Alcatel OT735 Focus & Review

Overview

ช่วงปีที่ผ่านมา อัลคาเทล ได้เว้นระยะการออกโทรศัพท์รุ่นใหม่แต่ละรุ่นนานพอสมควร โดยในครั้งนี้ก็ได้เปิดตัวโทรศัพท์จอสีของตนเองเป็นครั้งแรกพร้อมกันทีเดียว 3 รุ่นในช่วงปลายปี 2546 คือ OT735 , OT535 และ OT332 ซึ่งถึงแม้ว่าจะเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์จอสีช้าไปหน่อยแต่ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะกลับมาทวงรางวัลมือถือสุดคุ้มค่าอีกครั้งกับ OT735 มือถือจอสีถ่ายรูปได้ครับ

Physical Aspect

Trendy Metallic Design อัลคาเทลยังคงมาพร้อมกับเอกลักษณ์ของโทรศัพท์ที่ใช้งานง่าย (สมชื่อวันทัช) มีขนาดกะทัดรัด จับได้ถนัดมือ และที่สำคัญคือใช้ตัวเครื่องสีบรอนซ์ด้านสลับกับสีเงินแวววาว ทำให้ดูทันสมัยและหรูหราขึ้นเล็กน้อย ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเกินคาดเมื่อเทียบกับขนาดที่เห็นนั่นเป็นเพราะกรอบโทรศัพท์ทำจากอลูมิเนียม โดยมีน้ำหนักเพียง 89 กรัมเท่านั้น จึงสามารถใช้คล้องคอหรือใส่กระเป๋ากางเกงได้โดยสะดวก อย่างไรก็ตามโทรศัพท์รุ่นนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนหน้ากากได้เหมือนกับในซีรี่ส์ 5xx หรือ 3xx และมีสีมาตรฐานให้เลือกเพียงสีเดียวเท่านั้นครับ

4,096 colors display ด้วยเหตุผลที่ทางอัลคาเทลพยายามจะนำ OT735 สู่ตลาดผู้บริโภคระดับ middle-high และยังคงราคาจำหน่ายที่ไม่แพงมาก จึงได้เลือกใช้หน้าจอสีชนิด cSTN ซึ่งมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าจอแบบ TFT แต่ยังคงให้ภาพที่สวยงามที่ใกล้เคียงและประหยัดพลังงานกว่าด้วย สำหรับหน้าจอของ OT735 นี้จะแสดงผลสีได้ 4,096 สี (12 bit) และมีขนาด 128x128 พิกเซล (33x33 มม.) เท่ากันกับหน้าจอของโทรศัพท์ยี่ห้อโนเกียส่วนใหญ่ จึงทำให้สามารถใช้ภาพพื้นหลังร่วมกันได้อย่างพอดีเป๊ะ ในส่วนของ screen saver ก็เป็นนาฬิกาบอกเวลาและสถานะของเครื่องเหมือนกันอีกด้วย มองโดยรวมแล้วสิ่งนี้ถือเป็นข้อดีที่สำคัญอีกข้อหนึ่งของ OT735 ทั้งในด้านการใช้ content ร่วมกัน และในด้านการประหยัดพลังงานที่ดีครับ

5 direction joystick การควบคุมหรือสั่งงานเมนูต่างๆ ภายใน OT735 เป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดายตามคอนเซ็ปต์ OneTouch ของอัลคาเทล โดยใน OT735 ก็ได้พัฒนามาใช้ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทางที่สามารถควบคุมเคอร์เซอร์ได้อย่างนุ่มนวลและแม่นยำมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นทางลัดสำหรับเข้าสู่สมุดโทรศัพท์ หรือเมนูข้อความได้อีกด้วย นอกจากนี้ในส่วนของปุ่มตัวเลขก็มีขนาดที่กดได้ถนัดนิ้ว ตัวอักษรบนปุ่มกดมีขนาดใหญ่ ประกอบกับแสงที่ส่องสว่างด้านใต้ปุ่มเป็นสีขาวจึงมองเห็นตัวเลขและตัวอักษรบนปุ่มกดได้อย่างชัดเจน และถ้าหากสังเกตกันให้ดีแล้วเราจะเห็นปุ่มทรงกลมที่อยู่บริเวณด้านบนสุดของตัวเครื่อง (ข้างๆ หูฟัง) มีชื่อเรียกว่าปุ่ม Action key ปุ่มนี้เป็นปุ่มที่เพิ่มเข้ามาใหม่และมีความสามารถที่หลากหลายมาก เช่น ใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ เป็นปุ่มยิงในโหมดเกม และยังสามารถกำหนดให้เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูต่างๆ ที่ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้บ่อยภายในเครื่อง (เช่น กดสั้นๆ เป็นการเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ แต่ถ้ากดค้างไว้เป็นการเปิดระบบบันทึกเสียงเป็นต้น) แต่โดยรวมแล้วหน้าที่หรือประโยชน์ใช้สอยหลักของปุ่ม Action key จะมีไว้เพื่อการควบคุมเครื่องได้สะดวกขึ้นเมื่อจับเครื่องในแนวนอนด้วยสองมือนั่นเองครับ โดยรวมแล้วถ้าพูดถึงปุ่มกดของ OT735 ผมขอชมเชยว่าเป็นโทรศัพท์ที่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลในการกดปุ่มมากครับ

