Bird V09 Focus & Review

Overview

Bird โทรศัพท์มือถืออีกยี่ห้อหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนและเป็นโทรศัพท์มือถืออีกยี่ห้อหนึ่งที่มียอดขายสูงไม่แพ้ยี่ห้ออื่นที่ผลิตจากประเทศแถบเอเชีย จุดเด่นของโทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ที่ความเรียบง่ายในการใช้งานควบคู่ไปกับความสวยงามของหน้าจอ 65,536 สีและเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic นอกจากนี้ยังมีหน้าจอภายนอกที่แสดงภาพการ์ตูน 12 ราศีน่ารักๆ ด้วยรูปทรงของโทรศัพท์แนวฝาพับบวกกับสีสันอันสดใสของตัวเครื่อง

Physical Aspect

Look and Feel  เชื่อว่าหลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยดีกับสินค้าจากประเทศจีนมาก่อน อาจด้วยเหตุผลของการ QC หรือความคงทนของสินค้าก็ตาม แต่ทราบไหมครับว่า ทุกวันนี้ประเทศจีนมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและพัฒนา know-how ของตนเองขึ้นมามากมายหลายอย่างจากการที่เคยเป็นมือปืนรับจ้างผลิตสินค้าให้ประเทศตะวันตกในสมัยก่อน ทำให้สินค้าหลายๆ ตัวในปัจจุบันที่มาจากจีนมีคุณภาพทัดเทียมกับทางยุโรปหรืออเมริกา และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Bird ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างของพัฒนาการที่ว่าดังกล่าว รูปร่างภายนอกของตัวเครื่อง V09 ให้ความรู้สึกแข็งแรงบึกบึน มีดีไซน์แบบเรียบๆ และเน้นการใช้สีสันที่สดใสซึ่งในปัจจุบันยังมีโทรศัพท์ทรงฝาพับในท้องตลาดน้อยรุ่นนักที่มีสีแปลกๆ ให้เลือก โดย V09 นี้จะมีให้เลือกด้วยกันสองสีคือสีเงินและสีน้ำเงิน กล่าวถึงขนาดของตัวเครื่องจัดว่าไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป และมีข้อดีที่มีน้ำหนักเบาอย่างเห็นได้ชัด โดยน้ำหนักรวมแบตเตอรี่ยังหนักเพียง 75 กรัมเท่านั้น

65K color display  จุดที่น่าสนใจประการสำคัญของ V09 ก็คือหน้าจอแสดงผลแบบ STN ที่แสดงภาพได้ในระดับ 65,536 สี ถึงแม้ว่าความจัดจ้านของสีและความสว่างของหน้าจอจะสู้หน้าจอชนิด TFT ไม่ได้ก็ตาม แต่หน้าจอของ V09 ก็จัดว่าให้ผลภาพที่สวยงามและมีสีสันที่น่าประทับใจ ขนาดของหน้าจอมีขนาดใหญ่ 128 x 160 พิกเซล หรือเทียบเท่ากับพื้นที่แสดงผลข้อความประมาณ 11 บรรทัด สามารถอ่านข้อความต่างๆ ได้ง่ายสบายตา รูปภาพประกอบเมนูต่างๆ ก็มีขนาดใหญ่และมองเห็นได้ชัดเจนครับ

External display  หน้าจอภายนอกของ V09 จะเป็นหน้าจอชนิดขาว-ดำ มีประโยชน์หลักๆ สำหรับการแสดงเวลา สายเรียกเข้า และมาตรวัดสัญญาณ/แบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นที่สามารถปรับรูปแบบการแสดงเวลาให้เป็นนาฬิกาแบบตัวเลข นาฬิกาแบบเข็ม และยังมีภาพการ์ตูนน่ารักๆ 12 ราศีอีกด้วยครับ

7 color LED  นอกจากไฟกะพริบบริเวณแกนฝาพับซึ่งมีไว้สำหรับแสดงสถานะต่างๆ ของเครื่องแล้ว V09 ยังได้ติดไฟกะพริบ 7 สีที่บริเวณด้านหน้าฝาพับซึ่งจะกะพริบเมื่อมีสายเรียกเข้าตามจังหวะเพลง ช่วยให้สังเกตเห็นตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นเมื่อวางอยู่ในที่มืดครับ

4 way navigation key  เห็นการจัดวางปุ่มกดต่างๆ ของ V09 แล้วก็อดนึกถึงซัมซุงไม่ได้ เพราะการวางปุ่มซอฟท์คีย์ ปุ่มรับสาย/วางสายไว้รอบปุ่มสี่ทิศนั้นเป็นเอกลักษณ์ของซัมซุง สำหรับปุ่มสี่ทิศของ V09 จะใช้เป็นปุ่มหลักในการเลื่อนไปยังส่วนตางๆ ของเมนูและยังสามารถใช้เป็นทางลัดเข้าสมุดโทรศัพท์ หรือ my shortcut ได้ แต่ในด้านการใช้งานนั้นอาจมีอุปสรรคเล็กน้อยที่เกิดจากลักษณะอันแบนเรียบเท่ากันของปุ่มสี่ทิศ ซึ่งต้องใช้ความมคุ้นเคยประกอบการใช้งานเล็กน้อยครับ

