Apple ซุ่มพัฒนาระบบตรวจน้ำตาลในเลือดบน Apple Watch ไม่ต้องเจาะ ไม่ต้องเจ็บตัว
ข่าวดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องเจาะปลายนิ้วเพื่อวัดน้ำตาบในเลือดบ่อย ๆ ล่าสุดมีรายงานว่า Apple สามารถพัฒนาระบบตรวจวัดน้ำตาลในเลือดแบบไม่เจาะไม่เจ็บได้แล้ว และตจะนำมาใส่ใน Apple Watch ในอนาคตครับ
เมื่อสัปดาห์ก่อน Mark Gurman แหล่งข่าวหลุดวงในชื่อดัง ได้เปิดเผยว่า Apple ประสบความสำเร็จในการคิดค้นวิธีวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่ต้องเจาะเลือดได้แล้ว หลังจากที่ซุ่มพัฒนามากว่า 10 ปี ล่าสุดข่าวนี้เริ่มมีน้ำหนักมากขึ้น เมื่อตัวแทนแผนกเทคโนโลยีสุขภาพได้ให้สัมภาษณ์ไปในทิศทางเดียวกัน
Sambul Desai รองประธานแผนกเทคโนโลยีสุขภาพของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Businessline ของอินเดีย และได้แง้มแผนการพัฒนาของ Apple Watch ที่จะมีการเพิ่มระบบตรวจวัดน้ำตาลในเลือดแบบไม่ต้องเจาะเลือดเข้าไปในอนาคต โดยเธอตอบว่าเทคโนโลยีนี้ “เป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ก็จำเป็นต้องใช้วิทยาศาสตร์หลายแขนง”
Desai ยังเชื่อว่าเรากำลังอยู่ในจุดเริ่มต้นของยุคเทคโนโลยีสุขภาพ และ Apple มีเป้าหมายที่จะช่วยให้คนทั่วไปเข้าใจและดูแลสุขภาพของตนเองแบบองค์รวม โดยนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ให้

เทคโนโลยีการวัดน้ำตาลในเลือดแบบไม่เจาะของ Apple จะใช้แสงเลเซอร์ฉายลงไปใต้ผิวหนังเพื่อวัดความเข้มข้นของกลูโคสในเลือด โดยที่ผ่านมา Apple ได้ทดสอบกับผู้ป่วยเบาหวาน type 1, type 2 และผู้ที่ยังไม่ป่วยมาก่อนแล้ว จนกระทั่งสามารถสร้างรุ่นต้นแบบ (prototype) ได้ แต่ยังมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับ iPhone และก้าวต่อไปของ Apple คือพัฒนาให้ฮาร์ดแวร์มีขนาดเล็กลงจนติดตั้งลงไปใน Apple Watch ได้ อย่างไรก็ดี Gurman เชื่อว่ายังต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าเราจะได้เห็น Apple Watch ที่วัดน้ำตาลในเลือดได้วางขายจริง ๆ ครับ
ที่มา : businessline, bloomberg
วันที่ : 28/2/2566