Menu Navigation รูปแบบเมนูที่ OT735 ใช้ จะสามารถปรับได้ 3 รูปแบบเพื่อให้เข้ากับความถนัดของผู้ใช้แต่ละคน คือเมนูแบบภาพขนาดใหญ่ เมนูแบบไอคอนขนาดกลาง และเมนูแบบไอคอนขนาดจิ๋ว เรียกได้ว่าใครถนัดแบบไหนก็ใช้แบบนั้น ในส่วนของเมนูย่อยจะใช้เมนูแบบตัวอักษรเรียงกันลงมาตามรูปแบบมาตรฐานโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่ที่พิเศษกว่านิดหน่อยก็คือความสามารถในการโดดข้ามไปยังเมนูย่อยถัดไปด้วยปุ่มจอยสติ๊กในลักษณะ tab เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น คุณสามารถเลื่อนจากเมนู inbox ไปยัง outbox ได้ด้วยการเลื่อนจอยสติ๊กไปทางขวาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม back ถอยหลังออกมาและเข้าไปใหม่เหมือนโทรศัพท์ทั่วไป นอกจากนี้สิ่งที่ผมชอบมากเป็นพิเศษและเป็นสิ่งที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไหนมีก็คือ ความสามารถในการจดจำลำดับเมนูย่อย หรือรายการสุดท้ายที่เราเรียกดู ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเลื่อนดูหมายเลขในสมุดโทรศัพท์อยู่ที่ตัวอักษร H เมื่อกลับเข้าสู่เมนูสมุดโทรศัพท์อีกครั้งเคอร์เซอร์ก็จะอยู่ที่ตำแหน่งนี้ให้โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีเมนูภาษาไทยให้สำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษาต่างประเทศด้วย ทำให้เมื่อมองโดยรวมแล้วเมนูของ OT735 นั้นจึงใช้งานได้ง่าย สามารถเรียกใช้สิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และโดยส่วนใหญ่แล้วเพียงใช้แค่ปุ่มจอยสติ๊กกับปุ่ม c (ปุ่มยกเลิก) สองปุ่มนี้ก็สามารถสั่งงานเมนูต่างๆ ได้เกือบครบทุกเมนู แทบไม่ต้องใช้ปุ่ม soft key เลยล่ะครับ

