่มกด เพื่อให้เหมาะสมต่อการพิมพ์ข้อความภาษาไทยที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ สำหรับในส่วนของปุ่มควบคุมทิศทางมีการใช้ปุ่มลูกศร 4 ทิศ พร้อมด้วยปุ่มยืนยันตรงกลาง (OK) ซึ่งแต่ละปุ่มจะถูกแยกออกจากกันเด็ดขาด เพราะถ้าหากอยู่ติดกันอาจเกิดปัญหาในการกดได้เนื่องจากเครื่องมีขนาดเล็กมาก นอกจากนี้ปุ่มลูกศร 4 ทิศ ยังสามารถใช้เป็นทางลัดเข้าเมนูต่าง ๆ ได้ขณะอยู่ในโหมด idle ยกตัวอย่างเช่นปุ่มซ้ายใช้เข้าสมุดโทรศัพท์ , ปุ่มขวาใช้เรียกเมนูหลัก และปุ่มลงสำหรับเรียกบันทึกการใช้สายทั้งหมดเป็นต้น

Menu Navigation รูปแบบเมนูของ MX-7920 จะเรียงเมนูออกเป็นสองคอลัมน์ซ้าย-ขวา และใช้ภาพเคลื่อนไหวประกอบขนาดใหญ่ตรงกลางเช่นเดียวกับรุ่น MX-6880 ด้วยรูปแบบการจัดกลุ่มเมนู และเมนูภาษาไทยทำให้สามารถเข้าใจลักษณะการทำงานของเครื่องได้อย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้จะต้องเรียนรู้ลักษณะการทำงานของปุ่มรับสาย/วางสาย/ปุ่มซอฟท์คีย์ และปุ่มยืนยันให้ถ่องแท้จึงจะใช้งาน MX-7920 ได้อย่างแคล่วคล่องครับ

All Features

Phonebook การเข้าไปดูรายชื่อที่บันทึกไว้ในสมุดโทรศัพท์ของ MX-7920 นั้นทำได้ง่ายมาก เพียงกดปุ่มลูกศรซ้ายที่หน้าจอในโหมด idle โดยสมุดโทรศัพท์ของ MX-7920 สามารถบันทึกและแสดงผลได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถจัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าให้ต่างกัน นอกจากนี้ตัวเครื่องยังได้เตรียมพื้นที่หน่วยความจำสำหรับจัดเก็บข้อมูลการติดต่อ 150 รายชื่อ โดยแต่ละรายชื่อสามารถเก็บเบอร์โทรได้ 3 หมายเลข และยังเก็บข้อมูลการติดต่ออื่น ๆ ได้อีก เช่น ที่อยู่ หรือ อี-เมล์ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ข้อเสียประการสำคัญของสมุดโทรศัพท์ใน MX-7920 คือไม่สามารถแสดงข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยความจำของเครื่องกับซิมการ์ด ทำให้ต้องคอยสลับโหมดอยู่บ่อยครั้งครับ


 

Messaging ความสามารถด้านระบบข้อความของ MX-7920 ยังคงจำกัดอยู่ที่ SMS และ EMS เท่านั้น โดยรองรับการแนบรูปภาพไอคอนขนาดเล็กหรือเสียงไปกับข้อความตามมาตรฐานของ EMS ทั้งนี้จุดเด่นด้านระบบรับ-ส่งข้อความของ MX-7920 จะอยู่ที่ความสามารถในการรับ-ส่งข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษขนาด 456 ตัวอักษร ด้วยระบบการพิมพ์ข้อความที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีการสกรีนทั้ง สระ และพยัญชนะลงบนปุ่มกด อีกทั้งเมื่อกดปุ่มใด ๆ ก็ตามจะมีการแสดงที่หน้าจอว่าปุ่มนั้นประกอบไปด้วยสระหรือพยัญชนะใดบ้าง นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยสะกดคำ T9 ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอีกด้วยครับ

Month view calendar นอกจากจะมีดีที่ขนาดอันเล็กจิ๋วแล้ว เรายังสามารถใช้ MX-7920 เป็นผู้ช่วยบันทึกนัดหมายต่าง ๆ ในแต่ละวันลงในปฏิทินที่มีอยู่ภายในเครื่องได้ นอกจากนี้ยังรองรับการ Synchronize กับคอมพิวเตอร์เพื่อ update รายการนัดหมายได้อีกด้วย ทั้งนี้ปฏิทินที่มีในเครื่องเป็นปฏิทินชนิด 5 สัปดาห์พร้อมระบบเรียกเตือนนัดหมาย ทำให้ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดเพื่อน บันทึกเตือนความจำ หรือนัดประชุมก็ไม่พลาดเหตุการณ์สำคัญเหล่านี้ครับ

Wallpaper & Animation สีสันเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผู้ใช้โทรศัพท์ทุกคนก็คือการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง หรือภาพ screensaver เพื่อลดความจำเจ สำหรับ MX-7920 เองก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง ซึ่งมีให้เลือกในเครื่องทั้งหมด 3 ภาพ แต่ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมด้วย WAP browser ในเครื่องได้ด้วย และนอกจากนี้ยังสามารถกำหนดภาพเคลื่อนไหวขณะเปิด-ปิดเครื่องได้อีก 3 ภาพด้วยครับ

GPRS class8 ความสามารถหลักประการหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาใน MX-7920 คือการรองรับระบบ GPRS ที่ช่วยให้เราสามารถใช้โทรศัพท์เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกแทนโมเด็ม หรือจะใช้ WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1 ที่มีในเครื่องค้นหารูปภาพและดาวน์โหลดมาเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอก็ได้ครับ

