Innostream Inno90 Focus & Review

Overview

ก่อนที่จะสิ้นปี 2546 นี้ เราทุกคนจะได้รู้จักกับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อใหม่ล่าสุดในประเทศไทยชื่อว่า Innostream อันเป็นโทรศัพท์มือถือจากประเทศเกาหลี ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของหน้าจอและเสียงเรียกเข้า โดยรุ่น INNO 90 นี้เป็นโทรศัพท์หน้าจอสีคู่ (ด้านใน 262,144 สี + ด้านนอก 65,536 สี) พร้อมทั้งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ชนิด 64 ชิ้นเครื่องดนตรี อีกทั้งยังติดตั้งกล้องถ่ายรูปคุณภาพสูงในตัวด้วย ทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้เป็นโทรศัพท์ทรงฝาพับที่มีความสามารถโดดเด่นมากในช่วงเวลาน

Physical Aspect

Look and Feel  ครั้งแรกที่ได้จับตัวเครื่องจริงของ INNO 90 ก็ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจได้ไม่น้อยจากความหนาปึ้กของตัวเครื่อง โดยเฉพาะส่วนของแบตเตอรี่แบบประกบด้านหลังที่โป่งออกมาดูไปดูมาแล้วก็ไม่เข้าใจว่าทำไมทาง Innostream จึงดีไซน์ออกมาในลักษณะนี้ อย่างไรก็ตามถ้าดูเฉพาะส่วนสูงและความกว้างก็ยังจัดว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของมือถือทรงฝาพับทั่วไป สิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบในการออกแบบโทรศัพท์รุ่นนี้ก็คือความรู้สึกแข็งแรงของตัวเครื่อง และการจัดวางตำแหน่งกล้องถ่ายรูปและลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าไว้ด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดต่อการถ่ายรูปและเป็นจุดที่ให้เสียงได้ชัดเจนที่สุดด้วย สำหรับสีของ INNO 90 จะใช้ตัวเครื่องสีขาวสลับกับสีเทาบริเวณด้านข้างตัวเครื่อง จึงทำให้ INNO 90 เหมาะสมต่อการใช้งานของทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ

Dual color LCD  นับว่า INNO 90 เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกในประเทศไทยที่สามารถแสดงผลได้ในระดับ 262,144 สี (18 bit) ด้วยหน้าจอชนิด TFT ซึ่งเหนือกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไปที่แสดงผลได้เพียง 65,536 (16 bit) สีในขณะนี้ อย่างไรก็ตามจากที่ได้สังเกตดูนั้นพบว่าแม้การไล่เฉดสีของหน้าจอจะดูดีขึ้นกว่าโทรศัพท์หน้าจอสีทั่วไปมากแต่ความเข้มสีหรือความจัดจ้านของสีสันยังสู้โทรศัพท์บางยี่ห้อไม่ได้ ซึ่งทำให้ภาพรวมที่ออกมานั้นดูไม่ค่อยแตกต่างจากระดับ 65,536 เท่าไรนัก แต่สิ่งที่ผมชอบในส่วนหน้าจอของ INNO 90 กลับเป็นการติดตั้งหน้าจอสีระดับ 65,536 สีที่หน้าจอด้านนอก (ใช้หน้าจอชนิด STN) ซึ่งดูแล้วสวยงามและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นเมื่อได้ไฟกะพริบ 7 สีล้อมรอบ หน้าจอภายนอกนี้ใช้แสดงได้ทั้งเวลา วันที่ แบตเตอรี่ ระดับสัญญาณ และสายที่เรียกเข้า อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนภาพ wallpaper ด้านนอกได้ตามต้องการอีกด้วย