All Features

Photo for Fun เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะสนใจความสามารถในส่วนนี้ของ OT735 มากเป็นพิเสษ เนื่องจากในขณะนี้มีโทรศัพท์มือถือที่ราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทเพียงไม่กี่เครื่องเท่านั้นที่สามารถถ่ายภาพได้ ซึ่งถ้าจะให้ผมกล่าวถึงกล้องถ่ายรูปของ OT735 ในภาพรวมแล้วนั้น จะเป็นกล้องถ่ายรูปที่ถ่ายภาพได้ในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับกล้องถ่ายรูปในมือถือรุ่นอื่นๆ แต่จุดเด่นของมันกลับอยู่ที่ความสามารถของแอพพลิเคชั่นอันหลากหลายในมือถือและประโยชน์ที่จะสามารถนำภาพถ่ายไปใช้ได้ เช่น การดาวน์โหลดเฟรมเก๋ๆ จาก WAP site ของอัลคาเทลมาใช้ประกอบในการถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ การถ่ายภาพในแนวนอนด้วยปุ่ม Action key การใส่ effect ต่างๆ ให้ภาพถ่ายเช่น sepia , b&w , emboss และที่เจ๋งมากก็คือการบันทึกเสียงลงไปในไฟล์รูปภาพสำหรับใช้ส่งไปกับข้อความแบบ MMS ซึ่งภาพเหล่านี้ที่เราได้จากกล้องถ่ายรูปของ OT735 สามารถนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการส่งแนบไปกับข้อความแบบ MMS หรือการนำมากำหนดเป็นภาพพื้นหลัง หรือประจำบุคคลในสมุดโทรศัพท์ก็ได้ครับ สำหรับในรายละเอียดของกล้องถ่ายรูปนี้จะประกอบไปด้วย การถ่ายรูปขนาดต่างๆ อันได้แก่ 16x16 , 32x32 , 64x64 , 128x128 , 352x288 พิกเซล และโหมด panoramic (มุมกว้าง) สามารถปรับแสงได้ 6 ระดับ และซูมแบบดิจิตอลได้ 8 ระดับ นอกจากนี้ยังมีกระจกเงาสำหรับถ่ายภาพตัวเองด้านหลังเครื่องอีกด้วยครับ


 

Animation and Mosaic Shot ถึงแม้ว่า OT735 จะไม่มีความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในลักษณะวิดีโอคลิปเหมือนกับสมาร์ทโฟนก็ตาม แต่ทางอัลคาเทลก็ได้คิดค้นแอพพลิเคชั่นที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้กันด้วยการบันทึกภาพถ่ายในลักษณะ multi-shot แต่ระบบ multi-shot ของ OT735 จะไม่เหมือนกับ Samsung SGH-E700 ที่จะแยกภาพถ่ายต่อเนื่องออกเป็นหลายภาพ แต่จะใช้วิธีการรวมภาพ 4 ภาพเข้าด้วยกันเป็นภาพเคลื่อนไหวภาพเดียวที่ความละเอียด 128x128 พิกเซล (ไฟล์ jpa) โดยเทคนิคนี้ใช้ชื่อว่า Animation x4 และยังมีอีกโหมดหนึ่งที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษคือโหมด Mosaic เป็นการถ่ายภาพแบบ 4 เฟรมเช่นเดียวกัน แต่ภาพจะเล็กกว่าและเมื่อถ่ายเสร็จภาพจะถูกวางไว้สี่ส่วนให้เห็นในหน้าจอเดียว คล้ายๆ กับเวลาที่เราถ่ายสติ๊กเกอร์ตามตู้ในห้างสรรพสินค้านั่นเองครับ ภาพเหล่านี้ที่เราถ่ายเสร็จแล้วสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นภาพพื้นหลังเคลื่อนไหวที่หน้าจอได้เช่นกันครับ

Stamp for Personalization อย่างที่ได้กล่าวแล้วว่า ถึงแม้ว่ากล้องถ่ายรูปของ OT735 จะไม่มีจุดเด่นด้านความชัดเจน แต่จะมีดีที่ลูกเล่นอันหลากหลายในการถ่ายภาพและการปรับแต่งภาพถ่าย โดยทางอัลคาเทลได้เพิ่มความสามารถที่เรียกว่าแสตมป์เพื่อการนำมาใช้ประดับภาพถ่าย โดยในโทรศัพท์จะมีภาพที่เรียกว่าแสตมป์นี้ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าทั้งสิ้น 36 ภาพ แต่ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดแสตมป์เพิ่มเติมได้จาก WAP site ของอัลคาเทล (http://wap.my-onetouch.com/easy) ในภายหลัง ลักษณะภาพแสตมป์นี้จะเป็นภาพการ์ตูน หรือภาพล้อเลียนขนาดจิ๋ว สำหรับการนำมาใช้นั้นก็มีลักษณะไม่ต่างอะไรไปจากการติดแสตมป์ลงบนภาพถ่ายนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราถ่ายภาพที่ต้องการได้แล้วก็กดเมนู modify และเลือกภาพแสตมป์ที่ต้องการแปะทับเหนือรูปถ่าย จะแปะกี่รูปหรือวางลงบนส่วนไหนของภาพก็ได้ หรือถ้าหากไม่อยากทำให้ยุ่งยากก็สามารถเรียกใช้กรอบรูป (frame) ที่มีให้เลือกกว่า 22 แบบในเครื่องก็ได้เช่นกันครับ

