สื่อนอกเผย Apple รอดภาษีทรัมป์ชั่วคราวเพราะ "ป๋าทิม" โทรอ้อนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จนทรัมป์ใจอ่อน
Tim Cook ซีอีโอของ Apple กลับมาใช้สายสัมพันธ์ทางการเมืองอีกครั้ง หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าจากจีนสูงถึง 145% โดย Cook ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทำเนียบขาว รวมถึง Howard Lutnick รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอข้อยกเว้นภาษีให้กับผลิตภัณฑ์ Apple
แหล่งข่าวจาก The Washington Post รายงานว่า Cook ได้อธิบายให้ Lutnick ฟังว่าการขึ้นภาษีจะส่งผลให้ราคา iPhone พุ่งสูงขึ้น และอาจกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม นอกจากนี้ Cook ยังหลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นเชิงลบต่อทรัมป์ในที่สาธารณะ เพื่อรักษาความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์
Apple ได้รับการยกเว้นภาษี แต่ยังไม่ถาวร
การล็อบบี้ของ Cook ได้ผล เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารของทรัมป์ได้ประกาศยกเว้นภาษีนำเข้าสำหรับ iPhone, Mac, iPad, Apple Watch และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์หลักอื่น ๆ ของ Apple อย่างไรก็ตาม ความชัดเจนของข้อยกเว้นยังคลุมเครือ เพราะ Trump กลับลำในวันถัดมาโดยประกาศว่า “ไม่มีข้อยกเว้นภาษี” และกำลังจะมี การสืบสวนเชิงความมั่นคงแห่งชาติ (National Security Tariff Investigations) ที่จะจับตาซัพพลายเชนของเซมิคอนดักเตอร์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์โดยตรง
หุ้น Apple แกว่งตัวแรง Cook ใช้ยุทธศาสตร์เดิม
ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้นของ Apple แกว่งลงมากถึง 20% ก่อนจะกลับขึ้นบางส่วนหลังประกาศข้อยกเว้นภาษี Cook เคยใช้กลยุทธ์คล้ายกันในยุคของทรัมป์ช่วงแรกๆ โดยโน้มน้าวว่า Samsung คู่แข่งจากเกาหลีใต้จะได้เปรียบหาก Apple ต้องจ่ายภาษีนำเข้า
แม้ทรัมป์จะประกาศว่าเขาจะไม่ “ยอมให้บริษัทกดดันให้ลดภาษีได้” แต่เจ้าตัวก็ยอมรับว่าเพิ่ง “ช่วย Tim Cook ไปเมื่อไม่นานนี้” สะท้อนถึงสายสัมพันธ์พิเศษระหว่างทรัมป์กับ CEO ของ Apple
Apple ยังไม่พร้อมผลิต iPhone ในสหรัฐฯ
ทรัมป์เคยกล่าวว่า Apple ควรผลิต iPhone ในประเทศตนเอง แต่อุปสรรคสำคัญคือ ต้นทุนการก่อสร้างโรงงาน การขาดแรงงานฝีมือ และค่าแรงในสหรัฐฯ ที่สูงลิ่ว แม้ Apple จะประกาศลงทุนในสหรัฐฯ ถึง 500 แสนล้านดอลลาร์ พร้อมสร้างเซิร์ฟเวอร์สำหรับระบบ Private Cloud Compute ร่วมกับ Foxconn ในเมืองฮูสตัน แต่ผลิตภัณฑ์นั้นไม่ใช่ของที่ใช้ในตลาดผู้บริโภคทั่วไป และมีปริมาณการผลิตน้อยกว่ามือถือมาก
ที่มา : macrumors
วันที่ : 18/4/2568