7 colors Optic Fiber Illuminating Deco  นอกเหนือจากจุดเด่นด้านหน้าจอแล้ว INNO 90 ยังมีไฟกะพริบ 7 สีที่ใช้เทคนิคการสลับสีกันอย่างนุ่มนวลด้วยการใช้เทคนิคการปล่อยสีผ่านเส้นใยแก้วนำแสงที่ขดเป็นวงกลมรอบหน้าจอ ทำให้แสงที่เรืองออกมานั้นมีความนุ่มนวลและสม่ำเสมอรอบวงต่างจากการใช้หลอดไฟธรรมดา ไฟกะพริบ 7 สีนี้จะเรืองแสงทุกครั้งที่ปิดฝาพับหรือเมื่อมีสายเรียกเข้าซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สังเกตเห็นสายเรียกเข้าได้ง่ายโดยเฉพาะในสถานที่มืด แต่น่าเสียดายที่ผู้ใช้ไม่สามารถกำหนดสีในการกะพริบให้แตกต่างกันตามสายที่เรียกเข้าหรือกลุ่มรายชื่อได้ครับ

3 colors keypad back lighting  ดูๆ ไปแล้วเราอาจไม่เห็นความแตกต่างปุ่มกดของ INNO 90 เมื่อเทียบกับปุ่มกดบนโทรศัพท์ทั่วไป เพราะอันที่จริงแล้วจุดเด่นของปุ่มกดนี้อยู่ที่ไฟเรืองแสง 3 สีที่ผู้ใช้สามารถตั้งให้สอดคล้องกับสีเมนู (theme) หรือภาพพื้นหลังที่หน้าจอได้ สำหรับสีปุ่มกดทั้งสามนี้จะประกอบไปด้วยสีม่วง น้ำเงินและสีแดง นอกจากนี้ทางด้านการดีไซน์ปุ่มกดยังเน้นที่ความง่ายในการใช้งานดังที่เราจะเห็นได้ว่าปุ่มตัวเลขนั้นมีขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นตัวอักษรบนปุ่มอย่างชัดเจนและกดได้อย่างถนัดนิ้ว ที่สำคัญคือมีปุ่มควบคุมสี่ทิศที่ใช้งานง่ายด้วยปุ่มยืนยันสีน้ำเงินตรงกลางและปุ่มซอฟท์คีย์ที่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการใช้งานควบคู่กัน ซึ่งคุณจะได้เห็นประโยชน์และความสะดวกสบายในการใช้ปุ่มสี่ทิศควบคุมการทำงานของกล้องดิจิตอล เช่น การซูมภาพ การปรับแสง หรือการลดขนาดภาพถ่ายต่างๆ รวมทั้งการกดปุ่มชัตเตอร์ครับ

Menu Navigation  คำถามที่ผมมักจะได้รับเป็นประจำสำหรับโทรศัพท์ยี่ห้อแปลกๆ หรือรุ่นที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยก็คือความยากง่ายในการใช้งาน สำหรับ INNO 90 นี้ต้องขอชมเชยว่ามีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและคล่องตัวดีมาก ด้วยการที่ทาง innostream ใช้เมนูหลักแบบไอคอนและการเข้าสู่เมนูด้วยคีย์ลัด รวมไปถึงการเปลี่ยนไปยังเมนูย่อยลำดับต่อไปในลักษณะ Tab (ใช้การเลื่อนซ้าย-ขวา) โดยไม่ต้องกลับมาที่เมนูหลักใหม่ ส่วนการเปลี่ยนสีสันของเมนูก็ไม่เพียงแต่เปลี่ยนที่สีตัวอักษรหรือไตเติ้ลด้านบนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเปลี่ยนภาพพื้นหลังแบบโปร่งใสที่มีให้เลือกด้วยกัน 4 รูปให้คุณได้เลือกใช้ให้สอดคล้องกับสีปุ่มกดอีกด้วยครับ