Pre-set Atmospheres แรกทีเดียวที่เห็นเมนู Atmospheres ผมเองก็ยังเดาไม่ออกเหมือนกันว่ามันคืออะไร จนกระทั่งได้ลองดูจึงเข้าใจว่านี่คือชุดสำเร็จรูปสำหรับการเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผล และเสียงเรียกเข้าหรือที่เรียกกันว่า theme นั่นเอง โดยใน OT735 จะมี Atmospheres มาตรฐานให้ทั้งสิ้น 6 แบบ การเปลี่ยน Atmosphere จะมีผลกระทบต่อการตั้งค่า 7 ประการ ได้แก่ ภาพเคลื่อนไหวขณะเปิดเครื่อง ภาพเคลื่อนไหวขณะปิดเครื่อง ภาพพื้นหลัง เสียงเรียกเข้า เสียงเปิดเครื่อง เสียงข้อความเข้า และสีเมนู ทั้งหมดนี้จะเปลี่ยนไปในรูปแบบเดียวกันด้วยการกดเปลี่ยน Atmospheres เพียงครั้งเดียวเท่านั้น แต่ถ้าหากเราต้องการจะเปลี่ยนเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นภาพพื้นหลัง (wallpaper) ก็สามารถเลือกเอาจากภาพต่างๆ ที่มีในเครื่องได้ตามใจชอบทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวครับ

1.8 MB Internal Memory อัลคาเทลได้ติดตั้งหน่วยความจำมาตรฐานขนาด 1.8 เมกะไบต์ให้กับ OT735 เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับให้ผู้ใช้เก็บเสียงเรียกเข้า ภาพถ่าย ภาพพื้นหลัง ข้อความ MMS และนัดหมายต่างๆ ภายในโทรศัพท์ โดยถ้าเปรียบเป็นการใช้เก็บภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูงสุดจะเก็บได้ประมาณ 60-70 ภาพ (ภาพละประมาณ 25-30 kb.) หรือถ้าหากเป็นเสียงเรียกเข้าก็จะเก็บได้ประมาณ 600 เพลง (เพลงละประมาณ 3 kb.) นับว่าพอเพียงต่อการใช้งานทั่วไปจนถึงระดับ advance เลยทีเดียวครับ

24 Polyphonic melodies ใน OT735 จะประกอบไปด้วยลำโพงทั้งสิ้น 2 ตัว ตัวหนึ่งอยู่ที่บริเวณหูฟังสำหรับการสนทนาโดยเฉพาะ ส่วนอีกตัวหนึ่งนั้นจะซ่อนอยู่ใต้กระจกเงาด้านหลังโทรศัพท์สำหรับการสนทนาในโหมดแฮนด์ฟรี และเป็นลำโพงที่ใช้สำหรับงานมัลติมีเดียทั้งหมด เช่น เสียงเรียกเข้า เสียงในข้อความ MMS และเสียงที่บันทึกด้วยระบบบันทึกเสียงเป็นต้น โดยเสียงเรียกเข้าที่ OT735 เตรียมให้ผู้ใช้มีทั้งสิ้นประมาณ 65 เพลง มีทั้งไฟล์ amr ที่เป็นไฟล์จากการบันทึกเสียง และไฟล์ mid ชนิด 24 ชิ้นเครื่องดนตรี ที่สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมจาก WAP site หรือใช้โปรแกรม PC suite ส่งเข้าโทรศัพท์ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบแต่งเสียงเรียกเข้าให้ผู้ใช้สร้างทำนองเพลงส่วนตัวได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามทางเสียงเรียกเข้าและระบบสั่นสะเทือนของ OT735 นี้ยังค่อนข้างเบาและต้องเลือกเฉพาะบางเสียงที่มีความถี่สูงจึงจะได้ยินชัดเจนครับ