Games ภายในเครื่องมีเกมมาตรฐานให้เลือกเล่นทั้งหมด 3 เกม ได้แก่ เกม memory , defenz และ adventure เกมเหล่านี้เป็นเกมที่มาพร้อมเครื่องซึ่งไม่สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ เพราะไม่รองรับ JAVA technology ครับ

4 polyphonic ringing melodies เห็นตัวเล็ก ๆ อย่างนี้อย่านึกว่าเสียงเรียกเข้าจะเบาตามไปด้วยนะครับ เพราะด้วยเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ชนิด 4 ชิ้นเครื่องดนตรีของ MX-7920 จะช่วยให้คุณได้ยินเมื่อมีสายเรียกเข้าได้แม้ว่าคุณจะอยู่ห้องข้าง ๆ ก็ตาม สำหรับเสียงเรียกเข้ามาตรฐานในเครื่องจะมีให้เลือกทั้งหมด 30 เพลง และยังสามารถแต่งเพลงด้วยตัวเองผ่านโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าได้อีก 5 เพลง ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะหาเพลงมาลงเครื่องไม่ได้เลยครับ เพราะตัวโน๊ตนั้นเราสามารถใช้โน๊ตของโนเกียที่สามารถหาได้ตามเว็บไซต์ทั่วโลกมากมายหลายพันแห่งครับ

5 profiles ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ หรือที่เรียกว่า profile เป็นความสามารถที่มีไม่บ่อยนักในโทรศัพท์มือถือจากประเทศเกาหลีส่วนใหญ่ แต่สำหรับ MX-7920 นี้ เราสามารถกำหนดชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ เช่น การใช้งานเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง หรือประชุมเป็นต้น ซึ่งทำให้การใช้งาน MX-7920 สอดคล้องกับชีวิตประจำวันของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีครับ


 

Extras Feature ความสามารถพิเศษเพิ่มเติมของ MX-7920 จะได้แก่ นาฬิกาปลุก และเครื่องคิดเลขครับ

My Experience

ตลอดระยะเวลาที่ใช้งาน MX-7920 4 วัน สิ่งที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือขนาดอันเล็กกระทัดรัดของตัวเครื่อง ที่สามารถใส่ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือถ้าไม่อยากให้ใครเห็นก็เพียงกำไว้ในมือได้เลย ส่วนความสามารถอื่น ๆ นั้นถือว่าค่อนข้างธรรมดาเมื่อเทียบกับโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบัน แต่ถ้าหากมองในแง่ของผู้ซื้อที่สนใจเรื่องขนาดเป็นสำคัญจะต้องชอบใจเครื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่าย ประสิทธิภาพการรับ-ส่งสัญญาณที่ดี ขณะใช้งานกระชับหูและใบหน้าด้วยข้อดีของรูปทรงแบบฝาพับ แต่มีข้อเสียเล็กน้อยจากขนาดที่เล็กของเครื่องทำให้แบตเตอรี่ต้องเล็กตามไปด้วย ซึ่งนั่นหมายถึงมิลลิแอมป์ที่ลดลงอย่างแน่นอน จากการทดสอบพบว่าสามารถเปิดเครื่องติดต่อกันได้เป็นระยะเวลา 32 ชั่วโมง และในระหว่างนั้นมีการใช้สายทั้งสิ้นรวม 43 นาทีครับ

สรุป

ถ้าหากคุณกำลังมองหาโทรศัพท์มือถือขนาดเล็ก ๆ ที่มีความสามารถระดับพื้นฐานที่ดี ราคาไม่แพง และมีการรับประกันจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศอย่างถูกต้อง Maxon MX-7920 เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจมากในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าชื่อแบรนด์อย่าง Maxon อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากนักก็ตาม แต่ถ้าได้เห็นตัวจริงสักครั้งคุณจะหลงรักความน่ารักของโทรศัพท์เครื่องนี้ครับ

Strength

Weakness

 - ขนาดเล็กกระทัดรัด
 - หน้าจอแสดงผลคู่
 - แต่งเสียงเรียกเข้าได้
 - มีปฏิทินในตัว

 - ไม่มีระบบ active flip
 - เลือกรับสายล่วงหน้าไม่ได้
 - สั่งงานด้วยเสียง/โทรออกด้วยเสียงไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 59 กรัม
 - ขนาด 64.9 x 37 x 22.1 มิลลิเมตร
 - Dual Band 900/1800
 - หน้าจอแสดงผลคู่ ขาว-ดำ
 - บันทึกได้ 150 รายชื่อในหน่วยความจำของเครื่อง (11 ประเภท/ชื่อ)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่ม
 - รองรับการรับ-ส่งข้อความตามมาตรฐาน SMS และ EMS
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9
 - ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์)
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ 3 ภาพ
 - ดาวน์โหลดภาพผ่าน WAP browser ได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 4 polyphonic
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 30 เพลง + แต่งเอง 5 เพลง
 - ตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ
 - 3 เกมมาตรฐาน memory , defenz และ adventure
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS (class8)
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข
 - battery : Li-ion 600 mAh
 - stand by : 200 ชม.
 - talk time : 3.5 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Maxon MX-7920
ขนาด
64.9 x 37 x 22.1
น้ำหนัก
59
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
greyscale
สมุดโทรศัพท์
150 รายชื่อ (12 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
4 polyphonic 30 เพลง + แต่งเอง 5 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
3.5 ชม.
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::