All Features

3.2 Megabytes Memory  ก่อนที่จะกล่าวถึงความสามารถต่างๆ ของเครื่อง เราควรทำความรู้จักกับลักษณะการจัดเก็บไฟล์ต่างๆ หน่วยความจำของโทรศัพท์เครื่องนี้กันเล็กน้อย INNO 90 มาพร้อมกับหน่วยความจำส่วนกลางขนาด 3.2 เมกะไบต์ ซึ่งจะเป็นหน่วยความจำที่ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลมัลติมีเดียทั้งหมดของเครื่องอันประกอบไปด้วย ภาพถ่าย รูปภาพ(wallpaper) เสียงเรียกเข้า ข้อความ MMS อีเมล์ ภาพเคลื่อนไหว MFlash (ไฟล์ vis) และไฟล์วิดีโอตัวอย่าง (ไฟล์ msf) ซึ่งสองอย่างหลังนี้จะมีการติดตั้งไฟล์ตัวอย่างมาให้ในเครื่องสำหรับทดสอบการใช้งาน แต่ขอแนะนำว่าถ้าหากคุณไม่ได้ใช้ประโยชน์จากไฟล์ประเภทวิดีโอก็ควรลบทิ้งทันทีเพราะไฟล์เหล่านี้จะกินพื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางค่อนข้างมากและทำให้เราไม่มีพื้นที่เหลือพอจะจัดเก็บภาพถ่ายหรือไฟล์อื่นที่จะมีเพิ่มจากการดาวน์โหลดในอนาคตได้ครับ


 

High Resolution Digital Camera  แรกทีเดียวนั้นผมเองก็ไม่ค่อยจะแน่ใจในความสามารถทางด้านการถ่ายภาพของ INNO 90 เท่าใดนัก แต่เมื่อได้ทดลองถ่ายและโหลดภาพลงคอมพิวเตอร์ก็ต้องประหลาดใจเป็นอย่างมากกับคุณภาพของรูปถ่ายที่ได้ เนื่องจากกล้องของ INNO 90 มีระบบชดเชยแสงที่ดี สามารถถ่ายภาพในบริเวณที่สภาพแสงน้อยได้อย่างชัดเจน โดยสามารถปรับขนาดภาพถ่ายได้ 5 ระดับ คือ 640x480 , 320x240 , 160x120 , 128x160 และ 96x64 พิกเซล มีระบบซูมแบบดิจิตอล 10 ระดับ และยังสามารถใส่กรอบรูปเพื่อถ่ายภาพในรูปแบบสติ๊กเกอร์ได้อีก 10 แบบด้วย ภาพถ่ายเหล่านี้ผู้ใช้อาจใช้เพื่อการส่งแนบไปกับข้อความแบบ MMS , Email หรือจะนำมากำหนดเป็นภาพประจำบุคคล หรือภาพพื้นหลังที่หน้าจอก็ได้เช่นกัน

Camcorder  นอกจากจะสามารถถ่ายภาพนิ่งได้แล้ว กล้องของ INNO 90 ยังมีความสามารถพิเศษในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเพื่อใช้เป็น video clip ขนาด 128x104 พิกเซล แต่จะไม่ใช่ไฟล์ 3gp เหมือนอย่างวิดีโอคลิปของโนเกีย แต่ภาพที่ได้จะเป็นไฟล์ mjpg ซึ่งเหมือนกับการเอาภาพนิ่งมาเล่นต่อกันอย่างเร็วจนเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง เพราะฉะนั้นผู้ที่เห็นว่า INNO 90 สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้จึงอย่าเพิ่งดีใจว่าจะสามารถดาวน์โหลด movie clip รูปแบบเดียวกับของโนเกียหรือสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ มาเปิดชมได้นะครับ เพราะฟอร์แมตที่ใช้มันคนละรูปแบบกัน

64 polyphonic ringtone  สิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นของ INNO 90 อีกประการหนึ่งก็คือเสียงเรียกดนตรีเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่สามารถจำลองเสียงเครื่องดนตรีได้มากถึง 64 ประเภท ทำให้ระบบเสียงเรียกเข้าของ INNO 90 ให้เสียงที่ไพเราะและชัดเจนมาก โดยเครื่องจะมีเสียงเรียกเข้ามาตรฐานให้เลือกใช้ทั้งสิ้น 57 เพลง บางเพลงนั้นจะเป็นไฟล์ mmf ที่มีทั้งเนื้อร้องและทำนอง ซึ่งทางตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยได้ใส่เพลงของนักร้องชื่อดังอย่าง โลโซ เบิร์ด ใหม่ ฯลฯ มาพร้อมเครื่อง นอกจากเสียงเรียกเข้ามาตรฐานจำนวนมากเหล่านี้ ผู้ใช้ยังสามารถแต่งเสียงเรียกเข้าด้วยโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบบรรทัด 5 เส้น หรือดาวน์โหลดไฟล์เพลงใหม่ๆ จาก WAP site ที่อยู่ในอินเทอร์เน็ตผ่านทาง WAP browser มาเก็บในเครื่องได้จนกว่าหน่วยความจำส่วนกลางที่เหลือของเครื่องจะเต็มอีกด้วยครับ