Multi-field directory ในส่วนของสมุดโทรศัพท์นี้ เป็นอีกหนึ่งในความสามารถอันน่าประทับใจของ OT735 ที่สามารถบันทึกข้อมูลการติดต่อได้มากถึง 800 รายชื่อในหน่วยความจำของโทรศัพท์ โดยแต่ละรายชื่อนั้นยังเก็บข้อมูลได้มากถึง 23 ประเภท เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อี-เมล์ ข้อความย่อ เป็นต้น ทั้งนี้ยังสามารถนำภาพถ่ายหรือรูปภาพต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์มากำหนดเป็นภาพเฉพาะประจำบุคคลซึ่งจะแสดงพร้อมชื่อทุกครั้งที่เราโทรไปยังหมายเลขดังกล่าว หรือทุกครั้งที่หมายเลขดังกล่าวโทรเข้ามา ทำให้สามารถทราบได้ว่าสายเรียกเข้าเป็นใครเพียงแค่มองผ่านๆ โดยดูจากรูปภาพเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ เพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะสำหรับแต่ละกลุ่มได้อีกด้วยครับ

Vox MMS feature ทางด้านระบบรับ/ส่งข้อความของ OT735 จะรองรับทั้งสามมาตรฐานการรับ/ส่งข้อความ อันได้แก่ SMS/EMS และ MMS โดยในส่วนของ MMS นี้จะรองรับทั้งระบบ multi slide ที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มสไลด์แผ่นใหม่ได้ถึง 5 หน้าในข้อความฉบับเดียว อีกทั้งยังสามารถแนบภาพถ่าย เสียงเรียกเข้า รวมทั้งผู้ใช้สามารถทำการบันทึกเสียงและส่งแนบไปกับข้อความได้ (Vox MMS) ซึ่งทางอัลคาเทลได้เน้นย้ำถึงความสามารถด้านการแนบไฟล์เสียงไปกับข้อความมาก ส่วนหนึ่งนั้นก็เนื่องมาจากไม่เพียงแต่จะสามารถแนบไฟล์เสียงไปกับข้อความเหมือนโทรศัพท์ทั่วไป แต่ยังสามารถบันทึกเสียงลงในภาพที่ต้องการได้ด้วยนั่นเองครับ สำหรับในส่วนของการรับ/ส่งข้อความธรรมดานั้น OT735 สามารถอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยพร้อมด้วยระบบช่วยสะกดคำภาษาไทยที่สามารถเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆ ลงในดิกชันนารีของโทรศัพท์ได้ครับ

Organizer การจดบันทึกนัดหมายต่างๆ ภายใน OT735 ได้รับการพัฒนาขึ้นเล็กน้อยด้วยการติดตั้งปฏิทินชนิด 3 มุมมอง ที่สามารถบันทึกนัดหมายพร้อมระบบเรียกเตือนผู้ใช้ล่วงหน้าก่อนถึงเวลานัดหมาย ซึ่งจำนวนนัดหมายที่สามารถสร้างได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำส่วนกลาง 1.8 เมกะไบต์ที่เหลือนั่นเองครับ

Voice feature ระบบการสั่งงานด้วยเสียงของ OT735 รองรับทั้งสามส่วนของเทคโนโลยีการรับคำสั่งเสียงในปัจจุบันอันได้แก่ ระบบเข้าเมนูด้วยเสียง (voice command) 24 คำสั่ง ระบบโทรออกด้วยเสียง และระบบบันทึกเสียง ซึ่งนอกจากจะใช้สำหรับการบันทึกเสียงแทนการจดบันทึกแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้ระบบบันทึกเสียงเพื่อการอัดเสียงเรียกเข้าที่เป็นเสียงพูดหรือเสียงแปลกๆ ตามที่ต้องการได้ครับ

Gaming Experience เมนูเกมเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ทางอัลคาเทลจับมาเป็นจุดขายของโทรศัพท์รุ่นนี้ เนื่องจากการเล่นเกมใน OT735 จะไม่เหมือนใครโดยจะเป็นเกมในแนวนอนที่ต้องใช้สองมือจับทั้งสิ้น บางท่านอาจสงสัยว่าในเมื่อหน้าจอเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เท่ากันทั้งสี่ด้านแล้วทำไมจึงต้องตะแคงเครื่องเล่นให้ยุ่งยาก คำตอบนั้นก็คือเมื่อเราวางเครื่องในแนวนอนและเล่นด้วยสองมือจะทำให้มือซ้ายใช้สำหรับควบคุมทิศทาง ส่วนมือขวาก็สามารถกดปุ่ม Action key ด้านบน (เช่นใช้เป็นปุ่มยิง) เพียงอย่างเดียวทำให้เล่นเกมได้อรรถรสมากขึ้น สำหรับเกมที่มีในเครื่องนั้นจะประกอบด้วยเกมมาตรฐานสองเกมและเกมที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีกหนึ่งเกม อันได้แก่ Punko เกมเข็นกล่องประลองปัญญา , Mutant Alert เกมจำลองภาพสามมิติแนวแอ็คชั่น และเกม Wall breaker (คล้ายการตีปิงปอง) ซึ่งในส่วนของเกมที่ติดตั้งล่วงหน้านี้จะสามารถดาวน์โหลดเกมใหม่จาก WAP site ของอัลคาเทลมาแทนที่ได้อีกด้วยครับ