Menu Navigation  ครั้งแรกที่ได้เห็นเมนูของ V09 ก็พาลให้นึกถึงมือถือยี่ห้อ Sony Ericsson ขึ้นมาทันที เพราะในส่วนของเมนูย่อยหลายรายการนั้นจะคล้ายคลึงกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมนูสมุดโทรศัพท์ แต่ในส่วนของเมนูหลักนั้นจะมีลักษณะเป็นภาพประกอบขนาดใหญ่พร้อมด้วยเมนูไอคอนด้านขวามือเรียงกันลงมาคล้ายของ LG ซึ่งโดยรวมแล้วก็ใช้งานได้ง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน มีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้งานอีกทั้งยังสามารถกำหนดเมนูที่ใช้บ่อยไว้ในรายการเมนูโปรด (my shortcut) พร้อมทั้งเข้าเมนูแบบรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่งอีกด้วยครับ

All Features

Phonebook  จุดเด่นในส่วนของสมุดโทรศัพท์ของ V09 ก็คือพื้นที่หน่วยความจำขนาดใหญ่สำหรับจัดเก็บหมายเลขโทรศัพท์ในโทรศัพท์กว่า 500 หมายเลข (1 หมายเลขต่อ 1 รายชื่อ) อีกทั้งยังทำงานร่วมกับหน่วยความจำในซิมการ์ดได้อย่างสมบูรณ์ สามารถแสดงข้อมูลที่อยู่ในโทรศัพท์และซิมการ์ดควบคู่ไปพร้อมกัน มีระบบการจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ 10 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีสมาชิกได้ไม่เกิน 10 รายชื่อ โดยประโยชน์ของการจัดกลุ่มรายชื่อจะมีเพียงอย่างเดียวคือเพื่อการส่งข้อความ (SMS) เป็นกลุ่ม ไม่สามารถนำมาใช้แยกเสียงเรียกเข้า หรือสีไฟกะพริบได้ครับ


 

Messaging  ระบบการรับ/ส่งข้อความของ V09 ยังอยู่ในระดับพื้นฐานเท่านั้น โดยรองรับเพียงระบบ SMS สามารถอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ กล่าวถึงระบบการพิมพ์ข้อความภาษาไทยของ V09 นี้จะใช้โหมดการพิมพ์แบบ Multitap ที่มีการแสดงสระและพยัญชนะทุกตัวที่บรรจุอยู่ในปุ่มที่เรากดบนหน้าจอคล้ายลักษณะการพิมพ์ข้อความของโทรศัพท์ทั่วไป ช่วยให้พิมพ์ได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่จำก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูกไม่ได้ นอกเหนือจากนี้ระบบข้อความของ V09 จะมีความสามารถอีกนิดหน่อยอันได้แก่ ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ T9 และพื้นที่เก็บข้อความในหน่วยความจำของโทรศัพท์อีก 25 ข้อความครับ

Wallpaper  Bird ได้ติดตั้งภาพพื้นหลัง (wallpaper) มาให้ผู้ใช้ล่วงหน้าทั้งสิ้น 15 ภาพ ภาพเหล่านี้มีทั้งภาพวิว ภาพสัตว์ ภาพวาด และภาพการ์ตูน ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้ปุ่มบนสุดเหนือปุ่มปรับเสียงด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการปรับแต่งรูปแบบการแสดงวันที่ เวลา และชื่อเครือข่ายด้วยเงื่อนไขต่างๆ เช่น แสดงเฉพาะชื่อเครือข่าย ชื่อเครือข่ายพร้อมเวลา หรือ แสดงเฉพาะเวลาและวันที่ก็ได้ โดยนาฬิกาแสดงเวลาก็ยังสามารถเปลี่ยนเป็นนาฬิกาแบบเข็มหรือแบบตัวเลขได้อีกด้วยครับ