Animated Wallpaper  เมื่อกล่าวถึงหน้าจอระดับสองแสนกว่าสีแล้ว สิ่งที่จะเป็นตัวแสดงความสามารถของหน้าจอได้อย่างดีที่สุดก็คือภาพพื้นหลัง ซึ่ง INNO 90 ก็ได้เตรียมภาพพื้นหลังให้ทั้งสิ้น 11 ภาพ เป็นภาพมาตรฐาน 4 ภาพ (ลบไม่ได้) และภาพที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีก 7 ภาพ (ลบได้) บางภาพจะเป็นภาพนิ่ง และบางภาพจะเป็นภาพเคลื่อนไหว (ไฟล์ gif , msf , vis) ซึ่งผู้ใช้สามารถนำมากำหนดให้เป็นภาพพื้นหลังได้ทั้งในส่วนของหน้าจอภายในและหน้าจอภายนอก เพียงแค่ท่านเตรียมภาพให้ได้ขนาด 128 x 160 พิกเซลก็สามารถที่จะเปลี่ยนภาพพื้นหลังเก๋ๆ ให้กับ INNO 90 ได้ทุกวันเลยทีเดียวครับ

Picture phonebook  แอพพลิเคชั่นหนึ่งในโทรศัพท์มือถือที่ทุกท่านจะต้องใช้กันก็คือสมุดโทรศัพท์ สำหรับสมุดโทรศัพท์ของ INNO 90 มีสิ่งที่น่าสนใจหลายประการด้วยกันอันได้แก่ ระบบการจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าประจำกลุ่มพร้อม filter ที่ใช้แยกการแสดงรายชื่อสมาชิกในแต่ละกลุ่ม (แยกกลุ่มได้สูงสุด 8 กลุ่ม) , การกำหนดภาพถ่ายประจำบุคคลซึ่งจะโชว์ทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้า (picture CLI) , พื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับจัดเก็บเบอร์โทรศัพท์กว่า 500 หมายเลข ที่มีระบบการจัดเก็บแบบ multi-field (บันทึกได้ 3 หมายเลขต่อรายชื่อ) แต่การบันทึกแบบหลายหมายเลขต่อรายชื่อนี้ของ INNO 90 จะเสียพื้นที่หน่วยความจำเท่ากับจำนวนหมายเลขที่ผู้ใช้บันทึก (ไม่ได้นับเป็นรายชื่อ) ยกตัวอย่างเช่น เบอร์โทรของ abc มีทั้งสิ้น 3 หมายเลข เราก็จะเสียพื้นที่ไปทั้งสิ้น 3 รายการ แต่อย่างไรก็ดี พื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 500 หมายเลขนี้ก็ถือว่ามากเพียงพอต่อการใช้งานของคนส่วนใหญ่ เพราะยังสามารถแสดงรายชื่อควบคู่ไปกับอีก 250 หมายเลขที่บันทึกในซิมการ์ดได้ด้วย หากแต่ข้อเสียสำคัญของระบบสมุดโทรศัพท์ของ INNO 90 ก็คือไม่มีระบบการ copy ข้อมูลระหว่างซิมการ์ดกับหน่วยความจำของโทรศัพท์ นั่นหมายความว่า ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณต้องเปลี่ยนเครื่องและเบอร์โทรเหล่านั้นถูกบันทึกอยู่ในหน่วยความจำของโทรศัพท์คุณจะต้องทำสำเนาด้วยการจดบันทึกหมายเลขเหล่านั้นด้วยมือทั้งหมดครับ