Data & Connectivity หากใครที่ซื้อ OT735 มาแล้วจะพบซีดีรอมอยู่แผ่นหนึ่ง แผ่นซีดีรอมแผ่นนี้จะเป็นโปรแกรม PCsuite สำหรับใช้ติดตั้งลงในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อจัดการกับไฟล์ต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือผ่านอินฟราเรดพอร์ตหรือสายดาต้า ซึ่งถ้าหากใครที่ใช้ OT735 จะพบว่าโทรศัพท์รุ่นนี้ไม่สามารถกดส่งภาพถ่ายออกทางอินฟราเรดพอร์ตได้โดยตรงแต่จะต้องใช้โปรแกรม Content Manager ที่อยู่ในชุดโปรแกรม PCsuite เป็นตัวดึงภาพถ่ายออกมาจากโทรศัพท์ สำหรับความสามารถของโปรแกรมในชุด PCsuite นี้จะประกอบไปด้วยโปรแกรมหลายส่วนเช่น โปรแกรมแต่งรูปภาพสำหรับการนำไปใช้เป็นภาพพื้นหลัง โปรแกรม upload เสียงเรียกเข้า โปรแกรมทำภาพแสตมป์ โปรแกรมทำภาพ animation และโปรแกรมที่เรียกใช้โมเด็มภายใน OT735 สำหรับการต่ออินเทอร์เน็ต และนอกจากนี้ OT735 ยังรองรับระบบ GPRS (class 10) และมาพร้อมกับ WAP browser เวอร์ชั่น 2.0 ให้คุณได้ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้า ภาพพื้นหลัง หรือเกมผ่านมือถือได้ดั่งใจครับ 

Extras Feature ความสามารถเพิ่มเติมของ OT735 จะประกอบไปด้วย ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว นาฬิกาปลุก นาฬิกาจับเวลา(ถอยหลัง) โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน เครื่องคิดเลข และนาฬิกาแสดงเวลาสองสถานที่ครับ

My Experience

OT735 เป็นโทรศัพท์ที่ผมได้รับความเอื้อเฟื้อจากทางอัลคาเทล(ไทยแลนด์) ให้ทำการทดสอบนานกว่าสองสัปดาห์ ผมจึงมีโอกาสคลุกคลีอยู่กับโทรศัพท์รุ่นนี้และเห็นรายละเอียดต่างๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งจากที่ได้ทดลองใช้งานนานกว่าครึ่งเดือนนี้ก็รู้สึกผูกพันกับโทรศัพท์รุ่นนี้พอสมควรจนไม่อยากจะคืนเลย :-p ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะติดใจในความคล่องตัว และความหลากหลายของแอพพลิเคชั่นในเครื่อง ที่สำคัญคือถ้าหากคุณใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นสักนิดจะพบว่าเราสามารถนำภาพ หรือเสียงเรียกเข้าที่ต้องการลงไปติดตั้งในโทรศัพท์ได้อย่างสะดวกง่ายดายโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแม้แต่น้อย จะเปลี่ยนบ่อยแค่ไหนก็ได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ภาพหรือเสียงเรียกเข้าของโนเกียที่มีให้เลือกมากมายในปัจจุบัน ทางด้านเสียงสนทนาและสัญญาณก็ชัดเจนดีมาก จะคาใจก็เพียงเรื่องเสียงเรียกเตือนและระบบสั่นที่ค่อนข้างเบาเรื่องเดียวเท่านั้นครับ สำหรับการทดสอบระยะเวลาการใช้งานจริงพบว่า OT735 สามารถเปิดเครื่องรอรับสายติดต่อกันได้นาน 42 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ชม. 20 นาทีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

