TMC Point

  8.66

การออกแบบดีไซน์

  9.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  9.0

คุณสมบัติเครื่อง

  8.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

BlackBerry Torch 9800 Video Review
Act on inspiration
Review Date (17-March-2011)

สำหรับรุ่นใหม่ที่ออกมาไล่เลี่ยกับ Torch 9800 นั่นก็คือ Bold 9780 ดูเหมือนเป็นเพียงการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแค่บางส่วนเท่านั้น แต่สำหรับ Torch 9800 รุ่นนี้นั้น ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของ BlackBerry เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ หรือรูปลักษณ์ภายนอก ที่เปลี่ยนโฉมไปจากรุ่นเดิมๆ ของ BlackBerry อย่างสิ้นเชิง ด้วยดีไซน์การใช้งานแบบฝาสไลด์ที่มาพร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ในตัว และยังไม่พอ หน้าจอแสดงผล ยังเป็นหน้าจอแบบสัมผัสอีกต่างหาก เรียกได้ว่าตามติดกระแสทัชโฟนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ดูๆ ไปแล้วเหมือนเป็นการรวมร่างกันระหว่าง BlackBerry จอสัมผัสที่เคยมีมาแล้วก่อนหน้านี้อย่างรุ่น Storm กับรุ่นที่เป็นทรงยอดนิยมแบบแท่งที่มาพร้อมคีย์บอร์ดในตัวด้านหน้าเช่นรุ่น Bold จนกลายร่างมาเป็น Torch 9800 รุ่นนี้ แม้จะเป็นรุ่นแรกที่มีสไตล์แบบนี้ แต่การออกแบบก็ดูสวยหรูไม่เสียชื่อ BlackBerry ทำเอาบรรดาผู้ที่ชื่นชอบ BlackBerry อยู่แล้วบางคนถึงกับขายเครื่องเก่าไปสมทบทุนเป็น Torch 9800 เลยก็มีอยู่ไม่น้อย

โดยพื้นฐานแล้ว Torch 9800 นั้นจะทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งก็คือเวอร์ชัน 6 นั่นเอง ซึ่งก็จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้านซึ่งสามารถติดตามอ่านต่อได้ที่ด้านล่าง พร้อมกับซีพียูความเร็ว 624 MHz ส่วนคุณสมบัติที่เด่นๆ ก็เริ่มตั้งแต่หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.2 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ HVGA+ (480x360 พิกเซล), หน่วยความจำภายในขนาด 4 GB พร้อมหน่วยความจำ ROM และ RAM ขนาด 512 MB, รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้ง WiFi และ 3G, กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ, รองรับการใช้งานจีพีเอส และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับจุดเด่นที่เป็นไฮไลท์ของ BlackBerry OS เวอร์ชัน 6 นั้น ก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่งก็จะขอนำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันพอสังเขป อย่างแรกก็คือฟังก์ชัน Social Feeds ซึ่งทำหน้าที่แสดงรายการอัพเดทของ Social Network ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความจาก BlackBerry Messenger, Facebook หรือ Twitter รวมถึงการอัพเดทของ RSS Feeds ในหน้าเดียวกัน นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถพิมพ์ข้อความและส่งได้ทันที โดยอาจจะเลือกส่งไปให้ใครซักคน ส่งให้ทุกคน หรือจะส่งให้เฉพาะกลุ่มเพื่อนของเราก็ได้ เช่นกัน  

อย่างที่สองก็คือ โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้น และแสดงผลได้ดีขึ้น นั่นคือเวลาที่เราโหลดหน้าเว็บไซต์ก็จะโหลดได้เร็วมากขึ้นนั่นเอง และนอกจากนั้นก็ยังรองรับการเปิดหน้าเว็บไซต์หลายๆ เว็บไซต์หน้าไปพร้อมๆ กัน ช่วยให้มีความสะดวกขึ้นมากเลยทีเดียว

อย่างที่สามก็คือ ฟังก์ชัน Universal Search ซึ่งช่วยให้เราสามารถค้นหาทุกสิ่งทุกอย่างในเว็บได้ง่ายๆ ด้วยการพิมพ์เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทั่วไป, ข้อความ, เว็บไซต์, รายชื่อผู้ติดต่อ, แอพพลิเคชั่น, เพลง หรือวิดีโอ เป็นต้น


อย่างที่สี่ก็คือ การพัฒนาฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการใช้งานเรื่องมัลติมีเดียให้ดียิ่งขึ้น เช่นการแสดงรูปปกอัลบั้ม โหมดการถ่ายภาพแบบใหม่ๆ การแบ่งบันไฟล์มัลติมีเดีย แอพพลิเคชั่นสำหรับการเปิดดูคลิปวิดีโอบน YouTube และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างที่ห้าก็คือ คุณสมบัติที่เรียกว่า Simple Setup ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าเราสามารถที่จะตั้งค่าใช้งานต่างๆ ได้ง่ายขึ้น จากการตั้งค่าที่แสนยุ่งยาก คราวนี้ก็จะทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน นอกจากนั้นก็ยังมีคลิปวิดีโอสั้นๆ ที่ช่วยแนะนำการตั้งค่าให้ดูอีกด้วย

อย่างที่หกก็คือ ระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS เวอร์ชัน 6 นี้นั้น ถูกออกแบบมาให้เราสามารถใช้งานได้ง่าย และในขณะเดียวกันก็มีความลื่นไหลอีกด้วย มีระบบ Multitasking ที่ช่วยให้สามารถเปิดใช้งานหลายๆ แอพพลิเคชั่นได้พร้อมๆ กัน และมีการจัดการแอพพลิเคชั่นได้อย่างชาญฉลาด รวมถึงเราเองก็สามารถปรับแต่งการใช้งานได้อย่างที่เราต้องการอีกด้วย

เกริ่นนำกันมาพอสมควร ก็ได้ทำความรู้จักกับความสามารถที่เป็นไฮไลท์ของ BlackBerry Torch 9800 กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่น้องๆ ทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์จะอาสาทำการรีวิวให้ดูกันในรูปแบบของคลิปวิดีโอ ซึ่งในคลิปก็น่าจะเห็นการใช้งานจริงๆ ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ท่านใดสนใจก็ติดตามกันต่อได้เลยครับ  

BlackBerry Torch 9800 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว BlackBerry Torch 9800


 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความพรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ BlackBerry Torch 9800 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

BlackBerry Torch 9800 Specification  

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::