Multimedia Messaging  ทางด้านระบบการรับ/ส่งข้อความของ INNO 90 จะแบ่งออกเป็นสามรูปแบบคือ SMS , MMS และ อีเมล์ โดยในส่วนของ SMS นี้มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ ความสามารถในการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยพร้อมระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย T9 โดยมีระบบการตัดแบ่งข้อความกรณีที่เกิน 160 ตัวอักษรอัตโนมัติ (concatenate message) ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ต่อเนื่องถึง 462 ตัวอักษร และถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะพิมพ์ได้ยาวถึง 1064 ตัวอักษร อีกทั้งยังสามารถจัดเก็บข้อความไว้ในโทรศัพท์ได้อีก 100 ข้อความ ส่วนระบบ MMS ก็มีความสามารถในการแนบรูปภาพ เสียงเรียกเข้ารวมทั้งไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ภายในเครื่องไปพร้อมกับข้อความได้ เพราะฉะนั้นผู้ใช้อาจใช้ระบบ MMS นี้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สำคัญสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์เข้าโทรศัพท์ก็ได้ครับ

Email client  ระบบการรับ/ส่งข้อความแบบที่ 3 ของ INNO 90 ได้แก่ระบบ Email client ในตัวที่รองรับมาตรฐาน POP3/IMAP4 และ SMTP ซึ่งผู้ใช้สามารถส่งหรือดาวน์โหลดอีเมล์พร้อมไฟล์แนบ (attach file) ที่มีขนาดไม่เกิน 99 กิโลไบต์ได้ ในส่วนของการส่งนี้รองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยเป็นอย่างดี แต่น่าเสียดายที่ Email client ของโทรศัพท์รุ่นนี้ไม่สามารถอ่านอีเมล์ที่มีข้อความภาษาไทยได้ อย่างไรก็ตามระบบอีเมล์นี้ก็ยังเป็นช่องทางสำคัญสำหรับการส่งภาพถ่ายออกจากโทรศัพท์สู่คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นช่องทางการรับ/ส่งข้อมูลแบบไร้สายที่ประหยัดที่สุดของ INNO 90 แล้วครับ

Organizer  ระบบออแกไนเซอร์ของ INNO 90 มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นมากมายหลายอย่าง แต่ณ หัวข้อนี้ผมขอยกมากล่าวเฉพาะปฏิทินแบบเดือน และ memo เท่านั้น ในส่วนของปฏิทินแบบเดือนนี้ ผู้ใช้สามารถบันทึกนัดหมายได้ทั้งสิ้น 100 รายการเช่น บันทึกเตือนความจำ , ประชุม , วันเกิด ฯลฯ เป็นตน ซึ่งผู้ใช้สามารถเขียนข้อความได้รายการละ 30 ตัวอักษร (ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) พร้อมทั้งตั้งให้เครื่องเรียกเตือนเมื่อถึงกำหนดเวลานัดหมายได้ สำหรับระบบ memo ที่กล่าวถึงในตอนต้นนั้นจะต่างกันตรงที่ไม่สามารถตั้งให้เรียกเตือนได้ แต่จะมีจุดเด่นตรงที่สามารถบันทึกข้อความได้ยาวถึง 1000 ตัวอักษร และบันทึกได้เรื่อยๆ ตามพื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางที่เหลือครับ

Voice feature  เป็นที่น่าเสียดายที่ INNO 90 ไม่มีระบบสั่งงานด้วยเสียง หรือระบบโทรออกด้วยเสียง อย่างไรก็ตามยังมีระบบบันทึกเสียงที่สามารถบันทึกเสียงทั่วไปแทนการจดบันทึกด้วยมือได้ครั้งละ 2 นาที (บันทึกได้เรื่อยๆ ตามพื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางที่เหลือ) แต่จะไม่สามารถบันทึกเสียงระหว่างสนทนาได้ครับ