Alcatel OT735 เป็นโทรศัพท์พร้อมกล้องถ่ายรูปอีกรุ่นหนึ่งที่จัดว่าคุ้มค่าและน่าใช้งานมาก เหมาะทั้งสำหรับผู้ใช้มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์รวมถึงผู้ที่ต้องการมือถือไว้เชื่อมต่อ internet ผ่านระบบ GPRS และแม้กระทั่งผู้ที่กำลังมองหามือถือติดกล้องที่ราคาไม่แพง ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนครับ

Strength

Weakness

 - มีกล้องถ่ายรูปในตัว
 - สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหว และบันทึกเสียงในภาพได้
 - สมุดโทรศัพท์ขนาดใหญ่ 800 รายชื่อ (23 fields)
 - ระบบ theme 7-in-1
 - รองรับระบบ picture CLI
 - รองรับภาษาไทย

 - กดส่งภาพถ่ายออกทางอินฟราเรดพอร์ตโดยตรงไม่ได้
 - ไม่มี E-mail client ในตัว
 - ไม่มีระบบ profile
 - ไม่รองรับ Fax mode


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - ขนาด 106 x 47 x 19.5 มิลลิเมตร
 - น้ำหนัก 89 กรัม
 - GSM 900/1800
 - cSTN 4096 สี ขนาด 128x128 พิกเซล
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 1.8 เมกะไบต์
 - ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง
 - ปุ่ม Action Key สารพัดประโยชน์ (ด้านบนสุดของเครื่อง)
 - Atmospheres มาตรฐาน 6 รูปแบบ (เหมือนระบบ theme)
 - ภาพ wallpaper ติดตั้งล่วงหน้า 60 ภาพ
 - ภาพเฟรม 22 ภาพและแสตมป์ 36 ภาพ สำหรับใช้แต่งภาพถ่าย
 - มีระบบ screen saver เป็นนาฬิกาแบบดิจิตอล
 - เมนู 3 รูปแบบ
 - กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงสุดระดับ 352x288 พิกเซล
 - ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ 4 เฟรมพร้อมบันทึกเสียงได้
 - มีระบบการถ่ายรูปแบบ mosaic (4 ภาพย่อยในภาพเดียว)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 24 polyphonic 65 เพลง
 - โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบบรรทัด 5 เส้น
 - สามารถอัดเสียงเพื่อเป็น ringtone ได้
 - สมุดโทรศัพท์แบบ Multi-field 800 รายชื่อ (23 ประเภทต่อรายชื่อ)
 - มีระบบโชว์รูปพร้อมเบอร์ (picture CLI)
 - รองรับระบบ SMS/EMS และ MMS (MMS SMIL)
 - ระบบช่วยสะกดคำไทย-อังกฤษ
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 30 วินาที
 - เข้าเมนูด้วยคำสั่งเสียง 24 คำสั่ง
 - โทรออกด้วยเสียงได้
 - ปฏิทิน 3 มุมมอง สามารถจดบันทึกนัดหมายและมีระบบเรียกเตือนล่วงหน้า
 - มีระบบ To Do List
 - 2 เกมมาตรฐาน และ 1 เกม ติดตั้งล่วงหน้า
 - สามารถดาวน์โหลดเกมเพิ่มได้
 - มีระบบแฮนด์ฟรีในตัว
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - รองรับระบบ GPRS (class10)
 - WAP 2.0
 - นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลาถอยหลัง , คำนวณอัตราแลกเปลี่ยน, เครื่องคิดเลข และนาฬิกาแสดงเวลาสองสถานที่
 - battery : Li-ion 700 mAh
 - stand by : 120 ชม.
 - talk time : 7 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Alcatel OT735
ขนาด
106 x 47 x 19.5
น้ำหนัก
89
ระบบ
GSM900/1800
หน้าจอ
cSTN 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
800 รายชื่อ (23 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD,GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable , IrDA
เกม
2 เกมมาตรฐาน 1 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 2.0
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
มี
สั่งงานด้วยเสียง
24 คำสั่ง
โทรออกด้วยเสียง
ได้
บันทึกเสียง
ครั้งละ 30 วินาที
profile
ไม่มี
เสียงเรียกเข้า
24 polyphonic 65 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
7 ชม.
stand by
300 ชม.
อื่นๆ
ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ multi-shot , หน่วยความจำส่วนกลางขนาด 1.8 เมกะไบต์
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::