40 Polyphonic ringtone  นอกจาก V09 จะมีดีที่หน้าจอแล้ว ข้อดีอีกประการหนึ่งก็คือเสียงดนตรีเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่มีความดังชัดเจนและให้รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน ด้วยระบบสังเคราะห์เสียงที่สามารถจำลองเสียงเครื่องดนตรีได้ 40 ชนิด ส่วนหนึ่งนั้นคงต้องยกความดีให้กับลำโพงที่อยู่บริเวณด้านหน้าฝาพับประกอบกับตำแหน่งของลำโพงอยู่ในจุดที่เหมาะสมด้วยครับ สำหรับจำนวนเสียงเรียกเข้ามาตรฐานภายในเครื่องก็มีให้เลือกมากมายถึง 40 เพลง โดยในจำนวนนี้หลายเพลงเป็นเพลงที่ซัมซุงใช้เป็นเสียงเรียกเข้ามาตรฐาน นอกจากนี้ V09 ยังมีความสามารถในการตั้งเสียงเรียกเข้าเฉพาะรายบุคคล (personal ring) สำหรับบุคคลพิเศษอีก 10 รายชื่อด้วยครับ

5 Profiles  นอกจากเราจะสามารถตั้งค่าการเรียกเตือนของเครื่องผ่านเมนู setting ตามปกติแล้ว ยังสามารถกำหนดผ่าน profile ซึ่งเป็นชุดรูปแบบการตั้งค่าการเรียกเตือนตามสถานการณ์ได้อีกด้วย สำหรับ profile ของ V09 นี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 5 รูปแบบ เช่น ประชุม กลางแจ้ง หรือภายในบ้าน เป็นต้น ผู้ใช้สามารถแก้ไขค่าต่างๆ ใน profile ที่ส่วนใหญ่จะเป็นการตั้งค่าเสียงเรียกเตือนและระบบสั่นสะเทือน ทำให้การใช้งาน V09 สอดคล้องกับชีวิตประจำวันที่จำต้องเปิดๆ ปิดๆ เสียงเรียกเตือนบ่อยครั้งได้เป็นอย่างดีครับ

Call screening  ระบบการเลือกรับสายเป็นอีกความสามารถหนึ่งที่มีในโทรศัพท์มือถือเพียงไม่กี่ยี่ห้อ เช่น Nokia , Sony Ericsson และ Siemens เป็นต้น สำหรับ V09 นี้ ผู้ใช้สามารถที่จะสร้าง รายชื่อที่ต้องการรับสาย (accept list) และรายชื่อที่ต้องการปฏิเสธสาย (refuse list) อย่างละ 10 รายชื่อเอาไว้ล่วงหน้า และกำหนดได้ว่าจะรับสายจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือจะเลือกไม่รับสายเลยก็ได้ ซึ่งถ้าไม่ใช่รายชื่อดังกล่าวโทรเข้ามาเครื่องจะทำการปฏิเสธสายให้โดยอัตโนมัติ (ส่งสัญญาณสายไม่ว่าง) โดยที่เราไม่ต้องกดปุ่มใดๆ และบันทึกเอาไว้ในรายการที่ไม่ได้รับสายแทนครับ

Organizer  ระบบออแกไนเซอร์ของ V09 นั้นมีรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่ายมาก โดยมาพร้อมกับปฏิทินแบบเดือนที่สามารถบันทึกนัดหมายพร้อมระบบเรียกเตือนได้ 25 รายการ สามารถพิมพ์รายการนัดหมายได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ V09 จึงเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่จะคอยเตือนนัดสำคัญต่างๆ ของคุณได้

Games  ภายในเครื่องจะมีเกมมาตรฐานให้เล่น 2 เกมได้แก่ Hero Girl และ Guess Beat เป็นเกมที่เล่นสนุกๆ ฆ่าเวลา ไม่ต้องคิดมากอะไรครับ

Data & Connectivity  ในส่วนของการใช้งานเพื่อรับ/ส่ง data นั้น ผมยังไม่สามารถทดสอบได้เต็มที่เนื่องจากข้อมูลในเว็บไซต์ของ Bird เองก็ไม่ได้บอกอะไรมาก และเครื่องที่นำมาทดสอบในครั้งนี้ก็ไม่มีสายดาต้ามาให้ด้วย จึงทำได้เพียงลองใช้งาน WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1 ที่มีอยู่ภายในเครื่องเพื่อหาทางดาวน์โหลดภาพ wallpaper หรือ เสียงเรียกเข้า แต่ก็ไม่สามารถหาทางดาวน์โหลดผ่านทาง WAP browser ได้เช่นกัน เพราะจากที่ทำการทดสอบดูนั้น ถึงแม้ว่าจะเปิดดูภาพสีต่างๆ ได้แต่กลับไม่สามารถ save ภาพเหล่านั้นลงเครื่องได้เลย (อาจเป็นเพราะพื้นที่สำหรับเก็บภาพจำนวน 5 ภาพถูกติดตั้งภาพมาให้ล่วงหน้าแล้ว) เพราะฉะนั้น WAP browser ของ V09 จึงมีไว้เพียงเพื่อการเปิดชม WAP site เท่านั้น และข้อเสียที่สำคัญก็คือต้องใช้วิธีการเชื่อมต่อแบบ CSD เท่านั้น เนื่องจาก V09 ไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบ GPRS ครับ 