Games  ภายในโทรศัพท์จะมีเกมมาตรฐาน 4 เกมให้เล่น ได้แก่ Savanna adventure (คล้ายเกมหนึ่งใน panasonic) , Space Fighters (เกมยานอวกาศ) , Trapped และ Classic rally (เกมแข่งรถ) ทุกเกมจะมีทั้งเสียงและระบบสั่นสะเทือนประกอบช่วยให้เล่นได้สนุกขึ้นมากครับ สำหรับใครที่ถามถึงการดาวน์โหลดเกมเพิ่มเติมก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เพราะโทรศัพท์รุ่นนี้ไม่รองรับจาวาเทคโนโลยี

Data & Connectivity  การรับ/ส่งข้อมูลออกจาก INNO 90 จะใช้วิธีการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย GPRS เป็นหลัก เช่น การรับ/ส่งอีเมล์ การรับ/ส่ง MMS หรือการใช้ WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1 ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ จากทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งค่อนข้างสะดวกสบายต่อผู้ใช้พอสมควร แต่ก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพิ่มในการใช้บริการ GPRS และที่น่าเสียดายก็คือ INNO 90 ไม่มีอินฟราเรดพอร์ตหรือ bluetooth ครับ 

Check your Biorhythm  สำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้จะมีความสามารถจิปาถะมากมายที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง อันได้แก่ นาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก 21 แห่ง , นาฬิกาปลุกที่มีระบบ snooze สามารถปลุกได้แม้ปิดเครื่องและสามารถกำหนดวันที่ต้องการให้ปลุกในแต่ละสัปดาห์ได้ , นาฬิกาจับเวลา , ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว , โปรแกรมแปลงค่าหน่วยวัดต่างๆ ซึ่งใน INNO 90 จะมีหน่วยวัดแปลกๆ มากมายเช่น แปลงจาก bit เป็น byte หรือ แปลงค่า BTU เป็น calories เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีโปรแกรมดูดวงชะตาแบบกราฟชีวิตให้ดูกันเล่นๆ อีกด้วยครับ

My Experience

คงต้องขอยอมรับว่าหลังจากที่ผมได้ลองใช้งานผ่านๆ ในช่วงการใช้งาน 2-3 วันแรกนั้น ยังไม่เกิดความประทับใจอะไรเป็นพิเศษกับโทรศัพท์รุ่นนี้เลย แต่เมื่อได้ศึกษาถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของ INNO 90 ก็พบว่าโทรศัพท์รุ่นนี้สามารถทำอะไรได้มากมายและมีสิ่งที่น่าสนใจหลายประการด้วยกัน ทั้งเสียงเรียกเข้าแบบ 64 polyphonic หน้าจอสีความละเอียดสูง กล้องถ่ายรูป และระบบการรับ/ส่งข้อมูลผ่านอีเมล์ พร้อมทั้งมีพื้นฐานการใช้งานเป็นโทรศัพท์ที่ดี เสียงดังฟังชัด ปุ่มกดใช้งานง่าย และยังรองรับระบบข้อความภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบด้วย หากแต่ข้อเสียเล็กน้อยของ INNO 90 ก็คือขนาดอันเทอะทะของแบตเตอรี่ที่นูนออกมาด้านหลังเครื่องเท่านั้นเอง สำหรับการทดสอบระยะเวลาใช้สายจริงพบว่า INNO 90 สามารถเปิดเครื่องรอรับสายติดต่อกันเป็นระยะเวลา 35 ชั่วโมง โดยระหว่างนี้มีการใช้สายทั้งสิ้น 1 ชม. 45 นาทีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

 

