TMC Point

  8.5

การออกแบบดีไซน์

  8.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  9.0

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

BlackBerry Bold 9780 Video Review
Do more - faster
Review Date (17-March-2011)

นับเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Bold 9700 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในบ้านเราซึ่งมีกระแสของการใช้งาน BlackBerry ที่ค่อนข้างแรงเอามากๆ ที่ช่วงที่ผ่านมา เรียกได้ว่าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็มักจะเห็นหลายคนก้มหน้าก้มตาเพื่อพิมพ์ข้อความอยู่เป็นประจำจนเป็นภาพที่ชินตากันไปแล้ว ซึ่งสำหรับ Bold 9780 นั้นแน่นอนว่าจะต้องมีอะไรที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน แม้ว่ารูปร่างหน้าตา หรือแม้กระทั่งน้ำหนักตัวนั้นจะถอดแบบกันมาเลยทีเดียว ความสามารถอย่างแรกที่ Bold 9780 พัฒนาขึ้นมาก็คือระบบปฏิบัติการของตัวมันเอง ซึ่งเปลี่ยนมาใช้เวอร์ชันใหม่อย่าง BlackBerry OS เวอร์ชัน 6 ที่มีการแสดงผลสวยงามน่าใช้มากกว่าเดิม และได้ใส่ฟังก์ชันใหม่ๆ เข้าไปหลายๆ อย่าง เพื่อประสิทธิภาพหรือความสะดวกรวดเร็วในการใช้งานที่มากขึ้น นอกจากนั้นในด้านของคุณสมบัติ ก็ได้มีการพัฒนาขึ้นในบางจุด เริ่มตั้งแต่หน่วยความจำ RAM ที่เพิ่มจาก 256 MB เป็น 512 MB และกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดสูงขึ้นเป็น 5 ล้านพิกเซล ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ดูไม่หวือหวามากนัก แต่สำหรับบางคน การเปลี่ยนแปลงเพียงแค่เท่านี้ก็อาจจะเข้ามาเติมเต็มการใช้งานได้ดีขึ้นมากเลยทีเดียว

สำหรับจุดเด่นที่เป็นไฮไลท์ของ BlackBerry OS เวอร์ชัน 6 นั้น ก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่งก็จะขอนำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันพอสังเขป อย่างแรกก็คือฟังก์ชัน Social Feeds ซึ่งทำหน้าที่แสดงรายการอัพเดทของ Social Network ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความจาก BlackBerry Messenger, Facebook หรือ Twitter รวมถึงการอัพเดทของ RSS Feeds ในหน้าเดียวกัน นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถพิมพ์ข้อความและส่งได้ทันที โดยอาจจะเลือกส่งไปให้ใครซักคน ส่งให้ทุกคน หรือจะส่งให้เฉพาะกลุ่มเพื่อนของเราก็ได้ เช่นกัน  

อย่างที่สองก็คือ โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้น และแสดงผลได้ดีขึ้น นั่นคือเวลาที่เราโหลดหน้าเว็บไซต์ก็จะโหลดได้เร็วมากขึ้นนั่นเอง และนอกจากนั้นก็ยังรองรับการเปิดหน้าเว็บไซต์หลายๆ เว็บไซต์หน้าไปพร้อมๆ กัน ช่วยให้มีความสะดวกขึ้นมากเลยทีเดียว

อย่างที่สามก็คือ ฟังก์ชัน Universal Search ซึ่งช่วยให้เราสามารถค้นหาทุกสิ่งทุกอย่างในเว็บได้ง่ายๆ ด้วยการพิมพ์เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทั่วไป, ข้อความ, เว็บไซต์, รายชื่อผู้ติดต่อ, แอพพลิเคชั่น, เพลง หรือวิดีโอ เป็นต้น


อย่างที่สี่ก็คือ การพัฒนาฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการใช้งานเรื่องมัลติมีเดียให้ดียิ่งขึ้น เช่นการแสดงรูปปกอัลบั้ม โหมดการถ่ายภาพแบบใหม่ๆ การแบ่งบันไฟล์มัลติมีเดีย แอพพลิเคชั่นสำหรับการเปิดดูคลิปวิดีโอบน YouTube และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างที่ห้าก็คือ คุณสมบัติที่เรียกว่า Simple Setup ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าเราสามารถที่จะตั้งค่าใช้งานต่างๆ ได้ง่ายขึ้น จากการตั้งค่าที่แสนยุ่งยาก คราวนี้ก็จะทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน นอกจากนั้นก็ยังมีคลิปวิดีโอสั้นๆ ที่ช่วยแนะนำการตั้งค่าให้ดูอีกด้วย

อย่างที่หกก็คือ ระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS เวอร์ชัน 6 นี้นั้น ถูกออกแบบมาให้เราสามารถใช้งานได้ง่าย และในขณะเดียวกันก็มีความลื่นไหลอีกด้วย มีระบบ Multitasking ที่ช่วยให้สามารถเปิดใช้งานหลายๆ แอพพลิเคชั่นได้พร้อมๆ กัน และมีการจัดการแอพพลิเคชั่นได้อย่างชาญฉลาด รวมถึงเราเองก็สามารถปรับแต่งการใช้งานได้อย่างที่เราต้องการอีกด้วย

เกริ่นนำกันมาพอสมควร ก็ได้ทำความรู้จักกับความสามารถที่เป็นไฮไลท์ของ BlackBerry Bold 9780 กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่น้องๆ ทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์จะอาสาทำการรีวิวให้ดูกันในรูปแบบของคลิปวิดีโอ ซึ่งในคลิปก็น่าจะเห็นการใช้งานจริงๆ ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ท่านใดสนใจก็ติดตามกันต่อได้เลยครับ  

BlackBerry Bold 9780 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว BlackBerry Bold 9780


 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความพรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ BlackBerry Bold 9780 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

BlackBerry Bold 9780 Specification  

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::