Extras Feature  ความสามารถด้านอื่นที่เหลือของเครื่องประกอบด้วย นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลาเดินหน้า-ถอยหลัง แสดงเวลาทั่วโลก 37 แห่ง , ปฏิทินทางจันทรคติ และ เครื่องคิดเลข

My Experience

จากประสบการณ์ที่ผมได้ทดสอบโทรศัพท์มือถือมาหลายร้อยเครื่องแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่รู้สึกอย่างชัดเจนเมื่อได้ใช้งาน V09 ก็คือการรวมเอาความสามารถที่เป็นจุดเด่นของโทรศัพท์หลายๆ ยี่ห้ออย่างละนิดละหน่อยมาผสมผสานกันและพัฒนาจุดเด่นด้านรูปลักษณ์ที่แตกต่างของตัวเองจนออกมาเป็นโทรศัพท์รุ่นนี้ ซึ่งโดยรวมแล้ว V09 เป็นมือถือที่ใช้งานง่าย มีอุปกรณ์เสริมครบถ้วน (แบตสองก้อนพร้อมสมอลล์ทอล์ก) มีความสามารถในระดับพื้นฐานที่สำคัญต่างๆ ที่ดีอีกรุ่นหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นด้านสัญญาณ เสียงเรียกเข้า หน้าจอหรือแบตเตอรี่ โดยสิ่งเหล่านี้อาจเปลี่ยนความรู้สึกเดิมๆ ของคุณที่มีต่อสินค้าจากจีนได้พอสมควร สำหรับการทดสอบใช้งานพบว่าสามารถเปิดเครื่องติดต่อกันได้นาน 41 ชม. พร้อมทั้งมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ชม. กับอีก 4 นาทีครับ

สรุป

 โดยสรุปแล้วนั้น V09 เป็นโทรศัพท์มือถือที่เหมาะต่อผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์จอสีทรงฝาพับที่ต้องการเพียงความสามารถพื้นฐานในการรับสาย/โทรออก สามารถเก็บรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ได้เยอะๆ และไม่เน้นการใช้งานด้าน data แล้วคุณจะไม่ผิดหวังครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - ไฟกะพริบ 7 สี ตามจังหวะเพลง
 - ลำโพงด้านหน้าให้เสียงที่ไพเราะและดังชัดเจน
 - บันทึกรายชื่อได้มากถึง 500 รายชื่อ
 - กำหนดการเลือกรับสายล่วงหน้าได

 - ปุ่มกดค่อนข้างแข็งและแบนเรียบ
 - ไม่รองรับ GPRS
 - ดาวน์โหลดภาพและเสียงเรียกเข้าไม่ได


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 75 กรัม
 - ขนาด 83 x 43 x 17.6 มม.
 - Dual band GSM 900/1800
 - หน้าจอภายใน STN 65,536 สี (128x160 พิกเซล)
 - หน้าจอภายนอก ขาว-ดำ
 - แสดงเวลาที่หน้าจอภายนอกได้ 3 รูปแบบ
 - ไฟกะพริบ 7 สี ตามจังหวะเพลงเมื่อมีสายเรียกเข้า
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
 - สามารถสร้างรายการเมนูโปรดได้
 - รองรับระบบ active flip
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 5 รูปแบบ
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic มาตรฐาน 40 เพลง
 - กำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะได้ 10 หมายเลข
 - ภาพพื้นหลังมาตรฐาน 15 ภาพ
 - กำหนดการเลือกรับสาย/ปฏิเสธสายล่วงหน้าได้อย่างละ 10 หมายเลข
 - ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ T9
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - บันทึกข้อความในโทรศัพท์ได้ 25 ข้อความ
 - สมุดโทรศัพท์ 500 หมายเลข
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 10 กลุ่ม
 - ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์) บันทึกนัดหมายได้ 25 รายการ
 - ปฏิทินทางจันทรคติ
 - WAP browser 1.2.1
 - นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลาเดินหน้า-ถอยหลัง แสดงเวลาทั่วโลก 37 แห่ง และ เครื่องคิดเลข
 - 2 เกมมาตรฐาน Hero Girl และ Guess Beat
 - battery : Li-ion 750 mAh (2 ก้อน)
 - stand by : 70-140 ชม.
 - talk time : 1.5-2 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Bird V09
ขนาด
83 x 43 x 17.6
น้ำหนัก
75
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
500 numbers
กลุ่มรายชื่อ
10 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์) 25 นัดหมาย
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a
เกม
2 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic 40 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
1.5-2 ชม.
stand by
70-140 ชม.
อื่นๆ
นาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก 37 แห่ง และปฏิทินทางจันทรคติ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::