สรุป

กล่าวโดยสรุปแล้ว INNO 90 เป็นโทรศัพท์ที่ใช้งานง่าย มีความสามารถในระดับปานกลางค่อนข้างมาก และมีจุดเด่นที่หน้าจอสีทั้งด้านในและด้านนอก ระบบเสียงเรียกเข้าชั้นเลิศ และยังมีกล้องถ่ายรูปในตัวด้วย ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับสีสันจากไฟกะพริบ 7 สีทรงกลม และปุ่มกดที่เปลี่ยนสีได้ ทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบโทรศัพท์ทรงฝาพับที่ถ่ายรูปได้ มีความสามารถหลากหลาย และเน้นหน้าจอสวยๆ (ทั้งภายในและภายนอก) สิ่งเหล่านี้คุณจะพบได้อย่างแน่นอนในโทรศัพท์ที่ชื่อ INNO 90 ครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอภายใน TFT 18 bit (262,144 สี)
 - หน้าจอภายนอก STN 16 bit (65,536 สี)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 64 polyphonic พร้อมรองรับไฟล์ mmf
 - ไฟกะพริบ 7 สีด้วยการใช้สาย fiber optic
 - มีกล้องถ่ายรูปในตัว
 - รับ/ส่งอีเมล์พร้อมไฟล์แนบได้ในตัว
 - รองรับการอ่าน/พิมพ์ข้อความภาษาไทยและเมนูไทย

 - เครื่องค่อนข้างหนา
 - โทรออกด้วยเสียง/สั่งงานด้วยเสียงไม่ได้
 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาไม่ได้
 - ไม่รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - ไม่สามารถ copy สมุดโทรศัพท์ได


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 88.5 กรัม
 - ขนาด 46 x87 x26 มม.
 - Tri-band (GSM900/1800/1900)
 - หน้าจอภายในชนิด TFT 262,144 สี (128x160พิกเซล)
 - หน้าจอภายนอกชนิด STN 65,536 สี (96 x 64 พิกเซล)
 - ไฟกะพริบ 7 สีรอบหน้าจอภายนอก
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังหน้าจอได้ทั้งภายในและภายนอก
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 3.2 เมกะไบต์
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงสุดระดับ VGA (640x480 พิกเซล)
 - ซูมภาพแบบดิจิตอลได้ 10 ระดับ พร้อมระบบชดเชยแสงในที่มืด
 - ถ่ายภาพแบบสติ๊กเกอร์พร้อมกรอบรูปได้ 10 แบบ
 - ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ mjpg
 - บันทึกเบอร์โทรศัพท์ในหน่วยความจำของเครื่องได้ 500 หมายเลข
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 8 กลุ่ม
 - กำหนดภาพถ่ายประจำบุคคลในสมุดโทรศัพท์ได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ชนิด 64 ชิ้นเครื่องดนตรี
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 57 เพลง และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้
 - โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบบรรทัด 5 เส้น
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทย-อังกฤษ
 - มีระบบ E-mail client ในตัว
 - รองรับข้อความแบบ SMS/EMS และ MMS
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 2 นาที
 - ปฏิทินแบบเดือน 6 สัปดาห์ สร้างนัดหมายได้ 100 รายการ
 - จดบันทึกข้อความขนาดยาวได้ 1,000 ตัวอักษรต่อข้อความ
 - 4 เกมมาตรฐาน Savanna Adventure , Space Fighters , Trapped และ Classic rally
 - มีระบบ handsfree ในตัว
 - โปรแกรมตรวจดวงชะตาประจำวัน
 - นาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก 21 แห่ง , นาฬิกาปลุกที่มีระบบ snooze , นาฬิกาจับเวลา , โปรแกรมแปลงค่าหน่วยวัดต่างๆ
 - battery : Li-ion 680 mAh
 - stand by : 100 ชม.
 - talk time : 5-6 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
innostream INNO90
ขนาด
46 x87 x26
น้ำหนัก
88.5
ระบบ
GSM 900/1800/1900
หน้าจอ
ภายใน TFT 262,144 สี , ภายนอก STN 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
500 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
8 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์) 100 นัดหมาย
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD , GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a.
เกม
4 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
POP3/IMAP4/SMTP
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ครั้งละ 2 นาที (up to memory)
profile
7 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
64 polyphonic 57 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี (แต่มี unit converter)
เครื่องคิดเลข
ไม่มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
5-6 ชม.
stand by
100 ชม.
อื่นๆ
ไฟกะพริบ 7 สี (fiber optic) , กราฟบอกดวงชะตา
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::